Cuốn sách bất cứ bà mẹ nào muốn con thành công cũng nên đọc

Bí quyết nuôi dạy con của mẹ 2 CEO và 1 giáo sư nổi tiếng thế giới được đúc kết trong cuốn sách 'Làm thế nào để nuôi dạy con thành công' mới xuất bản. 

Tuổi thơ khốn khó với bà mẹ chỉ biết tuân theo sự áp đặt

{keywords}
Tác giả Esther Wojcicki 

Sinh ra trong một gia đình người Do Thái gốc Nga, tuổi thơ của bà Esther Wojcicki gặp vô vàn khó khăn, thiếu thốn. Cha mẹ bà là những người may mắn đã kịp chạy trốn thoát khỏi cuộc tàn sát đẫm máu người Do Thái của Phát xít Đức.

Cha bà là một họa sĩ, đã được nhận một học bổng tại một Học viện danh giá của New York nhưng ông đã không thể theo học do hoàn cảnh gia đình quá khó khăn. Đã không biết bao nhiêu lần Esther Wojcicki đã chứng kiến những cãi vã, thậm chí xô xát của cha mẹ mình.

Mẹ bà là nạn nhân của nghèo đói và ít được học hành. Bà không có tư duy phản biện. Chỉ biết chăm chỉ làm việc tuân theo mệnh lệnh của chồng, của những người khác mà không dám đưa ra một chính kiến nào bao giờ, cho dù các “mệnh lệnh” trên đôi lúc sai lè lè. Đó có thể là một phần, là nguyên nhân dẫn đến cái chết  đầy tức tưởi, bi thương của đứa con trai út trong nhà, khi “cậu bé” mới đầy 16 tháng tuổi. Đứa bé chết do uống nhầm phải thuốc Asprin trong lúc chơi đùa và không được chăm sóc chu đáo, khoa học.

Tất cả những câu chuyện ấy, những hoàn cảnh đớn đau ấy đã đi vào ký ức tuổi thơ của Esther Wojcicki. Mặc dù mới chỉ hơn 10 tuổi nhưng bà đã biết suy nghĩ rằng: sẽ làm mọi cách để thoát khỏi thế giới mà bà đã sinh ra, thoát khỏi đói nghèo và cả cuộc sống chỉ biết tuân lệnh, phục tùng một cách tội nghiệp như  chính người mẹ của mình.

Bà mẹ nuôi dạy 3 cô con gái nổi tiếng 

{keywords}
 Esther Wojcicki và 3 cô con gái thành danh. 

Sự nỗ lực ấy đã được đền đáp và sau 8 năm bà đã nhận kết quả được trao học bổng toàn phần của trường ĐH California tại Berkeley – top trường hàng đầu danh giá của nước Mỹ và thế giới. Tốt nghiệp đại học bà trở thành một nhà giáo dạy học trong lĩnh vực báo chí. Stan - chồng bà một giáo sư về vật lý, ông luôn bận rộn với công việc nghiên cứu, thường xuyên phải xa nhà nên công cuộc nuôi dạy con hoàn toàn một tay do bà đảm nhận.

Khác với những bà mẹ luôn luôn ra mệnh lệnh, áp đặt và kiểm soát con hàng ngày, phương pháp giáo dục được đặt tên, đúc kết thành công thức “TRICH” của bà có phần được thoải mái, tự do hơn. Nếu như các bà mẹ trên cho rằng công cuộc nuôi dạy con là một cuộc chiến đầy gian nan, thử thách và áp lực thì với TRICH bà coi công việc nuôi dạy các con của mình như một hành trình đầy trải nghiệm, vui vẻ và thành công. Và kết quả bà đạt được là minh chứng rõ nhất cho điều này: 3 cô con gái đã trở thành những người nổi tiếng, thành danh và giàu có đứng vào hàng Top trên đất Mỹ và thế giới

Người con gái cả - Susan Wojcicki CEO của YouTube. Cô mong muốn sẽ đem đến cho thế giới này được tiếp cận một cách dễ dàng với các hình ảnh, âm thanh. Và ý tưởng đó đã đi vào hiện thực. Cô cũng chính là tác giả đã hiện thực hóa của ý tưởng này. Để rồi, ngày nay hàng tỷ người trên thế giới đang được sử dụng và tiếp cập sản phẩm Youtube của cô.

Người con gái thứ hai – Janet tốt nghiệp ĐH Stanford về sau trở thành giáo sư về nhi khoa  tại ĐH California, San Fancisco.

Người con gái út Anne -  tốt nghiệp ĐH Yale, người sáng lập và là CEO của công ty 23andMe (công ty công nghệ sinh học và di truyền học).

Không phải ngẫu nhiên, không phải tình cờ mà ba cô con gái của bà đều trở thành những người tài năng, nổi tiếng như vậy. Tất cả đều do bà đã chủ động áp dụng những phương pháp nuôi dạy con một cách khoa học của chính mình.

Bài học cho những người luôn ra mệnh lệnh, kiểm soát con hoàn toàn 

{keywords}
Mọi bí quyết nuôi dạy con được Esther Wojcicki đưa vào cuốn sách 'Làm thế nào để nuôi dạy con thành công'. 

Mệnh lệnh, bắt con phải tuân thủ, kiểm soát con hoàn toàn thường xuyên là những gì bà luôn phản đối trong cách nuôi dạy con. Thay vào đó bà đã xây dựng cho mình một phương pháp giáo dục con bằng cách TIN TƯỞNG – TÔN TRỌNG – TỰ LẬP – HỢP TÁC – TỬ TẾ. Bà đã áp dụng “bí quyết” này trong việc dạy ba người con gái của mình kể từ khi lọt lòng - đó là sự khác biệt rất lớn, rất rõ ràng so với cách giáo dục hầu hết của các bà mẹ châu Á, trong đó có nhiều bà mẹ Việt Nam của chúng ta hiện nay. Có lẽ sự khác biệt ấy đã mang lại cho bà những thành công vĩ đại mà các bà mẹ khác chúng ta cần học hỏi và tham khảo.

Phương pháp giáo dục TRICH nhẹ nhàng, đúng và trúng tâm lý lứa tuổi từng thời kỳ, từ giấc ngủ cũng cần phải dạy con phải biết tự lập, biết phải có trách nhiệm với chính mình. Rồi trách nhiệm đó được nâng cao hơn nữa, khi con lớn lên và tiến hành lựa chọn, quyết định theo một ngành nghề đích đáng.

Tất cả, bà chỉ là người hướng dẫn, gợi ý cho các con của mình mà bà không đưa ra quyết định nào thay con. Luôn luôn tôn trọng các quyết định của con kể cả khi biết đó là một quyết định tưởng như đã làm bà vỡ nát con tim! Người mẹ ấy vẫn kiên trì chịu đựng để tôn trọng và tin tưởng vào các quyết định cuối cùng của các con mình.

Bà đã mang đến cho các con mình tinh thần của một chiến binh; bà đã xây dựng sự tin tưởng, lòng can đảm cho các con. Bà luôn coi sai lầm, thất bại là quá trình của học hỏi.

Có rất nhiều bà mẹ đã có những phương pháp giáo dục con rất thành công trên thế giới, nhưng TRICH là một phương pháp mà mọi người đọc chúng ta đều phải thừa nhận rằng nó rất khoa học và dễ dàng áp dụng.

Thu Trang  

Bí quyết hạnh phúc của vị bác sĩ có trong tay 75 triệu đô la

Bí quyết hạnh phúc của vị bác sĩ có trong tay 75 triệu đô la

"Bước vào cửa hiệu nhiệm màu" (Into the magic shop) ghi lại chuyện đời cảm động của bác sĩ James Doty, đem lại cho bạn đọc những gợi ý thú vị về bản chất của hạnh phúc.

tin nổi bật

Nhà văn, nhà thơ thế nào được coi là lớn?

Hành trình để trở thành một nhà văn, nhà thơ lớn đầy chông gai, có khi không bao giờ tới đích.

Cuộc hành trình của nhà nước

Từ lúc loài người thông minh thực sự hình thành cho tới ngày nay, vào một thời điểm hay khoảng thời gian nào đó, thứ chúng ta vẫn gọi là “nhà nước” và “chính trị” đã hình thành để rồi nắm quyền kiểm soát mọi mặt đời sống hàng ngày.

Lan tỏa văn hóa đọc thông qua những buổi đọc truyện đầy ý nghĩa

Từ năm 2014, Mọt sách Mogu đã bắt đầu có những buổi đọc tranh truyện Ehon để mang đến cho trẻ em Việt Nam những cuốn sách hay và lan tỏa văn hóa đọc.

Cuốn sách hữu ích cho những người đang gặp vấn đề về tâm lý

Có lẽ bạn nên gặp bác sĩ tâm lý là cuốn sách hữu ích cho các cá nhân, người nhà bệnh nhân gặp vấn đề về tâm lý, muốn tìm kiếm sự đồng cảm, những kinh nghiệm, kiến thức hữu ích cho hành trình tìm lại niềm vui, ý nghĩ cuộc sống.

Người viết trẻ hôm nay và câu hỏi 'Vì sao chúng ta viết?'

Hãy cứ bình tâm từ những điều giản đơn nhất bắt đầu từ chính chúng ta. Để sự kỳ diệu của văn chương sẽ dần trả lời đầy đủ và rõ ràng cho câu hỏi: Vì sao chúng ta viết?

Hành trình lên núi và xuống núi của nhà báo - một triệu phú tự thân

Ngày 21/6/2022, tại Hà Nội tác giả - nhà báo Lê Hoa Chi đã ra mắt cuốn sách Vượt khó thì dễ, vượt sướng thì khó – Hành trình lên núi & xuống núi của một triệu phú tự thân.

Vì sao tin giả lại hấp dẫn hơn tin thật?

Tin giả hiện nay là nội dung quan tâm của nhiều giới, từ các nhà nghiên cứu về truyền thông, các nhà xã hội học đến các chính trị gia, nhà kinh tế học, luật gia, thậm chí cả các nhà thư viện học.

Chuyện về cuộc sống của những chú mèo và chó trong đô thị

Joni mặt tịt và đồng bọn tinh nghịch là truyện dài của anh Nguyễn Khắc Cường về những chú mèo và chó trong đô thị, đằng sau đó là cuộc sống muôn màu nhưng thật ra có những lúc mong manh và cô đơn của con người hiện đại.

'Đừng chạy theo số đông' - Quy tắc sống của người trẻ hiện đại

Người trẻ Việt hiện đứng trước những thay đổi lớn trong nhận thức về nghề nghiệp, cách tư duy về cuộc sống và quá trình phát triển bản thân trong tương lai.

Hoa hậu H’Hen Niê cùng Đại sứ quán Israel trao tặng thư viện cho học sinh Lai Châu

Đây là một phần trong chương trình cộng đồng nhằm xây dựng hai thư viện và nâng cao văn hóa đọc ở Lai Châu, với một điểm thư viện còn lại tại huyện Phong Thổ.

Ông trùm báo lá cải ở Việt Nam là ai?

Ngày nay có không ít bài báo lá cải và báo lá cải, nhưng tiếc là không có một ông/ bà trùm nào cả.

Vé máy bay cho nhà văn: Sự quan tâm không phải từ cái bắt tay suông

Hội Nhà văn Việt Nam từ chối hỗ trợ vé máy bay cho đại biểu từ Hà Nội vì phản hồi quá chậm sau hai công văn được gửi đi khiến dư luận một lần nữa có ý kiến trái chiều.

Hà Nội hỗ trợ vé máy bay cho đại biểu, Hội Nhà văn từ chối vì quá muộn

Sau 2 lần gửi công văn cho Thành ủy, UBND TP.Hà Nội nhưng không thấy phản hồi nên Hội và chính các đại biểu trẻ của Hà Nội đã tìm cách giải quyết.

Đã đến lúc chúng ta nên nhìn thẳng vào sự thật thay vì cố chứng minh mình đúng

Cuốn sách “Tư duy truy tìm sự thật” phân tích cách mà não bộ con người được lập trình sẵn dựa trên cơ sở tâm lý học và xã hội học, nhằm chỉ ra các hành vi vô thức mà hầu như ai trong số chúng ta cũng mắc phải.

Hội Nhà văn từ chối đề xuất xét duyệt 'nhà văn nhân dân, nhà văn ưu tú'

Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều cho rằng, danh xưng 'nhà văn' nếu thực thi đúng nghĩa và đúng bản chất của văn chương thì nó không cần thêm một danh hiệu nào nữa.