Cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng nói lời đau xót, nhận ra bài học đắt giá

Chiều nay (26/4), tại phiên tòa xét xử vụ Sabeco, cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng và các bị cáo khác được quyền nói lời sau cùng.

Khi ông Vũ Huy Hoàng ngồi nói lời sau cùng, hai nhân viên y tế túc trực hai bên. Trong lời nói sau cùng của mình, cựu Bộ trưởng Bộ Công Thương xin HĐXX cho được có đôi lời đối đáp với quan điểm buộc tội của đại diện VKS.

Bị cáo cho rằng, những kết luận, phân tích của đại diện VKS chưa phù hợp với thực tế khách quan.

Cựu Bộ trưởng khẳng định, mình không có vai trò chủ mưu và đây không phải hành vi phạm tội có tổ chức. “Chủ mưu thì làm lợi cho ai, tư lợi như thế nào không có chứng cứ nào thể hiện”, cựu Bộ trưởng trình bày.

Theo ông Vũ Huy Hoàng, việc thay thế nhà đầu tư đầu tiên xuất phát từ đề xuất của Sabeco, không phải từ chủ trương của Bộ.

{keywords}
Cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng 

 "Khi họ đề xuất lên, Vụ Công nghiệp nhẹ có hỏi ý kiến, tôi nói xem xét, nếu thấy phù hợp thì tạo điều kiện để Sabeco tháo gỡ khó khăn. Tôi chỉ tham gia để làm sao chọn được nhà đầu tư đủ năng lực. Tôi tham gia nhưng không lấn sân”, lời ông Hoàng.

Ông Vũ Huy Hoàng giải thích thêm về cáo buộc chủ trì cuộc họp 29/3/2016 để chốt giá bán cổ phần Sabeco rằng, cuộc họp này không phải chỉ bàn về vấn đề thoái vốn, mà còn bàn về việc thay đổi quy hoạch trụ sở Sabeco.

Với quan điểm buộc tội của VKS cho rằng, ông Hoàng có chỉ đạo xuyên suốt, cựu Bộ trưởng đối đáp: “Việc thoái vốn xuất phát từ nguyện vọng tha thiết của Sabeco, để thực hiện chủ trương của Chính phủ, nhưng tôi cũng chỉ dừng ở khâu chủ trương định hướng. Tôi không tham gia gì trong việc thực hiện chủ trương này”.

Trước ý kiến của đại diện VKS cho rằng, ông Vũ Huy Hoàng đã để lại dấu chân trên con đường phạm tội, cựu Bộ Trưởng lấy ví dụ việc xảy ra ở Việt Nam.

Bị cáo trình bày: “Quy hoạch định hướng có thể thay đổi, nhất là thay đổi lãnh đạo. Quốc hội khóa 13 quyết định việc xây dựng nhà máy điện hạt nhân. Nhưng đến Quốc hội khóa 14 lại thấy việc này không phù hợp với tình hình thực tế nên đã dừng chủ trương.

Vậy thì người kế tiếp tôi khi thực hiện việc thoái vốn, người ta có quyền thay đổi, sao lại bảo tôi chỉ đạo xuyên suốt tất cả các vấn đề liên quan”.

Bài học đắt giá

Trình bày lời nói sau cùng, ông Vũ Huy Hoàng mượn lời Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: “Quan trọng nhất là danh dự” để nói đến trường hợp của mình.

Theo trình bày của ông Hoàng, bị cáo sức khỏe yếu nhưng vẫn cố gắng dự tòa vì muốn trình bày với HĐXX những gì mình làm đúng mà bị cáo buộc làm sai, để bảo vệ danh dự.

“40 năm công tác, trải qua nhiều cương vị, tôi đã cố gắng hết sức hoàn thành công việc được giao, nhưng cũng không tránh khỏi những sai sót, sai phạm. Vụ án xảy ra là bài học đắt giá, tôi đã nhận trách nhiệm với những việc tôi làm.

Tôi mong được xem xét khách quan, toàn diện, đúng người đúng tội..., để HĐXX có những phán quyết giúp tôi vừa nhận ra sai phạm, lỗi lầm của mình, vừa tạo điều kiện để quãng thời gian còn lại tôi có thể cố gắng sống tốt hơn”, lời sau cùng của cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng.

Được quyền nói lời sau cùng, các bị cáo khác mong được xem xét tình tiết giảm nhẹ, hưởng lượng khoan hồng.

HĐXX nghỉ nghị án và sẽ tuyên án vào 14h30 ngày 29/4.

Dấu chân trên con đường phạm tội của cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng

Dấu chân trên con đường phạm tội của cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng

Trong phần đối đáp, đại diện VKS cho rằng, bị cáo Vũ Huy Hoàng và các bị cáo khác đã để lại dấu vết, dấu chân trên con đường phạm tội, là những chứng cứ vật chất không thể chối cãi.

T.Nhung

tin nổi bật

Níu kéo tình yêu bằng ảnh khỏa thân của người tình

Cảm thấy có lỗi vì quan hệ ngoài luồng, bà M. đã chấm dứt tình cảm với người tình nhưng lại bị anh ta gửi ảnh khỏa thân trong lúc quan hệ cho chồng và gia đình.

Giám đốc dính lao lý vì đập phá tài sản người khác

Không đòi được nhà cho thuê, vị giám đốc kéo theo 20 nhân viên tới san bằng căn nhà, phá tan tài sản của khách thuê.

Thuê 22 'xế hộp' mang đi cầm cố để trả nợ tín dụng đen

Làm ăn thua lỗ, không có tiền vay tín dụng đen và trả tiền thuê xe, Nhựt thành lập công ty rồi đi thuê hàng chục chiếc ô tô, mang đi cầm cố lấy tiền trả nợ.

Cựu Chủ tịch Trung tâm Hỗ trợ người nghèo nhận án tù vì lừa hơn 1.000 người

Sau một tuần xét xử, nghị án kéo dài, sáng nay (9/8), TAND Hà Nội tuyên án nhóm lừa đảo thông qua Chương trình “Trái tim Việt Nam”.

Cựu thiếu tướng vụ bảo kê 'trùm' buôn lậu xăng kháng cáo

Tòa án quân sự Quân khu 7 đã nhận được đơn kháng cáo của 8 bị cáo trong vụ cựu sỹ quan quân đội bảo kê “trùm” buôn lậu xăng.

Cựu nhà báo Nguyễn Hoài Nam được giảm án

Xét thấy trong quá trình công tác, bị cáo có nhiều thành tích tốt, có thêm tình tiết giảm nhẹ mới nên TAND cấp cao tại TP.HCM đã giảm 1 năm 6 năm tù cho cựu nhà báo Nguyễn Hoài Nam.

Mâu thuẫn gia đình, con trai đâm chết cha lãnh 20 năm tù

Khi bị anh trai cầm gậy đập vào đầu, Hoàng cuống cuồng vùng vẫy khiến chiếc kéo đang cầm trên tay anh ta đâm liên tiếp vào người cha ruột.

Đâm chết người vì khoản nợ, bé trai bị đưa vào trại giáo dưỡng

Không trả tiền đã vay nợ, Dang bị anh Đ. đánh nên cậu ta bực tức rút dao đâm chết người. Do khi thực hiện hành vi phạm tội, Dang mới gần 14 tuổi nên chỉ bị đưa đi trại giáo dưỡng.

Cầm dao mổ heo đâm con trai tử vong, cha lĩnh án chung thân

Sau khi đâm thấu bụng con trai, Ngọc bình thản đi lau vết máu, thu dọn hiện trường mà không tham gia cùng hàng xóm đưa con đi cấp cứu. Kết cục, người con tử vong, cha bị tòa tuyên phạt án chung thân.

Quan hệ tình dục bạo dâm, nam thanh niên mất mạng

Yêu cầu bạn tình trói tay, bịt mắt, quấn băng keo vào mặt, miệng rồi khóa trái cửa để mình tự tìm cách cởi trói, nhưng anh T. đã không tự thoát ra được mà phải chịu cái chết tức tưởi.

Người phụ nữ òa khóc ở tòa, ẩn ức bị chửi đánh đã thiêu sống chồng

Sau khi cãi vã vì nghi chồng có bồ nhí, Ngọc chạy đi mua xăng về thiêu sống người “đầu gối tay ấp” với mình.

Ông Lê Tùng Vân bị phạt 5 năm tù

Sau hai ngày xét xử, TAND huyện Đức Hoà đã tuyên án vụ "Tịnh thất Bồng Lai". Ông Lê Tùng Vân bị tuyên phạt 5 năm tù; các bị cáo khác từ 3 - 4 năm tù.

Vụ 'Tịnh thất Bồng Lai': Các bị cáo 'thần thánh hóa' ông Lê Tùng Vân trước tòa

Trong phiên xử buổi chiều, bị cáo Lê Tùng Vân bất ngờ xuất hiện và các bị cáo khác liên tục bảo vệ, thậm chí là có những phát ngôn “thần thánh hoá” đối với ông trước toà.

Lĩnh 15 năm tù, bồi thường hơn 2 tỷ vì đốt nhà mình làm cháy nhà hàng xóm

Bị cáo Đặng Thanh Tùng ở Kiên Giang tự phóng hỏa đốt nhà mình nhưng không ngờ lửa cháy sang 3 nhà hàng xóm, gây thiệt hại hơn 2 tỷ đồng.

Vụ hành hạ bé gái tới chết, kiến nghị tội danh giết người với người bố

Quyết định hoãn tòa, trả hồ sơ điều tra bổ sung vụ án bé gái 8 tuổi bị hành hạ tới chết được các luật sư đồng tình.