Cuộc gọi của Chủ tịch huyện và hành trình hồi hương tránh dịch của 7 công dân Lai Châu

7 công dân quê Lai Châu đã được chính quyền huyện Than Uyên kết nối, thuê xe sau khi tiếp nhận thông tin nhóm công dân này đi bộ từ Hà Nội về quê.

“Tôi là Lò Văn Hương, Chủ tịch UBND huyện Than Uyên, tỉnh Lai Châu, hiện nay có 7 công dân của huyện đang trên đường đi qua chốt, rất mong được các anh hỗ trợ”, giọng của ông Hương cất lên khi được nối máy với đại diện chốt kiểm soát dịch Covid-19 huyện Tam Nông, tỉnh Phú Thọ.

Khoảng 10h sáng qua (17/8), điện thoại của ông Lò Văn Hương nhận được tin nhắn phản ánh về việc có 7 công dân quê Than Uyên vì khó khăn quá nên đi bộ men theo quốc lộ 32 để về quê. Hành trang của nhóm công dân mang theo không có gì nhiều ngoài vài gói bánh, chai nước và một chiếc điện thoại để liên lạc.

Nhóm 7 nam công nhân người dân tộc Thái, quê ở xã Khoen On. Họ xuống Hà Nội làm công nhân từ ngày 23/7, một ngày sau khi xuống làm việc, thành phố thực hiện cách ly xã hội khiến cuộc sống của họ rơi vào cảnh khó khăn, chật vật. Sau gần 20 ngày cầm cự tại Thủ đô, nhóm 7 công dân quyết định đi bộ 300km để về quê khi không thể liên lạc được với chủ thầu xây dựng.

{keywords}
Nhóm công dân tỉnh Lai Châu trước thời điểm được huyện Than Uyên thuê xe đón về quê

Sau khi tiếp nhận thông tin về nhóm công dân huyện nhà gặp khó khăn, Chủ tịch huyện Than Uyên Lò Văn Hương chủ động gọi điện cho công dân Hà Văn Sơn (29 tuổi, người duy nhất trong đoàn có điện thoại).

Qua điện thoại, ông Hương hỏi về vị trí cụ thể của đoàn thì được biết, Sơn và các bạn đang ở gần chốt kiểm soát phòng chống dịch Covid-19 huyện Tam Nông. Để thuận tiện trong việc trao đổi hỗ trợ, ông Hương yêu cầu Sơn đưa máy cho đại diện của chốt kiểm soát.

Tại đây, lãnh đạo huyện Than Uyên cho biết hoàn cảnh của nhóm công dân và nhờ tổ công tác hỗ trợ trong việc test nhanh Covid-19 và thuê một xe để đưa công dân về huyện.

“Lúc đầu tôi rất lo, nếu các công dân đang ở đoạn đường vắng không ai hỗ trợ, nhưng thật may, họ đứng ngay chốt kiểm soát”, ông Hương nói và cho biết, tổ công tác tại chốt đã hỗ trợ test nhanh và thuê một chiếc xe 16 chỗ đưa công dân về huyện với tổng chi phí 3 triệu đồng. Lực lượng chức năng tại chốt còn tặng nước, bánh và đồ ăn nhanh cho nhóm công dân nêu trên. 

Trả lời VietNamNet, anh Hà Văn Sơn bày tỏ xúc động khi hành trình về quê của anh và cả nhóm được hỗ trợ tận tình từ chính quyền huyện và tổ công tác làm nhiệm vụ tại chốt kiểm soát dịch huyện Tam Nông.

“Vì quá khó khăn nên chúng tôi buộc phải về quê, khi được Chủ tịch huyện gọi tôi rất bất ngờ và xúc động”, anh Sơn chia sẻ.

Lãnh đạo huyện Than Uyên cho biết, theo quy định chung của Chính phủ, những địa phương thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16, “ai ở đâu ở yên đấy”, tuy nhiên, khi có công dân về địa phương, huyện phải có trách nhiệm chăm lo và giúp đỡ.

Sau khi có mặt tại địa phương, các công dân sẽ được chuyển đến khu vực cách ly y tế, đội ngũ y tế sẽ trực tiếp xuống lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 và họ phải thực hiện cách ly tập trung theo quy định.

Trước việc có nhiều công dân từ các địa phương về quê, ông Hương cho biết đang cho cơ quan chuyên môn rà soát và tổng hợp danh sách các lao động đang làm việc tại Hà Nội để có phương án hỗ trợ từ xa.

“Huyện sẽ lên danh sách và có số điện thoại từng lao động để liên hệ trực tiếp, nắm bắt đời sống của họ xem ai khó khăn, cần hỗ trợ gì sẽ có phương án giúp đỡ, yên tâm ở lại trong thời gian thành phố thực hiện giãn cách xã hội”, ông Hương nói và cho biết, qua các nguồn xã hội hóa, huyện huy động được một quỹ để phục vụ cho công tác phòng chống dịch Covid-19.

Được biết, hiện nay Than Uyên ghi nhận một ca dương tính Covid-19 là người từ trở về từ TP.HCM đã được cách ly tập trung. Huyện đang duy trì hai khu cách ly tập trung với 56 người. 

Thông báo số 91 ngày 20/7/2021 của UBND tỉnh Lai Châu quy định, công dân của tỉnh và các địa phương khác khi vào địa bàn tỉnh nếu thuộc đối tượng cách ly thì thực hiện cách ly theo quy định.

Nếu không thuộc đối tượng cách ly thì phải xuất trình phiếu xét nghiệm SARS-CoV-2 âm tính bằng phương pháp RT-PCR trong thời gian 72 giờ hoặc bằng test nhanh trong thời gian 48 giờ, nếu không có phiếu xét nghiệm phải thực hiện test nhanh có thu phí tại chốt kiểm soát dịch Covid-19 trước khi vào địa bàn tỉnh.

Từ 6 đến 15/8 tỉnh Lai Châu đã tiếp nhận 131 công dân trở về từ vùng dịch (Hà Nội: 119; Hải Dương 7; Bình Dương 4; Nha trang 1) và ngay lập tức họ được cách ly y tế theo quy định.

Đoàn Bổng

Người dân không được vào địa bàn phải mắc lán ngủ dưới mưa là sai sự thật

Người dân không được vào địa bàn phải mắc lán ngủ dưới mưa là sai sự thật

Hình ảnh 4 người dân huyện Than Uyên, tỉnh Lai Châu mắc lán ngủ gần khu vực chốt kiểm soát dịch Covid-19 trong lúc chờ cơ quan chức năng xác minh yếu tố dịch tễ thu hút sự quan tâm của dư luận. 

tin nổi bật

Tây Ninh: Những dấu ấn tích cực sau một năm thực hiện Nghị quyết Chuyển đổi số

Nhìn lại hơn một năm thực hiện Nghị quyết số 02 về Chuyển đổi số đến năm 2025 và định hướng đến năm 2030 (gọi tắt là Nghị quyết số 02), công cuộc Chuyển đổi số của Tây Ninh đã để lại nhiều dấu ấn tích cực.

Chuyển giao khoa học kỹ thuật và xúc tiến phát triển vùng trồng sâm Lai Châu

Dự kiến ngày 21 - 23/10/2022, tỉnh Lai Châu sẽ tổ chức Hội chợ Chuyển giao khoa học kỹ thuật và xúc tiến phát triển vùng trồng sâm Lai Châu năm 2022.

Nam Định ban hành tiêu chí xã nông thôn mới kiểu mẫu

Các tiêu chí xây dựng nông thôn mới, nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu ở Nam Định đều hướng đến mục tiêu nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân nông thôn.

Ngày hội Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Việt Nam 2022 tại Lai Châu

Ngày hội Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Việt Nam 2022 - Techfest Việt Nam 2022 nhằm kiến tạo và thúc đẩy phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của tỉnh Lai Châu và các tỉnh bạn.

Phát triển Bến Tre về hướng Đông giai đoạn 2021 - 2025, tầm nhìn đến 2030

Thời gian qua, các cấp các ngành trong tỉnh Bến Tre đã nỗ lực kiểm soát dịch bệnh, tập trung thực hiện Nghị quyết Đại hội Đẩng và đạt được một số kết quả quan trọng.

Đẩy mạnh liên kết vùng, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Nam Định

Tỉnh Nam Định đang đầu tư phát triển các sản phẩm du lịch mới, chất lượng, đồng thời đẩy mạnh liên kết vùng để thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống  các tầng lớp nhân dân.

Tây Ninh khuyến khích phát triển vận tải hành khách công cộng bằng xe buýt

Ngoài chất lượng xe buýt, tỉnh Tây Ninh còn chú trọng nâng cao chất lượng văn hóa phục vụ để thu hút nhiều người dân lựa chọn xe buýt khi di chuyển

Tiếp tục thực hiện tốt các nhiệm vụ về quy hoạch tại Hà Nội

Lãnh đạo TP yêu cầu Sở Quy hoạch và Kiến trúc có hướng dẫn cụ thể về phương án cải tạo, chỉnh trang các tuyến phố và phân kỳ phù hợp của thiết kế đô thị phải có độ sâu và chất lượng của đô thị.

Lai Châu đôn đốc tiến độ triển khai các dự án ngoài ngân sách

Sáng 12/8, UBND tỉnh Lai Châu đã tổ chức gặp mặt các nhà đầu tư nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc và đôn đốc tiến độ triển khai các dự án ngoài ngân sách, tiến đến phục hồi phát triển kinh tế - xã hội,

Kiểm tra việc thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng tại Nam Định

Đoàn kiểm tra của Bộ Chính trị đã làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nam Định về việc triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng.

Bình Phước: Tỷ lệ giảm nghèo ở đồng bào dân tộc thiểu số mỗi năm giảm 2%

Báo cáo kết quả thực hiện 7 chỉ tiêu giai đoạn 2016-2020 cho thấy những nỗ lực của ngành y tế và Ban Dân tộc, đặc biệt là một số chỉ tiêu đạt và vượt so với kế hoạch.

Đồng Tháp: Tái cơ cấu ngành nông nghiệp để nâng thu nhập của người dân nông thôn

Đồng Tháp sẽ phát huy lợi thế, tiềm năng, tận dụng cơ hội để nâng cao thu nhập, đời sống của người dân khu vực nông thôn, bảo vệ môi trường sinh thái.

Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc ở Cà Mau

Hưng Mỹ là xã duy nhất của tỉnh Cà Mau được lựa chọn tổ chức điểm Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc năm 2022.

Hậu Giang thúc đẩy phát triển kinh tế số nông nghiệp, nông thôn

Hậu Giang đã có 273 hộ SXNN tham gia giao dịch trên sàn TMĐT, đưa lên sàn 173 sản phẩm nông nghiệp. Tổng giá trị giao dịch trong nửa đầu năm 2022 khoảng 400 triệu đồng.

Tây Ninh: Bàn giải pháp để khu kinh tế Mộc Bài phát triển xanh, bền vững

Vừa diễn ra Hội thảo khoa học: "Quan điểm, định hướng giải pháp phát triển khu kinh tế cửa khẩu Mộc Bài theo hướng đô thị-công nghiệp-dịch vụ cửa khẩu xanh, bền vững giai đoạn đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045".