Cựu ĐBQH Châu Thị Thu Nga vẫn điều hành công ty khi bị tạm giam?

Trước vành móng ngựa, cựu ĐBQH Châu Thị Thu Nga luôn miệng cho hay, dù bị tạm giam nhưng bà ta vẫn gián tiếp giải quyết công việc của Housing Group.

- Trước vành móng ngựa, cựu ĐBQH Châu Thị Thu Nga luôn miệng cho hay, dù bị tạm giam nhưng vẫn gián tiếp giải quyết công việc của Housing Group.

Chiều nay, phiên tòa xét xử cựu ĐBQH Châu Thị Thu Nga và đồng phạm tiếp tục với phần tranh luận. Đối đáp với phần bào chữa của các luật sư và bị cáo, đại diện VKS giữ nguyên quan điểm của mình.

{keywords}
Đại diện VKS.

Trong phần đối đáp, bị cáo Châu Thị Thu Nga đề nghị HĐXX xem xét lại tất cả. Theo bị cáo Nga, dự án B5 Cầu Diễn đang trong giai đoạn hoàn thiện nhất định, Housing Group đã chi phí 85 tỷ đồng vào đây rồi, giờ lại bắt bà ta bồi hoàn lại số tiền này là không hợp lý.

Bị cáo Nga cho rằng: Quan hệ giữa Housing Group với các khách hàng là quan hệ dân sự. Năm 2011, bà Nga mới trở thành ĐBQH nên không thể nói bà ta sử dụng danh nghĩa ĐBQH để lừa đảo khách hàng. Bà ta và 9 bị cáo ngồi đây không lừa đảo, không chiếm đoạt tài sản.

Theo bị cáo Nga, việc các khách hàng tham gia góp vốn nằm trong dòng tiền mà Housing Group đã báo cáo UBND TP.

"Chính tôi trình bày tại buổi họp liên ngành, yêu cầu trả lại cho thành phố hơn 300 căn hộ để được thực hiện dự án", lời bà Nga.

{keywords}
Bị cáo Châu Thị Thu Nga tại tòa.

Vẫn theo bị cáo Nga, ngoài nguồn vốn thu được từ khách hàng, Housing Group còn kiếm được từ nguồn nước ngoài 150 triệu USD. Vì bị cáo Nga bị bắt sớm nên mới ra cơ sự này.

Tuy nhiên sau khi bị bắt, trong trại tạm giam, bị cáo Nga vẫn gián tiếp điều hành, hoàn thiện Housing Group. Dù ở bất kỳ hoàn cảnh nào, bị cáo Nga luôn muốn triển khai dự án, đảm bảo quyền lợi cho hơn 700 khách hàng.

Bị cáo Nga mong Tòa xem xét cho Housing Group được tiếp tục thực hiện nghĩa vụ với khách hàng ở dự án B5 Cầu Diễn.

Luật sư và bị cáo đối đáp

Đối đáp lại quan điểm buộc tội của VKS, luật sư của bị cáo Châu Thị Thu Nga cho rằng, có những khoản chi của bị cáo Nga là hợp pháp (như chi lương cho người lao động, thưởng lễ tết...) nhưng VKS đề nghị bắt bà Nga phải chịu bồi thường là không hợp lý.

Theo luật sư: Khoản chi hơn 157 tỷ đồng, tại phần xét hỏi, vị chủ tọa nói đã tách hồ sơ vụ án để làm rõ, khi tách thì trong cáo trạng phải rút đi 157 tỷ đồng này, nếu không giai đoạn hai lấy gì làm căn cứ?

Trong phần đối đáp của mình với đại diện VKS, luật sư Phan Thị Lam Hồng, người bào chữa cho bị cáo Lê Hồng Cương (nguyên Phó TGĐ Housing Group) cho rằng: Bản chất của vụ án nằm ở chỗ, khách hàng đã đóng tiền cho Housing Group, là pháp nhân chứ không phải đóng tiền cho bà Nga.

Vậy thì pháp nhân này phải có trách nhiệm với khách hàng chứ không phải bà Nga. Việc bà Nga sử dụng tiền của Housing Group như thế nào thì phải có trách nhiệm.

Luật sư Lam Hồng đặt tình huống: Nếu bản án tuyên bà Nga phải trả hết tiền cho khách hàng, nhưng sau này dự án tiếp tục được triển khai thì sao? Lúc này khách hàng phải chạy theo bà Nga trong trại mà đòi tiền, trong khi họ muốn mua nhà lại phải đóng lại tiền cho Housing Group?

Đối đáp với VKS, bị cáo Nguyễn Trường Sơn (nguyên Phó TGĐ Housing Group) cho rằng, thấy khách hàng tin tưởng góp vốn, bị cáo Sơn tin tưởng dự án đang triển khai và sẽ thành công. Bị cáo không biết tiền khách hàng nộp sử dụng vào việc khác và không nhận thức được việc ký hợp đồng, ký vào phiếu thu là vi phạm pháp luật.

Đối đáp với VKS, các bị cáo khác cho rằng mình chỉ nỗ lực làm tốt công việc của mình tại Housing Group, khi đặt bút ký vào các hợp đồng hay phiếu thu, họ không ý thức được đó là đồng phạm, giúp sức bà Nga lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Các chủ nợ của cựu ĐBQH Châu Thị Thu Nga xúm vào đòi tiền

Các chủ nợ của cựu ĐBQH Châu Thị Thu Nga xúm vào đòi tiền

Các chủ nợ của cựu ĐBQH Châu Thị Thu Nga đều muốn đòi tiền, trong khi tài sản của Công ty Housing Group và của bà Nga đã được thế chấp cho một ngân hàng từ trước khi vụ án xảy ra.

Cựu ĐBQH Châu Thị Thu Nga lừa đảo: Bị cáo nức nở tại tòa

Cựu ĐBQH Châu Thị Thu Nga lừa đảo: Bị cáo nức nở tại tòa

Bị hại bức xúc và lên tiếng tranh luận khi luật sư của bị cáo cho rằng, chính những người bị hại cũng có lỗi...

Cựu ĐBQH Châu Thị Thu Nga bị đề nghị án tù chung thân

Cựu ĐBQH Châu Thị Thu Nga bị đề nghị án tù chung thân

Sáng nay, đại diện VKS đề nghị tuyên phạt cựu ĐBQH Châu Thị Thu Nga án tù chung thân vì tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Cựu ĐBQH Châu Thị Thu Nga kêu oan, cấp dưới nhận là bị hại

Cựu ĐBQH Châu Thị Thu Nga kêu oan, cấp dưới nhận là bị hại

Trong khi cựu ĐBQH Châu Thị Thu Nga kêu oan, cấp dưới của bà ta nhận mình là bị hại.

Châu Thị Thu Nga xin khai chi tiền 'chạy' đại biểu QH

Châu Thị Thu Nga xin khai chi tiền 'chạy' đại biểu QH

Bị cáo Châu Thị Thu Nga mong muốn được trả lời câu hỏi của luật sư, cũng là để giải tỏa những thắc mắc của dư luận, nhưng vị thẩm phán nhắc: "Bị cáo về chỗ đi".

Cựu ĐBQH Châu Thị Thu Nga lừa đảo: Nhiều người giận dữ đòi tiền

Cựu ĐBQH Châu Thị Thu Nga lừa đảo: Nhiều người giận dữ đòi tiền

Biết mình bị lừa, nhiều khách hàng nộp tiền cho Housing Group đã không kiềm chế được giận dữ.

 

T.Nhung

tin nổi bật

Mở lại phiên phúc thẩm đường dây xăng giả Trịnh Sướng, thêm một bị cáo kêu oan

Cho rằng mình chỉ làm báo cáo kế toán thuế và bị truy tố oan, bị cáo Lưu Phạm Quốc Anh đã làm đơn kháng cáo, kêu oan.

Nhiều bị hại của Công ty Alibaba kháng cáo đòi lại đất

Cho rằng Công ty Alibaba có đất trả cho khách hàng nên nhiều bị hại đã có đơn kháng cáo, yêu cầu được nhận lại đất ở các dự án họ đã mua của Alibaba.

Sai phạm tại Sở Y tế, cựu Chủ tịch TP Cần Thơ bị triệu tập tới tòa

Nhờ cựu Giám đốc Sở Y tế Cần Thơ “tạo điều kiện” cho công ty của bà Hoàng Thị Thúy Nga trúng 4 gói thầu với tổng trị giá gần 90 tỷ đồng, gây thiệt hại cho Nhà nước 32,6 tỷ, cựu Chủ tịch Võ Thành Thống bị triệu tập tới tòa.

Những vụ án rúng động dư luận năm vừa qua

2 đứa trẻ mất mạng dưới tay người tình của cha, mẹ; vụ án lừa đảo xảy ra tại Công ty địa ốc Alibaba chiếm nhiều kỷ lục trong lịch sử tố tụng…thu hút sự quan tâm rất lớn của dư luận trong năm 2022.

Bà Phạm Thị Yến bất ngờ rút đơn kiện thượng tọa Thích Nhật Từ

TAND TP.HCM quyết định đình chỉ giải quyết vụ việc bà Phạm Thị Yến kiện thượng tọa Thích Nhật Từ.

Mang nước tiểu đi đánh ghen, người đàn ông suýt bị đánh chết

Nghi ngờ vợ có quan hệ ngoài luồng, ông Sơn mang dao, nước tiểu tìm tình địch để đánh ghen. Tuy nhiên, ông Sơn bị tình địch đánh lại suýt mất mạng.

Liên tục giả mua hàng để trộm cắp, hai ‘nữ quái’ kéo nhau vào tù

Bằng thủ đoạn giả vờ mua hàng, hai “nữ quái” đã thực hiện nhiều vụ trộm cắp điện thoại rồi đem bán lấy tiền tiêu xài.

Lĩnh án 5 năm tù vì nhận hối lộ bảo kê cho sới bạc trên sông Hồng

Để hoạt động của sới bạc trên sông Hồng không bị xử lý, chủ sới bạc đã liên hệ với cán bộ Công an xã Văn Đức, huyện Gia Lâm (Hà Nội) đặt vấn đề chi tiền "bảo kê" hàng tháng.

Tuyên phạt bị cáo Nhâm Hoàng Khang 10 năm tù

Bị cáo Nhâm Hoàng Khang dọa sẽ tấn công sàn T-Rex và yêu cầu chủ sàn đưa cho 400 triệu đồng.

Tử hình kẻ giết hại hàng xóm

Chỉ vì mâu thuẫn nhỏ nhặt trong cuộc sống, bị cáo Trần Huy đã truy sát 2 người hàng xóm.

Tử hình kẻ đâm chết vợ chồng người tình

Phát hiện chị M. chưa hề ly hôn như đã nói và không nghe điện thoại, Quang mang dao tới chém chết vợ chồng người tình.

Mở lại phiên xét xử sơ thẩm đối với Nhâm Hoàng Khang

Dự kiến ngày 6/1, TAND TP.HCM sẽ mở phiên xét xử sơ thẩm lần 2 đối với bị cáo Nhâm Hoàng Khang (36 tuổi, ngụ quận Tân Bình, TP.HCM) về tội “Cưỡng đoạt tài sản”.

Chủ tịch địa ốc Alibaba Nguyễn Thái Luyện ngoan cố tới cùng

Dù chứng cứ đã rõ ràng nhưng suốt quá trình điều tra và tại phiên tòa, Nguyễn Thái Luyện luôn khẳng định mình không lừa đảo và mọi hoạt động của công ty đều công khai, minh bạch.

58 bị hại nhận được đất đã mua của Nguyễn Thái Luyện

Mặc dù có tới 4.548 bị hại đã đầu tư mua đất tại các dự án của Công ty Alibaba, nhưng chỉ có 58 người đủ điều kiện tiếp tục thực hiện hợp đồng, được nhận lại thửa đất mình đã mua.

Lấy tên người chết lập công ty 'ma' để nhập lậu 232 lô hàng

Chính cùng đồng bọn đã dùng CMND giả để lập hàng loạt công ty "ma" và nhập lậu 232 lô hàng từ nước ngoài về Việt Nam.