Cửa hàng vắng khách, lái xe đón khách Trung Quốc thất nghiệp hàng loạt

Sáng 29/1, khách du lịch Trung Quốc gần như "vắng bóng" trên tuyến phố Tây Nha Trang sau khi các doanh nghiệp đón khách Trung Quốc tạm dừng hoạt động vì ảnh hưởng bởi dịch viêm phổi lạ Vũ Hán.

Theo Sở Du lịch tỉnh Khánh Hòa, từ hôm 28/1, hầu hết các doanh nghiệp đón và phục vụ khách Trung Quốc trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa đã tạm ngừng hoạt động. Hiện các doanh nghiệp chỉ còn tập trung phục vụ hết lượng khách đã đón từ ngày 23/1 và sẽ bay về Trung Quốc đến cuối tháng 1/2020.

Nha Trang: Cửa hàng vắng khách, lái xe đón khách Trung Quốc thất nghiệp hàng loạt - 1
Nha Trang: Cửa hàng vắng khách, lái xe đón khách Trung Quốc thất nghiệp hàng loạt - 2
Nha Trang: Cửa hàng vắng khách, lái xe đón khách Trung Quốc thất nghiệp hàng loạt - 3

Phố Tây Nha Trang hiện chỉ còn khách một số nước như Nga, Hàn Quốc, khách Trung Quốc vắng dần

Lãnh đạo Sở Du lịch Khánh Hoa cho biết ngày mùng 4 Tết chỉ có 126 khách quốc tế nhập cảnh vào Khánh Hòa, số lượng giảm đáng kể. "Tuy nhiên, Khánh Hòa vẫn mở cửa đón khách Trung Quốc ở những thị trường Trung Quốc không ảnh hưởng dịch bệnh”, lãnh đạo Sở Du lịch nói.

Sau khi Khánh Hòa tạm dừng đón khách Trung Quốc, phố Tây Nha Trang vốn rất náo nhiệt, xô bồ ít hôm trước nay trở nên trầm lắng, vắng hoe. Dạo trên đường phố, không còn cảnh khách Trung Quốc đi từng đoàn như trước.

Phố vắng, khách thưa nên nhiều cửa hàng kinh doanh, làm dịch vụ cho khách Trung Quốc đã đóng cửa, ngừng kinh doanh hoặc treo bảng sang nhượng mặt bằng.

Nha Trang: Cửa hàng vắng khách, lái xe đón khách Trung Quốc thất nghiệp hàng loạt - 4
Nha Trang: Cửa hàng vắng khách, lái xe đón khách Trung Quốc thất nghiệp hàng loạt - 5
Nha Trang: Cửa hàng vắng khách, lái xe đón khách Trung Quốc thất nghiệp hàng loạt - 6

Nhiều cửa hàng kinh doanh, dịch vụ trên phố Tây không khỏi "đau đầu" vắng khách 

Chủ một cơ sở kinh doanh dịch vụ massage cho khách Trung Quốc, anh T cho biết: mấy hôm nay vắng dần khách Trung Quốc. "Tình hình này không biết chúng tôi sẽ cầm cự được bao lâu vì tiền thuê mặt bằng rất lớn. Từ sáng đến trưa mà mới chỉ có một khách vào sử dụng dịch vụ", anh T buồn rầu nói. 

Trong khi đó, một số lái xe cho khách Trung Quốc cho biết, chủ doanh nghiệp yêu cầu đưa xe về bãi để đỗ, tạm thời nghỉ việc một thời gian. Vì thế, các tài xế lái xe khách loại 50 chỗ chở khách Trung Quốc đang thất nghiệp hàng loạt. Trước đây buổi trưa xe khách phải chở khách đi tham quan thì nay phải ở nhà, đưa xe vào các bãi đỗ ở Nha Trang chật kín.

"Chủ nói là tạm nghỉ làm nửa tháng nhưng kỳ thực chúng tôi biết sẽ lâu hơn. Tôi đang tính chuyển sang chạy xe công nghệ", anh Hiền, một lái xe nói.

Nha Trang: Cửa hàng vắng khách, lái xe đón khách Trung Quốc thất nghiệp hàng loạt - 7
Nha Trang: Cửa hàng vắng khách, lái xe đón khách Trung Quốc thất nghiệp hàng loạt - 8

Đường phố vốn sầm uất nay vắng lặng, nhà hàng thì chỉ có một nhóm nhỏ khách Trung Quốc đến ăn uống

Nha Trang: Cửa hàng vắng khách, lái xe đón khách Trung Quốc thất nghiệp hàng loạt - 9

Xe khách chuyên đón khách Trung Quốc được đưa vào bãi đỗ sau khi vắng khách Trrung Quốc

Trao đổi với Dân trí, ông Hoàng Văn Vinh, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Nha Trang - Khánh Hòa cho rằng, khi vắng khách Trung Quốc thì du lịch Khánh Hòa trước mắt sẽ bị ảnh hưởng, nhưng có 3 điều kiện để khẳng định về lâu dài sẽ không bị ảnh hưởng.

"Thứ nhất, vị trí Nha Trang là một trong những vịnh đẹp nhất thế giới. Thứ hai, du lịch Khánh Hòa phát triển về lượng và chất. Thứ ba, nhu cầu của khách quốc tế và khách nội địa. Xưa nay thì không chú trọng khách nội địa nhưng những tháng gần đây khách nội địa chiếm một tỷ trọng tương đối", ông Hoàng Văn Vinh phân tích.

Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Nha Trang - Khánh Hòa nói thêm: "Ví dụ như hồi xưa mình nói Khánh Hòa chủ yếu là khách Nga, nhưng bây giờ Khánh Hòa không phải là khách Nga nữa mà 2 năm về trước là khách Trung Quốc. Còn bây giờ thì có khách Hàn Quốc. Đó là do cái cung và cầu của thị trường thôi".

Trong khi đó, lãnh đạo Sở Du lịch Khánh Hòa cho rằng, thời điểm sau Tết và sau hè là thời điểm thấp điểm trong ngành du lịch tại Khánh Hòa. Đây là thời điểm, các doanh nghiệp thường sửa chữa, làm mới cơ sở dịch vụ và là dịp để thị trường cơ cấu lại nguồn khách và làm mới mình.

(Theo Dân trí)

tin nổi bật

iPhone 11 giảm giá mạnh, điện thoại Samsung giảm giá 13 triệu

Giá thịt gà tăng giá mạnh. Nhưng trên chợ mạng, gà ủ muối hoa tiêu lại được rao bán với giá “siêu rẻ”, chỉ từ 90.000 đồng/con nặng từ 1,3-1,4kg khiến nhiều người nghi ngờ về nguồn gốc, xuất xứ.

Giá lúa tăng nhưng nông dân không có lãi

Tại ĐBSCL, dù giá lúa ở đây tăng nhẹ so với tuần trước nhưng nhưng nông dân vẫn không có lãi. Lí do là bởi chi phí bà con phải bỏ ra quá lớn.

Du lịch hè bùng nổ: Đừng mơ tour giá rẻ!

Các doanh nghiệp du lịch đang nỗ lực ổn định giá sản phẩm, dịch vụ trong bối cảnh chi phí đầu vào tăng cao.

Loại quả nghe tên nghèo, lại thành "mỏ vàng" bán thu tiền triệu

Trái bần miền Tây nay đã "lên đời" trở thành đặc sản nổi tiếng, thậm chí còn được xuất khẩu sang nhiều nước như Canada, Đức, Australia...

Giá xăng còn bao nhiêu nếu được giảm loạt thuế?

Giá xăng đang đứng trước cơ hội giảm mạnh khi được đề xuất giảm thuế tiêu thụ đặc biệt, thuế môi trường và một phần thuế VAT.

Loại quả 'gây thương nhớ' vào mùa, giá chát gần 200.000 đồng/kg vẫn cháy hàng

Thị đầu mùa đang được rao bán với giá gần 200.000 đồng/kg và cháy hàng liên tục vì được nhiều người săn mua.

Lá kiểng giá trăm triệu đồng, liệu có giống "cơn sốt" lan đột biến?

Sau khi tìm hiểu và biết được mức giá kiểng lá, nhiều người đặt ra nghi vấn, liệu kiểng lá có giống cơn sốt lan đột biến trước đây?

Tám ngành nghề cấm kinh doanh nhà đầu tư cần tránh

Để việc đầu tư hợp pháp thì các doanh nghiệp, nhà đầu tư cũng cần quan tâm tới ngành nghề kinh doanh bị cấm hiện nay.

Tiềm ẩn mối nguy từ dịch vụ “ghép xe - tiện chuyến”

Với những ưu điểm nổi bật được rao mời như “đón tại nhà, giá thành hợp lý, trả người đúng điểm”, loại hình dịch vụ xe ghép, xe tiện chuyến đang trở thành lựa chọn của nhiều người, kể cả tại các tuyến nội tỉnh và liên tỉnh.

Loại rau siêu sạch, "ăn" sương và "thở" bằng khí trời thành đặc sản nức tiếng

Loại rau này siêu sạch, nếu bón phân lân hay hóa chất rau sẽ bị sốc mặn và chết.

Bí mật kinh doanh thực phẩm giảm cân "1 vốn 4 lời" là gì?

Giá sản phẩm dao động 7.000 - 7.500 đồng/gói. Mua số lượng nhiều sẽ được giảm giá. Người bán có thể bán gấp 3-4 lần tùy thuộc vào việc bán lẻ hay theo kênh phân phối.

Loại quả lạ, khó trồng, giá lên tới nửa triệu đồng mỗi kg

Trước kia chỉ là cây mọc dại trong rừng, nhưng giờ đây quả mắc púp lại được nhiều người tìm mua vì hạt của nó có thể tạo ra một loại thạch rất ngon. Hiện giá một kg hạt mắc púp lên tới 400.000 đồng/kg.

Thầy giáo "hô biến" đá cuội thành bức tranh tiền triệu

Từ những viên đá cuội thô ráp, thầy giáo Dương Đức Hòa đã thổi hồn để tạo nên những bức tranh đá đặc sắc, vừa sống động lại rất tinh tế.

Đặc sản "lạ" chỉ có ở Huế, khách tự mua nguyên liệu, giá "rẻ bèo"

Thay vì được phục vụ đầy đủ tại chỗ, thực khách muốn thưởng thức đặc sản này phải tự tìm mua nguyên liệu tươi ngon rồi thuê các cô bán hàng trong chợ chế biến giúp với tiền công chỉ vài nghìn đồng.

Có nên mua SIM 4G giá rẻ, bán đầy trên mạng

Dù từ năm 2021 các nhà mạng đã dốc sức xóa SIM rác bằng hàng loạt biện pháp, đến nay loại SIM này vẫn tràn lan trên chợ mạng dưới mác sim 4G giá rẻ.