Cựu ĐBQH Thu Nga: Lừa đảo trăm tỷ cho con đi du học Mỹ

Kết luận điều tra cho thấy, tiền của khách hàng góp vào Dự án B5 Cầu Diễn đã được sử dụng để… cho con đi du học và làm phim!

Kết luận điều tra cho thấy, tiền của khách hàng góp vào Dự án B5 Cầu Diễn đã được sử dụng để… cho con đi du học và làm phim!

Theo kết luận điều tra, hơn 157 tỷ đồng góp vốn của khách hàng đã được sử dụng không có chứng từ ghi nhận.

Vào đầu năm 2015, bà Châu Thị Thu Nga, khi đó đang là Đại biểu Quốc hội khóa XIII, Chủ tịch HĐQT Housing Group đã bị khởi tố và tạm giam để điều tra. Kết luận điều tra vừa được ban hành cho thấy, bà Nga đã huy động vốn trái phép của hơn 600 cá nhân thu hơn 348 tỷ đồng.

{keywords}

Chi tiền mua nhà, làm phim

Số tiền thu được này đã được sử dụng vào nhiều việc khiến khách hàng phải “ngã ngửa”.

Cụ thể, do khách hàng chủ nộp tiền mặt, nên bà Nga đã chỉ đạo nhân viên lấy 149 tỷ đồng ra ngân hàng rồi gửi vào tài khoản công ty với nội dung là “Châu Thị Thu Nga nộp tiền góp vốn cổ đông” nhằm tăng vốn điều lệ của Công ty. Như vậy, tiền góp vốn mua căn hộ của khách hàng đã được bà Nga lấy để góp vốn khi Công ty tăng vốn điều lệ.

Có 85 tỷ đồng là được chi thực hiện một số hạng mục tại Dự án B5 Cầu Diễn như đền bù giải phóng mặt bằng, thuê đo đạc lập bản đồ hiện trạng, lập quy hoạch tổng thể mặt bằng, thi công cọc nhồi đại trà…

Hơn 80 tỷ đồng được sử dụng cho mục đích cá nhân gia đình bà Nga và hoạt động công ty. Trong đó, bà Nga dùng hơn 3,4 tỷ đồng mua căn hộ ở Chung cư 2A Khu đô thị mới Nghĩa Đô đứng tên chồng. Chi 6,2 tỷ đồng mua cổ phần tại CTCP Đầu tư bất động sản Á Châu và chi hơn 7,7 tỷ đồng để góp vốn vào công ty này.

Công ty của bà Nga còn chi hàng tỷ đồng cho các khoản đầu tư vào công ty khác như Tổng CTCP Xây dựng công nghiệp Việt Nam, CTCP Vận tải và Thương mại Liên Việt, cho cá nhân vay…

Đáng chú ý, bà Nga đầu tư khá nhiều cho phim ảnh. Có một khoản chi 8,2 tỷ đồng đầu tư phim Trái tim kiêu hãnh hợp tác với Hãng phim truyện Việt Nam. Sau đó, Công ty bán bản quyền khai thác được 6,7 tỷ đồng.

Housing Group chi 430 triệu đồng hợp tác với Hãng phim Hội điện ảnh Việt Nam làm phim Ảo vọng. Chi 260 triệu đồng hợp tác với Công ty TNHH hãng phim thời đại sản xuất clip hài “Khôn ngoan không lại với giời”.

Khoảng 25 tỷ đồng đã được sử dụng để đầu tư vào các dự án khác của Công ty như chi 2,1 tỷ đồng đầu tư giải phóng mặt bằng dự án Trung tâm chiếu phim tại 349 Minh Khai, Hà Nội nhưng Công ty chưa phải là chủ đầu tư của dự án.

Dự án Khu dịch vụ khách sạn Quất Lâm, Nam Định cũng được nhận 5,8 tỷ đồng. Chi hơn 1 tỷ đồng cho Dự án B4B Thành Công, Ba Đình, Hà Nội. Dự án này đã thanh lý hợp đồng và Công ty phải chịu lỗ.

Housing cũng chi 14 tỷ đồng để cải tạo trụ sở tại Quốc Oai.

Chi tiền con gái du học

Cơ quan điều tra làm rõ, hơn 219 tỷ đồng đã được chi có chứng từ, hơn 157 tỷ đồng còn lại đã được sử dụng nhưng không có chứng từ.

Số tiền này, theo lời khai của bà Nga, được sử dụng để “bôi trơn” dự án. Bà Nga khai, chi cho nguyên Tổng giám đốc (đã mất) 54 tỷ đồng, chi nguyên Phó tổng giám đốc 12 tỷ đồng để giải quyết thủ tục đầu tư dự án thuận lợi.

Bà Nga còn khai đã chi 30 tỷ đồng cho Nguyễn Văn Tuẫn (bị can trong vụ án Lạm quyền trong khi thi hành công vụ trong việc huy động vốn Dự án B5 Cầu Diễn). Chi 6 tỷ đồng để điều chỉnh quy hoạch khu đất B5...

Bà Nga còn chi nhiều tỷ đồng cho các cá nhân khác để bôi trơn cho Dự án được thực hiện thuận lợi.

Tuy nhiên, các cá nhân mà bà Nga khai ra đều phủ nhận, không có việc nhận tiền.

Đáng chú ý, bà Nga còn thừa nhận đã chuyển 4 tỷ đồng cho con gái đang du học tại Mỹ để chi trả chi phí học tập và sinh hoạt.

(Theo ĐTCK)

tin nổi bật

Cuộc sống bí ẩn của tỷ phú Jack Ma

Hơn 2 năm qua, tỷ phú Jack Ma ít xuất hiện trước công chúng.

30 tuổi thừa kế 16 tỷ USD

Thừa kế 49% cổ phần Red Bull, Mark Mateschitz trở thành người giàu thứ 90 trên thế giới, với tổng tài sản 16,4 tỷ USD.

Công ty liên quan ông Trịnh Văn Quyết tiếp tục bị xử phạt

Công ty cổ phần Nông dược HAI bị Ủy ban Chứng khoán Nhà nước xử phạt 170 triệu đồng do các vi phạm liên quan hoạt động công bố thông tin.

Độ giàu có của triệu phú gốc Việt nổi danh nước Pháp

Trước khi gây xôn xao với đồn đoán muốn mua lại Tháp Eiffel, triệu phú người Pháp gốc Việt Chuc Hoang sở hữu cơ ngơi đồ sộ và sự nghiệp đáng nể.

Nợ gần 5 tỷ USD vì đầu tư cổ phiếu công nghệ

Giám đốc của SoftBank mắc nợ công ty gần 5 tỷ USD vì đầu tư vào cổ phiếu công nghệ.

Sai lầm khiến nữ tỷ phú mất 4,5 tỷ USD

Từng là nữ tỷ phú tự thân giàu nhất nước Mỹ, Elizabeth Holmes "trắng tay" khi bị kết tội lừa đảo.

Nhân viên phòng báo chí thành tỷ phú thời trang

Từng làm việc tại văn phòng báo chí của hãng thời trang cao cấp, Tom Ford trở thành nhà thiết kế, sáng tạo và tỷ phú.

Alibaba lỗ nặng

Gã khổng lồ thương mại điện tử Alibaba báo lỗ nặng do doanh thu hàng quý gần như không tăng. Các khoản đầu tư của tập đoàn cũng lao dốc, kéo lợi nhuận đi xuống.

Elon Musk đã tìm được 'người kế vị'

Tỷ phú giàu nhất thế giới đã chọn ra người sẽ kế nhiệm ông tại Tesla. Elon Musk nhiều lần than phiền vì phải gánh vác quá nhiều.

Hai nữ đại gia bất động sản kiếm 3,6 tỷ USD trong vài giờ

Hai nữ đại gia bất động sản có thêm 3,6 tỷ USD chỉ trong vài giờ, sau khi Trung Quốc có động thái cứu thị trường nhà đất.

ABB bổ nhiệm Chủ tịch Ban Công nghệ Điện tại Việt Nam

ABB  vừa bổ nhiệm ông Đoàn Văn Hiển là Chủ tịch Ban  Điện Thông minh và Tòa nhà Thông minh, bên cạnh vị trí đương nhiệm là Chủ tịch Ban Giải pháp Phân phối  Điện của ABB tại Việt Nam.

Nhu cầu mua xe cũ giảm, tỷ phú ô tô mất tỷ USD

Cổ phiếu lao dốc khiến cho khối tài sản của tỷ phú ô tô cũ nước Mỹ bốc hơi tỷ USD từ đầu năm 2022.

Nữ tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo nhận lương hơn 200 triệu đồng ở Vietjet

Đảm nhiệm hai vị trí quan trọng trong ban lãnh đạo của Vietjet, bà Nguyễn Thị Phương Thảo được trả lương và thù lao bình quân mỗi tháng 221 triệu đồng.

Có bao nhiêu tiền thì lọt top 5% giàu nhất Việt Nam?

Tài sản trung bình của những người nằm trong top 5% dân số giàu nhất năm 2021 là 316.658 USD (tương đương 7,8 tỷ VND).

Tỷ phú Jeff Bezos tuyên bố dành phần lớn tài sản để làm từ thiện

Tỷ phú Jeff Bezos, nhà sáng lập Công ty Amazon, tuyên bố có kế hoạch dùng phần lớn khối tài sản trị giá xấp xỉ 124 tỷ USD để làm từ thiện.