Cựu Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad, 92 tuổi sẽ tái tuyên thệ nhậm trong ngày hôm nay, 10/5 sau khi liên minh đối lập của ông giành chiến thắng ngoạn mục trong cuộc tổng tuyển cử vừa diễn ra tại nước này.

{keywords}
Cựu Thủ tướng Mahathir Mohamad, 92 tuổi sẽ tái tuyên thệ nhậm chức lãnh đạo Malaysia trong ngày 10/5. Ảnh: SCMP

Theo Reuters, sự kiện cũng đánh dấu việc ông Mahathir trở thành lãnh đạo dân bầu cao tuổi nhất trên thế giới hiện nay.

Phe đối lập đã đổ ra đường ăn mừng sau chiến thắng lịch sử của ông Mahathir trước Thủ tướng sắp mãn nhiệm Najib Razak, người đang bị sụt giảm uy tín trầm trọng vì sự leo thang giá cả sinh hoạt tại Malaysia cũng như bê bối thất thoát hàng tỉ USD tại Quỹ đầu tư nhà nước 1Malaysia Development Berhad (1MDB).

Ông Mahathir từng giữ cương vị thủ tướng lâu nhất ở Malaysia, suốt 22 năm từ năm 1981 đến năm 2003. Việc ông bất ngờ quay trở lại ghế lãnh đạo đã chấm dứt 6 thập niên cầm quyền liên tục của Liên minh Mặt trận Dân tộc (BN). Đảng BN đã điều hành Malaysia kể từ khi quốc gia Đông Nam Á này giành độc lập từ Anh vào năm 1957.

Ủy ban bầu cử Malaysia tối 9/5 thông báo, Liên minh Pakatan Harapan gồm bốn đảng đối lập của ông Mahathir giành được 115 trong tổng số 222 ghế tại quốc hội, vượt mức 112 ghế cần thiết để thành lập chính phủ. Trong khi đó, đảng BN của ông Najib chỉ giành được 79 ghế.

Phát biểu sau khi được báo tin chiến thắng, ông Mahathir nhấn mạnh: "Chúng tôi không tìm cách trả thù ... Những gì chúng tôi muốn là khôi phục lại quy tắc của luật pháp".

Trong một cuộc phỏng vấn hồi năm ngoái, ông Mahathir từng nói không muốn tái tranh cử chức thủ tướng. Tuy nhiên, vị lão tướng này đã thay đổi ý định sau đó. Uy tín của ông được tin đã góp phần mang lại chiến thắng ngoạn mục cho liên minh đối lập trong các vòng bỏ phiếu vừa qua.

Thủ tướng sắp mãn nhiệm Najib dự kiến sẽ có bài phát biểu trước giới truyền thông trong ngày hôm nay, 10/5. Ông vẫn chưa đưa ra bất bình luận công khai nào về thất bại bầu cử của đảng cầm quyền. Song, một thành viên trong nội các của ông nói, họ sẽ chấp nhận "ý nguyện của người dân".

Ahmad Martadha Mohamed, một giáo sư tại trường Đại học Luật Utara Malaysia nhận định, việc ông Mahathir tái cử Thủ tướng là một bước ngoặt, "một khởi đầu mới" cho đất nước này.

Tuấn Anh

Malaysia phát tiền mặt cho 7 triệu người

Malaysia phát tiền mặt cho 7 triệu người

Malaysia sẽ phân phát tổng số 1,61 tỷ USD cho khoảng 7 triệu người như một phần của chương trình trợ giúp cộng đồng thu nhập thấp ở nước này.

Malaysia nối lại phiên xét xử Đoàn Thị Hương

Malaysia nối lại phiên xét xử Đoàn Thị Hương

Phiên tòa xét xử hai nữ nghi phạm, bị buộc tội giết người được cho là anh trai lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un, đã được nối lại sau 7 tuần trì hoãn.

Đồng phục 'quá hở hang' của tiếp viên hàng không Malaysia

Đồng phục 'quá hở hang' của tiếp viên hàng không Malaysia

Hai nghị sĩ Malaysia đã lên tiếng chỉ trích các bộ đồng phục dành cho tiếp viên của một số hãng hàng không nước này, nói rằng chúng "quá hở hang".

Malaysia mù mờ về các nghi phạm Triều Tiên vụ sát hại 'Kim Jong Nam'

Malaysia mù mờ về các nghi phạm Triều Tiên vụ sát hại 'Kim Jong Nam'

Nhà chức trách Malaysia không có đủ thông tin để có thể bắt giữ 4 nam nghi phạm trong vụ sát hại công dân Triều Tiên được cho là Kim Jong Nam.

Cậu bé Malaysia ‘mang bầu’ em song sinh suốt 15 năm

Cậu bé Malaysia ‘mang bầu’ em song sinh suốt 15 năm

Cậu bé 15 tuổi mang trong bụng phôi thai người em sinh đôi mọc đủ tóc và phát triển bộ phận sinh dục.