Cơ quan An ninh điều tra (Bộ Công an) vừa hoàn tất kết luận điều tra bổ sung vụ buôn bán thuốc giả VN Pharma giai đoạn 2. Động thái này được đưa ra sau khi khởi tố cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường, ngày 4/11.

Cơ quan điều tra đề nghị VKSND Tối cao truy tố tổng cộng 14 bị can. Trong đó, bị can Nguyễn Minh Hùng, cựu Chủ tịch HĐQT, kiêm TGĐ Công ty CP VN Pharma; Võ Mạnh Cường, cựu Giám đốc Công ty TNHH thương mại hàng hải Quốc tế H&C; Phạm Anh Kiệt, Nguyễn Trí Nhật, Ngô Anh Quốc, Phan Cẩm Loan, Lê Thị Vũ Phương, Phạm Quỳnh Trang, Nguyễn Thị Quyết bị truy tố về tội buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh.

Ông Trương Quốc Cường cùng với Nguyễn Việt Hùng, cựu Phó cục trưởng Cục Quản lý dược Bộ Y tế và Lê Đình Thanh, công chức Cục Hải quan TP.HCM cùng bị đề nghị truy tố tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Hai bị can Nguyễn Thị Thu Thủy, cựu Phó trưởng phòng quản lý giá thuốc Cục Quản lý dược; Phạm Hồng Châu, cựu Trưởng phòng đăng ký thuốc Cục Quản lý dược bị đề nghị về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

{keywords}
Cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Cao Minh Quang

Đáng chú ý, trong vụ án này, kết luận điều tra bổ sung xác định cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Cao Minh Quang có dấu hiệu phạm tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng. 

Theo kết luận điều tra, hồ sơ 2 thuốc H2K Levofloxacin và H2K Ciprofloxacin tồn tại 2 bản Giấy chứng nhận lưu hành tự do (viết tắt là FSC) và giấy chứng nhận thực hành sản xuất tốt thuốc (viết tắt là GMP) photocopy công chứng được đưa vào trái quy định. Vì vậy, hồ sơ thuốc này không đủ điều kiện để được xét duyệt cấp số đăng ký theo quyết định 3121 và thông tư 22/2009 của Bộ Y tế quy định về đăng ký thuốc.

Bị can Nguyễn Thị Thu Thủy đã tự ý thẩm định lại hồ sơ theo các giấy FSC, GMP công chứng trên, đề xuất cấp số đăng ký không đúng quy định, trong khi Tiểu ban pháp chế đã thẩm định, đánh giá hồ sơ đăng ký không đạt yêu cầu.

"Trên biên bản thẩm định hai thuốc này thể hiện việc sửa chữa, tẩy xóa, thay đổi ý kiến thẩm định của nhóm chuyên gia Tiểu ban pháp chế. Các ý kiến trong biên bản thẩm định không thống nhất giữa các chuyên gia trong Tiểu ban pháp chế", kết luận điều tra nêu.

Theo quy định quy chế 1753 xác định trách nhiệm chính phải kiểm tra, rà soát ý kiến đánh giá của các tiểu ban thẩm định được phân công cho bà Phạm Hồng Châu - Trưởng phòng đăng ký thuốc và ông Nguyễn Việt Hùng - Phó cục trưởng Cục Quản lý dược; trách nhiệm đánh giá phần thẩm định của Tiểu ban pháp chế được phân công cho ông Lê Viết Hùng - thành viên Hội đồng xét duyệt.

Tuy nhiên, căn cứ mục I, mục II, mục III quy chế 1753, ông Cao Minh Quang với vai trò là Thứ trưởng Bộ Y tế, Chủ tịch Hội đồng xét duyệt, trực tiếp chủ trì điều hành họp xét duyệt, có thẩm quyền và trách nhiệm xem xét biên bản thẩm định, ý kiến của chuyên gia và thành viên Hội đồng xét duyệt để đưa ra quyết định cấp số đăng ký cho các thuốc, trong đó có 2 thuốc H2K Levofloxacin và H2K Ciprofloxacin.

Theo kết luận điều tra, quá trình xét duyệt, ông Quang đã thiếu trách nhiệm khi xem biên bản thẩm định, không yêu cầu chuyên gia thẩm định, thành viên Hội đồng xét duyệt có trách nhiệm liên quan (ông Nguyễn Việt Hùng, bà Phạm Hồng Châu và ông Lê Viết Hùng) làm rõ mâu thuẫn trong ý kiến nhận xét của Tiểu ban pháp chế, không yêu cầu nghiên cứu, xem xét lại hồ sơ khi biên bản thẩm định có dấu hiệu tẩy xóa, thay đổi ý kiến. 

Đồng thời, biên bản thẩm định 2 thuốc trên không được gửi đến các thành viên Hội đồng xét duyệt trước 5 ngày (theo quy định tại quy chế 1753), nhưng ông Quang vẫn đồng ý đưa ra họp Hội đồng xét duyệt và quyết định cấp số đăng ký cho 2 thuốc này.

Theo cơ quan an ninh điều tra, việc ông Cao Minh Quang thiếu trách nhiệm trong việc xét duyệt, quyết định cấp số đăng ký 2 thuốc H2K Levofloxacin và H2K Ciprofloxacin mang nhãn mác Health 2000, dẫn đến hậu quả 2 thuốc này được VN Pharma sử dụng số đăng ký nhập khẩu thuốc vào Việt Nam gây thiệt hại số tiền 50,6 tỉ đồng.

Cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Cao Minh Quang có trách nhiệm trong việc ban hành các quy trình, quy chế về thẩm định cấp số đăng ký thuốc giai đoạn 2005 - 2010. 

"Hành vi sai phạm của ông Quang có dấu hiệu phạm vào tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng", kết luận điều tra nêu. 

Ngoài ra, việc ông Cao Minh Quang ký công văn về việc hướng dẫn nộp các giấy phép, giấy chứng nhận trong hồ sơ đăng ký thuốc nước ngoài quy định các giấy phép FSC và GMP trong hồ sơ đăng ký thuốc không phải hợp pháp hóa lãnh sự, có dấu hiệu vi phạm quy định tại pháp lệnh lãnh sự năm 1990 và thông tư 01/1999 của Bộ Ngoại giao.

Cơ quan an ninh điều tra (Bộ Công an) đã lấy lời khai những người có liên quan, đồng thời có văn bản đề nghị Bộ Y tế làm rõ nhưng đến nay chưa có kết quả. Khi có kết quả trả lời, cơ quan công an sẽ chuyển đến Viện KSND tối cao để xem xét, xử lý theo quy định.

Đoàn Bổng

Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường gây thiệt hại 50,6 tỷ đồng

Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường gây thiệt hại 50,6 tỷ đồng

Cơ quan An ninh điều tra (Bộ Công an( cho rằng ông Trương Quốc Cường có hành vi thiếu trách nhiệm trong vụ án ở VN Pharma gây thiệt hại hơn 50 tỷ đồng.