Cuốn sách được ví như 'bản trường ca' về các vị thuốc Đông y cổ truyền

Toát yếu Đông Dược diễn ca - cuốn sách được diễn đạt dưới dạng văn vần như một bản trường ca, bao gồm: 6.202 câu thơ liên hoàn về vần, điệu thể lục bát, viết về gần 400 vị thuốc,..

Medinsights - dòng sách Y học của AlphaBooks kết hợp với Học viện Y Dược học Cổ truyền Việt Nam vừa tổ chức ra mắt cuốn sách mới Toát yếu Đông dược diễn ca của hai tác giả: Nhà giáo, Lương y Nguyễn Hữu Hiệp và Tiến sĩ Y Dược học Nguyễn Thị Vinh Huê.

Tham gia sự kiện các tác giả và khách mời đã có khoảng thời gian chia sẻ về quá trình viết nên cuốn sách cũng như đưa ra các nhận xét chuyên môn về cuốn sách được mệnh danh "bản trường ca" về các vị thuốc Đông y cổ truyền.

{keywords}
Nhà giáo, Lương y Nguyễn Hữu Hiệp và con gái - Tiến sĩ Y Dược học Nguyễn Thị Vinh Huê tại buổi ra mắt sách.

Nội dung cuốn sách được diễn đạt dưới dạng văn vần như một bản trường ca, bao gồm: 6.202 câu thơ liên hoàn về vần, điệu thể lục bát, viết về gần 400 vị thuốc, được sắp xếp thành 16 phần theo tác dụng chữa bệnh của Đông Dược và một phần về sự cấm kỵ khi dùng thuốc. Mỗi vị thuốc được biên soạn đầy đủ thông tin từ tên gọi, tên khác, tính vị, quy kinh, công năng, chủ trị đến kiêng kỵ (nếu có) và được trình bày bằng một bài văn vần dài, ngắn khác nhau.

Đi kèm với đó là phần phụ lục công phu bao gồm bảng tra cứu tên các vị thuốc và hình ảnh đặc trưng của một số cây thuốc tiêu biểu. Có thể khẳng định đây là một tác phẩm không thể thiếu trong tủ sách của các nhà hoạt động chuyên môn và những người yêu thích bộ môn Y – Dược học cổ truyền.

{keywords}
Tác giả ký tặng sách độc giả.

Chia sẻ về khó khăn khi viết một tác phẩm y học bằng thơ, nhà giáo, Lương y Nguyễn Hữu Hiệp cho biết: "Việc chuyển các kiến thức y khoa dược liệu từ văn xuôi sang văn vần mà vẫn đảm bảo ý tứ sâu lắng, cô đọng, cũng như vẫn toát lên được những nội dung chủ yếu của mỗi dược liệu là một việc rất khó. Để làm được việc này, tôi và con gái phải đọc và rà soát rất nhiều sách thuốc như từ điển y khoa được phát hành bởi Bộ Y tế, bộ sách của nhóm tác giả Viện Dược liệu cũng như các sách dược cổ của Trung Quốc. Về cơ bản, kiến thức về dược liệu giống nhau nhưng điểm khác biệt là các cuốn sách sau này có sự bổ sung, cập nhật hơn.

Để viết thành thơ, có những từ ngữ chúng tôi tôn trọng các tác giả mà giữ nguyên khi đưa vào tác phẩm của mình. Nhưng đây là thơ, nên cần đảm bảo vần điệu vì vậy chúng tôi đã phải tra cứu kỹ các từ điển tiếng Việt, đôi khi phải dùng các từ phổ thông thay thế từ Hán Việt để đảm bảo các câu lục bát không bị ngắt quãng về vấn điệu một đoạn nào cả''.

Tiến sĩ Nguyễn Thị Vinh Huê cho biết, có những từ thay ở một câu thôi nhưng có khi nó liên quan tới cả chục câu sau. Hai cha con tác giả phải trao đổi, ngẫm nghĩ, tìm tòi rất nhiều. Có những từ Lương y Nguyễn Hữu Hiệp nghĩ ra sau một đêm nhưng để sửa được hàng chục từ sau phải mất cả tuần.

{keywords}
 

Chia sẻ về dự định thời gian tới, Tiến sĩ Nguyễn Thị Vinh Huê cho biết: "Trước mắt, tôi muốn hoàn thiện hơn tác phẩm Toát yếu Đông dược diễn ca ở lần xuất bản thứ hai, vì chúng tôi cũng tham vọng nó phải được hoàn chỉnh hơn, đầy đủ hơn về mặt dược học. Thứ hai tôi muốn bổ sung hình ảnh về các vị thuốc để giúp người đọc hiểu chính xác hơn về dược liệu, cũng như hoàn thiện và bổ sung phần liều dùng của các vị dược liệu ở lần xuất bản thứ hai. Tôi và bố cũng đang ấp ủ một cuốn sách tiếp theo, dưới dạng bản đồ trí nhớ giúp học sinh sinh viên tiếp cận và ghi nhớ kiến thức về dược liệu tốt hơn".

Giáo sư Phạm Thanh Kỳ - Nguyên Hiệu trưởng Đại học Dược Hà Nội chia sẻ: "Nhờ kinh nghiệm chữa bệnh của lương y Nguyễn Hữu Hiệp nên cuốn sách còn có thêm phần các bài thuốc cần hết sức lưu ý dành cho những phụ nữ có thai hay tương kị của các loại thuốc. Các kiến thức này được tập hợp lại một cách có hệ thống, mang giá trị học thuật lần thực tiễn.

Cuốn sách này là tài liệu cần thiết giúp việc học tập của các sinh viên chuyên ngành trở nên thuận lợi hơn. Chính những vị dược liệu được nêu tên cũng có thể trở thành nguồn tham khảo cho các tác giả khác, đồng thời tạo điều kiện cho các nghiên cứu về dược liệu giúp phát triển những vị thuốc mới hiệu quả hơn".

PGS.TS Nguyễn Duy Thuần - Nguyên PGĐ Học viện - chia sẻ về cuốn sách: "Với một tài liệu phục vụ việc học tập, tôi có thể thấy rằng cuốn sách có sự tương đồng với chương trình học tại các trường đào tạo về y dược học cổ truyền tại Việt Nam".

Tình Lê

Xuất bản sách giáo dục nổi tiếng của Hàn Quốc

Xuất bản sách giáo dục nổi tiếng của Hàn Quốc

Một số đầu sách giáo dục nổi tiếng tại Hàn Quốc sẽ được giới thiệu tới bạn đọc Việt Nam.

tin nổi bật

Ra mắt bộ sách 'Thường thức chính trị'

Bộ sách 'Thường thức chính trị' do GS.TS Nguyễn Xuân Thắng chỉ đạo, nhóm tác giả, các nhà khoa học ở các Viện chuyên ngành thuộc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh biên soạn.

Bộ đàn đá có một không hai được chế tác từ đá núi lửa

Bộ đàn đá "Hạt giống tâm hồn" lan toả những giá trị văn hoá dân tộc lẫn năng lượng tích cực đến người nghe khắp bốn phương.

Tác giả tiểu thuyết 'Quay đầu lại là bờ' qua đời

Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều, Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam cho biết, nhà văn Hữu Phương qua đời sáng nay tại nhà riêng.

Tham gia hội sách xuân cho con học vạn điều hay

Với chủ đề 'Khai xuân tặng sách - Con học vạn điều hay', Hội sách xuân 2023 mong muốn gieo trồng những mầm xanh tri thức, lan tỏa văn hóa đọc tới các chủ nhân tương lai của đất nước.

Cuốn sách giúp độc giả định vị bản thân

"Hơi thở con Sen" là cuốn sách không chỉ định hướng mà còn hỗ trợ bạn có thêm động lực để tiến xa hơn tới các mục tiêu mà bạn chưa hề nghĩ tới.

Hoa hậu Ngô Mỹ Uyên với thú vui 'chậm rãi để thấm sâu', dành hàng giờ mơ mộng

Sách cho Ngô Mỹ Uyên nhiều điều: tri thức, vốn sống, niềm tin vào thực tại và cả giấc mơ "trở thành nàng công chúa trong tòa lâu đài nguy nga" đã thành hiện thực.

Roma - hành trình từ đỉnh cao xuống vực sâu

“Lịch sử quả thực chẳng hơn mấy bản ghi chép về các tội lỗi, điên rồ và bất hạnh của loài người", Edward Gibbon.

Lễ hội Đường Sách Tết TP.HCM hút 585 nghìn người, thu gần 6 tỷ đồng

Từ ngày 19 - 25/1, Lễ hội Đường Sách Tết Quý Mão thu hút lượng lớn khách du xuân, mang đến kết quả khả quan khi lần đầu tổ chức tại cung đường Lê Lợi.

Tưởng tượng để dẫn đầu

Trong một thế giới thay đổi hàng ngày, câu hỏi “làm sao để ứng phó với sự thay đổi?” hay “phải thích nghi, thay đổi và chống chọi như thế nào?”… luôn được những nhà lãnh đạo, điều hành quan tâm.

Tết này, đường Lê Lợi có 'siêu' lễ hội sách sau 8 năm rào chắn

Lễ hội Đường sách Tết của TP.HCM năm nay diễn ra tại đường Lê Lợi với diện tích gấp 4 lần sự kiện tổ chức năm ngoái.

Hòa vào thiên nhiên để chiêm nghiệm thân phận con người

Với kinh nghiệm làm báo lâu năm, Nguyễn Vĩnh Nguyên sử dụng không chỉ văn phong sáng tác mà còn lồng ghép văn phong báo chí trong 'Thành phố những lục địa bay'.

Năm Mão đọc sách về Mèo

Tết Quý Mão, cùng đọc những cuốn sách nói về mèo, để tìm hiểu hình ảnh mèo trong những cuốn sách có điều gì thú vị.

Tự viết cuốn sách trong thời đại 4.0 liệu có khó?

Trong giới làm sách hiện nay nổi lên phong trào tự xuất bản sách để phục vụ nhu cầu riêng, tuy nhiên, các tác giả tự thân sẽ gặp nhiều khó khăn.

Học cách ‘khiêu vũ’ với căng thẳng của cuộc sống

Theo tiến sĩ Harry Johnson trong “Học viện thành công”, căng thẳng là một loại năng lượng tâm lý cần được giải phóng. Chúng không những tốt về mặt tinh thần mà còn giúp cơ thể đón nhận những cảm xúc tích cực.

'Nhịp điệu mới' trong Ngày thơ Việt Nam lần thứ 21

"Nhịp điệu mới" là chủ đề Ngày thơ Việt Nam lần thứ 21 sẽ được tổ chức tại Hoàng thành Thăng Long ngày 15/1 (Âm lịch).