Cuốn sách được ví như 'bản trường ca' về các vị thuốc Đông y cổ truyền

Toát yếu Đông Dược diễn ca - cuốn sách được diễn đạt dưới dạng văn vần như một bản trường ca, bao gồm: 6.202 câu thơ liên hoàn về vần, điệu thể lục bát, viết về gần 400 vị thuốc,..

Medinsights - dòng sách Y học của AlphaBooks kết hợp với Học viện Y Dược học Cổ truyền Việt Nam vừa tổ chức ra mắt cuốn sách mới Toát yếu Đông dược diễn ca của hai tác giả: Nhà giáo, Lương y Nguyễn Hữu Hiệp và Tiến sĩ Y Dược học Nguyễn Thị Vinh Huê.

Tham gia sự kiện các tác giả và khách mời đã có khoảng thời gian chia sẻ về quá trình viết nên cuốn sách cũng như đưa ra các nhận xét chuyên môn về cuốn sách được mệnh danh "bản trường ca" về các vị thuốc Đông y cổ truyền.

{keywords}
Nhà giáo, Lương y Nguyễn Hữu Hiệp và con gái - Tiến sĩ Y Dược học Nguyễn Thị Vinh Huê tại buổi ra mắt sách.

Nội dung cuốn sách được diễn đạt dưới dạng văn vần như một bản trường ca, bao gồm: 6.202 câu thơ liên hoàn về vần, điệu thể lục bát, viết về gần 400 vị thuốc, được sắp xếp thành 16 phần theo tác dụng chữa bệnh của Đông Dược và một phần về sự cấm kỵ khi dùng thuốc. Mỗi vị thuốc được biên soạn đầy đủ thông tin từ tên gọi, tên khác, tính vị, quy kinh, công năng, chủ trị đến kiêng kỵ (nếu có) và được trình bày bằng một bài văn vần dài, ngắn khác nhau.

Đi kèm với đó là phần phụ lục công phu bao gồm bảng tra cứu tên các vị thuốc và hình ảnh đặc trưng của một số cây thuốc tiêu biểu. Có thể khẳng định đây là một tác phẩm không thể thiếu trong tủ sách của các nhà hoạt động chuyên môn và những người yêu thích bộ môn Y – Dược học cổ truyền.

{keywords}
Tác giả ký tặng sách độc giả.

Chia sẻ về khó khăn khi viết một tác phẩm y học bằng thơ, nhà giáo, Lương y Nguyễn Hữu Hiệp cho biết: "Việc chuyển các kiến thức y khoa dược liệu từ văn xuôi sang văn vần mà vẫn đảm bảo ý tứ sâu lắng, cô đọng, cũng như vẫn toát lên được những nội dung chủ yếu của mỗi dược liệu là một việc rất khó. Để làm được việc này, tôi và con gái phải đọc và rà soát rất nhiều sách thuốc như từ điển y khoa được phát hành bởi Bộ Y tế, bộ sách của nhóm tác giả Viện Dược liệu cũng như các sách dược cổ của Trung Quốc. Về cơ bản, kiến thức về dược liệu giống nhau nhưng điểm khác biệt là các cuốn sách sau này có sự bổ sung, cập nhật hơn.

Để viết thành thơ, có những từ ngữ chúng tôi tôn trọng các tác giả mà giữ nguyên khi đưa vào tác phẩm của mình. Nhưng đây là thơ, nên cần đảm bảo vần điệu vì vậy chúng tôi đã phải tra cứu kỹ các từ điển tiếng Việt, đôi khi phải dùng các từ phổ thông thay thế từ Hán Việt để đảm bảo các câu lục bát không bị ngắt quãng về vấn điệu một đoạn nào cả''.

Tiến sĩ Nguyễn Thị Vinh Huê cho biết, có những từ thay ở một câu thôi nhưng có khi nó liên quan tới cả chục câu sau. Hai cha con tác giả phải trao đổi, ngẫm nghĩ, tìm tòi rất nhiều. Có những từ Lương y Nguyễn Hữu Hiệp nghĩ ra sau một đêm nhưng để sửa được hàng chục từ sau phải mất cả tuần.

{keywords}
 

Chia sẻ về dự định thời gian tới, Tiến sĩ Nguyễn Thị Vinh Huê cho biết: "Trước mắt, tôi muốn hoàn thiện hơn tác phẩm Toát yếu Đông dược diễn ca ở lần xuất bản thứ hai, vì chúng tôi cũng tham vọng nó phải được hoàn chỉnh hơn, đầy đủ hơn về mặt dược học. Thứ hai tôi muốn bổ sung hình ảnh về các vị thuốc để giúp người đọc hiểu chính xác hơn về dược liệu, cũng như hoàn thiện và bổ sung phần liều dùng của các vị dược liệu ở lần xuất bản thứ hai. Tôi và bố cũng đang ấp ủ một cuốn sách tiếp theo, dưới dạng bản đồ trí nhớ giúp học sinh sinh viên tiếp cận và ghi nhớ kiến thức về dược liệu tốt hơn".

Giáo sư Phạm Thanh Kỳ - Nguyên Hiệu trưởng Đại học Dược Hà Nội chia sẻ: "Nhờ kinh nghiệm chữa bệnh của lương y Nguyễn Hữu Hiệp nên cuốn sách còn có thêm phần các bài thuốc cần hết sức lưu ý dành cho những phụ nữ có thai hay tương kị của các loại thuốc. Các kiến thức này được tập hợp lại một cách có hệ thống, mang giá trị học thuật lần thực tiễn.

Cuốn sách này là tài liệu cần thiết giúp việc học tập của các sinh viên chuyên ngành trở nên thuận lợi hơn. Chính những vị dược liệu được nêu tên cũng có thể trở thành nguồn tham khảo cho các tác giả khác, đồng thời tạo điều kiện cho các nghiên cứu về dược liệu giúp phát triển những vị thuốc mới hiệu quả hơn".

PGS.TS Nguyễn Duy Thuần - Nguyên PGĐ Học viện - chia sẻ về cuốn sách: "Với một tài liệu phục vụ việc học tập, tôi có thể thấy rằng cuốn sách có sự tương đồng với chương trình học tại các trường đào tạo về y dược học cổ truyền tại Việt Nam".

Tình Lê

Xuất bản sách giáo dục nổi tiếng của Hàn Quốc

Xuất bản sách giáo dục nổi tiếng của Hàn Quốc

Một số đầu sách giáo dục nổi tiếng tại Hàn Quốc sẽ được giới thiệu tới bạn đọc Việt Nam.

tin nổi bật

Bài học về sự viên mãn khi làm mới bản thân

Cuốn sách 'Refresh – 20 ngày làm mới bản thân' của GS. TS. Andreas Stoffers đem đến cho bạn đọc một góc nhìn đa diện về thành công.

Kho tri thức dành cho những độc giả sợ sách 'nhiều chữ'

Britannica Books đã rất dụng công dành cho các độc giả ở lứa tuổi ham hiểu biết nhưng cũng rất dễ nản lòng trước những cuốn sách quá dày và “nhiều chữ” một hình thức trình bày mới hoàn toàn tương thích với các thiếu niên.

Tạo ra một thế giới tốt hơn nếu được giáo dục để tự do

J. Krishnamurti cho rằng, một trong những cuộc cách mạng tất yếu mà con người phải trải qua để chấm dứt vòng tuần hoàn của những phiền não, thất vọng chính là cuộc cách mạng giáo dục.

Sách hay về lịch sử Hoa Kỳ

"Thành phố điện" của Thomas Hager là một trong những cuốn sách hay nhất về lịch sử Hoa Kỳ, với cách viết hấp dẫn và những sự kiện đáng ngạc nhiên mang đến cả giá trị giải trí và giá trị hiện thực.

Kiến nghị Quốc hội xem xét giao Bộ TT&TT lập hồ sơ sửa đổi luật Xuất bản

Tại hội nghị toàn quốc tổng kết 10 năm thi hành luật Xuất bản năm 2012 do Bộ TT&TT tổ chức hôm nay, đại biểu kiến nghị Quốc hội xem xét giao Bộ TT&TT lập hồ sơ sửa đổi, bổ sung luật vào năm 2024.

Ra mắt sách về cố Bộ trưởng, Đại sứ Lê Văn Hiến

Nhân dịp kỷ niệm tròn 60 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam và Lào, tối 24/11, Bộ Ngoại giao cùng Đại sứ quán 2 nước đã tổ chức lễ ra mắt cuốn sách 'Lê Văn Hiến – Đại sứ Việt Nam đầu tiên tại Lào'.

Nhiều sách quý về cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt

Những cuốn sách là nguồn tư liệu quý, giúp bạn đọc, nhất là đội ngũ cán bộ, đảng viên và thế hệ trẻ hôm nay thấu hiểu hơn cuộc đời và sự nghiệp cách mạng của đồng chí Võ Văn Kiệt - một học trò xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Những góc khuất của Celine Dion

Bằng những câu từ gần gũi, chân thành chạm đến trái tim, cuốn sách đưa chúng ta hiểu rõ Celine Dion vì sao cô thành công đến vậy.

Hội thảo quốc gia về các hệ giá trị của Việt Nam trong thời đại mới

Hội thảo quốc gia 'Hệ giá trị quốc gia, hệ giá trị văn hóa, hệ giá trị gia đình và chuẩn mực con người Việt Nam trong thời kỳ mới' sẽ được tổ chức ngày 29/11/2022 tại Hà Nội.

Hai người thầy họ Đỗ ra mắt sách đúng dịp 20/11

"Tiếng gọi của khoảng trống" và "Lịch sử thú vị hơn em tưởng" là hai cuốn sách của hai người thầy Đỗ Lai Thuý, Đỗ Cao Sang ra mắt đúng dịp 20/11 tại Phố sách 19/12.

Cuốn sách nên đọc để 'thấm' về người thầy và tình cảm thầy trò

"Người thắp đèn cho núi” là tập truyện ngắn viết về người thầy và tình cảm thầy trò được Nhà xuất bản Kim Đồng xuất bản đúng dịp kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 năm nay.

Cuộc hành trình nhọc nhằn và đầy hy vọng

Đâu là những lực đẩy cốt lõi nằm sau quá trình phát triển của lịch sử nhân loại và tại sao những lực đẩy này lại hiện hữu và tạo ra tác động không đồng đều tại các xã hội, quốc gia khác nhau?

Căn cước văn hóa - sự sống còn của dân tộc

Bản sắc văn hóa truyền thống phải trở nên rõ ràng nhất, sâu sắc nhất, khoa học nhất, nhân văn nhất và phù hợp với một tinh thần sống mới của đất nước thì mới trở thành năng lượng sống cho một dân tộc.

Bằng chứng mới về thành phố mất tích thời cổ đại

Cuốn sách "Atlantis và những vương quốc biến mất" của tác giả Frank Joseph là cuộc điều tra mới nhất và toàn diện nhất về những thành phố bị nhấn chìm dưới lòng đại dương. Đây cũng là thành phố mất tích bí ẩn của lịch sử.

Tác giả 'Cơn mưa băng giá' ra sách 'Bóng đá - World Cup - những góc khuất'

"Bóng đá - World Cup - những góc khuất" là cuốn sách lột trần những điều mà nếu không phải người trong cuộc sẽ không thể biết được đằng sau trái bóng lăn là câu chuyện như thế nào.