Cuộc chiến hoa hồng bảo hiểm trách nhiệm dân sự ô tô

Theo Luật Kinh doanh bảo hiểm, đại lý không được giảm giá bán bảo hiểm trách nhiệm dân sự cho khách hàng nhưng thực tế hoàn toàn ngược lại.

Mức giá bảo hiểm của BIC được dán công khai tại Trung tâm đăng kiểm 3402D tại TP. Chí Linh (tỉnh Hải Dương)

Theo nhận định, việc giảm giá bảo hiểm trách nhiệm dân sự (TNDS) xuất phát từ việc các doanh nghiệp bảo hiểm có mức chiết khấu (hoa hồng) quá sâu, vượt khung quy định nhằm lôi kéo khách hàng.

Loạn khuyến mại, giảm giá bán

Gần đây, một số nhân viên đại lý bảo hiểm phản ánh đến Báo Giao thông về hiện tượng một số doanh nghiệp bảo hiểm khi bán sản phẩm bảo hiểm TNDS xe cơ giới thực hiện việc chiết khấu vượt khung quy định cho các đại lý. Điều đó khiến các đại lý giảm giá bán quá sâu, tạo ra sự cạnh tranh thiếu công bằng và ảnh hưởng đến chất lượng dịch vụ.

Theo ghi nhận của PV tại Trung tâm đăng kiểm 3402D trên QL18 qua TP Chí Linh (Hải Dương), đại lý bảo hiểm BIC (Tổng công ty bảo hiểm BIDV) đang niêm yết công khai mức giảm giá 30% cho tất cả các sản phẩm bảo hiểm TNDS bắt buộc xe cơ giới.

Cụ thể, sau khi giảm giá 30% mức phí bảo hiểm TNDS bắt buộc cho ô tô con (4 - 5 chỗ) chỉ còn 350 nghìn đồng (giảm 130 nghìn đồng so với giá quy định của hãng). Đối với xe 7 chỗ còn 640 nghìn đồng (giảm 230 nghìn đồng), xe bán tải còn 750 nghìn đồng (giảm 280 nghìn đồng). Mức giảm cao nhất cho xe đầu kéo xuống còn 3,84 triệu đồng (giảm 1,44 triệu đồng).

Lý giải câu hỏi về mức giảm giá bán đến 30% thì đại lý “ăn” gì từ công ty bảo hiểm, một đại lý của bảo hiểm BIC Hải Dương cho hay, đương nhiên đại lý phải nhận được hoa hồng cao hơn thì mới dám giảm giá cho khách đến mức đó. Tuy nhiên để hưởng hoa hồng mức đó thì đại lý phải cam kết doanh số, mỗi tháng từ 300 - 400 triệu đồng. Còn đại lý nhỏ lẻ thì hoa hồng sẽ khoảng 25%.

Khảo sát trên trang thông tin điện tử chính thức của hàng loạt công ty bảo hiểm lớn, PV ghi nhận thực tế một số doanh nghiệp bảo hiểm công khai mức giảm giá rất cao. Đơn cử như trên trang chủ của Tổng công ty Cổ phần Bảo Minh (baominh.com.vn) công bố: “Hiện tại Bảo Minh đang có chương trình chiết khấu 30% cho sản phẩm bảo hiểm TNDS chủ xe gắn máy khi quý khách hàng thanh toán online tại trang thương mại điện tử bán bảo hiểm online của Bảo Minh”.

Nhận định về cuộc đua giảm giá phí bảo hiểm TNDS này, ông Nguyễn Khắc Xuân, Giám đốc Công ty TNHH Tư vấn bảo hiểm InFair phân tích, bản chất của việc giảm tiền (chiết khấu, giảm giá) trên số phí phải đóng chính là việc đại lý tự cắt giảm hoa hồng của mình sang cho khách, nhằm mục đích thu hút thêm càng nhiều khách hàng về mình. Đây là việc làm không lạ, không mới. Khi việc khai thác khách hàng mới khó khăn, nhiều đại lý bảo hiểm khai thác mạnh tay chiêu này để dễ bán bảo hiểm hơn do được công ty bảo hiểm chiết khấu mạnh tay. Việc chứng minh mức chiết khấu cao của doanh nghiệp bảo hiểm cho đại lý rất khó vì đây là những thỏa thuận ngầm. Tuy nhiên việc đại lý giảm giá sâu như vậy đủ để thấy mức chiết khấu cao cỡ nào.

“Đặc biệt, theo quy định, đại lý bảo hiểm không được giảm giá cho khách hàng mua bảo hiểm bắt buộc. Vì thế việc giảm giá bán đã sai, nhưng giảm giá sâu như vậy lại càng sai hơn”, ông Xuân cho biết thêm.

Vi phạm các quy định về kinh doanh bảo hiểm?

Việc các doanh nghiệp chi hoa hồng quá cao cho các đại lý có thể ảnh hưởng đến chất lượng dịch vụ, quyền lợi của khách hàng khi giải quyết bồi thường bảo hiểm

Theo Luật Kinh doanh bảo hiểm, hoa hồng bảo hiểm được chi trả cho đại lý bảo hiểm và môi giới bảo hiểm, người có công trong khâu phân phối dịch vụ bảo hiểm đến tận tay khách hàng.

Luật cũng quy định rõ, không được chi trả hoa hồng bảo hiểm cho bên mua bảo hiểm (khách hàng), trừ trường hợp đại lý bảo hiểm mua bảo hiểm nhân thọ cho chính mình.

 Nhân viên một đại lý bảo hiểm cho biết, việc các doanh nghiệp, đại lý giảm giá bán bảo hiểm TNDS quá sâu không chỉ ảnh hưởng đến sự bình đẳng trong cạnh tranh mà quan trọng hơn sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi của khách hàng. Với mức chiết khấu quá cao thì chất lượng dịch vụ sẽ giảm, vì thế mới xảy ra nhiều trường hợp khách hàng kiện doanh nghiệp bảo hiểm vì bị từ chối bồi thường hoặc áp chế tài để giảm mức bồi thường.

Tại Thông tư 50/2017 do Bộ Tài chính ban hành (có hiệu lực từ ngày 1/7/2017) quy định chi tiết mức hoa hồng đại lý bảo hiểm với biên độ từ 0,5 - 20%. Tuy nhiên, hoa hồng của các doanh nghiệp bảo hiểm cho đại lý không được vượt ngưỡng tối đa 5% đối với ô tô và 20% với xe máy. Vì vậy, việc đại lý bảo hiểm cho xe ô tô hay xe máy giảm giá tới 30% nêu trên khiến nhiều người không khỏi giật mình.

Trao đổi về vấn đề này, luật sư Trương Thanh Đức, Chủ tịch HĐTV Công ty luật Basico phân tích: Việc nhập nhèm câu chữ giữa “hoa hồng đại lý” với “chiết khấu khách hàng” là một biểu hiện rõ nét của sự lách luật nhằm cạnh tranh không lành mạnh, vi phạm nghiêm trọng quy định của Luật Kinh doanh bảo hiểm và các văn bản hướng dẫn thi hành. Thực chất số tiền đó cùng một nguồn gốc nhưng nếu không kiểm soát thì sẽ dẫn đến hệ lụy nguy hiểm khi khách hàng điềm nhiên “mặc cả” đòi chia hoa hồng với đại lý bảo hiểm.

Theo ông Nguyễn Khắc Xuân, mấu chốt của vấn đề ở chỗ, mức chi lại cho khách (chiết khấu, giảm giá) từ tiền hoa hồng là bao nhiêu để không sai quy định và không phá giá thị trường. Chi hoa hồng cho khách hàng chỉ là thỏa thuận ngầm giữa đại lý và khách hàng. Chính vì là thỏa thuận ngầm nên một số công ty bảo hiểm dù có quy định rất nghiêm với những hành vi này cũng rất khó phát hiện xử lý. Hơn nữa, công ty cũng không thể can thiệp quá sâu vào mối quan hệ giữa đại lý và khách hàng được.

“Đại lý bảo hiểm muốn bán hàng phải tự cắt hết hoa hồng, rồi tìm cách kiếm chác lại từ công ty bảo hiểm khiến chi phí bán hàng của một số công ty bảo hiểm phi nhân thọ đội lên rất cao. Cuộc rượt đuổi về chi hoa hồng cho đại lý, cho khách hàng khiến nhiều công ty bảo hiểm phi nhân thọ trong nước mệt mỏi vì thu không đủ bù chi. Trong khi đó, các công ty bảo hiểm phi nhân thọ nước ngoài thì đành phải đứng ngoài nhiều phân khúc dịch vụ béo bở, vì đấu không nổi trong cuộc chiến hoa hồng”, ông Xuân cho hay.

Theo Báo Giao thông

(còn nữa)

Trân trọng mời bạn đọc chia sẻ ý kiến, gửi tin, bài, ảnh, video cộng tác về Ban Ô tô xe máy, email: otoxemay@vietnamnet.vn! Xin cảm ơn!

Loạt ô tô điện thời đại mới về Việt Nam gây sốt

Loạt ô tô điện thời đại mới về Việt Nam gây sốt

Xe ô tô điện đã trở nên quen thuộc ở Mỹ và châu Âu, là xu thế tiên tiến của thời đại nhưng đối với Việt Nam, chúng vẫn chỉ là dự án hoặc vài mẫu xe nhập lẻ tẻ mang yếu tố tự phát.  

tin nổi bật

Đèn đỏ còn 5 giây, xe sau đã thúc còi, ức nhưng không làm gì được

Không hiểu các xe phía sau vội đi đâu mà khi đèn đỏ còn đến 5-6 giây đã bấm còi loạn hết cả lên với ý giục các xe phía trước di chuyển khiến nhiều người cảm thấy khó chịu.

Những ưu điểm của Android Auto Box Elliview D4 có thể bạn chưa biết

Android Auto Box Elliview D4 của ICAR Việt Nam vừa ra mắt ngày 3/7/2022 giúp người dùng không cần thay màn hình xe vẫn có một màn hình android mạnh mẽ, mượt mà và đầy đủ các ứng dụng.

Đi hàng nghìn km bằng huyền thoại Honda Cub 81, ai gặp cũng phát mê

Từ một chiếc xe cũ nát, chỉ còn khung sườn, lốc máy, chiếc Honda Cub 81 cũ được anh Dũng (TP.HCM) chi thêm tới 40 triệu để hồi sinh và cùng anh đi khắp các cung đường đẹp ở miền Nam. Chiếc xe đẹp đến mức ai nhìn cũng phát mê.

Thót tim với đôi học sinh vượt đèn đỏ

Đôi học sinh vượt đèn đỏ suýt bị thần chết gõ cửa nếu như tài xế ô tô phóng với tốc độ cao hơn. Tình huống thót tim xảy ra tại Hải Dương.

"Nối gót" Honda Vision, xe ga cho bà nội trợ tăng giá kỷ lục

Các mẫu xe máy của Honda vẫn liên tục tăng giá theo ngày. Không chỉ xe hot Honda Vison, mẫu xe tay ga Honda Scoopy 2022 dành cho người già, bà nội trợ cũng tăng kỷ lục, gấp rưỡi giá gốc.

Pha bẻ lái siêu ẩu trên cao tốc của xế hộp

Chiếc sedan màu đen tưởng như đi thẳng lại bất ngờ rẽ phải khiến tài xế xe phía sau hết hồn.

15 tuổi sở hữu dàn siêu xe 12 triệu USD

Tự xưng là “cậu bé giàu nhất nước Mỹ”, Donlad khiến nhiều người ghen tị khi sở hữu bộ sưu tập ô tô hơn 12 triệu USD khi mới 15 tuổi.

Xe Toyota Corolla vỡ nát đuôi vì "hung thần xa lộ"

Toyota Corolla vỡ nát đuôi sau khi bị một chiếc xe chở hàng chuyên dụng vượt đèn đỏ, lao ở tốc độc cao tông trúng.

Dàn siêu xe của ngôi sao bóng đá từng dính bê bối tấn công tình dục

Bộ sưu tập siêu xe của Cristiano Ronaldo - người từng bị cáo buộc tấn công tình dục trong quá khứ khiến bất kỳ cánh mày râu nào cũng phải ghen tị.

BMW X5 bốc trúng biển siêu VIP 34.56789 độc nhất vô nhị

Chiếc BMW X5 trị giá hơn 4 tỷ đã được gắn biển 34A.56789 hiếm gặp tại Hải Dương, gây tò mò cho cộng đồng.

Bé gái thoát chết trong gang tấc khi xe máy lao như tên bắn sượt qua người

Chiếc xe máy lao vút qua như tên sát sạt một bé gái đang chạy qua đường. Rất may đứa trẻ kịp quay phắt lại về phía sau và tránh được tai nạn.

Nóng trên đường: Những kiểu lái xe dễ bị "ăn chửi" của dân đi hai bánh

Dưới đây là những pha va chạm giao thông khá nguy hiểm mà "nhân vật chính" là tài xế đi xe máy lái ẩu bất cẩn gây ra.

Sốt xe mới, hàng loạt xe bản cũ rớt giá cực sâu

Trước làn sóng xe mới dồn dập ra mắt, xe bản cũ còn tồn hàng bị rớt giá thê thảm. Mức giảm cao nhất là gần 250 triệu đồng.

Xe BMW X3 bất ngờ bị ném đá vỡ kính khi đang chạy trên đường

Không hiểu vì lý do gì, chiếc xe sang BMW X3 giá trị hơn 2 tỷ đồng, đang chạy trên đường bất ngờ bị một nam thanh niên đi xe máy ở chiều ngược lại, tay cầm sẵn đá ném mạnh vào kính lái gây ra 2 vết vỡ nứt nghiêm trọng, đúng tầm mắt của lái xe.

Bản sao siêu xe Lamborghini giá đến 60.000 USD

Chiếc xe địa hình sau đây là bản sao siêu xe giống như thật với cảm hứng chủ đạo từ siêu xe Lamborghini Gallardo nhưng khung gầm lại là bán tải Toyota Hilux. Tổng thể xe sau khi hoàn thành khá độc đáo.