Cựu hiệu trưởng ở Hà Giang dính án tham ô tiền tỷ

Cựu hiệu trưởng ở Vị Xuyên, Hà Giang phải nhận án vì dính vào vụ tham ô tiền tỷ.

Trong 2 ngày 13 và 14/5, TAND Cấp cao tại Hà Nội xử phúc thẩm bị cáo Hứa Thị Đông (SN 1988, ở Hà Giang), cựu kế toán Trường Tiểu học A, thuộc xã Tùng Bá, Vị Xuyên, Hà Giang về tội “Tham ô tài sản”.

Bị cáo Nguyễn Thị Song Nga (SN 1973), cựu hiệu trưởng Trường Tiểu học A cũng bị đưa ra xem xét về các tội “Tham ô tài sản” và “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”. 

Trước đó, nhận được đơn tố cáo, Công an tỉnh Hà Giang đã điều tra, xác minh và xác định có sai phạm, tham ô xảy ra tại 2 trường tiểu học ở xã Tùng Bá, Vị Xuyên, Hà Giang.

Theo bản án sơ thẩm, Đông là kế toán Trường Tiểu học A, kiêm thêm nhiệm vụ kế toán Trường Tiểu học B, xã Tùng Bá.

Đông đã lập hai bảng lương (một bảng lương đúng và một bảng lương sai). Bảng lương đúng Đông lưu trên máy tính để theo dõi số tiền thực tế chuyển cho cán bộ, giáo viên trong trường.

Bảng lương sai, nữ kế toán nâng hệ số lương, hệ số 50% ưu đãi của cán bộ giáo viên trong trường, cán bộ chuyển đi nhưng vẫn làm lương để hưởng chênh lệch...

Cáo buộc cho rằng, hành vi của Đông gây thất thoát cho ngân sách nhà nước hơn 1,4 tỷ đồng. Trong đó Đông chuyển vào tài khoản cá nhân để chiếm đoạt và sử dụng cá nhân hơn 1,3 tỷ.

Theo lời khai của Đông, sau khi "rút ruột" được hơn 450 triệu đồng tại Trường Tiểu học B, nữ kế toán đã trích ra hơn 145 triệu đồng “lót tay” cho cựu hiệu trưởng là bà Lê Thị Thúy Liên (SN 1974).

Tuy nhiên, ngoài lời khai của cựu kế toán thì không có thêm tài liệu chứng minh nên không đủ cơ sở xem xét bà Liên về hành vi này.

Tại trường Tiểu học A, theo chỉ đạo của Nga, Đông lập khống chứng từ với số tiền hơn 56 triệu đồng để cựu hiệu trưởng chi dùng vào mục đích cá nhân.

Đối với bị cáo Nga, quá trình điều tra và tại phiên tòa sơ thẩm, bà ta không thừa nhận hành vi chiếm đoạt hơn 56 triệu đồng.

Nhưng HĐXX cấp sơ thẩm cho rằng, đủ cơ sở kết luận, cuối tháng 12/2012, bà Nga đã chỉ đạo Đông lập khống chứng từ quyết toán, rút ngân sách Nhà nước hơn 56 triệu đồng để bà ta chiếm đoạt.

Đối với bà Nga, ngoài hành vi tham ô hơn 56 triệu đồng, còn buông lỏng quản lý đối với kế toán dẫn tới hậu quả nghiêm trọng là gây thất thoát tiền Nhà nước.

Tháng 6/2018, Tòa án tỉnh Hà Giang xử phạt bà Liên 24 tháng cải tạo không giam giữ vì tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Tòa cũng tuyên phạt Hứa Thị Đông 15 năm tù vì tội Tham ô; Nguyễn Thị Song Nga tổng cộng 6 năm tù về tội Tham ô và Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Mong muốn được giảm nhẹ hình phạt và cho rằng không phạm tội như cấp tòa sơ thẩm xác định, bị cáo Nga và Đông đã kháng cáo lên TAND Cấp cao tại Hà Nội.

Đưa 2 bị cáo ra xét xử phúc thẩm, TAND Cấp cao tại Hà Nội cho rằng, cần thiết phải làm rõ thêm lời khai của một số người liên quan đến vụ án, trong khi những người này không có mặt tại phiên tòa. Do đó, HĐXX phúc thẩm quyết định hoãn tòa.  

Bắt Tổng giám đốc Sadeco Hồ Thị Thanh Phúc

Bắt Tổng giám đốc Sadeco Hồ Thị Thanh Phúc

Cơ quan Công an vừa bắt tạm giam bà Hồ Thị Thanh Phúc, Tổng giám đốc Công ty CP phát triển Nam Sài Gòn (Sadeco).

T.Nhung    

tin nổi bật

Cựu thiếu tướng vụ bảo kê 'trùm' buôn lậu xăng kháng cáo

Tòa án quân sự Quân khu 7 đã nhận được đơn kháng cáo của 8 bị cáo trong vụ cựu sỹ quan quân đội bảo kê “trùm” buôn lậu xăng.

Cựu nhà báo Nguyễn Hoài Nam được giảm án

Xét thấy trong quá trình công tác, bị cáo có nhiều thành tích tốt, có thêm tình tiết giảm nhẹ mới nên TAND cấp cao tại TP.HCM đã giảm 1 năm 6 năm tù cho cựu nhà báo Nguyễn Hoài Nam.

Mâu thuẫn gia đình, con trai đâm chết cha lãnh 20 năm tù

Khi bị anh trai cầm gậy đập vào đầu, Hoàng cuống cuồng vùng vẫy khiến chiếc kéo đang cầm trên tay anh ta đâm liên tiếp vào người cha ruột.

Đâm chết người vì khoản nợ, bé trai bị đưa vào trại giáo dưỡng

Không trả tiền đã vay nợ, Dang bị anh Đ. đánh nên cậu ta bực tức rút dao đâm chết người. Do khi thực hiện hành vi phạm tội, Dang mới gần 14 tuổi nên chỉ bị đưa đi trại giáo dưỡng.

Cầm dao mổ heo đâm con trai tử vong, cha lĩnh án chung thân

Sau khi đâm thấu bụng con trai, Ngọc bình thản đi lau vết máu, thu dọn hiện trường mà không tham gia cùng hàng xóm đưa con đi cấp cứu. Kết cục, người con tử vong, cha bị tòa tuyên phạt án chung thân.

Quan hệ tình dục bạo dâm, nam thanh niên mất mạng

Yêu cầu bạn tình trói tay, bịt mắt, quấn băng keo vào mặt, miệng rồi khóa trái cửa để mình tự tìm cách cởi trói, nhưng anh T. đã không tự thoát ra được mà phải chịu cái chết tức tưởi.

Người phụ nữ òa khóc ở tòa, ẩn ức bị chửi đánh đã thiêu sống chồng

Sau khi cãi vã vì nghi chồng có bồ nhí, Ngọc chạy đi mua xăng về thiêu sống người “đầu gối tay ấp” với mình.

Ông Lê Tùng Vân bị phạt 5 năm tù

Sau hai ngày xét xử, TAND huyện Đức Hoà đã tuyên án vụ "Tịnh thất Bồng Lai". Ông Lê Tùng Vân bị tuyên phạt 5 năm tù; các bị cáo khác từ 3 - 4 năm tù.

Vụ 'Tịnh thất Bồng Lai': Các bị cáo 'thần thánh hóa' ông Lê Tùng Vân trước tòa

Trong phiên xử buổi chiều, bị cáo Lê Tùng Vân bất ngờ xuất hiện và các bị cáo khác liên tục bảo vệ, thậm chí là có những phát ngôn “thần thánh hoá” đối với ông trước toà.

Lĩnh 15 năm tù, bồi thường hơn 2 tỷ vì đốt nhà mình làm cháy nhà hàng xóm

Bị cáo Đặng Thanh Tùng ở Kiên Giang tự phóng hỏa đốt nhà mình nhưng không ngờ lửa cháy sang 3 nhà hàng xóm, gây thiệt hại hơn 2 tỷ đồng.

Vụ hành hạ bé gái tới chết, kiến nghị tội danh giết người với người bố

Quyết định hoãn tòa, trả hồ sơ điều tra bổ sung vụ án bé gái 8 tuổi bị hành hạ tới chết được các luật sư đồng tình.

Vụ 'Tịnh thất Bồng Lai': Ông Lê Tùng Vân bị đề nghị 4,5 - 5,5 năm tù

Trong ngày xét xử thứ 2, luật sư của “Tịnh thất Bồng lai” trình báo có 2 luật sư trong nhóm bị kẻ lạ hành hung nhưng phiên toà vẫn tiếp tục và đại diện Viện KSND đã đề nghị mức án cho từng bị cáo.

Vụ bé gái 8 tuổi bị bạo hành tới chết: Trả hồ sơ, điều tra bổ sung

Sáng 21/7, TAND TP.HCM xét xử sơ thẩm Nguyễn Kim Trung Thái (37 tuổi) và Nguyễn Võ Quỳnh Trang (27 tuổi) vụ hành hạ bé gái 8 tuổi đến chết. Trong đó, Thái là cha ruột bé gái, còn Trang là người tình của Thái.

Xét xử 'dì ghẻ' và người cha hành hạ bé gái 8 tuổi đến chết, rất đông người dân theo dõi

Từ sáng sớm, người dân đã có mặt rất đông tại tòa với mong muốn theo dõi phiên xét xử người bố và "dì ghẻ" hành hạ bé gái 8 tuổi ở TP.HCM đến chết.

Tòa chiếu lại cảnh bố và 'dì ghẻ' hành hạ bé 8 tuổi đến chết

Trước ngày xét xử, TAND TP.HCM đã lắp một màn hình lớn để chiếu lại một số hành động đánh đập, hành hạ của Nguyễn Kim Trung Thái và Nguyễn Võ Quỳnh Trang đối với cháu A.