Hải sản nhập khẩu đắt khách

Một tuần lại đây, sức mua đối với các loại hải sản nhập khẩu đã bắt đầu tăng lên. Zing phản ánh, các loại hải sản tươi sống được người tiêu dùng ưa chuộng như cua hoàng đế, tôm hùm Alaska, cua lông Hong Kong, ốc hương...

Đại diện một doanh nghiệp hải sản cho biết, phân khúc khách hàng cao cấp vẫn tìm đến các loại hải sản nhập khẩu như cua hoàng đế, bào ngư, tôm hùm... Đặc biệt, Tết năm nay, lần đầu tiên, doanh nghiệp này nhập ốc vòi voi vàng trực tiếp từ Canada với sản lượng hơn 1 tấn nhưng đến nay đã bán gần hết cho cả khách lẻ lẫn sỉ. Ốc vòi voi vàng Canada có giá lên đến gần 2,5 triệu đồng/kg, mỗi con từ 1,3-2kg.

Theo các doanh nghiệp, một phần lý do giúp sức mua tăng trưởng trở lại trong dịp Tết này là giá cả được giữ ổn định. Khác với mọi năm, giá hải sản thường tăng cao vào cao điểm Tết, năm nay, giá nhập vào của một số mặt hàng còn giảm 10-15% so với cùng kỳ các năm trước. Nguyên nhân là nguồn cung hải sản đang dồi dào, trong khi sức mua từ khách hàng cá nhân lẫn kênh nhà hàng đều giảm. 

Cua hoàng đế đắt khách dịp Tết (Ảnh: Như Băng)

Cua hoàng đế Alaska đang được bán với giá khoảng 1,6-2,1 triệu đồng/kg, tôm hùm Alaska 0,8-1,2 triệu đồng/kg, tôm hùm Tây Australia 1,7-1,9 triệu đồng/kg, bào ngư Hàn Quốc 0,9-1,1 triệu đồng/kg, bào ngư Australia 1,3-1,4 triệu đồng/kg tùy kích thước và cửa hàng...

Củ kiệu hút hàng, giá cao

Nhu cầu củ kiệu phục vụ Tết đang tăng cao, vì thế giá cũng tăng mạnh. Theo ghi nhận của PV Báo Phụ Nữ TP.HCM tại chợ đầu mối Thủ Đức, TP.HCM vào sáng 25/12/2022, giá củ kiệu loại 1 từ 70.000-75.000 đồng/kg; củ kiệu loại 2 và loại 3 giá khoảng 45.000-60.000 đồng/kg.

Theo một số đầu mối, năm nay, giá củ kiệu cao hơn năm ngoái từ 15.000-25.000 đồng/kg. Nguyên nhân là do giá kiệu thu mua từ các vùng trồng đã lên đến 55.000-60.000 đồng/kg. 

Giá thanh long tăng gấp 3

Giá thanh long đang tăng mạnh trong những ngày giáp Tết Quý Mão 2023, thậm chí nhiều nơi giá đã tăng gấp 3 lần. Tại thủ phủ thanh long Bình Thuận, thanh long ruột trắng loại 1 có giá 13.000-15.000 đồng/kg, thanh long ruột đỏ giá 35.000-37.000 đồng/kg.

Giá thanh long đang tăng mạnh (Ảnh: Tâm An)

Nguyên nhân khiến giá thanh long tăng cao là bởi loại trái cây này bước vào vụ nghịch, sản lượng giảm, trong khi xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc đang thuận lợi hơn rất nhiều. Thanh long được dự báo sẽ trở lại vị thế trái cây tỷ USD.

Quà Tết giá rẻ đắt khách

Quà Tết đang bước vào đợt cao điểm tiêu thụ. Các mẫu giỏ quà rất đa dạng với nhiều mức giá khác nhau, từ vài chục nghìn cho tới vài triệu đồng. Song, khác với những mùa Tết trước đó, giỏ/hộp quà Tết ở phân khúc bình dân đang áp đảo thị trường Tết Quý Mão 2023.

Các doanh nghiệp, chuỗi siêu thị năm nay tập trung vào làm thêm các giỏ quà Tết vừa túi tiền người tiêu dùng hơn trong bối cảnh kinh tế khó khăn, người dân có xu hướng thắt chặt chi tiêu.