- Đánh vào lòng tham của người dân, công ty Liên kết Việt đã lừa đảo hơn 45.000 người với số tiền trên 1.900 tỷ đồng từ hoạt động kinh doanh đa cấp. Nạn nhân chủ yếu là người dân nghèo và các tiểu thương kinh doanh nhỏ lẻ trong 21 tỉnh thành trên toàn quốc.

Chồng mà biết thì tôi... ra đường

Đó là chia sẻ của chị Nguyễn Thị Tâm ở huyện Thường Tín, TP Hà Nội. Chị Tâm đã đóng vào công ty Liên kết Việt 86 triệu đồng (tương đương 10 mã). Toàn bộ số tiền đó chị vay mượn của bạn bè, người thân và đều được chị giữ kín, không cho chồng con biết.

“Có lần, một người cho tôi vay tiền đến nhà đòi, tôi đã bị chồng đánh cho một trận. Nếu anh ấy biết tôi đầu tư vào đây thì có lẽ tôi chỉ còn đường đi tự vẫn thôi” - chị Tâm nói trong lo lắng.

Chị Hoa, một nhà đầu tư khác cho biết chị đang như người mất hồn. Tiền đi vay mượn đầu tư đã lên đến 300 triệu đồng giờ không biết tìm đâu ra để trả. Chị cũng không dám hé răng nói với chồng nửa lời.

Ngậm trái đắng, ông Đỗ Văn Thiện (SN 1963 ở Thọ Giáo, xã Tân Minh, huyện Thường Tín, TP Hà Nội) cho hay gia đình làm ruộng tích cóp được một khoản tiền định làm nhà thì bị một người phụ nữ tên Nga đi xe ô tô đến giới thiệu là nhân viên của một công ty Bộ Quốc phòng và mời tham gia vào chuỗi kinh doanh.

{keywords}
Thẻ tham gia công ty Liên kết Việt của ông Thiện

Quá tin vào công ty này, ngày 29/9/2014 ông Thiện đầu tư 11 mã với tổng số tiền là 94.600.000 đồng. Sau đó, với chiêu bài 'siêu lợi nhuận' mà công ty Liên kết Việt vẽ ra, cùng việc nóng vội giàu nhanh của ông Thiện nên ngày 1/10/2014 ông ký tiếp 11 mã và nhận lại cho mình là hơn 20 triệu đồng.

Không cần làm gì lại thu được lợi nhuận cao, vào ngày 28/2/2015 ông Thiện đã huy động tất cả tiền bạc của gia đình được thêm gần 400 triệu đầu tư một quả lớn. Thế nhưng quả lớn không thấy đâu ông lại phải ngậm trái đắng vào người.

Tổng số tiền cả gia đình ông Thiện đầu tư vào công ty Liên Kết Việt là gần 1 tỷ đồng.

“Giờ đây toàn bộ tiền tích cóp bao nhiêu năm đã bị lừa hết rồi, sức khỏe không còn nữa thì làm được cái gì, chỉ còn nước ra đường mà xin ăn thôi...” – ông Thiện than thở.

Không thoát được nghèo lại gánh thêm nợ

Bà Nguyễn Thị Vân (SN 1953) trú tại thôn Ba Năng, xã Dũng Tiến, huyện Thường Tín, TP Hà Nội ngậm ngùi chia sẻ, nghề nghiệp chính của bà là làm ruộng. Bà có một số tiền tích cóp được, còn lại là của hồi môn trong bao nhiêu năm đã bị một người tên Nga (phụ trách chi nhánh ở huyện Thường Tín) đến nói ngon ngọt đầu tư vào công ty sẽ không cần phải làm mà vẫn có tiền.

Hám làm giàu nhanh, bà đã lấy tất cả tiền bạc, của hồi môn đầu tư với số tiền ban đầu là 25.800.000 đồng, cứ nghĩ gửi tiền vào đó làm sổ tiết kiệm tuổi già.

Câu chuyện không dừng lại ở đó, vào một ngày tháng 10/2014, bà Vân được người phụ nữ tên Nga đưa đến Thiên Đường Bảo Sơn để tham dự ngày hội khách hàng.

“Tại đó, tôi thấy người ta đến đông lắm, nhiều người đi xe ô tô đẹp, ăn mặc lịch sự và có rất nhiều người mặc quần áo bộ đội được giới thiệu là lãnh đạo công ty. Thấy vậy, tôi quá tin tưởng nên về nhà vay mượn của anh chị em để tham gia tiếp” - bà Vân nói.

{keywords}
Bà Vân giờ đây "sống cũng không được, chết cũng không xong, có nhà không dám về".

Bà Vân còn lôi kéo thêm nhiều người trong gia đình tham gia, nhằm giúp mọi người cùng thoát nghèo. Thế nhưng nghèo không thoát được lại mang thêm những khoản nợ không thể trả nổi.

Nói đến hoàn cảnh gia đình bà Vân đã bật khóc: “Tôi giờ sống một mình. Các con tôi chúng nó đều cho tôi là kẻ lừa đảo, lừa cả đứa con tàn tật”.

Đứa con tàn tật mà bà Vân nói đến là cậu con trai bị tai nạn giao thông, có 3 con gái, gia đình là hộ nghèo. Nghe mẹ vận động, anh vay mượn và đầu tư 34.400.000 đồng vào Liên kết Việt 'để có vốn sau này'. Đến giờ tiền không 'sủi tăm', bản thân anh ốm đau triển miên nên tình thế càng thêm căng thẳng.

“Tôi muốn giúp con mình mà không được, lại còn bị mọi người cho là kẻ lừa đảo. Sống cũng không được, chết cũng không xong, có nhà cũng không dám về, phải ra cái lán ngoài ao để ở qua ngày” - bà Vân nói trong nước mắt.

Chỉ trong hơn 1 năm hoạt động, ban lãnh đạo công ty Liên kết Việt đã lừa đảo hơn 45.000 người với số tiền trên 1.900 tỷ đồng từ hoạt động kinh doanh đa cấp... nhưng đến hiện tại công ty này cũng đang rỗng ruột. Số tiền lớn đã đi đâu và vào túi ai đang được các cơ quan chức năng tiếp tục điều tra làm rõ.

Nhị Tiến