Cuộc sống của nữ tiến sĩ ĐH Y dược cùng chồng và 3 con nhỏ trong khu cách ly

Nữ tiến sĩ Trường ĐH Y dược và chồng cùng 3 con nhỏ từ Anh về nước phải vào khu cách ly tập trung 14 ngày chia sẻ: "những ngày cách ly rất dễ chịu, có thể làm việc và dạy học cho con". 

Tiến sĩ Cao Thị Tài Nguyên, giảng viên Trường ĐH Y dược Cần Thơ chia sẻ, chị là 1 trong 15 người ở Việt Nam nhận được đại thọ 100% chương trình học hỗ trợ thương mại hoá sản phẩm của Hoàng gia Anh.

"Khi nhận được thư mời của Hoàng gia Anh mình có viết thư xin visa cho cả gia đình sang Anh. Trong đó, có chồng và 3 đứa con, đứa lớn nhất 9 tuổi, nhỏ là 3 tuổi", tiến sĩ Nguyên nói. 

Hôm 6/3, cả gia đình 5 người của chị sang Anh. 

“Theo chương trình học đến ngày 22/3, mình sẽ về nước. Tuy nhiên, do dịch Covid-19 nên kế hoạch bị huỷ trước 1 tuần. Do mình đi cả gia đình nên việc đổi vé máy bay không được thuận lợi, phải tới ngày 18/3, mới được về Việt Nam”, tiến sĩ Tài Nguyên nói.

{keywords}
Gia đình 5 người của tiến sĩ Tài Nguyên trong khu cách ly trường quân sự Đồng Tháp 

Chị cho biết có rất nhiều cảm xúc khi được chiến sĩ quân đội, công an, y tế giúp đỡ tận tình từ sân bay về đến khu cách ly. “Mình biết về cả gia đình sẽ đi cách ly tập trung 14 ngày, nhưng vẫn quyết tâm về nước, do có suy nghĩ về càng sớm càng yên tâm. Khi về đến sân bay Cần Thơ, mình thấy quy trình tiếp đón rất nghiêm ngặt nên an tâm ”, chị nói.

Chia sẻ về khoảng thời gian cách ly tập trung tại trường quân sự Đồng Tháp, tiến sĩ Tài Nguyên cho biết cảm thấy rất thoải mái. Toàn bộ thức ăn, đồ dùng sinh hoạt gia đình 5 người của chị đều được chính quyền hỗ trợ đầy đủ. Đội ngũ y tế, bộ đội trong ly cách rất tận tình và quan tâm đến mọi người. Ngoài việc toàn bộ đồ bảo vệ như khẩu trang, nước rửa tay, nước súc miệng đều được phát đầy đủ, đồ ăn sạch và đầy đủ dưỡng chất, nhân viên y tế kiểm tra thân nhiệt 2 ngày/ lần.

Ngoài ra, ở trong cách ly nhưng chị vẫn làm việc và học tập qua online bình thường.

“Về nước nhưng bên Anh họ vẫn bắt mình học và làm việc online. Ngoài ra, còn nhiều công việc ở Trường ĐH Y dược mà mình vẫn xử lý hằng ngày, dù vậy tất cả mình đều xử lý tốt. Bên cạnh đó, vợ chồng mình còn chủ động được thời gian để ôn tập kiến thức, dạy các con để bé không quên bài vở”, chị nói.

{keywords}
Du học sinh Châu đều dành thời gian học online

“Mọi người nghĩ cách ly sẽ rất ngột ngạt hay khó chịu nhưng không hề. Thời gian này, giống như em đang được trải nghiệm một kì nghỉ”, du học sinh Trần Quang Vinh nói về khu cách ly tại Trường quân sự Đồng Tháp. 

"Từ khi vào khu cách ly đến nay, em được các nhân viên y tế, bộ đội chăm sóc rất tốt. Thời gian ở khu cách ly em lên mạng để học online và liên lạc với gia đình”, Châu, du học sinh Fashion Designer về từ Anh cho biết.

Còn Trần A Na (quê Cần Thơ), du học sinh ngành y dược về từ Anh chia sẻ, cuộc sống trong khu cách ly vẫn diễn ra gần sống như bên ngoài.

“Em dành thời gian đọc sách nhiều hơn để trao dồi kiến thức cho ngành học của mình. Em thấy những người trong khu cách ly như gia đình của mình. Đặc biệt là đồ ăn ở đây rất ngon, như ở nhà nấu”, A Na chia sẻ.

{keywords}
Trần A Na cho rằng, thời gian trong khu cách ly mỗi người phải tự tạo cho mình những hoạt động lành mạnh 

Nữ du học sinh này cho rằng, quan trọng là mỗi người trong khu cách ly phải có những hoạt động lành mạnh, giúp tinh thần tốt hơn.

“Thay vì ngồi ủ dột và lo lắng thì mình tăng cường nâng cao sức khỏe, tập thể dục và làm những công việc yêu thích để cơ thể không bị trì trệ”, A Na nói và cho biết, thay vì lo lắng, hoảng sợ thì hãy suy nghĩ đây là thời gian trải nghiệm khác trong cuộc sống.

{keywords}
Đa phần các du học sinh đều ôm máy tính để học online khi ở trong khu cách ly

Bí thư Tỉnh uỷ Đồng Tháp Lê Minh Hoan trực tiếp đến khu cách ly tập trung trường quân sự tỉnh kiểm tra công tác chăm sóc y tế, phục vụ các công dân tại khu cách ly này vào sáng 30/3.

Bác sĩ Nguyễn Thanh Phong, Phó giám đốc trung tâm y tế TP Sa Đéc cho biết, hiện nay còn vấn đề khó là các bộ, chiến sĩ ngại nhận tiền của các công dân trong khu cách ly để mua hộ các nhu yếu phẩm.

Nghe xong, ông Hoan chỉ đạo dừng ngay việc nhận tiền của các công dân để công tác phòng, chống dịch Covid-19 đạt hiệu quả hơn.

Theo đó, cán bộ quản lý ghi nhận nhu cầu của các công dân trong khu cách ly rồi mua giúp; các khoản chi phí đó, sau khi hoàn thành việc cách ly họ gửi lại hoặc tỉnh sẽ chi trả.

{keywords}
Bí thư Tỉnh uỷ Đồng Tháp Lê Minh Hoan kiểm tra công tác cách ly và phục vụ người cách ly tại trường quân sự tỉnh

Bí thư Tỉnh uỷ Đồng Tháp cũng trực tiếp xuống khu nhà bếp, kiểm tra việc phục vụ thức ăn cho 155 công dân đang cách ly.

“Đây là lúc chúng ta chia sẻ với đất nước, với địa phương và với những người đang bị cách ly. Chúng ta vất vả nhưng hãy đặt mình đang trong hoàn cảnh những người bị cách ly để làm tốt hơn, chứ không phải làm cho xong việc.

Cuộc chiến chống Covid-19 đang giai đoạn quan trọng, mọi người cố gắng, phục vụ tốt, giữ gìn sức khỏe để dập dịch thành công như chỉ đạo của Thủ tướng”, Bí thư Tỉnh uỷ Đồng Tháp nói. 

{keywords}
Ông Hoan xuống tận nhà bếp kiểm tra việc nấu thức ăn cho các công dân cách ly tập trung

Đến lều dã chiến xét nghiệm Covid-19, 10 phút sau phấn khởi thấy âm tính

Đến lều dã chiến xét nghiệm Covid-19, 10 phút sau phấn khởi thấy âm tính

Hàng trăm người có liên quan đến BV Bạch Mai sáng nay đã đến các trạm xét nghiệm nhanh do Hà Nội lắp đặt để xét nghiệm có dương tính với Covid-19 hay không.

Hoài Thanh 

tin nổi bật

Cục CSGT đề nghị miễn kiểm định lần đầu với xe ô tô mới

Cục CSGT (Bộ Công an) đề nghị đa dạng hóa các hình thức kiểm định, thay vì chỉ giao cho các trung tâm đăng kiểm, cần nghiên cứu để giao việc kiểm định cho các cơ sở bảo dưỡng, bảo hành chính hãng đủ điều kiện theo quy định.

'Đụng tới đất đai càng làm thủ tục nhanh nguy hiểm càng cao'

Phó Chủ tịch tỉnh Bạc Liêu nói rõ, đụng tới đất đai càng làm thủ tục nhanh thì tính nguy hiểm càng cao. Nếu làm nhanh và tuỳ tiện dễ vi phạm và có thể rất không an toàn cho cán bộ.

Tiền kiểm phim trên không gian mạng để không bị xâm lấn bởi tư tưởng độc hại

Vấn đề tiền kiểm và hậu kiểm với phim phát hành trên không gian mạng đặc biệt ở các nền tảng xuyên biên giới quy định trong dự thảo Luật Điện ảnh (sửa đổi) được nhiều ĐBQH tranh luận, góp ý chiều 25/5.

Quảng Ninh sẽ có đường 50km từ TP Hạ Long tới tỉnh Lạng Sơn

Nếu hoàn thành và đưa vào sử dụng, tuyến đường tỉnh 342 sẽ rút ngắn từ TP Hạ Long đến tỉnh Lạng Sơn chỉ còn 50km.

Hà Nội sẽ chi hơn 17,4 tỷ đồng thưởng VĐV, HLV đạt thành tích tại SEA Games 31

TP Hà Nội dự kiến chi hơn 17,4 tỷ đồng để trao thưởng cho VĐV, HLV đạt thành tích tại SEA Games 31 kèm theo Bằng khen của Chủ tịch UBND TP.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long: Xây dựng luật theo hướng ‘lấy người bệnh làm trung tâm’

Chiều nay (25/5), trình bày Tờ trình dự án Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi), Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, Bộ đã xây dựng nội dung dự án Luật theo hướng "lấy người bệnh làm trung tâm".

Cháy lớn tại công ty may ở Quảng Nam

Chiều 25/5, Công an tỉnh Quảng Nam cho biết, trên địa bàn vừa xảy ra vụ cháy nghiêm trọng tại một công ty may.

Người phụ nữ ở Bắc Ninh bấm được biển số 567.89

Chị N.T.H làm thủ tục đăng ký xe ô tô mới mua tại Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Bắc Ninh bất ngờ bấm được biển số 99A- 567.89.

Săn tìm ‘mẹ bầu’ để mua trẻ sơ sinh bán qua biên giới

Em bé mới lọt lòng mẹ đã bị bọn buôn người mua đi bán lại nhiều lần với giá rẻ mạt...

Bố trí 670 tỷ đồng giải phóng mặt bằng cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu

HĐND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã thông qua nghị quyết về việc bố trí vốn kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025, chi 50% chi phí giải phóng mặt bằng dự án thành phần 3 thuộc dự án đường cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu (giai đoạn 1).

Nghẹn ngào lễ an táng, truy điệu 103 liệt sĩ hy sinh tại Lào về với đất mẹ

Sáng 25/5, hài cốt của 103 liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh ở chiến trường Lào được an táng tại nghĩa trang liệt sĩ huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An.

Diện mạo đại lộ Nguyễn Văn Linh trước ngày hoàn thành mở rộng

Sau nhiều tháng thi công mở rộng, đường Nguyễn Văn Linh đoạn từ giao lộ Huỳnh Tấn Phát đến Nguyễn Thị Thập, quận 7, cơ bản đã hoàn thiện, dự kiến hoàn thành cuối tháng 5/2022.

Chủ tịch nước: Đừng để lạm phát cuốn trôi người nghèo

Phát biểu tại phiên họp tổ Quốc hội về tình hình kinh tế xã hội, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh về gói kích thích kinh tế phải đi vào cuộc sống để kịp thời hỗ trợ người dân, doanh nghiệp chứ “đừng để lạm phát cuốn trôi người nghèo”.

Thêm lô hàng hỗ trợ chống dịch 'mắc kẹt' trong kho 6 tháng không lấy ra được

Thông tin được Đại biểu Trương Thị Ngọc Ánh nêu tại phiên thảo luận tổ Quốc hội về tình hình kinh tế xã hội sáng 25/5 khi nói về thủ tục hành chính gây khó khăn ngay cả với hàng từ thiện.

Lo mất an toàn hàng không vì người dân thả diều, đốt rơm rạ

Người dân địa phương đốt rơm rạ, thả diều, chiếu đèn lazer… đang gây mất an toàn hàng không tại sân bay quốc tế Nội Bài.