Liên quan đến vụ án, các ông Nguyễn Đức Châu (cựu Đội trưởng Đội CSĐT Tội phạm về trật tự xã hội, Công an quận Tây Hồ), Vũ Công Ngọc (Phó đội trưởng Đội CSĐT Tội phạm về trật tự xã hội, Công an quận Tây Hồ) và Lê Đình Trung (cựu Đội phó Đội Cảnh sát thi hành án hình sự và Hỗ trợ tư pháp, Công an quận Tây Hồ) bị truy tố tội Tha trái pháp luật người bị bắt, người đang bị tạm giữ, tạm giam, người đang chấp hành án phạt tù.

Theo cáo buộc, ngày 22/9/2016, Nguyễn Hữu Tài đến Công an quận Tây Hồ đầu thú về hành vi cùng đồng phạm bắt giữ và đánh anh Nguyễn Công Thành xảy ra ngày 19/9/2016 tại phường Yên Phụ, quận Tây Hồ.

Khoảng 21h10 cùng ngày, Tài bị đưa vào nhà tạm giữ của công an quận để thi hành quyết định tạm giữ trong thời hạn 3 ngày.

Khám nhà cựu Đại tá Phùng Anh Lê vào tối 21/9. Ảnh: Dantri

Lo sợ Tài bị xử lý, người nhà của Tài đã nhờ Phùng Văn Bảy tìm người giúp cho Tài được hòa giải với bị hại, không bị xử lý.

Do có quan hệ họ hàng với ông Lê, nên ông Phùng Văn Bảy đã đặt vấn đề và được ông Phùng Anh Lê đồng ý giúp với yêu cầu phải chi 110 triệu đồng để hòa giải, bồi thường.

Khoảng 21h30 - 22h ngày 22/9/2016, tại khu vực vỉa hè đối diện trụ sở Công an quận Tây Hồ, người nhà của Tài đưa bọc tiền 103 triệu đồng cho ông Bảy.

Ông này cho mượn thêm 7 triệu, rồi cầm 110 triệu đồng, một mình đi vào phòng làm việc của ông Phùng Anh Lê. Ông Bảy đưa số tiền trên theo yêu cầu của ông Lê để hòa giải, bồi thường và không xử lý đối với Nguyễn Hữu Tài.

Sau khi nhận tiền từ người họ hàng, ông Phùng Anh Lê đã chỉ đạo cấp dưới mang hồ sơ đến báo cáo việc tạm giữ Tài, sau đó chỉ đạo bị can Lê Đình Trung bàn giao Tài cho Vũ Công Ngọc để tha cho về không có căn cứ, không có quyết định hủy bỏ quyết định tạm giữ theo thủ tục tố tụng hình sự.

Hậu quả, Tài được tha trái pháp luật và đơn trình báo của anh Nguyễn Công Thành không được xác minh làm rõ. Hành vi của Tài bị điều tra xác minh xử lý cho đến khi Công an Hà Nội phát hiện vụ việc.

Cáo buộc cho rằng, ông Phùng Anh Lê là Trưởng Công an quận, Thủ trưởng CQĐT, là người trực chỉ huy Công an quận Tây Hồ vào ngày 22/9/2016.

Khi sự việc xảy ra, với chức trách, nhiệm vụ được giao và đã được cấp dưới báo cáo trực tiếp, ông Lê biết rõ Nguyễn Hữu Tài đang bị tạm giữ để phục vụ cho việc kiểm tra, xác minh thông tin tội phạm. Nhưng khi có người đặt vấn đề nhờ giúp, ông Phùng Anh Lê đã lợi dụng chức vụ quyền hạn của mình, yêu cầu ông Bảy phải đưa 110 triệu đồng để hòa giải bồi thường cho người bị hại.

Nhưng thực chất, cựu Trưởng Công an quận Tây Hồ đã chiếm hưởng số tiền này. 

VKS cho rằng, qúa trình điều tra, ông Lê ngoan cố không khai nhận hành vi phạm tội, phủ nhận toàn bộ sự việc, đổ lỗi cho cấp dưới và người liên quan, chủ động tạo ra các chứng cứ không đúng khách quan nhằm che giấu hành vi phạm tội của mình.

Tuy nhiên, trên cơ sở các chứng cứ, tài liệu đã thu thập hoàn toàn khách quan, phù hợp với diễn biến sự việc, phù hợp với động cơ mục đích phạm tội của các bị can và người liên quan, VKS cho rằng, đủ căn cứ khẳng định ông Phùng Anh Lê đã phạm tội như đã nêu.

Hành vi của ông Phùng Anh Lê đã phạm vào tội Nhận hối lộ và là người giữ vai trò chính, chủ mưu, có động cơ vụ lợi.

T.Nhung