Cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng nói lời đau xót, nhận ra bài học đắt giá

Chiều nay (26/4), tại phiên tòa xét xử vụ Sabeco, cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng và các bị cáo khác được quyền nói lời sau cùng.

Khi ông Vũ Huy Hoàng ngồi nói lời sau cùng, hai nhân viên y tế túc trực hai bên. Trong lời nói sau cùng của mình, cựu Bộ trưởng Bộ Công Thương xin HĐXX cho được có đôi lời đối đáp với quan điểm buộc tội của đại diện VKS.

Bị cáo cho rằng, những kết luận, phân tích của đại diện VKS chưa phù hợp với thực tế khách quan.

Cựu Bộ trưởng khẳng định, mình không có vai trò chủ mưu và đây không phải hành vi phạm tội có tổ chức. “Chủ mưu thì làm lợi cho ai, tư lợi như thế nào không có chứng cứ nào thể hiện”, cựu Bộ trưởng trình bày.

Theo ông Vũ Huy Hoàng, việc thay thế nhà đầu tư đầu tiên xuất phát từ đề xuất của Sabeco, không phải từ chủ trương của Bộ.

{keywords}
Cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng 

 "Khi họ đề xuất lên, Vụ Công nghiệp nhẹ có hỏi ý kiến, tôi nói xem xét, nếu thấy phù hợp thì tạo điều kiện để Sabeco tháo gỡ khó khăn. Tôi chỉ tham gia để làm sao chọn được nhà đầu tư đủ năng lực. Tôi tham gia nhưng không lấn sân”, lời ông Hoàng.

Ông Vũ Huy Hoàng giải thích thêm về cáo buộc chủ trì cuộc họp 29/3/2016 để chốt giá bán cổ phần Sabeco rằng, cuộc họp này không phải chỉ bàn về vấn đề thoái vốn, mà còn bàn về việc thay đổi quy hoạch trụ sở Sabeco.

Với quan điểm buộc tội của VKS cho rằng, ông Hoàng có chỉ đạo xuyên suốt, cựu Bộ trưởng đối đáp: “Việc thoái vốn xuất phát từ nguyện vọng tha thiết của Sabeco, để thực hiện chủ trương của Chính phủ, nhưng tôi cũng chỉ dừng ở khâu chủ trương định hướng. Tôi không tham gia gì trong việc thực hiện chủ trương này”.

Trước ý kiến của đại diện VKS cho rằng, ông Vũ Huy Hoàng đã để lại dấu chân trên con đường phạm tội, cựu Bộ Trưởng lấy ví dụ việc xảy ra ở Việt Nam.

Bị cáo trình bày: “Quy hoạch định hướng có thể thay đổi, nhất là thay đổi lãnh đạo. Quốc hội khóa 13 quyết định việc xây dựng nhà máy điện hạt nhân. Nhưng đến Quốc hội khóa 14 lại thấy việc này không phù hợp với tình hình thực tế nên đã dừng chủ trương.

Vậy thì người kế tiếp tôi khi thực hiện việc thoái vốn, người ta có quyền thay đổi, sao lại bảo tôi chỉ đạo xuyên suốt tất cả các vấn đề liên quan”.

Bài học đắt giá

Trình bày lời nói sau cùng, ông Vũ Huy Hoàng mượn lời Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: “Quan trọng nhất là danh dự” để nói đến trường hợp của mình.

Theo trình bày của ông Hoàng, bị cáo sức khỏe yếu nhưng vẫn cố gắng dự tòa vì muốn trình bày với HĐXX những gì mình làm đúng mà bị cáo buộc làm sai, để bảo vệ danh dự.

“40 năm công tác, trải qua nhiều cương vị, tôi đã cố gắng hết sức hoàn thành công việc được giao, nhưng cũng không tránh khỏi những sai sót, sai phạm. Vụ án xảy ra là bài học đắt giá, tôi đã nhận trách nhiệm với những việc tôi làm.

Tôi mong được xem xét khách quan, toàn diện, đúng người đúng tội..., để HĐXX có những phán quyết giúp tôi vừa nhận ra sai phạm, lỗi lầm của mình, vừa tạo điều kiện để quãng thời gian còn lại tôi có thể cố gắng sống tốt hơn”, lời sau cùng của cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng.

Được quyền nói lời sau cùng, các bị cáo khác mong được xem xét tình tiết giảm nhẹ, hưởng lượng khoan hồng.

HĐXX nghỉ nghị án và sẽ tuyên án vào 14h30 ngày 29/4.

Dấu chân trên con đường phạm tội của cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng

Dấu chân trên con đường phạm tội của cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng

Trong phần đối đáp, đại diện VKS cho rằng, bị cáo Vũ Huy Hoàng và các bị cáo khác đã để lại dấu vết, dấu chân trên con đường phạm tội, là những chứng cứ vật chất không thể chối cãi.

T.Nhung

tin nổi bật

Ghen tuông, dùng thớt đập đầu rồi đổ xăng đốt vợ tử vong

Ghen tuông, bị cáo Nguyễn Phước Chung ở An Giang cầm thớt gỗ đập vào đầu vợ rồi đổ xăng đốt chết nạn nhân.

Giết người hùn vốn bán số đề vì chia tiền hoa hồng không đều

Bị cáo Huỳnh Thanh Nhàn ở An Giang ra tay sát hại người đàn ông vì cho rằng chia tiền hoa hồng bán số đề không đều.

Người phụ nữ bị sát hại vì lỡ chê người tình đem lại xui xẻo cho mình

Bị người sống chung như vợ chồng 6 năm đòi chia tay, vì không làm ra tiền, lại thường mang xui xẻo đến, người đàn ông chạy đi lấy dao đâm, chém người tình tới chết.

Đưa xe máy tới công an thế chấp rồi bỏ trốn gần 18 năm

Do không có tiền khắc phục hậu quả, Thi mang chiếc xe gắn máy của mình đến Cơ quan công an thế chấp và hẹn một tuần sau sẽ mang tiền đến nộp. Tuy nhiên, anh ta không tới như đã hẹn mà bỏ trốn.

Bực tức chuyện tiền bạc, mẹ đánh chết con gái 3 tuổi

Trong cơn bực tức, người mẹ túm chân con gái mới 3 tuổi, giáng mạnh xuống nền nhà khiến bé tử vong vì chấn thương sọ não.

Vụ logo xe vua: 80 thanh tra, CSGT bị nhắc tên nhưng... không có bằng chứng nhận hối lộ

Cơ quan tiến hành tố tụng cấp sơ thẩm xác định rõ người đưa hối lộ, số tiền đưa hối lộ, người môi giới hối lộ, kể cả số tiền hưởng lợi của người nhận hối lộ; nhưng không chỉ ra người nhận hối lộ…

Cựu cảnh sát môi giới bảo kê xe ‘vua’ lãnh 7 năm tù

Sau một ngày xét xử, chiều tối 20/5, TAND TP.HCM đã tuyên án đối với đường dây bán logo xe "vua"  do cựu cảnh sát Nguyễn Cảnh Chân (nguyên cán bộ Đội 1, Phòng CSGT Công an tỉnh Đồng Nai) và các đồng phạm thực hiện.

Kết đắng cho quý tử giả mạo chữ ký của cha mẹ

Giả chữ ký của cha mẹ để mở thẻ tín dụng, Đức đã chiếm đoạt hơn 765 triệu đồng của Ngân hàng ACB. Vụ việc vỡ lở, anh ta phải lãnh án nặng.

Xử đường dây bán logo ‘xe vua’: Gần 100 cảnh sát và thanh tra giao thông bị triệu tập

Liên quan tới đường dây bán logo “xe vua”, gần 100 CSGT và TTGT bị triệu tập tới tòa nhưng chỉ có 2 người có mặt.

Cảnh sát bảo kê đường dây bán logo ‘xe vua’ tiếp tục hầu tòa

Dù các bị cáo đã nhận diện ra nhiều CSGT, Thanh tra giao thông nhận tiền hối lộ nhưng trong nhiều lần điều tra lại, Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an đều xác định chưa đủ căn cứ xem xét trách nhiệm hình sự đối với họ.

Cựu giám đốc Vietcombank Tây Đô hầu tòa vụ gây thiệt hại 278 tỷ đồng

Cựu Giám đốc Vietcombank Tây Đô Nguyễn Minh Chuyển cùng 14 bị cáo hầu tòa trong vụ gây thiệt hại 278 tỷ đồng.

Bác kháng cáo kêu oan vụ chìm tàu ở Cần Giờ khiến 9 người chết

Tại phiên sơ thẩm và phúc thẩm, các bị cáo liên quan tới vụ chìm tàu ở Cần Giờ khiến 9 người chết liên tục kêu oan. Tuy nhiên, việc kêu oan này đều không được tòa chấp thuận.

Vụ sập tường 7 người chết ở Vĩnh Long, chuyển hình phạt tù với 4 bị cáo

Xét thấy cấp sơ thẩm áp dụng dưới khung hình phạt là chưa tương xứng với tính chất, mức độ và hậu quả mà các bị cáo đã thực hiện, cấp phúc thẩm đã chuyển hình phạt từ tù treo sang tù giam đối với các bị cáo.

Người cha bất hạnh xin miễn án tử cho con rể sát hại con gái

Con gái bị chồng sát hại dã man, cha già phải gắng gượng nuôi cháu nhỏ chưa đầy 1 tuổi, nhưng vẫn có lời xin HĐXX cho kẻ giết người một đường sống.

Diễn biến mới vụ tài xế xe Mercedes tông nữ tiếp viên hàng không

Quá trình điều tra bổ sung, Công an quận Phú Nhuận đã kê biên căn nhà của tài xế xe Mercedes tông nữ tiếp viên hàng không để đảm bảo trách nhiệm bồi thường dân sự cho các bị hại.