Cường đô la rút lui, mẹ vẫn khó khăn 'sống dở chết dở'

 Doanh nghiệp của nhà ông Nguyễn Quốc Cường (Cường đô la) tiếp tục chìm trong khó khăn khiến bà chủ - mẹ ông Cường kêu ca bế tắc 'sống dở chết dở', muốn tự tử.

Khó khăn chồng chất

CTCP Quốc Cường Gia Lai (QCG) vừa công bố thông tin về việc giới thiệu thành viên mới vào HĐQT đề bầu cử tại đại hội đồng cổ đông (ĐHCĐ) thường niên công ty dự kiến diễn ra vào ngày 22/6.

Đây là động thái thay đổi nhân sự mới nhất sau khi bà Nguyễn Thị Như Loan, Chủ tịch HĐQT Quốc Cường Gia Lai, ký nghị quyết miễn nhiệm tư cách thành viên HĐQT công ty đối con trai là ông Nguyễn Quốc Cường (Cường Đôla) hồi cuối 2018.

Sự thay đổi nhân sự của QCG diễn ra trong bối cảnh QCG vẫn chìm trong khó khăn. Cổ phiếu QCG giảm mạnh 6 trong 10 phiên gần đây và rơi về vùng đáy lịch sử ghi nhận hồi cuối 2016 và đầu năm 2017.

Trong những phiên gần đây, cổ phiếu QCG đều giảm và về ngưỡng 4.860 đồng/cp với giao dịch ở mức khá thấp, quanh ngưỡng 800 triệu đồng/phiên.

Doanh nghiệp bất động sản nhà ông Nguyễn Quốc Cường gặp khó khăn với kinh doanh địa ốc thời gian gần đây và liên tục phải bán tài sản, chuyển nhượng vốn, giải thể công ty con do kinh doanh thua lỗ. 

{keywords}
QCG bầu bổ sung thành viên HĐQ.

Theo báo cáo tài chính hợp nhất quý 1/2019 công bố gần đây, lợi nhuận sau thuế của tập đoàn này trong quý đầu năm 2019 chỉ đạt hơn 5,5 tỷ đồng, giảm khoảng 6 lần so với cùng kỳ năm trước.

Quốc Cường Gia Lai tiếp tục chìm trong vận đen khi hàng loạt dự án bất động sản của tập đoàn vẫn giậm chân tại chỗ. Tồn kho vẫn ở mức rất cao, lên tới gần 7,4 ngàn tỷ đồng, chiếm tới gần 70% tổng tài sản của doanh nghiệp. Khoản tiền nhận từ đối tác Sunny cho dự án Phước Kiển vẫn không thay đổi, đạt 2,88 ngàn tỷ đồng.

Sau những biến động tại TP.HCM, chia sẻ với cổ đông và báo chí, bà Nguyễn Thị Như Loan cho biết Quốc Cường Gia Lai đang trong tình cảnh "sống dở chết dở" với 12 dự án bị ách tắc trên địa bàn với tổng quỹ đất lên tới cả trăm hecta.

Bà Loan thậm chí còn cho biết rằng bản thân phải cầm cố hết nhà, xe, vét hết tiền của gia đình và vay bạn bè tiền cho doanh nghiệp hoạt động. Trong khi dự án vẫn bất động và nếu không vì cổ đông, nợ ngân hàng và cuộc sống của hơn 3 ngàn nhân viên QCG thì bà đã tự tử.

Tình cảnh đen đủi đến với QCG ngay từ đầu năm 2019 khi cổ phiếu này bị đưa vào diện cảnh báo và doanh nghiệp tiếp tục dính tai tiếng về những sai phạm về công bố thông tin như đã nhiều lần gặp phải kể từ khi lên sàn năm 2010. 

{keywords}
Thiếu gia Nguyễn Quốc Cường và mẹ Nguyễn Thị Như Loan, chủ tịch QCG.

Cuối 2018, QCG đối mặt khoản “nợ ngàn tỷ” cũng như những giao dịch góp, thoái vốn mà không báo cáo. Trong khoảng thời gian từ 2013 đến 2017, QCG có 14 giao dịch góp, thoái vốn trị giá hơn 3,2 ngàn tỷ đồng không được báo cáo đúng quy định.

Cường Đôla rút lui, chơi siêu xe cùng vợ mới

Sau khi rút khỏi QCG, Cương Đôla khởi sự dự án kinh doanh riêng và dành nhiều thời gian cho niềm đam mê siêu xe cùng người bạn gái cũng là vợ sắp cưới Đàm Thu Trang.

Trong vài ngày qua, thiếu gia nổi tiếng Cường Đôla tiếp tục là tâm điểm thu hút sự chú ý khi xuất hiện tại Hà Nội với một siêu xe mới: McLaren 720S màu cam, trị giá khoảng 1 triệu USD. Đây là một trong 2 chiếc hiếm hoi tại Hành trình siêu xe Car & Passion 2019 đang diễn ra.

Đây có lẽ cũng chính là chiếc siêu xe McLaren 720s mà Cường Đôla đã khoe trên trang cá nhân hồi đầu năm, với tốc độ thực tế lên tới 300k/m ngay thời điểm thiếu gia phố núi này khoe thông tin cưới người đẹp Lạng Sơn - Đàm Thu Trang. 

{keywords}
Cường Đôla khoe siêu xe với tốc độ thực tế 300km/h.

Còn chiếc McLaren 570S độ bộ bodykit 570-VX độc nhất Việt Nam được ông Nguyễn Quốc Cường mua từ giữa 2016 được cho là đã bán lại cho một đại gia tại Bạc Liêu.

Trong khi ông Tất Thành Cang chịu kỷ luật vì 1 dự án bán đất sai phạm cho QCG, Quốc Cường Gia Lai liên tục dính tai tiếng và sai phạm thì mẹ ông Nguyễn Quốc Cường vẫn là chủ nợ lớn của công ty.

Ông Tất Thành Cang chính là người đã đồng ý chủ trương cho Công ty Tân Thuận (100% vốn của Văn phòng Thành uỷ) chuyển nhượng hơn 320.000 m2 đất tại dự án Khu dân cư Phước Kiển cho Quốc Cường Gia Lai với giá 1,29 triệu đồng/m2.

Hội nghị TW 9 cuối năm 2018 đã chính thức cách chức Uỷ viên Trung ương Đảng; Phó Bí thư thường trực Thành uỷ, Uỷ viên Ban Thường vụ Thành uỷ TP.HCM với ông Tất Thành Cang.

{keywords}
Một thời mặn mà với "người đẹp vạn người mê" Hạ Vi.

Một dự án có tên Phước Kiển khác cũng đã từng gây ra nhiều thông tin trái nhiều cho GCG. Còn nhớ, giá cổ phiếu QCG đã tăng vọt 6-7 lần nửa đầu năm 2017 sau khi có thông tin ghi nhận đối tác Sunny tạm ứng 50 triệu USD và ký biên bản ghi nhớ nhận chuyển nhượng dự án này, nhưng sau đó cổ phiếu lao dốc khi QCG bắn đi thông tin 2 doanh nghiệp thanh lý biên bản nói trên.

QCG giảm còn do lợi nhuận tụt giảm và cũng như những lần sai phạm về công bố thông tin trong nhiều năm trước liên quan đến hàng loạt vụ mua bán cổ phiếu, bà Nguyễn Thị Như Loan tiếp tục thừa nhận những thiếu sót trong vấn đề cung cấp thông tin của hàng loạt giao dịch tại báo cáo tài chính. 

{keywords}
Sắp cưới vợ mới Đàm Thu Trang.

Trước đó, Quốc Cường Gia Lai cũng đã bị Đà Năng dừng cấp phép xây dựng và chuyển nhượng bất động sản tại Tổ hợp Khu dân cư Thương mại - Dịch vụ đường 2/9,...

Bên cạnh đó, cú rút lui của Cường Đôla khỏi mọi chức vụ tại công ty và quyết định đòi QCG tiền của bà Loan cũng khiến nhiều nhà đầu tư lo ngại. Sau khi từ bỏ tất cả các chức vụ quan trọng tại doanh nghiệp ngàn tỷ, theo báo cáo gần nhất, ông Cường chỉ còn nắm số lượng cổ phiếu trị giá vỏn vẹn vài tỷ đồng. 

{keywords}
Nổi tiếng với siêu xe.

Ông Nguyễn Quốc Cường sinh năm 1982, là cử nhân quản trị kinh doanh. Ông Cường tham gia QCG vào năm 2006 với vị trí Phó Tổng Giám đốc đến năm 2010. Ông Cường là cũng nổi danh chơi siêu xe và những người bạn gái xinh đẹp.

Ông Cường và vợ Hồ Ngọc Hà đã trải qua một cuộc chia tay nhiều ồn ào sau 8 năm chung sống. Vụ li hôn không được nói đến nhưng các báo cáo tài chính của QCG sau 2015 không còn ghi nhận ông Nguyễn Quốc Cường là chồng của ca sĩ Hồ Ngọc Hà.

Về siêu xe, Cường Đôla được đánh giá chịu chơi hàng đầu tại Việt Nam với nhiều hàng hot với các nhãn hiệu nổi tiếng như Lamborghini, Ferrari, Audi, Bentley, Rolls-Royce Phantom, Porsche, BMW.

V. Hà

tin nổi bật

Giá vàng nhẫn bất ngờ tăng mạnh

Giá vàng nhẫn đang có xu hướng tăng mạnh hơn so với vàng miếng, điều khá lạ so với trước đây. Vàng nhẫn đang ở mức giá cao nhất 2 tháng.

Ngân hàng vào cuộc đua lãi suất, đã tới lúc dồn tiền gửi tiết kiệm ?

Một loạt ngân hàng đã vào cuộc đua tăng lãi suất huy động với kỳ hạn 6 tháng, lãi suất đã vượt 7%/năm và 12 tháng lên tới 8%/năm. Cuộc đua dự báo chưa dừng lại, lãi suất tiết kiệm sẽ còn tăng.

Thế giới rực rỡ, cổ phiếu Việt đồng loạt tăng mạnh từ đáy 20 tháng

Cổ phiếu trên thị trường chứng khoán Việt Nam đồng loạt tăng mạnh sau khi VN-Index xuống đáy 20 tháng trong phiên liền trước. Sự phục hồi ấn tượng trên thế giới được xem là động lực chính.

Chứng khoán Mỹ dậy sóng, giá vàng tăng vọt, Elon Musk ‘quay xe’ vụ Twitter

Chứng khoán Mỹ dậy sóng và giá vàng tăng vọt trong bối cảnh có tín hiệu ngân hàng trung ương các nước thận trọng hơn trong việc thắt chặt tiền tệ. Thị trường thêm tin Elon Musk quay xe về phương án mua Twitter với giá ban đầu.

Lãi suất lên 8,4%, tiền mặt là ‘vua’: Ông lớn theo sát tỷ phú Phạm Nhật Vượng

Lãi suất tiền gửi ngân hàng có xu hướng tăng khá nhanh. Không ít doanh nghiệp có lượng tiền mặt lên tới cả tỷ USD theo sát Vingroup của tỷ phú Phạm Nhật Vượng. Tiền mặt được xem là “vua” ở thời điểm hiện tại.

Ôm trái phiếu triệu đô của 'ông trùm' đất Thủ Thiêm, nhà đầu tư 'nếm' trái đắng

Nhà đầu tư ôm lỗ nặng khi nhận cổ phiếu với giá đắt hơn 50% sau đợt chuyển đổi từ trái phiếu của ông trùm đất Thủ Thiêm.

Giá vàng hôm nay 5/10: Lên đỉnh 3 tuần, vàng trên đà tăng mạnh

Giá vàng hôm nay 5/10 trên thị trường thế giới tăng khá nhanh lên đỉnh 3 tuần trong bối cảnh đồng USD hạ nhiệt và ổn định trở lại, trong khi thế giới còn nhiều bất ổn với nhiều ngân hàng lớn rơi vào khó khăn.

Credit Suisse phá sản: Tin đồn hoang mang tài chính toàn cầu

Credit Suisse, ngân hàng lớn thứ hai của Thụy Sỹ đang ngập trong rắc rối khi vướng phải tin đồn “phá sản”.

Đồng USD ổn định, giá vàng tăng vọt, chứng khoán Mỹ sôi động trở lại

Thị trường tài chính thế giới diễn biến tích cực trở lại, đồng USD ổn định hơn - đây là tín hiệu vui đối với nhiều nước. Chứng khoán Mỹ hồi phục từ đáy 2022. Lợi tức trái phiếu Mỹ giảm từ đỉnh 12 năm.

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng bốc hơi 2 tỷ USD, ông Trần Đình Long mất 1,6 tỷ USD

Khối tài sản của tỷ phú Trần Đình Long giảm không phanh và đã bốc hơi khoảng 1,6 tỷ USD so với đầu năm do ngành thép rơi vào tình trạng “thê thảm” sau khi lên đỉnh trong năm 2021.

Giá vàng hôm nay 4/10: Nhận tin vui, giá vàng bật tăng dữ dội

Giá vàng thế giới và giá vàng trong nước hôm nay bật tăng dữ dội dù giảm nhẹ ngay trong phiên đầu tuần. Những tín hiệu tích cực của kinh tế đang tiếp thêm động lực để vàng tăng giá.

Vốn hóa tại PGBank, SaigonBank tăng mạnh, chờ ông chủ mới lộ diện

Hai ngân hàng có quy mô tài sản thấp nhất trong hệ thống - PGBank, SaigonBank - trở nên hấp dẫn khi các đại gia chỉ cần bỏ ra một lượng tiền không nhiều để có thể nắm quyền kiểm soát.

Mất hơn 45 điểm phiên đầu tuần, chứng khoán Việt xuống đáy 20 tháng

Cổ phiếu trên cả 3 sàn chứng khoán tiếp tục giảm mạnh trong phiên đầu tháng mới và mất tổng 27% kể từ đỉnh. Theo ACBS, thị trường chứng khoán Việt Nam được định giá rẻ nhất trong khu vực ASEAN.

Giá vàng hôm nay 3/10: Vàng phập phù giảm về giá cũ

Giá vàng tăng trở lại bất chấp việc phụ thuộc vào dữ liệu việc làm và lạm phát của Mỹ được công bố trong hai tuần đầu của tháng Mười.

Giá vàng 64 triệu đồng/lượng: Tuần u ám của nhà đầu tư

Giá vàng trong nước đồng loạt giảm mạnh về mốc 64 triệu đồng/lượng, mức thấp nhất cách đây nhiều tháng. Một số nhà đầu tư đứng ngồi không yên khi vàng rớt giá.