Cuộc đối thoại thẳng thắn giữa Bộ trưởng TT&TT và Đại sứ Mỹ

Buổi làm việc kéo dài một tiếng rưỡi giữa Bộ trưởng TT&TT Trương Minh Tuấn với Đại sứ Hoa Kỳ tại VN Ted Osius diễn ra rất cởi mở và thẳng thắn.

 - Buổi làm việc kéo dài một tiếng rưỡi giữa Bộ trưởng TT&TT Trương Minh Tuấn với Đại sứ Hoa Kỳ tại VN Ted Osius diễn ra rất cởi mở và thẳng thắn.

Hai bên đã cùng trao đổi các biện pháp nhằm thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực thông tin và truyền thông cũng như tháo gỡ những vướng mắc tồn tại.

{keywords}
Buổi làm việc giữa Bộ trưởng TT&TT Trương Minh Tuấn với Đại sứ Hoa Kỳ tại VN Ted Osius. Ảnh: Thái An

Bộ trưởng Trương Minh Tuấn nêu rõ, quan hệ hợp tác Việt - Mỹ đã tiến triển nhanh chóng, thực chất và toàn diện; lĩnh vực CNTT-TT đã đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận.

Hầu hết các tập đoàn CNTT lớn của Hoa Kỳ đã có mặt và đầu tư tại VN như Intel, Microsoft, IBM, Oracle, Cisco, Motorola, Qualcomm… Một số doanh nghiệp mạng xã hội, kinh doanh dịch vụ nội dung qua biên giới như Facebook, Google đã có các hoạt động và doanh thu lớn từ VN.

{keywords}

Bộ trưởng nêu rõ hợp tác hai nước trong lĩnh vực CNTT-TT đã đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận. Ảnh: Thái An

Đại sứ Ted Osius khẳng định, VN và Mỹ đã và đang nỗ lực thúc đẩy quan hệ hợp tác, trao đổi thẳng thắn về các chính sách của hai nước. Mỹ tôn trọng một nước VN vững mạnh, thịnh vượng, độc lập, tôn trọng pháp quyền và nhân quyền; ủng hộ mạnh mẽ để VN thành công trong hội nhập quốc tế toàn diện.

Đại sứ Mỹ cho biết, rất nhiều tập đoàn CNTT của Mỹ quan tâm và mong muốn tham gia hỗ trợ VN xây dựng các đô thị thông minh. Những công ty lớn của Mỹ như Intel, Facebook, Google… đánh giá cao chính sách hội nhập, cởi mở trong quá trình phát triển của VN.

Đại sứ Mỹ đề cập tới lĩnh vực quản trị Internet, đặc biệt là việc hợp tác ngăn chặn thông tin xấu độc giữa các doanh nghiệp Hoa Kỳ với cơ quan quản lý VN; nêu một số khó khăn mà doanh nghiệp Mỹ như Google gặp phải trong việc kiểm soát các clip có nội dung xấu độc.

Ông thừa nhận, việc đảm bảo tự do tiếp cận các thông tin Internet với loại bỏ các thông tin xấu độc trên mạng, thực thi đúng pháp luật nước sở tại là khó khăn với mọi quốc gia, kể cả Mỹ.

Ông viện dẫn việc chính phủ Mỹ đã yêu cầu Google loại bỏ các nội dung xấu liên quan tới khiêu dâm trẻ em, bạo lực, tội phạm, vi phạm sở hữu trí tuệ; Đức cũng yêu cầu gỡ bỏ tương tự với những nội dụng trái với quy định pháp luật như liên quan tới chủ nghĩa phát xít, hay gần đây là nước Anh…

Đại sứ Mỹ bày tỏ tin tưởng thông qua hợp tác, hai bên sẽ tìm ra biện pháp vừa loại bỏ những nội dung xấu độc trong khi vẫn đảm bảo tự do internet; vừa đảm bảo tôn trọng pháp luật, văn hóa của VN vừa tạo điều kiện để các doanh nghiệp nắm bắt cơ hội phát triển.

Quyền được thông tin và nhu cầu phòng ngừa thông tin độc hại

Thẳng thắn đối thoại với Đại sứ Mỹ, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn khẳng định quan điểm, phát triển Internet cần đồng thời đảm bảo quyền được thông tin của người dân và nhu cầu phòng ngừa thông tin độc hại ảnh hưởng xấu đến đời sống tinh thần, thuần phong mỹ tục, trật tự, an toàn xã hội của người dân.

Bộ trưởng cho biết, hiện hoạt động cung cấp thông tin qua biên giới vào VN ngày một phổ biến và đã góp phần đa dạng phương thức thông tin, giúp người dùng có thêm một kênh hữu ích để tương tác trên môi trường mạng.

Điển hình như hiện có khoảng 52 triệu tài khoản Facebook tại VN; VN nằm trong top 10 nước có lượng người dùng YouTube cao nhất trên thế giới. Do đó, thông tin trên các trang thông tin điện tử được cung cấp xuyên biên giới vào VN ngày càng có tác động lớn đến người sử dụng.

Bên cạnh ưu điểm, hoạt động cung cấp dịch vụ xuyên biên giới vào VN cũng phát sinh nhiều vấn đề như tình trạng xuất hiện các nội dung thông tin xấu, độc hại, thông tin không phù hợp với thuần phong mỹ tục và các quy định của pháp luật VN.

Từ những nhu cầu thực tế của xã hội, Bộ TT&TT đã đưa ra các quy định cụ thể về quyền và trách nhiệm của tổ chức nước ngoài cung cấp dịch vụ tại VN cũng như trách nhiệm phối hợp với các cơ quan có thẩm quyền loại bỏ các nội dung thông tin vi phạm theo quy định của pháp luật hiện hành trên môi trường Internet tại VN.

Bộ trưởng khẳng định, các nghị định cũng như thông tư đưa ra không hề hạn chế bất kỳ hoạt động nào của các nhà mạng xuyên biên giới ở VN, mà chỉ để hạn chế, ngăn chặn việc vi phạm pháp luật VN.

{keywords}
Bộ trưởng tặng quà lưu niệm cho Đại sứ Mỹ. Ảnh: Thái An

Trong buổi làm việc, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn và Đại sứ Mỹ còn trao đổi về các vấn đề như thúc đẩy nền kinh tế số; An toàn thông tin; kinh doanh sản phẩm, dịch vụ an toàn thông tin mạng; Bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ, bản quyền trên môi trường số…

Bộ trưởng đã đề xuất một số hoạt động hợp tác với Hoa Kỳ như: Đẩy mạnh đối thoại chính sách để có thể chia sẻ và tăng cường sự tương đồng và hiểu biết lẫn nhau; Tổ chức các hội thảo, tọa đàm chia sẻ kinh nghiệm về quản lý và phát triển các hình thức dịch vụ và mô hình kinh doanh mới trong nền kinh tế số; Các doanh nghiệp Hoa Kỳ có thể tham gia chia sẻ công nghệ và hợp tác xây dựng tiêu chí đánh giá đô thị thông minh, cũng như hợp tác với các địa phương trong việc quy hoạch và triển khai sau này; Tăng cường hợp tác, xây dựng các cơ chế phối hợp hiệu quả trong việc đảm bảo an toàn thông tin trên không gian mạng.

Bộ trưởng đề nghị Đại sứ khuyến nghị các doanh nghiệp Hoa Kỳ luôn sẵn sàng phối hợp với cơ quan quản lý của VN để cùng duy trì và phát triển môi trường kinh doanh lành mạnh ổn định, đồng thời chống lại các hành vi vi phạm pháp luật gây mất ổn định và xâm hại truyền thống văn hóa và thuần phong mỹ tục của nhân dân VN.

Ngăn chặn thông tin xấu độc trên internet

Ngăn chặn thông tin xấu độc trên internet

Chiều 4/12, Tổng cục Kỹ thuật đã tổ chức tọa đàm “Lực lượng chuyên sâu đấu tranh trên mạng internet”.

Nghiêm trị hành vi sử dụng internet phá hoại nội bộ, xâm hại lợi ích quốc gia, dân tộc

Nghiêm trị hành vi sử dụng internet phá hoại nội bộ, xâm hại lợi ích quốc gia, dân tộc

Gần 800 tài khoản facebook, 300 kênh Youtube do các đối tượng đăng tải thông tin xuyên tạc, bịa đặt nhằm chống phá Nhà nước.

Thủ tướng đề nghị Facebook tăng cường hợp tác ở Việt Nam

Thủ tướng đề nghị Facebook tăng cường hợp tác ở Việt Nam

Tại Davos, Thụy Sĩ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp Giám đốc điều hành tập đoàn Facebook, Chủ tịch phụ trách thương mại hãng CNN.

Thái An

tin nổi bật

Thủ tướng yêu cầu Bình Dương ưu tiên gỡ khó cho DN, mở chiến dịch giải ngân đầu tư công

Chiều 3/12, Thủ tướng làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bình Dương về tình hình giải ngân vốn đầu tư công, triển khai chương trình mục tiêu quốc gia, chương trình phục hồi và phát triển kinh tế-xã hội, các dự án hạ tầng giao thông trên địa bàn.

Thủ tướng khảo sát các dự án hạ tầng giao thông trọng điểm ở Bình Dương

Sáng 3/12, Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng đoàn công tác đã đi khảo sát thực tế tiến độ các công trình giao thông trọng điểm trên địa bàn tỉnh Bình Dương.

Chủ tịch Quốc hội đến thành phố Auckland, bắt đầu thăm chính thức New Zealand

Đúng 18h ngày 3/12 (giờ địa phương), Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đã đến Sân bay quốc tế Auckland, TP Auckland, bắt đầu thăm chính thức New Zealand.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp Bộ trưởng Bộ Ngân khố bang Victoria

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hoan nghênh bang Victoria và TP.HCM đã ký kết biên bản ghi nhớ về hợp tác, đánh giá cao bang Victoria đã mở văn phòng đại diện Thương mại-Đầu tư tại TP.HCM.

Chủ tịch nước dâng hương tưởng niệm, tri ân các bậc tiền bối

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh xã Quỳnh Đôi, huyện Quỳnh Lưu là nơi đã sinh ra nhiều nhân tài cho đất nước, trong đó có nữ sỹ Hồ Xuân Hương, đồng chí Hồ Tùng Mậu, Anh hùng Cù Chính Lan...

Thủ tướng khảo sát một số dự án hạ tầng giao thông trọng điểm tại Bình Dương

Sáng 3/12, trong chương trình chuyến công tác tại Bình Dương, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã khảo sát, kiểm tra, đôn đốc một số dự án hạ tầng giao thông trọng điểm trên địa bàn.

Chuyến thăm của Chủ tịch nước sẽ mở ra chương mới trong quan hệ Việt Nam-Hàn Quốc

Đại sứ Việt Nam tại Hàn Quốc Nguyễn Vũ Tùng cho biết, chuyến thăm của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tới Hàn Quốc lần này sẽ mở ra một chương mới trong quan hệ Việt - Hàn.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng làm Thứ trưởng

Ngày 2/12, Thủ tướng Phạm Minh Chính ký các quyết định bổ nhiệm bà Lê Thị Thu Hằng và ông Đỗ Hùng Việt làm Thứ trưởng Bộ Ngoại giao.

Ông Cao Tường Huy được giao quyền Chủ tịch tỉnh Quảng Ninh

Ngày 2/12, Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh ký quyết định của Thủ tướng giao quyền Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh nhiệm kỳ 2021 – 2026 cho ông Cao Tường Huy.

Hợp tác địa phương, giao lưu nhân dân là trụ cột trong quan hệ Việt Nam-Australia

Ngày 2/12, tại thành phố Melbourne, bang Victoria, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã gặp Thống đốc bang Victoria Linda Dessau và tiếp đồng Bộ trưởng Thương mại và Sản xuất Australia Tim Ayres.

Báo cáo Thủ tướng về kết luận thanh tra mua sắm kit xét nghiệm ở Bộ Y tế, Hà Nội, TP.HCM

Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Trần Ngọc Liêm cho hay, việc thanh tra mua sắm kit test, vắc xin Covid-19 tại Hà Nội, TP.HCM và Bộ Y tế, Thanh tra Chính phủ đã kết luận và báo cáo Thủ tướng.

Lãnh đạo Việt Nam viếng, ghi sổ tang tưởng niệm ông Giang Trạch Dân

Được tin nguyên Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Giang Trạch Dân từ trần, đoàn đại biểu Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Quốc hội, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã đến viếng và ghi sổ tang chia buồn tại Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam.

Quan hệ Việt Nam - Hàn Quốc còn nhiều tiềm năng phát triển

Quan hệ Việt Nam-Hàn Quốc còn nhiều tiềm năng phát triển sâu rộng do nhu cầu phục hồi kinh tế sau đại dịch Covid-19.

Bộ Chính trị họp về định hướng phát triển TP.HCM

Bộ Chính trị thống nhất đến năm 2030, TP.HCM là TP dịch vụ - công nghiệp hiện đại, đầu tàu về kinh tế số, xã hội số, là trung tâm kinh tế, tài chính, thương mại, khoa học công nghệ.

Việt Nam yêu cầu Đài Loan huỷ bỏ tập trận bắn đạn thật ở đảo Ba Bình

Việt Nam kiên quyết phản đối và yêu cầu Đài Loan hủy bỏ hoạt động diễn tập trái phép bắn đạn thật ở đảo Ba Bình, quần đảo Trường Sa.