Các bị cáo Nguyễn Ánh Hào (ở quận Nam Từ Liêm), Lê Văn Cường (cựu cán bộ Chi cục Quản lý đường bộ I.6, thuộc Cục Quản lý đường bộ I - Tổng cục Đường bộ Việt Nam), Phạm Văn Vinh (cựu TGĐ Tổng Công ty cổ phần đầu tư thương mại và vận tải Tuấn Vinh) bị đưa ra xét xử tội Đưa hối lộ.

Lê Bá Dũng (cựu cán bộ Đội Thanh tra GTVT quận Hoàng Mai), Trần Sỹ Cương (cựu cán bộ Đội Thanh tra cơ động, thuộc Thanh tra Sở GTVT Hà Nội), Nguyễn Quốc Cương (cựu cán bộ Đội Thanh tra GTVT quận Hai Bà Trưng) và Hoàng Văn Lân (cựu cán bộ Đội Thanh tra GTVT huyện Phú Xuyên) bị truy tố tội Nhận hối lộ.

Theo cáo buộc, khoảng tháng 3/2016, Hào, Cường, Vinh bàn bạc thống nhất về việc thiết kế một loại logo mang tên “Công ty Tuấn Vinh” và tìm kiếm, mời các chủ xe tải (thường chở hàng quá tải trọng cho phép) nộp tiền cho Vinh, Hào để hàng tháng đi “quan hệ” với các cán bộ nhà nước trong lĩnh vực giao thông đường bộ.

{keywords}
Các bị cáo tại tòa

Việc này để các xe tải khi lưu thông sẽ không bị kiểm tra, được bỏ qua lỗi vi phạm, hoặc xử lý nhẹ hơn lỗi vi phạm.

Hào và Vinh sau đó vận động, mời các chủ xe ô tô tải tham gia nộp tiền “bảo kê”.

Theo cáo trạng, bị cáo Lê Văn Cường có nhiệm vụ, khi thanh tra giao thông ở vị trí chốt nào sẽ thông báo cho Vinh hoặc Hào để cả hai thông báo cho các lái xe tránh khu vực, tuyến đường đó.

Đến khoảng tháng 3/2018, do có đơn kiện việc Vinh, Hào bán logo “Công ty Tuấn Vinh” cho các chủ xe tải để bảo kê nên Hào, Vinh đi in logo có chữ “AN TOÀN LÀ BẠN, TAI NẠN LÀ THÙ” để giao cho các chủ xe tải đã nộp tiền.

Khi các chủ xe tải nộp tiền, Vinh đưa logo để họ dán vào đầu xe ô tô tải để cán bộ giao thông dễ nhận biết.

Lời khai nhận tiền của các cựu cán bộ thanh tra giao thông

Tại tòa, các cựu cán bộ thanh tra giao thông khai đã nhận tiền “bảo kê” cho các “xe vua”.

Theo lời khai của Lê Bá Dũng, bị cáo hơn 10 lần nhận tiền từ bị cáo Vinh. Mỗi lần nhận tiền, Vinh gọi bị cáo ra quán nước gần cơ quan hoặc bên đường để đưa, tổng cộng là trên 90 triệu đồng.

Bị thẩm vấn về lý do nhận tiền “bảo kê”, cựu cán bộ Đội Thanh tra GTVT quận Hoàng Mai cho rằng, do hoàn cảnh đưa đẩy. Thời điểm đó, vợ bị cáo mới mất, một mình phải nuôi hai con nhỏ, bị cáo chịu áp lực về kinh tế nên đã nảy sinh vụ lợi cá nhân và nhận tiền.

Trả lời thẩm vấn tại tòa, cựu cán bộ Đội Thanh tra cơ động (Thanh tra Sở GTVT Hà Nội) Trần Sỹ Cương thừa nhận đã cầm tiền để “bảo kê”, giúp xe vi phạm không bị xử lý vi phạm, xử lý lỗi nhẹ hơn.

Bị cáo Nguyễn Quốc Cương khai: “Bị cáo nhận tiền từ bị cáo Hào đưa cho, trên dưới chục lần, tổng cộng khoảng hơn 60 triệu đồng. Trước đó, bị cáo Hào có gọi điện nhờ giúp đỡ công ty, để xe chạy trên địa bàn nếu có vi phạm thì bỏ qua”.

Thừa nhận việc cầm tiền do Hào đưa, nhưng bị cáo Hoàng Văn Lân khai, tiền đó Hào đưa để nhờ bị cáo mua đào, quất và nước ngọt cho đội và các dịp Tết 2017, 2018. Bản thân bị cáo không dùng tiền đó chi tiêu cá nhân.

Theo cáo buộc, quá trình điều tra, Nguyễn Ánh Hào, Phạm Văn Vinh khai: Sau khi thu tiền của các lái xe, vào những ngày cuối hoặc ngày đầu của các tháng, Vinh và Hào sẽ chia nhau đi gặp gỡ, đưa tiền cho cán bộ của các đơn vị có chức năng kiểm tra, xử lý trong lĩnh vực GTVT.

Đó là: Thanh tra giao thông của các quận huyện, cán bộ CSGT của một số Đội thuộc Phòng CSGT (Công an Hà Nội), Đội CSGT các quận huyện, Đội Cảnh sát 113, Cảnh sát trật tự công án các quận huyện trên địa bàn TP Hà Nội... với số lượng từ 1,5-60 triệu đồng/người.

Việc chi tiền Hào đều lập danh sách, ghi rõ số tiền chi cho từng người, từng đội, số tiền lớn nhưng khi giao tiền không có giấy tờ giao nhận.

CQĐT đã điều tra, thu thập tài liệu, triệu tập, lấy lời khai, cho đối chất 90 người với Hào và Vinh, nhưng họ không thừa nhận đã nhận tiền như lời khai của hai bị cáo.

Ngoài lời khai của hai bị cáo nói trên và danh sách do Hào lập, không có tài liệu nào khác nên cơ quan tố tụng cho rằng, chưa đủ căn cứ để xử lý hình sự.

Tại tòa, bị cáo Hào thừa nhận hành vi phạm tội như cáo trạng truy tố. Bị cáo khai, ngoài việc đưa tiền cho các bị cáo trong vụ án, Hào còn đưa tiền cho nhiều người khác, trong đó có cả CSGT.

Dàn cán bộ Hà Nội bị truy tố trong vụ bảo kê logo ‘xe vua’

Dàn cán bộ Hà Nội bị truy tố trong vụ bảo kê logo ‘xe vua’

VKSND TP Hà Nội vừa hoàn tất cáo trạng truy tố 7 bị can trong vụ bảo kê logo “xe vua” ở Hà Nội.

T.Nhung