Adam và Lauren bên cạnh con thuyền của họ. Ảnh: Yorkshire Evening Post

Không nhiều người sẵn sàng đánh đổi cuộc sống đầy đủ tiện nghi trong căn nhà xây kiên cố để chuyển đến sống trên chiếc thuyền lênh đênh sông nước. Tuy nhiên, đối với vợ chồng Adam Lind và Lauren Coley đến từ Anh, đó là bước chuyển hoàn hảo.

Adam và Lauren gặp nhau lần đầu khi còn là sinh viên năm thứ 2 của Đại học Leeds Metropolitan. Họ yêu nhau và chuyển đến sống ở căn nhà tại Burley sau khi tốt nghiệp, theo Yorkshire Evening Post.

Họ cùng nhau kinh doanh và mọi việc diễn ra tốt đẹp. Tuy nhiên, 3 năm sau khi tốt nghiệp, cả hai dừng mọi công việc và bắt đầu lên kế hoạch đi du lịch khám phá thế giới. Họ dành nhiều năm để đi đến các đất nước khác nhau. Thậm chí, đôi trẻ tự đặt ra thử thách đi nhờ xe từ Amsterdam (Hà Lan) đến châu Á.

"Chúng tôi dành nhiều năm để đi du lịch. Có lúc chúng tôi không sử dụng bất kỳ loại xe buýt, tàu hoả hay máy bay nào. Chúng tôi đi bộ và xin đi nhờ xe của người lạ. Tất cả đều rất tuyệt vời, đem lại cho chúng tôi nhiều trải nghiệm sâu sắc", Adam cho biết.

Không gian bên trong căn nhà thuyền của Adam và Lauren. Ảnh: Yorkshire Evening Post

Nhờ những trải nghiệm không gian thiên nhiên và các nền văn hóa khác nhau sau nhiều năm đi du lịch, họ đã quyết định thay đổi lối sống, hướng tới sự thân thiện với môi trường, giảm lượng khí thải ô nhiễm.

Trở về từ chuyến đi, đôi trẻ lên kế hoạch tìm nơi ở mới. Lúc này, cả hai có công việc riêng, Adam kinh doanh đá tự nhiên và Lauren làm thợ kim hoàn. Thông qua người bạn của gia đình, họ đã được giới thiệu về khái niệm nhà thuyền.

"Là những người trẻ, dù có thể tự kinh doanh nhưng việc mua nhà vào lúc này không đơn giản. Chúng tôi cũng không muốn thuê nhà, muốn cuộc sống tự do thân thiện với môi trường hơn. Chúng tôi đã thuê chiếc thuyền trong 3 tháng để thử nghiệm phong cách sống mới. Cảm thấy thực sự yêu thích nên chúng tôi quyết định mua để làm nhà", Adam nói.

Adam ngồi trên nóc con thuyền, xung quanh là vườn cây tự trồng. Ảnh: Yorkshire Evening Post

Hiện tại, họ sống trên chiếc thuyền dài gần 18m ở Leicestershire (Anh). Con thuyền có tên là "Raman Rose" biến thành ngôi nhà thân thiện với môi trường. Họ bỏ ra rất nhiều công sức để trang trí con thuyền thành ngôi nhà mơ ước.

"Chúng tôi vẽ bức tranh tường phía sau giường, lát gạch, sắm thêm thiết bị, sửa ống nước ở bồn rửa, vòi nước... Tất cả đều là những trải nghiệm mới mẻ, tôi chưa có chút kinh nghiệm nào trong việc này. Điều đó thật thú vị", Adam chia sẻ.

Cuộc sống trên thuyền đi kèm với những thử thách mới buộc họ phải thích nghi. Chẳng hạn như họ phải tiết kiệm nước ngọt, không được mở vòi nước liên tục, phải xử lý chất thải trong nhà vệ sinh, trồng rau sạch, nấu nướng...

Nhưng họ yêu phong cách sống mới, đặt mục tiêu hướng tới lối sống bền vững, cố gắng tự cung tự cấp. Họ tận dụng không gian trên mái thuyền, mua đất để trồng rau hữu cơ, không hoá chất, không thuốc trừ sâu. Khu vườn nhỏ đa dạng loại rau từ hương thảo, hành lá đến củ dền, cải xoăn, củ cải, cà rốt hay dâu tây...

"Trở ngại lớn nhất của chúng tôi là phải di chuyển qua những cây cầu thấp lúc mọi thứ đang nở rộ. Đôi khi cây của chúng tôi quá cao, không chui qua cầu được", Lauren vui vẻ nói.