Cùng một số liệu, VN tính khác TQ?

“Vì sao số liệu về giá trị xuất nhập khẩu VN sang TQ, theo VN tính thì thấp, theo TQ tính thì lại cao?”, ĐB Bùi Thị An (Hà Nội) đặt vấn đề khi thảo luận dự thảo luật Thống kê sửa đổi chiều nay.

- “Vì sao số liệu về giá trị xuất nhập khẩu VN sang TQ, theo VN tính thì thấp, theo TQ tính thì lại cao?”, ĐB Bùi Thị An (Hà Nội) đặt vấn đề khi thảo luận dự thảo luật Thống kê sửa đổi chiều nay.

Bà An cho rằng số liệu thống kê của VN phải so sánh được với số liệu của quốc tế, vì thế  "phương pháp tính phải minh bạch công khai".

“Vì sao trong thời gian qua có sự khác biệt giữa GDP của trung ương và địa phương? Nói chung GDP các địa phương rất cao nhưng khi tổng hợp lại thì GDP của trung ương rất thấp? Vì sao số liệu về giá trị xuất nhập khẩu VN sang TQ, theo VN tính thì thấp, theo TQ tính thì lại cao, thậm chí chênh lệch một năm đến 20 tỷ USD? Tôi nghĩ nguyên nhân chính là do phương pháp tính”, ĐB Hà Nội nói.

{keywords}
ĐB Bùi Thị An. Ảnh: Minh Thăng

Bà Bùi Thị An phân tích: Trong khi tính giá trị xuất nhập khẩu, ta không tính cái gọi là “kinh tế ngầm” hay “tiểu ngạch”. Còn cách tính GDP thì không đo được chính xác sức khỏe của nền kinh tế.

Bên cạnh kiến nghị luật hóa việc ứng dụng phương pháp thống kê tiên tiến và công nghệ thông tin, ĐB Bùi Thị An cũng cho rằng cơ quan thống kê nên trực thuộc QH thay vì Bộ Kế hoạch Đầu tư như hiện nay.

ĐB Trương Văn Vở (Đồng Nai) lại thấy dự thảo luật tuy công phu, chi tiết nhưng vẫn chưa “gỡ” được 5 vấn đề của thống kê hiện nay: chưa bảo đảm sự tin cậy, độ chính xác; chưa bảo đảm tính liên kết phối hợp, còn chồng chéo, chênh lệch, mâu thuẫn; chưa thống nhất về phạm vi tính toán, phương pháp tính và nguồn số liệu; chưa thống kê đầy đủ; chưa quy định đủ cơ sở pháp lý cho hội nhập quốc tế.

ĐB Hà Sỹ Đồng (Quảng Trị) lại quan tâm đến việc sử dụng thông tin thống kê: Quy định nhà nước có trách nhiệm “tạo điều kiện” cho tổ chức, cá nhân tiếp cận, sử dụng thông tin thống kê nhà nước đã công bố, là chưa đủ.

“Chưa bảo đảm tính rõ ràng, minh bạch cũng như quyền lợi chính đáng của tổ chức, cá nhân trong việc tiếp cận và sử dụng thông tin thống kê nhà nước. Không rõ là đơn vị, cá nhân hay bộ phận nào có chức năng, thẩm quyền cho các cá nhân, tổ chức tiếp cận thông tin thống kê nhà nước”, ông Hà Sỹ Đồng nói.

{keywords}
ĐB Hà Sỹ Đồng. Ảnh: Minh Quang

ĐB Quảng Trị cũng không hài lòng cụm từ "tạo điều kiện", vì nó cho thấy các cá nhân, tổ chức không có quyền đương nhiên tiếp cận các thông tin thống kê đã công bố mà phải phụ thuộc nhiều vào ý chí, sự cho phép của các cơ quan chức năng.

“Quy định này chưa cho thấy sự phổ cập, thông thoáng và minh bạch trong các quy định của pháp luật đối với hoạt động thống kê và sử dụng thông tin thống kê”, ông Hà Sỹ Đồng đề nghị luật quy định nhà nước đáp ứng nhu cầu sử dụng thông tin thống kê của các tổ chức và cá nhân.

Kết luận phiên thảo luận, Phó Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân chỉ ra VN đang ở mức trung bình trên thế giới về năng lực thống kê quốc gia.

“Theo đánh giá của Ngân hàng thế giới, chỉ số năng lực thống kê quốc gia được tính qua ba yếu tố: phương pháp luận, nguồn số liệu và tính định kỳ, kịp thời. Trên thang 100 điểm, VN được 71, chỉ đứng trên trung bình thế giới một chút”, bà Ngân nói.

Phó Chủ tịch QH cho rằng lần sửa luật này phải cải thiện được vị trí trên, “nếu không được tốp đầu thì cũng phải trên trung bình khá”.

Chung Hoàng

tin nổi bật

Sai phạm tại dự án hơn 1.600 tỷ đồng: Bắt thêm 2 bị can

Liên quan đến sai phạm tại dự án có vốn đầu tư hơn 1.600 tỷ đồng tại Đắk Nông, một Tổng Giám đốc và nguyên Trưởng phòng thiết kế của một doanh nghiệp vừa bị khởi tố, bắt giam để phục vụ điều tra.

Nguyên Trưởng ban Kinh tế Trung ương Vũ Oanh từ trần

Ông Vũ Oanh, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Trưởng ban Kinh tế Trung ương, sau một thời gian lâm bệnh, đã từ trần vào ngày 30/11/2022, tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, thành phố Hà Nội.

Hàng loạt cán bộ ở Quảng Ngãi bị kỷ luật

Ngày 30/11, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Quảng Ngãi phát đi thông cáo kỳ họp thứ 12 của Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Quảng Ngãi (khóa XX) diễn ra trong 2 ngày 29 và 30/11 về việc xem xét, xử lý kỷ luật đảng viên vi phạm.

Bí thư TP.HCM: ‘Không thể chấp nhận tồn tại tội phạm cướp giật trên đường phố’

Bí thư Thành ủy TP.HCM cho rằng, thành phố đã mang tiếng rất nhiều về nạn cướp giật trên đường phố, ông yêu cầu tập trung lực lượng triệt phá và không đề tồn tại loại tội phạm này.

Bộ Nội vụ đề nghị nghiên cứu mở rộng mô hình không tổ chức HĐND ở quận, phường

Tại hội nghị đô thị toàn quốc năm 2022 vào ngày 30/11, Bộ trưởng Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà đề nghị đổi mới tổ chức và hoạt động, đề cao vai trò tự chủ, tự chịu trách nhiệm của chính quyền đô thị.

Phát hiện 6 cháu bé trong đường dây nghi vấn đẻ thuê tại Vinhome Ocean Park

Công an huyện Gia Lâm đã đưa 7 đối tượng về trụ sở để điều tra. 6 cháu bé được xe cứu thương đón ra bệnh viện đa khoa Gia Lâm chăm sóc.

Thủ tướng kỷ luật cảnh cáo ông Bùi Nhật Quang

Ngày 29/11, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam ký quyết định của Thủ tướng về việc thi hành kỷ luật cảnh cáo đối với ông Bùi Nhật Quang, trong thời gian giữ chức Chủ tịch Viện hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam.

Thanh tra các dự án, gói thầu ở Đồng Nai liên quan đến AIC

Thanh tra tỉnh Đồng Nai sẽ thanh tra các dự án, gói thầu trên địa bàn tỉnh Đồng Nai do Công ty Cổ phần Tiến bộ quốc tế (AIC) và các công ty thành viên trúng thầu trong 10 năm qua.

Bắt tạm giam trợ lý Phó Thủ tướng liên quan vụ Việt Á

Cơ quan Cảnh sát điều tra, Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt bị can để tạm giam, lệnh khám xét đối với ông Nguyễn Văn Trịnh, Trợ lý Phó Thủ tướng Chính phủ.

Tân Sơn Nhất tăng chuyến bay để cung ứng thêm vé dịp Tết

Tại sân bay Tân Sơn Nhất số slot  (giờ cất, hạ cánh) sẽ được nâng lên từ 42 lên 44 chuyến/h để các hãng có thể tăng chuyến, cung ứng thêm vé máy bay cho hành khách trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão.

Nhà báo Nguyễn Tấn Phong làm Chủ tịch Hội Nhà báo TP.HCM

Ông Nguyễn Tấn Phong, nguyên Tổng biên tập báo Sài Gòn Giải Phóng đã được bầu giữ chức Chủ tịch Hội Nhà báo TP.HCM.

Bảo vệ ở TP.HCM bắt được tê tê quý hiếm kiếm ăn trong đống rác

Trên đường đi tuần tra, nam bảo vệ dân phố ở TP.HCM phát hiện và bắt được cá thể tê tê quý hiếm đang kiếm ăn trong đống rác.

Bắt giám đốc ban quản lý dự án ở Đắk Nông

Cơ quan chức năng vừa khởi tố, bắt tạm giam Giám đốc Ban quản lý dự án và Phát triển quỹ đất huyện Đắk Mil, tỉnh Đắk Nông vì liên quan đến sai phạm tại dự án hơn 1.600 tỷ đồng.

Việt Nam và Australia nhất trí ủng hộ nâng cấp quan hệ lên Đối tác Chiến lược toàn diện

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và lãnh đạo Australia nhất trí ủng hộ việc hai nước xem xét nâng cấp quan hệ lên tầm Đối tác Chiến lược toàn diện vào thời điểm phù hợp.

Điều chỉnh đầu tư Dự án đường nối cao tốc Nội Bài - Lào Cai đến Sa Pa

Văn phòng Chính phủ vừa truyền đạt ý kiến của Phó thủ tướng Vũ Đức Đam về việc phê duyệt điều chỉnh chủ trương đầu tư Dự án đường nối cao tốc Nội Bài - Lào Cai đến thị trấn Sa Pa theo hình thức BOT.