Cuộc chuyện trò cuối cùng của Ngoại trưởng J.Kerry tại châu Á

Trong buổi nói chuyện được tự nhận là “cuối cùng tại Châu Á” chiều 13/1, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã gây bất ngờ.

Trong buổi nói chuyện được tự nhận là “cuối cùng tại Châu Á” chiều 13/1, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã gây bất ngờ khi ông trích dẫn lời của danh sĩ Thân Nhân Trung, một trong Tao đàn Nhị thập bát tú của Việt Nam.

Chiều 13/1, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã đến TP.HCM trong chuyến thăm kéo dài 3 ngày tại Việt Nam. Tại đây, ông Kerry đã có cuộc nói chuyện với lãnh đạo và các sinh viên Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM về mối quan hệ Việt - Mỹ và tầm quan trọng của sự đổi mới, sáng tạo và phát triển bền vững.

{keywords}

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry

Tái khẳng định những cam kết của Hoa Kỳ tại khu vực Châu Á-Thái Bình Dương trước những thay đổi về nhân sự trong chính quyền Mỹ, Ngoại trưởng John Kerry khẳng định: Chúng tôi rất coi trọng lợi ích của chúng tôi ở đây.

Theo ông Kerry, lợi ích này nằm ở các điểm mấu chốt: cơ hội tăng trưởng thương mại bền vững với các sáng kiến; hợp tác an ninh trong khu vực, trên Biển Đông và chống lại các nguy cơ; đồng hành với Châu Á-TBD để thúc đẩy các nguồn năng lượng mới, thúc đẩy bảo vệ quyền con người…

Ngoại trưởng Mỹ cũng tái nhấn mạnh không có sự thay đổi, xói mòn cam kết của Hoa Kỳ đối với an ninh hoà bình ở Thái Bình Dương. “Quan hệ của chúng ta không phụ thuộc vào các cá nhân hay đảng phái này kia”, ông Kerry khẳng định.

Về vấn đề Hiệp định Đối tác Thương mại Xuyên Thái Bình Dương (TPP) đang khiến nhiều người quan tâm, Ngoại trưởng Mỹ thừa nhận: Không có gì bí mật khi tôi nói rằng tương lai của TPP là không rõ ràng.

{keywords}

Ngoại trưởng Mỹ phát biểu tại Hội trường được xây dựng cách đây 50 năm

“Nhiều người ở Mỹ lo ngại tới bất cứ điều gì liên quan đến TPP. Rất nhiều người Mỹ coi thương mại là một thế lực thay đổi toàn cầu. Tôi không đoán được chính quyền mới sẽ làm gì, nhưng những nguyên tắc cơ bản của TPP sẽ không có gì thay đổi. Hoa Kỳ sẽ phải công nhận nguyên nhân khiến công việc bị mất là do yếu tố công nghệ chứ ko phải là do thương mại.

“Chúng ta hiểu TPP sẽ có tương lai như thế nào. Những giá trị của TPP như những quy định cao về môi trường, ngăn chặn tham nhũng…đồng nhất với những giá trị mà người dân Việt Nam mong muốn”, ông Kerry chia sẻ.

Ông Kerry chân thành nói: “Đây là chuyến thăm Việt Nam và Đông Nam Á cuối cùng của tôi với tư cách Ngoại trưởng. Nhưng tôi cam kết sẽ quay lại với tư cách một người dân thường để khẳng định sự gần gũi giữa hai đất nước chúng ta”.

Ngoại trưởng Mỹ cũng chia sẻ sự cảm động khi được phát biểu tại một nơi đầy ý nghĩa: Hội trường của Đại học Sư phạm Kỹ Thuật TPHCM. 50 năm trước, từ năm 1967-1970, tiền thân ngôi trường này được xây dựng nhờ một dự án của Chính phủ Mỹ.

{keywords}

Ngoại trưởng Mỹ trao Ý định thư cho trường ĐH Fullbright Việt Nam

“Đây là một nơi tuyệt vời để suy nghĩ về quan hệ song phương. Tôi tin rằng ý chí trẻ trung trong căn phòng này sẽ biến mái tóc bạc của tôi trở thành màu nâu một lần nữa”, Ngoại trưởng Mỹ phát biểu đầy hình ảnh.

“Thánh hoàng trung hưng nghiệp lớn, rộng mở nhân văn, đổi mới chế độ, lừng lẫy tiếng tăm”, vị Ngoại trưởng Mỹ đã trích câu trong bài văn bia đề danh tiến sĩ khoa Nhâm Tuất, niên hiệu Đại Bảo năm thứ 3 (1442) của Thân Nhân Trung…với kỳ vọng tốt đẹp về sự hợp tác trong lĩnh vực giáo dục giữa Việt Nam và Hoa Kỳ, đặc biệt qua mô hình trường ĐH Fullbright Việt Nam.


Ngoại trưởng Mỹ John F.Kerry cùng với Tổ chức Đầu tư Tư nhân Hải ngoại (viết tắt là OPIC), một định chế tài chính phát triển của Chính phủ Mỹ, hôm nay đã trao ý định thư cho trường Đại học Fulbright Việt Nam, trong đó bày tỏ mong muốn tài trợ cho việc thiết kế và xây dựng khuôn viên chính của trường tại TP. Hồ Chí Minh.

Lễ trao ý định thư diễn ra tại trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP. Hồ Chí Minh, gần địa điểm xây dựng khuôn viên FUV tại Khu Công nghệ cao TP. Hồ Chí Minh. Đại diện OPIC là ông Geoffrey Tan, Giám đốc Điều hành khu vực Châu Á – Thái Bình Dương.

Cùng có mặt tại sự kiện có Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Ted Osius, Tổng Lãnh sự Mỹ Mary Tarnowka, Giám đốc Ban Quản lý Khu Công nghệ Cao TP. Hồ Chí Minh Lê Hoài Quốc, Chủ tịch và Uỷ viên Hội đồng Quản trị Quỹ Tín thác Sáng kiến Đại học Việt Nam Thomas Vallely và Ben Wilkinson, Giám đốc Đào tạo Cao học Nguyễn Xuân Thành. 

Bà Đàm Bích Thuỷ, Hiệu trưởng sáng lập của trường Đại học Fulbright Việt Nam thay mặt trường nhận ý định thư.

Việt Đông - Đinh Tuấn

tin nổi bật

Thượng tá Lê Phi Hùng giữ chức Phó Giám đốc Công an Quảng Trị

Thượng tá Lê Phi Hùng, Trưởng phòng An ninh nội địa ( Công an tỉnh Quảng Trị) vừa được Bộ trưởng Bộ Công an bổ nhiệm giữ chức Phó Giám đốc Công an tỉnh này.

Hàn Quốc bắn 21 loạt đại bác chào mừng Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc

Chiều 5/12, lễ đón chính thức Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam diễn ra trang trọng tại Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc dưới sự chủ trì của Tổng thống Yoon Suk-Yeol.

'Kiểm soát quyền lực chính là ngăn chặn tham nhũng, tiêu cực'

“Bản chất của tham nhũng, tiêu cực là lợi dụng quyền lực. Cho nên chúng ta kiểm soát quyền lực chính là ngăn chặn tham nhũng, tiêu cực”, Trưởng Ban Nội chính Trung ương Phan Đình Trạc nói.

Chủ tịch nước tiếp những tập đoàn Hàn Quốc đầu tư tỷ USD vào Việt Nam

Tiếp các tập đoàn hàng đầu của Hàn Quốc, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc mong muốn những tập đoàn này tiếp tục đẩy mạnh đầu tư vào Việt Nam, nhất là các lĩnh vực thực phẩm sạch, khí đốt thiên nhiên, tăng trưởng xanh...

Trưởng Ban Kinh tế Trung ương: Tư duy mới, giải pháp mới thúc đẩy CNH, HĐH đất nước

Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Trần Tuấn Anh chia sẻ nhiều nội dung quan trọng trong Nghị quyết số 29 về “Tiếp tục đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045”.

Chủ tịch nước: Các tổ chức hữu nghị thúc đẩy quan hệ chiến lược Việt- Hàn

Chủ tịch nước khẳng định vai trò quan trọng của các tổ chức, đoàn thể hữu nghị hai nước và cam kết tạo điều kiện để các tổ chức này đẩy mạnh hoạt động trong thời gian tới.

Chủ tịch nước: Cần nâng tầm trí tuệ Việt tại đất nước phát triển như Hàn Quốc

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc mong muốn cộng đồng người Việt Nam tại Hàn Quốc tiếp tục đoàn kết, thương yêu giúp đỡ nhau, thực hiện tốt pháp luật, phát huy trí tuệ của người Việt Nam, đóng góp phát triển nước sở tại, hướng về xây dựng quê hương.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đến Seoul, bắt đầu thăm Hàn Quốc

15h15 (giờ địa phương), chuyên cơ chở Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã tới thủ đô Seoul, bắt đầu chuyến thăm cấp Nhà nước tới Hàn Quốc theo lời mời của Tổng thống Yoon Suk-yeol.

Thủ tướng khảo sát một số dự án trọng điểm tại Bạc Liêu

Sáng 4/12, trong chương trình công tác tại Bạc Liêu, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã đi khảo sát một số dự án hạ tầng trọng điểm.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc lên đường thăm Hàn Quốc

Sáng 4/12, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và đoàn đại biểu cấp cao rời Hà Nội, lên đường thăm cấp Nhà nước tới Hàn Quốc từ ngày 4-6/12.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc thăm cấp nhà nước Hàn Quốc từ hôm nay

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc là lãnh đạo cấp cao nước ngoài đầu tiên thăm cấp Nhà nước đến Hàn Quốc kể từ khi Tổng thống Yoon Suk Yeol lên nắm quyền.

Thủ tướng yêu cầu Bình Dương ưu tiên gỡ khó cho DN, mở chiến dịch giải ngân đầu tư công

Chiều 3/12, Thủ tướng làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bình Dương về tình hình giải ngân vốn đầu tư công, triển khai chương trình mục tiêu quốc gia, chương trình phục hồi và phát triển kinh tế-xã hội, các dự án hạ tầng giao thông trên địa bàn.

Thủ tướng khảo sát các dự án hạ tầng giao thông trọng điểm ở Bình Dương

Sáng 3/12, Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng đoàn công tác đã đi khảo sát thực tế tiến độ các công trình giao thông trọng điểm trên địa bàn tỉnh Bình Dương.

Chủ tịch Quốc hội đến thành phố Auckland, bắt đầu thăm chính thức New Zealand

Đúng 18h ngày 3/12 (giờ địa phương), Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đã đến Sân bay quốc tế Auckland, TP Auckland, bắt đầu thăm chính thức New Zealand.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp Bộ trưởng Bộ Ngân khố bang Victoria

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hoan nghênh bang Victoria và TP.HCM đã ký kết biên bản ghi nhớ về hợp tác, đánh giá cao bang Victoria đã mở văn phòng đại diện Thương mại-Đầu tư tại TP.HCM.