Cuộc gọi của Chủ tịch huyện và hành trình hồi hương tránh dịch của 7 công dân Lai Châu

7 công dân quê Lai Châu đã được chính quyền huyện Than Uyên kết nối, thuê xe sau khi tiếp nhận thông tin nhóm công dân này đi bộ từ Hà Nội về quê.

“Tôi là Lò Văn Hương, Chủ tịch UBND huyện Than Uyên, tỉnh Lai Châu, hiện nay có 7 công dân của huyện đang trên đường đi qua chốt, rất mong được các anh hỗ trợ”, giọng của ông Hương cất lên khi được nối máy với đại diện chốt kiểm soát dịch Covid-19 huyện Tam Nông, tỉnh Phú Thọ.

Khoảng 10h sáng qua (17/8), điện thoại của ông Lò Văn Hương nhận được tin nhắn phản ánh về việc có 7 công dân quê Than Uyên vì khó khăn quá nên đi bộ men theo quốc lộ 32 để về quê. Hành trang của nhóm công dân mang theo không có gì nhiều ngoài vài gói bánh, chai nước và một chiếc điện thoại để liên lạc.

Nhóm 7 nam công nhân người dân tộc Thái, quê ở xã Khoen On. Họ xuống Hà Nội làm công nhân từ ngày 23/7, một ngày sau khi xuống làm việc, thành phố thực hiện cách ly xã hội khiến cuộc sống của họ rơi vào cảnh khó khăn, chật vật. Sau gần 20 ngày cầm cự tại Thủ đô, nhóm 7 công dân quyết định đi bộ 300km để về quê khi không thể liên lạc được với chủ thầu xây dựng.

{keywords}
Nhóm công dân tỉnh Lai Châu trước thời điểm được huyện Than Uyên thuê xe đón về quê

Sau khi tiếp nhận thông tin về nhóm công dân huyện nhà gặp khó khăn, Chủ tịch huyện Than Uyên Lò Văn Hương chủ động gọi điện cho công dân Hà Văn Sơn (29 tuổi, người duy nhất trong đoàn có điện thoại).

Qua điện thoại, ông Hương hỏi về vị trí cụ thể của đoàn thì được biết, Sơn và các bạn đang ở gần chốt kiểm soát phòng chống dịch Covid-19 huyện Tam Nông. Để thuận tiện trong việc trao đổi hỗ trợ, ông Hương yêu cầu Sơn đưa máy cho đại diện của chốt kiểm soát.

Tại đây, lãnh đạo huyện Than Uyên cho biết hoàn cảnh của nhóm công dân và nhờ tổ công tác hỗ trợ trong việc test nhanh Covid-19 và thuê một xe để đưa công dân về huyện.

“Lúc đầu tôi rất lo, nếu các công dân đang ở đoạn đường vắng không ai hỗ trợ, nhưng thật may, họ đứng ngay chốt kiểm soát”, ông Hương nói và cho biết, tổ công tác tại chốt đã hỗ trợ test nhanh và thuê một chiếc xe 16 chỗ đưa công dân về huyện với tổng chi phí 3 triệu đồng. Lực lượng chức năng tại chốt còn tặng nước, bánh và đồ ăn nhanh cho nhóm công dân nêu trên. 

Trả lời VietNamNet, anh Hà Văn Sơn bày tỏ xúc động khi hành trình về quê của anh và cả nhóm được hỗ trợ tận tình từ chính quyền huyện và tổ công tác làm nhiệm vụ tại chốt kiểm soát dịch huyện Tam Nông.

“Vì quá khó khăn nên chúng tôi buộc phải về quê, khi được Chủ tịch huyện gọi tôi rất bất ngờ và xúc động”, anh Sơn chia sẻ.

Lãnh đạo huyện Than Uyên cho biết, theo quy định chung của Chính phủ, những địa phương thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16, “ai ở đâu ở yên đấy”, tuy nhiên, khi có công dân về địa phương, huyện phải có trách nhiệm chăm lo và giúp đỡ.

Sau khi có mặt tại địa phương, các công dân sẽ được chuyển đến khu vực cách ly y tế, đội ngũ y tế sẽ trực tiếp xuống lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 và họ phải thực hiện cách ly tập trung theo quy định.

Trước việc có nhiều công dân từ các địa phương về quê, ông Hương cho biết đang cho cơ quan chuyên môn rà soát và tổng hợp danh sách các lao động đang làm việc tại Hà Nội để có phương án hỗ trợ từ xa.

“Huyện sẽ lên danh sách và có số điện thoại từng lao động để liên hệ trực tiếp, nắm bắt đời sống của họ xem ai khó khăn, cần hỗ trợ gì sẽ có phương án giúp đỡ, yên tâm ở lại trong thời gian thành phố thực hiện giãn cách xã hội”, ông Hương nói và cho biết, qua các nguồn xã hội hóa, huyện huy động được một quỹ để phục vụ cho công tác phòng chống dịch Covid-19.

Được biết, hiện nay Than Uyên ghi nhận một ca dương tính Covid-19 là người từ trở về từ TP.HCM đã được cách ly tập trung. Huyện đang duy trì hai khu cách ly tập trung với 56 người. 

Thông báo số 91 ngày 20/7/2021 của UBND tỉnh Lai Châu quy định, công dân của tỉnh và các địa phương khác khi vào địa bàn tỉnh nếu thuộc đối tượng cách ly thì thực hiện cách ly theo quy định.

Nếu không thuộc đối tượng cách ly thì phải xuất trình phiếu xét nghiệm SARS-CoV-2 âm tính bằng phương pháp RT-PCR trong thời gian 72 giờ hoặc bằng test nhanh trong thời gian 48 giờ, nếu không có phiếu xét nghiệm phải thực hiện test nhanh có thu phí tại chốt kiểm soát dịch Covid-19 trước khi vào địa bàn tỉnh.

Từ 6 đến 15/8 tỉnh Lai Châu đã tiếp nhận 131 công dân trở về từ vùng dịch (Hà Nội: 119; Hải Dương 7; Bình Dương 4; Nha trang 1) và ngay lập tức họ được cách ly y tế theo quy định.

Đoàn Bổng

Người dân không được vào địa bàn phải mắc lán ngủ dưới mưa là sai sự thật

Người dân không được vào địa bàn phải mắc lán ngủ dưới mưa là sai sự thật

Hình ảnh 4 người dân huyện Than Uyên, tỉnh Lai Châu mắc lán ngủ gần khu vực chốt kiểm soát dịch Covid-19 trong lúc chờ cơ quan chức năng xác minh yếu tố dịch tễ thu hút sự quan tâm của dư luận. 

tin nổi bật

Lai Châu tăng tốc chuyển đổi số, thúc đẩy kinh tế số

Lai Châu đang tập trung tăng tốc triển khai chuyển đổi số các ngành, lĩnh vực để hướng tới mục tiêu tiếp tục xây dựng chính quyền số, phát triển kinh tế số, nâng cao thứ hạng chuyển đổi số của tỉnh trên cả nước.

Lễ hội Sen Đồng Tháp lần thứ I: Cơ hội kết nối, phát huy giá trị kinh tế về Sen

Tối 19/9, Chương trình nghệ thuật khai mạc Lễ hội Sen Đồng Tháp lần thứ I – năm 2022 đã diễn ra thành công rực rỡ tại thành phố Cao Lãnh. Trong 3 ngày, từ 19–21/5, Lễ hội Sen Đồng Tháp dự kiến đón khoảng 10.000 lượt người đến tham quan, trải nghiệm.

Lai Châu: Gắn kết bản sắc văn hóa với phát triển du lịch

Với các chính sách thông thoáng, nhiều giải pháp hướng tới an toàn, thân thiện, hấp dẫn, du lịch Lai Châu đang trên đà khởi sắc.

Đảm bảo tiến độ, chất lượng Quy hoạch tỉnh Lai Châu thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến 2050

Lập Quy hoạch tỉnh Lai Châu thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến 2050 là nhiệm vụ quan trọng của cả hệ thống chính trị cũng như các đơn vị ban ngành liên quan.

Chuyển biến tích cực trong công tác giải phóng mặt bằng ở Nam Định

Thời gian qua, công tác giải phóng mặt bằng của tỉnh Nam Định đã đạt nhiều kết quả tích cực, kịp thời bàn giao mặt bằng để triển khai các dự án đảm bảo tiến độ.

Nam Định thuộc nhóm trung bình cao của cả nước về xếp hạng PAPI

Năm 2021, Nam Định đạt 43,81 điểm, nằm trong nhóm trung bình cao của cả nước về Chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh (PAPI).

Nam Định đẩy mạnh chuyển đổi số gắn với cải cách hành chính

Nhiệm vụ xây dựng, phát triển chính quyền điện tử, hướng đến chính quyền số, kinh tế số, xã hội số và đô thị thông minh trên địa bàn tỉnh Nam Định bước đầu đã đạt những kết quả rất tích cực.

Đồng Tháp: Khai mạc Lễ hội Sen lần thứ nhất vào ngày 19/5

Lễ Hội Sen Đồng Tháp lần thứ 1 năm 2022 với chủ đề "Sen Ngày Mới" sẽ khai mạc vào ngày 19/5. Đây được xem là một sự kiện Văn hoá - Du lịch - Nghệ thuật - Thể thao đặc biệt hướng đến việc trở thành một sự kiện thường niên của Đồng Tháp.

Đồng Tháp: Ra mắt Chuyên trang Lễ hội Sen

Ban Tổ chức Lễ hội Sen Đồng Tháp lần thứ I – năm 2022 vừa ra mắt Chuyên trang Lễ hội Sen, cung cấp các thông tin chính thống liên quan đến Lễ hội phục vụ độc giả và các cơ quan thông tấn, báo chí.

Thúc đẩy chuyển đổi số, thanh toán không dùng tiền mặt trong các cơ sở giáo dục, bệnh viện

Hôm qua (12/5), UBND tỉnh Bình Phước đã ban hành Kế hoạch số 139/KH-UBND thúc đẩy chuyển đổi số, thanh toán không dùng tiền mặt trong các trường học, cơ sở giáo dục, bệnh viện, cơ sở y tế trên địa bàn năm 2022.

Nam Định sắp có cầu Bến Mới vượt sông Đáy

Cầu Bến Mới trên Quốc lộ 38B vượt sông Đáy (Nam Định) thuộc Dự án dự án cải tạo cầu yếu và cầu kết nối sử dụng vốn vay Quỹ Hợp tác và Phát triển kinh tế (EDCF) vừa được khởi công.

Bình Phước: Đặt mục tiêu 70% người dân thành thạo ứng dụng “Binh Phuoc Today”

Thực hiện Kế hoạch số 62/KH-UBND ngày 9/3/2022 về Phát triển Chính quyền số và đảm bảo an toàn thông tin mạng năm 2022, Sở Thông tin và Truyền thông Bình Phước đã nâng cấp và hoàn thiện ứng dụng “Binh Phuoc Today” sử dụng trên thiết bị thông minh.

Lai Châu: Kết quả tích cực trong công tác giảm nghèo bền vững

Ngay từ đầu năm 2022, tỉnh Lai Châu đã triển khai nhiều hoạt động liên quan đến phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi.

Nam Định quyết tâm hoàn thành đúng tiến độ các công trình trọng điểm

Đẩy mạnh tiến độ thực hiện các dự án đầu tư ngay từ những tháng đầu năm có ý nghĩa quan trọng. Điều này giúp cho toàn tỉnh Nam Định hoàn thành các chỉ tiêu về phát triển kinh tế – xã hội trong năm 2022.

Kết nối vùng kinh tế biển Nam Định với tuyến cao tốc Bắc Nam

Dự án đường trục phát triển nối vùng kinh tế biển tỉnh Nam Định với đường cao tốc Cầu Giẽ Ninh Bình mở ra không gian phát triển về đô thị, công nghiệp, nhất là vùng kinh tế biển tỉnh Nam Định với tuyến giao thông huyết mạch quốc gia.