Sau 2 ngày xét xử, chiều ngày 31/5, TAND TP.HCM đã tuyên án đối với bị cáo Chu Tiến Dũng (61 tuổi, cựu Tổng giám đốc Tổng công ty Công nghiệp Sài Gòn TNHH MTV, gọi tắt CNS) và 9 đồng phạm.

Theo HĐXX, các bị cáo trên cương vị công tác đã không thực hiện đúng quy định của pháp luật về quản lý, sử dụng tài sản của Nhà nước gây thất thoát lãng phí.

Vì vậy, cáo trạng truy tố các bị cáo về tội "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí" là có cơ sở, đúng pháp luật.

Đối với quan điểm bào chữa của các luật sư cho rằng, quỹ khen thưởng không phải tài sản Nhà nước, nhưng theo HĐXX, CNS là doanh nghiệp Nhà nước, phải thực hiện theo đúng quy định của Nhà nước trong chi, khen thưởng các cá nhân ngoài CNS. 

Các bị cáo tại tòa

Về quan điểm của các luật sư cho rằng, các bị cáo đã nộp lại tiền chi khen thưởng sai, tội phạm đã hoàn thành khi chi tiền nên quan điểm cho rằng vụ án không có thiệt hại là không phù hợp.

Từ các lẽ trên, HĐXX quyết định tuyên phạt bị cáo Chu Tiến Dũng 5 năm tù; bị cáo Nguyễn Hoành Hoa (cựu Chủ tịch HĐTV CNS) 4 năm tù.

8 bị cáo nguyên là thuộc cấp của bị cáo Chu Tiến Dũng cũng phải lãnh từ 2 năm tù cho hưởng án treo tới 4 năm tù giam.

Theo truy tố, Công ty CNS là doanh nghiệp 100% vốn nhà nước, hoạt động theo mô hình công ty mẹ - công ty con. Trong đó, CNS chiếm 70% vốn điều lệ của Công ty CP TIE (công ty con của CNS, gọi tắt là TIE).

Trong thời gian từ năm 2015-2018, ông Chu Tiến Dũng và đồng phạm đã không thực hiện đúng các quy định của pháp luật về quản lý, sử dụng quỹ khen thưởng của CNS để phục vụ công tác đối ngoại, tri ân, cảm ơn trong dịp lễ tết, hoặc đột xuất, gây thất thoát hơn 17,3 tỷ đồng; thực hiện thoái vốn đầu tư của CNS tại TIE trái quy định, gây thất thoát hơn 4,6 tỷ đồng.

Về việc có dấu hiệu vi phạm pháp luật trong việc quản lý, sử dụng tài sản nhà nước xảy ra tại CNS và các công ty con, gồm: Công ty CP điện tử và dịch vụ công nghiệp Sài Gòn (Sagel), TIE, và Công ty TNHH thương mại - dịch vụ Hoa Mai (gọi tắt Công ty Hoa Mai), quá trình điều tra, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã ban hành các yêu cầu định giá tài sản đối với các tài sản liên quan về chuyển nhượng, thanh lý tài sản cố định, thoái vốn, góp vốn thành lập pháp nhân mới đầu tư dự án liên quan Sagel, TIE, Công ty Hoa Mai. 

Tuy nhiên, đến nay hội đồng định giá tài sản đều chưa có kết luận định giá tài sản nên chưa xác định được hậu quả thiệt hại xảy ra, tính chất, mức độ của các hành vi sai phạm.

Bên cạnh đó, CQĐT cũng chưa lấy được lời khai của ông Nguyễn Như Hưng (Tổng giám đốc Sagel, người đại diện vốn của CNS tại Sagel), do ông này đã xuất cảnh trước khi vụ án được khởi tố, nên chưa làm rõ được việc bàn bạc, thỏa thuận giữa ông Hưng và các cá nhân liên quan.

Vì vậy, CQĐT đã tách hành vi sai phạm tại Sagel, TIE, Công ty Hoa Mai, để tiếp tục điều tra, xác minh theo quy định pháp luật.