- Hiện giá thành 3G do doanh nghiệp tự tính toán và báo cáo, nhưng có ý kiến cho rằng, giá thành ở các doanh nghiệp quy mô khác nhau, vùng phủ khác nhau sẽ khác nhau. Dự kiến, giá cước 3G trong năm 2014 sẽ còn tăng nhưng không nhiều. 

“Điểm nóng” của ngành viễn thông

Việc điều chỉnh tăng giá cước dịch vụ 3G của các nhà mạng được coi là một “điểm nóng” của ngành viễn thông trong năm 2013. Vào tháng 10/2013, Cục Viễn Thông đã thẩm định và ký văn bản chấp nhận đăng ký giá cước dịch vụ truy nhập Internet thông tin di động của các doanh nghiệp viễn thông.

{keywords}
Giá cước 3G trở thành một điểm nóng của ngành viễn thông trong năm qua. 

Theo đó, giá cước dịch vụ Internet di động (3G) đã được điều chỉnh tăng trung bình 20% so với mức giá cũ. Đáng chú ý, các gói cước trọn gói của cả ba nhà mạng (MIMAX của Viettel, MIU của MobiFone và MAX của VinaPhone) đều tăng khoảng 40%.

Theo giải thích của Cục Viễn thông, khi thẩm định việc đăng ký điều chỉnh giá cước dịch vụ dữ liệu 3G của các doanh nghiệp, Cục Viễn thông, Bộ TT&TT đã căn cứ vào các quy định của pháp luật về viễn thông, về giá, về cạnh tranh và các điều ước quốc tế mà Việt Nam tham gia.

Theo đó, giá thành trung bình kế hoạch năm của 2013 đối với dịch vụ dữ liệu 3G là 187,4 đ/MB (đã bao gồm VAT) trong khi mức giá cước trung bình trên thị trường là 100 đ/MB (đã bao gồm VAT), chỉ bằng 54% giá thành. Và ngay cả khi đã điều chỉnh tăng giá, mức giá dịch vụ 3G vẫn chưa đạt được giá thành.

Quan điểm của Cục Viễn thông cũng như Bộ TT&TT đều cho rằng, cần phải coi việc tăng giá dịch vụ 3G giống như một hoạt động bình thường trong cơ chế thị trường, cạnh tranh lành mạnh. Thực tế cũng đã cho thấy, tế sau gần 2 tháng triển khai, số lượng thuê bao sử dụng dịch vụ truy nhập Internet qua mạng di động vẫn tăng (dưới 5%).

Nên thay đổi cách tính giá thành?

Hiện nay, căn cứ quan trọng nhất để tính toán giá bán 3G chính là giá thành. Theo quy định, giá bán không được thấp hơn giá thành. Và việc điều chỉnh giá cước dịch vụ 3G vừa qua cũng tuân theo quy định này.

Điều đáng nói là, hiện tại, các doanh nghiệp tự tính toán và báo cáo giá thành với Bộ TT&TT. Tuy nhiên, điều bất cập là các doanh nghiệp có quy mô đầu tư và vùng phủ khác nhau sẽ có giá thành dịch vụ khác nhau.

Phát biểu tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ 2014 của Bộ TT&TT, ông Nguyễn Mạnh Hùng - Phó Tổng giám đốc Viettel nói: “Doanh nghiệp đầu tư ít, chỉ đầu tư ở thành phố thì giá thành thấp, doanh nghiệp đầu tư nhiều, đầu tư ở vùng sâu vùng xa thì giá thành cao hơn”.

Do vậy, theo ông Hùng, mạng lưới viễn thông cần có quy định đầu tư tối thiểu, vùng phủ tối thiểu từ đó thông nhất mức giá sàn cho từng giai đoạn chung cho tất cả các doanh nghiệp mới có thể quản lý được giá thành.

Phía Cục Viễn thông cũng khẳng định, các doanh nghiệp lớn như VNPT, Viettel kinh doanh đa dịch vụ trên cùng một cơ sở hạ tầng, các đơn vị thành viên hạch toán phụ thuộc, phụ trách các công đoạn khác nhau của mỗi dịch vụ nên chưa thể hạch toán được riêng, rõ chi phí cho từng dịch vụ.

2014: Giá cước 3G có thể tăng

Chia sẻ với phóng viên VietNamNet bên lề Hội nghị Triển khai Nhiệm vụ 2014 của Bộ TT&TT sáng 26/12, ông Nguyễn Việt Dũng, Trưởng phòng kinh doanh Tập đoàn Viettel cho biết, hiện tại, số lượng thuê bao 3G vẫn đang tăng trưởng khả quan. Nếu đà tăng trưởng được duy trì tốt như hiện nay và giá cước cung cấp dịch vụ vẫn thấp hơn nhiều so với giá thành thì khả năng điều chỉnh cước 3G một lần nữa là hoàn toàn có thể tính đến.

{keywords} 

Trước đó, tháng 10 vừa qua, ba mạng lớn là Viettel, MobiFone và VinaPhone đều đã đồng loạt tăng cước 3G thêm 20.000 đồng/gói cước, tương đương với mức tăng 40%. Ông Dũng thừa nhận ngay sau khi cước tăng, cũng đã có một "khoảng lặng" khi khách hàng băn khoăn, tính toán hơn - thiệt của giá cước mới trong tháng 11. Tuy nhiên, bắt đầu từ tháng 12, số thuê bao đã bắt đầu tăng trưởng trở lại.

"Tôi nghĩ khách hàng sẽ dần quen với giá cước mới và có những điều chỉnh về thói quen sử dụng cho phù hợp, còn xu hướng chung của thị trường 3G sẽ vẫn là tăng trưởng", ông Dũng khẳng định.

Số liệu mà ông Dũng cung cấp khá phù hợp với báo cáo Tổng kết 2013 của Cục Viễn thông (Bộ TT&TT) công bố giữa tháng 12. Theo đó, sau hơn 2 tháng các nhà mạng triển khai tăng giá cước 3G (từ 16/10), số lượng người sử dụng dịch vụ này vẫn tăng nhẹ 5%. Doanh thu của các nhà mạng cũng tăng khoảng 15% nhờ cước mới. "Về cơ bản, thị trường không có sự xáo trộn và việc tăng cước là bước đi hợp lý để đảm bảo cho thị trường phát triển lành mạnh, phù hợp với Quy hoạch viễn thông quốc gia đến 2020", Cục Viễn thông đánh giá.

Dự báo cho năm 2014, ông Dũng cho biết hiện nhu cầu di động 3G đang tăng rất nhanh. Năm 2013, mức tăng trưởng có thể bằng tất cả các năm trước gộp lại và sang năm 2014, mức tăng sẽ còn gấp đôi so với năm nay. Nếu tình hình khả quan, Viettel có thể bổ sung thêm khoảng 5-6 triệu thuê bao 3G nữa trong năm 2014.

  • Lê Văn - Trọng Cầm