Cung cấp hàng tháng thông tin về công tác nhân quyền

Sáng nay, Bộ trưởng TT&TT Trương Minh Tuấn tuyên bố khởi động cơ chế cung cấp thông tin về công tác nhân quyền cho báo chí định kỳ hàng tháng.

- Nói về công tác nhân quyền, Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn khẳng định: “Chúng ta không lấy chống làm chính mà lấy xây để chống, lấy chống để xây. Xây dựng hình ảnh về công tác nhân quyền cũng như thành tựu về nhân quyền của VN để có những số liệu, dẫn chứng cụ thể, thiết thực”.

Sáng nay, Bộ trưởng TT&TT tuyên bố khởi động cơ chế cung cấp thông tin về công tác nhân quyền cho báo chí định kỳ hàng tháng.

Công tác nhân quyền có nhiều tiến bộ

Bộ trưởng Trương Minh Tuấn cho biết, những năm gần đây, công tác bảo vệ quyền con người ở VN có nhiều tiến bộ rất đáng khích lệ. Các thành tựu này thể hiện ở 3 góc độ.

{keywords}

Bộ trưởng TT&TT Trương Minh Tuấn

Thứ nhất, hệ thống pháp luật đảm bảo quyền con người VN ngày một hoàn thiện; đời sống nhân dân ổn định, an sinh xã hội đảm bảo.

Thứ hai, vị thế và uy tín của VN được nâng cao tại các diễn đàn của LHQ về quyền con người và được các nước công nhận.

“Chúng ta thấy cuộc thăm của Tổng thống Mỹ Obama diễn ra mấy hôm nay, trong các phát biểu của ông cũng khẳng định quyền tự do và tiến bộ về nhân quyền của VN, nhất là hình ảnh con người VN thân thiện, hiếu khách, cuộc sống bình yên”, Bộ trưởng Tuấn dẫn chứng.

Thứ ba, nhận thức của người dân và các cấp chính quyền về quyền con người đã được nâng lên một bước rõ rệt. Từ đó, người dân thực thi trên thực tế các quyền này thông qua thảo luận sôi nổi, đóng góp vào các chính sách, chủ trương của Đảng và Nhà nước.

Ông Tuấn dẫn chứng ngay cuộc bầu cử vừa qua, cử tri đi bầu với tỷ lệ rất cao, gần 99%.

Theo Bộ trưởng TT&TT, thành công này có sự tham gia của báo chí trong việc phổ biến, nâng cao nhận thức về nhân quyền đến cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân.

Tích cực tuyên truyền

Tuy nhiên, Bộ trưởng Tuấn cũng thẳng thắn nhìn nhận công tác tuyên truyền về quyền con người, đảm bảo thực thi về quyền con người trên báo chí thời gian qua chưa đáp ứng yêu cầu, còn bộc lộ một số hạn chế.

Đó là sự phối hợp tuyên truyền trong một số vụ việc phức tạp chưa chặt chẽ, nhịp nhàng. Công tác cung cấp thông tin cho báo chí về nhân quyền chưa kịp thời. Công tác nghiên cứu, dự báo tình hình còn lúng túng, phản ứng trước diễn biến tình hình nhiều lúc còn chậm trễ, đôi lúc thiếu thống nhất.

Ngoài ra, công tác đấu tranh phản bác những thông tin xuyên tạc, sai trái về VN còn bị động, chưa thuyết phục và hiệu quả chưa cao.

“Tôi muốn nhấn mạnh công tác phản bác trên báo chí của chúng ta mới chỉ tập trung vào một số báo đài chủ yếu như Nhân Dân, Quân đội nhân dân, Công an nhân dân, Đài Truyền hình VN, Đài Tiếng nói VN”, Bộ trưởng TT&TT lưu ý.

Ông dẫn chứng ngay trong đợt bầu cử vừa rồi liên quan sự cố cá chết ở miền Trung, nhóm Việt Tân đứng sau xúi giục nhưng chúng ta đấu tranh chưa nhiều.

Bộ trưởng TT&TT cũng nhắc nhở, thông tin đối ngoại trên báo chí có khi còn thiếu chọn lọc, thậm chí từ ngữ, cách giật tít còn mang tính kích động.

“Cá biệt còn có báo thông tin sai sự thật, nhất là các bình luận đưa vào những nội dung kích động, sai sự thật”, ông Tuấn nói.

Ngoài ra, nguồn lực đầu tư cho báo chí viết về nhân quyền hiện nay còn ít và dàn trải, lực lượng phóng viên viết về đề tài này còn mỏng.

Theo Bộ trưởng Tuấn, những hạn chế này có nguyên nhân từ sự thiếu phối hợp thông tin giữa các cơ quan chức năng, chính quyền các cấp với cơ quan báo chí, dẫn đến một thực tế tuyên truyền về quyền con người trên báo chí ở VN chưa tương xứng với thành tựu đạt được trong thời gian qua.

Từ đó, ông đề nghị báo chí tham gia tuyên truyền tích cực, chủ động về nhân quyền.

“Chúng ta không lấy chống làm chính mà lấy xây để chống, lấy chống để xây. Xây dựng hình ảnh về công tác nhân quyền cũng như thành tựu về nhân quyền của VN. Để từ đó, bằng những số liệu, dẫn chứng cụ thể, thiết thực để đấu tranh phản bác những luận điệu xuyên tạc về VN”, Bộ trưởng Tuấn khẳng định.

Cần đội “đặc nhiệm” tác chiến

Thiếu tướng Nguyễn Thanh Sơn, Chánh văn phòng thường trực Ban chỉ đạo Nhân quyền của Chính phủ cũng nhìn nhận công tác tuyên truyền về nhân quyền chưa đủ, kết quả chưa mong muốn và đã bộc lộ những khiếm khuyết.

Tuyên truyền về nhân quyền hiện nay còn manh mún, mạnh ai nấy làm, chưa có cơ quan làm tư lệnh,  chưa có bộ máy thống nhất để phối hợp chặt chẽ.

Vì vậy, ông Sơn đề nghị cần có sự tham gia mạnh mẽ hơn nữa của các bộ ngành. Ông cho rằng, việc Bộ TT&TT là đơn vị chủ quản khởi đầu cơ chế cung cấp thông tin hàng tháng cho báo chí tuyên truyền là rất tốt.

“Chúng tôi rất muốn có một đội 'đặc nhiệm' tác chiến về công tác nhân quyền, trong đó có sự tham gia của các bộ ngành và báo chí”, ông Sơn nhấn mạnh.

Thu Hằng

tin nổi bật

Quân đội 6 nước khổ luyện thao trường, ngày mai thi đấu 'vùng tai nạn' ở Việt Nam

Ngày mai, cuộc thi các đơn vị cứu hộ khẩn cấp "Vùng tai nạn" (Emergency area) của Army Games lần thứ VIII sẽ khai mạc tại trung tâm huấn luyện quân sự Miếu Môn, với sự tham gia của 6 nước.

Thủ tướng: Giữ gìn lâu dài, bảo vệ tuyệt đối an toàn thi hài Chủ tịch Hồ Chí Minh

Sáng 14/8, Thủ tướng Phạm Minh Chính dự và phát biểu tại Hội nghị tổng kết 30 năm hợp tác trực tiếp giữ gìn lâu dài, bảo vệ tuyệt đối an toàn thi hài Chủ tịch Hồ Chí Minh giữa BQL Lăng và Viện Nghiên cứu khoa học dược liệu và tinh dầu Liên bang Nga.

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Đoàn các nhà khoa học Nga

Các chuyên gia y tế của Liên bang Nga sẽ tiếp tục phối hợp hiệu quả, hợp tác chặt chẽ với Ban Quản lý Lăng trong việc giữ gìn thi hài Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Nạn nhân người Việt đầu tiên được nhận dạng trong vụ cháy ở Anh

Theo Đại sứ quán Việt Nam tại Anh, ngày 12/8, cảnh sát nước này thông báo đã nhận dạng được nạn nhân đầu tiên trong vụ cháy tại Manchester.

Xây dựng đề án xử lý dự án Đạm Ninh Bình theo hướng tái cơ cấu nợ vay

Chiều 13/8, ngay sau khi làm việc về dự án Đạm Hà Bắc tại Bắc Giang, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã về Ninh Bình, kiểm tra, khảo sát thực địa và làm việc với ngành chức năng về phương án tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc cho dự án Đạm Ninh Bình.

Thủ tướng kiểm tra, khảo sát thực địa dự án Đạm Ninh Bình

Thủ tướng kiểm tra, khảo sát thực địa và làm việc về phương án tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc cho dự án Đạm Ninh Bình.

Thủ tướng: Hoàn thiện đề án xử lý dự án Đạm Hà Bắc trong tháng 8/2022

Sáng 13/8, tại Bắc Giang, Thủ tướng Phạm Minh Chính kiểm tra, khảo sát thực địa và làm việc với các ngành liên quan về phương án tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc cho dự án cải tạo, mở rộng Nhà máy sản xuất đạm Hà Bắc.

Bộ Công an không tổ chức tiếp khách nhân ngày truyền thống 19/8

Bộ Công an không tổ chức tiếp khách, không nhận hoa chúc mừng tại trụ sở cơ quan Bộ và các đơn vị, địa phương vào dịp kỷ niệm 77 năm Ngày truyền thống lực lượng Công an nhân dân.

Thủ tướng kiểm tra dự án đạm Hà Bắc - 1 trong 12 dự án yếu kém ngành công thương

Sáng 13/8, tại Bắc Giang, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã kiểm tra, khảo sát thực địa dự án cải tạo, mở rộng Nhà máy sản xuất đạm Hà Bắc - một trong 12 dự án chậm tiến độ, kém hiệu quả của ngành công thương.

Chủ tịch Quốc hội: Ngành Y tế cần sự đồng hành để tháo gỡ những khó khăn

Chủ tịch Quốc hội bày tỏ: "Ngành y tế cần sự đồng hành, đóng góp chung của xã hội, của Quốc hội, của Chính phủ, các cấp, các ngành để tháo gỡ những khó khăn hiện nay".

Mỹ yêu cầu hộ chiếu mẫu mới của Việt Nam cần có bị chú về nơi sinh

Với công dân có hộ chiếu mẫu mới, Đại sứ quán Mỹ khuyến cáo cần bổ sung thông tin bị chú về nơi sinh trước ngày phỏng vấn xin thị thực.

6.177 cán bộ, công viên chức TP.HCM nghỉ việc trong 6 tháng đầu năm

Theo UBND TP.HCM, các nguyên nhân tác động đến việc cán bộ, công chức, viên chức thôi việc bao gồm thu nhập, chính sách đãi ngộ, cơ hội thăng tiến và áp lực công việc.

Chủ tịch nước quyết định ân giảm án tử hình cho 21 bị án

21 phạm nhân được ân giảm án tử hình xuống tù chung thân, trong đó có 2 bị án là người nước ngoài.​

Việt Nam lần đầu cử sĩ quan công an tham gia gìn giữ hòa bình Liên Hiệp Quốc

4 sĩ quan công an Việt Nam được Liên Hiệp Quốc lựa chọn tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình tại trụ sở Liên Hiệp Quốc và Phái bộ Nam Sudan.

Nghiên cứu hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng của giá xăng, dầu tăng cao

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành vừa giao Bộ LĐTB&XH chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành liên quan nghiên cứu các kiến nghị về hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng của giá xăng, dầu tăng cao.