Tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (SCMP) cho biết, Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc (CCDI) hôm 4/4 thông báo họ đang điều tra ông Doãn Gia Tự, cựu bí thư và Chủ tịch Tập đoàn công nghiệp quốc phòng phương Bắc Trung Quốc (NORINCO), về hành vi “vi phạm nghiêm trọng kỷ luật và luật pháp”.

{keywords}
Cựu chủ tịch tập đoàn vũ khí NORINCO Doãn Gia Tự. Ảnh: Baidu

Tuy nhiên, ủy ban trên không công khai về những hành vi sai trái mà ông Doãn phạm phải.

Theo tờ SCMP, ông Doãn là cựu lãnh đạo cấp cao mới nhất trong ngành công nghiệp quốc phòng của ‘quốc gia tỷ dân’ bị điều tra trong chiến dịch chống tham nhũng của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình khởi xướng từ năm 2012, một chiến dịch đã điều tra khoảng 1,3 triệu quan chức nước này.

Trước đó vào tháng 1/2021, Uỷ ban CCDI từng tuyên bố khai trừ đảng đối với cựu bí thư đảng ủy và chủ tịch Tập đoàn Công nghiệp Đóng tàu Trung Quốc (CSIC), ông Hồ Vấn Minh vì tội nhận hối lộ và lạm dụng chức quyền. Ông Doãn từng thay ông Hồ làm phó Tổng giám đốc tập đoàn Norinco vào năm 2010, và được bổ nhiệm làm bí thư đảng ủy vào năm 2014 . Hiện chưa rõ hai vụ án này có liên quan tới nhau hay không.

Số liệu được Viện nghiên cứu hòa bình quốc tế Stockholm công bố hồi tháng 12/2020 cho thấy, Tập đoàn quốc phòng NORINCO của Trung Quốc là tập đoàn sản xuất vũ khí lớn xếp thứ 9 trên thế giới, và lớn thứ 3 tại Trung Quốc.

Tuy nhiên, hiện NORINCO đang phải chịu áp lực từ chính quyền Mỹ, bởi cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump hồi tháng 11 năm ngoái đã ra sắc lệnh cấm các công ty nước này đầu tư vào 31 doanh nghiệp, trong đó có NORINCO, với cáo buộc có liên hệ với quân đội Trung Quốc.

Tuấn Trần

Bà San Suu Kyi bị buộc tội tham nhũng, đối mặt với 15 năm tù

Bà San Suu Kyi bị buộc tội tham nhũng, đối mặt với 15 năm tù

Chính quyền quân sự tại Myanmar đã đưa ra thêm nhiều cáo buộc chống nhà lãnh đạo Aung San Suu Kyi.

Indonesia bắt bộ trưởng nghi tham nhũng cứu trợ Covid-19

Indonesia bắt bộ trưởng nghi tham nhũng cứu trợ Covid-19

Ủy ban chống tham nhũng của Indonesia vừa bắt giữ Bộ trưởng Các vấn đề xã hội vì những cáo buộc nhận hối lộ liên quan đến chương trình phân phát cứu trợ Covid-19 của chính phủ.