Cuộc đối thoại thẳng thắn giữa Bộ trưởng TT&TT và Đại sứ Mỹ

Buổi làm việc kéo dài một tiếng rưỡi giữa Bộ trưởng TT&TT Trương Minh Tuấn với Đại sứ Hoa Kỳ tại VN Ted Osius diễn ra rất cởi mở và thẳng thắn.

 - Buổi làm việc kéo dài một tiếng rưỡi giữa Bộ trưởng TT&TT Trương Minh Tuấn với Đại sứ Hoa Kỳ tại VN Ted Osius diễn ra rất cởi mở và thẳng thắn.

Hai bên đã cùng trao đổi các biện pháp nhằm thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực thông tin và truyền thông cũng như tháo gỡ những vướng mắc tồn tại.

{keywords}
Buổi làm việc giữa Bộ trưởng TT&TT Trương Minh Tuấn với Đại sứ Hoa Kỳ tại VN Ted Osius. Ảnh: Thái An

Bộ trưởng Trương Minh Tuấn nêu rõ, quan hệ hợp tác Việt - Mỹ đã tiến triển nhanh chóng, thực chất và toàn diện; lĩnh vực CNTT-TT đã đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận.

Hầu hết các tập đoàn CNTT lớn của Hoa Kỳ đã có mặt và đầu tư tại VN như Intel, Microsoft, IBM, Oracle, Cisco, Motorola, Qualcomm… Một số doanh nghiệp mạng xã hội, kinh doanh dịch vụ nội dung qua biên giới như Facebook, Google đã có các hoạt động và doanh thu lớn từ VN.

{keywords}

Bộ trưởng nêu rõ hợp tác hai nước trong lĩnh vực CNTT-TT đã đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận. Ảnh: Thái An

Đại sứ Ted Osius khẳng định, VN và Mỹ đã và đang nỗ lực thúc đẩy quan hệ hợp tác, trao đổi thẳng thắn về các chính sách của hai nước. Mỹ tôn trọng một nước VN vững mạnh, thịnh vượng, độc lập, tôn trọng pháp quyền và nhân quyền; ủng hộ mạnh mẽ để VN thành công trong hội nhập quốc tế toàn diện.

Đại sứ Mỹ cho biết, rất nhiều tập đoàn CNTT của Mỹ quan tâm và mong muốn tham gia hỗ trợ VN xây dựng các đô thị thông minh. Những công ty lớn của Mỹ như Intel, Facebook, Google… đánh giá cao chính sách hội nhập, cởi mở trong quá trình phát triển của VN.

Đại sứ Mỹ đề cập tới lĩnh vực quản trị Internet, đặc biệt là việc hợp tác ngăn chặn thông tin xấu độc giữa các doanh nghiệp Hoa Kỳ với cơ quan quản lý VN; nêu một số khó khăn mà doanh nghiệp Mỹ như Google gặp phải trong việc kiểm soát các clip có nội dung xấu độc.

Ông thừa nhận, việc đảm bảo tự do tiếp cận các thông tin Internet với loại bỏ các thông tin xấu độc trên mạng, thực thi đúng pháp luật nước sở tại là khó khăn với mọi quốc gia, kể cả Mỹ.

Ông viện dẫn việc chính phủ Mỹ đã yêu cầu Google loại bỏ các nội dung xấu liên quan tới khiêu dâm trẻ em, bạo lực, tội phạm, vi phạm sở hữu trí tuệ; Đức cũng yêu cầu gỡ bỏ tương tự với những nội dụng trái với quy định pháp luật như liên quan tới chủ nghĩa phát xít, hay gần đây là nước Anh…

Đại sứ Mỹ bày tỏ tin tưởng thông qua hợp tác, hai bên sẽ tìm ra biện pháp vừa loại bỏ những nội dung xấu độc trong khi vẫn đảm bảo tự do internet; vừa đảm bảo tôn trọng pháp luật, văn hóa của VN vừa tạo điều kiện để các doanh nghiệp nắm bắt cơ hội phát triển.

Quyền được thông tin và nhu cầu phòng ngừa thông tin độc hại

Thẳng thắn đối thoại với Đại sứ Mỹ, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn khẳng định quan điểm, phát triển Internet cần đồng thời đảm bảo quyền được thông tin của người dân và nhu cầu phòng ngừa thông tin độc hại ảnh hưởng xấu đến đời sống tinh thần, thuần phong mỹ tục, trật tự, an toàn xã hội của người dân.

Bộ trưởng cho biết, hiện hoạt động cung cấp thông tin qua biên giới vào VN ngày một phổ biến và đã góp phần đa dạng phương thức thông tin, giúp người dùng có thêm một kênh hữu ích để tương tác trên môi trường mạng.

Điển hình như hiện có khoảng 52 triệu tài khoản Facebook tại VN; VN nằm trong top 10 nước có lượng người dùng YouTube cao nhất trên thế giới. Do đó, thông tin trên các trang thông tin điện tử được cung cấp xuyên biên giới vào VN ngày càng có tác động lớn đến người sử dụng.

Bên cạnh ưu điểm, hoạt động cung cấp dịch vụ xuyên biên giới vào VN cũng phát sinh nhiều vấn đề như tình trạng xuất hiện các nội dung thông tin xấu, độc hại, thông tin không phù hợp với thuần phong mỹ tục và các quy định của pháp luật VN.

Từ những nhu cầu thực tế của xã hội, Bộ TT&TT đã đưa ra các quy định cụ thể về quyền và trách nhiệm của tổ chức nước ngoài cung cấp dịch vụ tại VN cũng như trách nhiệm phối hợp với các cơ quan có thẩm quyền loại bỏ các nội dung thông tin vi phạm theo quy định của pháp luật hiện hành trên môi trường Internet tại VN.

Bộ trưởng khẳng định, các nghị định cũng như thông tư đưa ra không hề hạn chế bất kỳ hoạt động nào của các nhà mạng xuyên biên giới ở VN, mà chỉ để hạn chế, ngăn chặn việc vi phạm pháp luật VN.

{keywords}
Bộ trưởng tặng quà lưu niệm cho Đại sứ Mỹ. Ảnh: Thái An

Trong buổi làm việc, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn và Đại sứ Mỹ còn trao đổi về các vấn đề như thúc đẩy nền kinh tế số; An toàn thông tin; kinh doanh sản phẩm, dịch vụ an toàn thông tin mạng; Bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ, bản quyền trên môi trường số…

Bộ trưởng đã đề xuất một số hoạt động hợp tác với Hoa Kỳ như: Đẩy mạnh đối thoại chính sách để có thể chia sẻ và tăng cường sự tương đồng và hiểu biết lẫn nhau; Tổ chức các hội thảo, tọa đàm chia sẻ kinh nghiệm về quản lý và phát triển các hình thức dịch vụ và mô hình kinh doanh mới trong nền kinh tế số; Các doanh nghiệp Hoa Kỳ có thể tham gia chia sẻ công nghệ và hợp tác xây dựng tiêu chí đánh giá đô thị thông minh, cũng như hợp tác với các địa phương trong việc quy hoạch và triển khai sau này; Tăng cường hợp tác, xây dựng các cơ chế phối hợp hiệu quả trong việc đảm bảo an toàn thông tin trên không gian mạng.

Bộ trưởng đề nghị Đại sứ khuyến nghị các doanh nghiệp Hoa Kỳ luôn sẵn sàng phối hợp với cơ quan quản lý của VN để cùng duy trì và phát triển môi trường kinh doanh lành mạnh ổn định, đồng thời chống lại các hành vi vi phạm pháp luật gây mất ổn định và xâm hại truyền thống văn hóa và thuần phong mỹ tục của nhân dân VN.

Ngăn chặn thông tin xấu độc trên internet

Ngăn chặn thông tin xấu độc trên internet

Chiều 4/12, Tổng cục Kỹ thuật đã tổ chức tọa đàm “Lực lượng chuyên sâu đấu tranh trên mạng internet”.

Nghiêm trị hành vi sử dụng internet phá hoại nội bộ, xâm hại lợi ích quốc gia, dân tộc

Nghiêm trị hành vi sử dụng internet phá hoại nội bộ, xâm hại lợi ích quốc gia, dân tộc

Gần 800 tài khoản facebook, 300 kênh Youtube do các đối tượng đăng tải thông tin xuyên tạc, bịa đặt nhằm chống phá Nhà nước.

Thủ tướng đề nghị Facebook tăng cường hợp tác ở Việt Nam

Thủ tướng đề nghị Facebook tăng cường hợp tác ở Việt Nam

Tại Davos, Thụy Sĩ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp Giám đốc điều hành tập đoàn Facebook, Chủ tịch phụ trách thương mại hãng CNN.

Thái An

tin nổi bật

'Đụng tới đất đai càng làm thủ tục nhanh nguy hiểm càng cao'

Phó Chủ tịch tỉnh Bạc Liêu nói rõ, đụng tới đất đai càng làm thủ tục nhanh thì tính nguy hiểm càng cao. Nếu làm nhanh và tuỳ tiện dễ vi phạm và có thể rất không an toàn cho cán bộ.

Tiền kiểm phim trên không gian mạng để không bị xâm lấn bởi tư tưởng độc hại

Vấn đề tiền kiểm và hậu kiểm với phim phát hành trên không gian mạng đặc biệt ở các nền tảng xuyên biên giới quy định trong dự thảo Luật Điện ảnh (sửa đổi) được nhiều ĐBQH tranh luận, góp ý chiều 25/5.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long: Xây dựng luật theo hướng ‘lấy người bệnh làm trung tâm’

Chiều nay (25/5), trình bày Tờ trình dự án Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi), Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, Bộ đã xây dựng nội dung dự án Luật theo hướng "lấy người bệnh làm trung tâm".

Chủ tịch nước: Đừng để lạm phát cuốn trôi người nghèo

Phát biểu tại phiên họp tổ Quốc hội về tình hình kinh tế xã hội, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh về gói kích thích kinh tế phải đi vào cuộc sống để kịp thời hỗ trợ người dân, doanh nghiệp chứ “đừng để lạm phát cuốn trôi người nghèo”.

Thêm lô hàng hỗ trợ chống dịch 'mắc kẹt' trong kho 6 tháng không lấy ra được

Thông tin được Đại biểu Trương Thị Ngọc Ánh nêu tại phiên thảo luận tổ Quốc hội về tình hình kinh tế xã hội sáng 25/5 khi nói về thủ tục hành chính gây khó khăn ngay cả với hàng từ thiện.

Bộ trưởng Nội vụ: Chuyển đổi số là mục tiêu, động lực cải cách nền hành chính

Bộ trưởng Nội vụ nhấn mạnh: Chuyển đổi số quốc gia vừa là mục tiêu, vừa là động lực cải cách nền hành chính để từ đó thúc đẩy Chính phủ số, chính quyền số, kinh tế số, xã hội số, công dân số.

‘Mời cả nội chính, công an ngồi hội đồng vẫn không mua sắm được, lạ thế!’

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết, một số địa phương khi mua sắm thì mời cả cơ quan nội chính, thanh tra, công an vào ngồi hội đồng nhưng vẫn không mua được.

Chủ tịch TP.HCM trăn trở khi bác sĩ từ 'người hùng' thành sai phạm vì mua sắm thiết bị

Chủ tịch UBND TP.HCM cho biết, sau chống dịch đã ghi nhận, tôn vinh lực lượng y tế như những "người hùng" nhưng gần đây xã hội đang có xu hướng nhìn bất kỳ cái gì, bất cứ việc mua sắm nào của y tế cũng đều có chủ ý sai phạm.

Bộ Tư pháp, Hải Phòng giành ngôi quán quân chỉ số cải cách hành chính

Sáng 25/5, Ban chỉ đạo Cải cách hành chính của Chính phủ tổ chức Hội nghị công bố chỉ số hài lòng về sự phục vụ hành chính năm 2021 và chỉ số cải cách hành chính năm 2021. Bộ Tư pháp, Hải Phòng giành ngôi quán quân trong lần công bố này.

Lập Ban Chỉ đạo cấp tỉnh, thêm những ‘thanh bảo kiếm sắc bén’

Một trong các nội dung quan trọng được đưa ra thảo luận tại Hội nghị lần thứ năm Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá XII là Đề án thành lập Ban Chỉ đạo Phòng chống tham nhũng, tiêu cực cấp tỉnh.

Công bố quyết định kiểm tra về phòng, chống tham nhũng tại Thành ủy Hà Nội

Ông Phan Đình Trạc yêu cầu công tác kiểm tra, giám sát với tinh thần quyết tâm cao, kiên quyết bảo vệ cái đúng, không khoan nhượng với những hành vi vi phạm.

Chủ tịch nước trao quyết định thăng quân hàm hai Thượng tướng

Phó Tổng Tham mưu trưởng QĐND Việt Nam Ngô Minh Tiến và Chính ủy Học viện Quốc phòng Lương Đình Hồng được thăng quân hàm lên Thượng tướng.

Trao Huy hiệu 55 năm tuổi Đảng tặng nguyên Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng

Chiều 24/5, Đảng bộ Văn phòng Chính phủ tổ chức lễ trao Huy hiệu 55 tuổi Đảng tặng đồng chí Nguyễn Tấn Dũng, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Thủ tướng Chính phủ.

Trải dài suốt 5 khóa Quốc hội, đường Hồ Chí Minh vẫn chưa xong

ĐBQH nêu, trải dài suốt 5 khóa, Quốc hội đã theo dõi sát sao nhưng mục tiêu kết nối toàn tuyến từ Pác Bó (Cao Bằng) đến Đất Mũi (Cà Mau) vẫn không thực hiện được. Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khẳng định “dứt khoát bố trí vốn để làm cho xong”.

Không để người nước ngoài đồng sở hữu cảng biển, sân bay ở Khánh Hòa

Thảo luận tại tổ về dự thảo Nghị quyết của Quốc hội trong thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển tỉnh Khánh Hòa vào chiều 24/5, nhiều đại biểu băn khoăn về quyền sở hữu cảng biển, sân bay khi thu hút nhà đầu tư nước ngoài.