Theo những thông tin được công bố trên tạp chí National Geographic, bộ lạc Awá sinh sống sâu trong khu rừng nhiệt đới phía đông Amazon, thuộc lãnh thổ Brazil, gần biên giới Peru. Chỉ có khoảng 600 thành viên, nhưng có tới 100 người trong bộ lạc này chưa từng tiếp xúc với thế giới bên ngoài.

Được biết đến với cái tên "bộ lạc bị đe dọa nhiều nhất thế giới", cuộc sống của họ thường xuyên phải đối mặt với việc con người từ thế giới hiện đại xâm nhập vào lãnh thổ của họ, chặt phá cây rừng, khai thác vàng bất hợp pháp, những kẻ buôn bán ma túy...

Người Awá cũng từng bị đẩy tới bờ vực tuyệt chủng khi trước đây, thực dân châu Âu đã bắt họ làm nô lệ cũng như chiếm đất của họ. Trong thế kỷ 19, họ bị tấn công bởi những người tới định cư trong khu vực. Những người này đã chiếm phần lớn rừng, đất đai và khai thác gỗ của người thổ dân. Ngày nay, nơi sống của bộ lạc này bị giới hạn ở một khu vực thu hẹp. 

Một số người Awá đã di chuyển đến các ngôi làng an toàn hơn, nơi họ có thể bảo vệ được nguồn gốc của mình. Tại đây, họ duy trì một cuộc sống ổn định để thoát khỏi sự ảnh hưởng từ thế giới hiện đại.

Qua bộ ảnh của Charlie Hamilton James có thể thấy rằng dù luôn đối mặt với nguy cơ của cuộc sống hiện đại mang tới nhưng bộ lạc Awá vẫn sống rất hòa hợp với thiên nhiên. Phần lớn người dân nuôi động vật hoang dã làm thú cưng và phụ nữ rất ý thức được việc cần cho con bú cho đến khi đứa trẻ phát triển hoàn thiện.

Hàng ngày, họ vẫn đi săn bằng cung tên, lấy mật ong, các loại hạt như babassu và tài nguyên mà cánh rừng mang lại cho họ.

Chính phủ Brazil đã đưa ra các kế hoạch bảo vệ và bảo tồn cộng đồng người Awá. Năm 1982, nước này đã nhận được một khoản vay trị giá 900 triệu USD từ Ngân hàng thế giới và Liên minh châu Âu. Một trong những điều kiện để nhận được khoản tiền chính là vùng đất của thổ dân, bao gồm người Awá, sẽ được bảo vệ. Đến năm 2003, dưới sự vận động của nhiều tổ chức phi chính phủ, cuối cùng lãnh thổ của người Awá mới được phân chia ranh giới.

Trong những năm gần đây, một số công ty du lịch đã triển khai những tour giúp du khách tiếp cận với cuộc sống của các bộ lạc ít người trong rừng nhiệt đới Amazon. Để tới đây, du khách có nhiều đường khác nhau như xuất phát từ Bolivia, Peru, Ecuador, Colombia, Venezuela, Guyana, Suriname, Guiana thuộc Pháp và Brazil.

Ngoài các chuyến bay thẳng, du khách có thể tiếp cận khu rừng ở Brazil này bằng thuyền trên sông từ phía Peru, Colombia rồi băng qua Brazil.

Du khách được khuyến cáo nên đi cùng hướng dẫn viên bản địa chuyên nghiệp để tránh các rắc rối như gặp lâm tặc, cướp... Phần lớn du khách đều thích cắm trại ở khu vực này. 

Ở một số nơi thuộc Brazil, trong đó có Manaus, du khách sẽ phải đối mặt với nguy cơ bị sốt rét. Phần lớn du khách và bác sĩ đều uống thuốc phòng sốt rét. Khi tới đây, bạn nên mang theo đèn pin, thuốc bôi chống côn trùng, giày ống hoặc ủng cao su, mũ rộng vành, áo mưa nhẹ và nhiều quần áo nhẹ, giấy vệ sinh...

Đỗ An (Tổng hợp)