UBND Thành phố Đà Lạt vừa có văn bản chỉ đạo chỉ đạo Phòng Văn hóa Thông tin Thành phố chủ trì phối hợp với Công ty Cổ phần dịch vụ đô thị Đà Lạt, Ban Quản lý Dự án đầu tư Thành phố Đà Lạt nghiên cứu vị trí, lắp đặt thêm camera theo dõi, giám sát xử phạt các trường hợp tụ tập ăn uống, đốt lửa, xả rác; lắp đặt bảng khu vực cấm ăn uống, đốt lửa, xả rác… xung quanh hồ Xuân Hương. Thời gian hoàn thành trước ngày 20/7/2022.

Thành phố Đà Lạt cũng yêu cầu Công ty Cổ phần Dịch vụ đô thị Đà Lạt bố trí thêm các thùng rác công cộng; tăng cường nhân lực dọn dẹp vệ sinh môi trường, thu gom rác trên các tuyến đường và khu vực xung quanh hồ Xuân Hương; yêu cầu Công an thành phố phối hợp với UBND phường 1, 2, 8, 10 bố trí lực lượng tuần tra ở các tuyến đường xung quanh hồ Xuân Hương, xử lý nghiêm đối với các cá nhân, tập thể tổ chức ăn uống, đốt lửa, xả rác, kéo loa thùng để ca hát ầm ĩ.

 Ảnh: Báo Lâm Đồng

Dịp Tết Nguyên đán 2022 và dịp lễ 30/4 - 1/5, thành phố đã ghi nhận không ít trường hợp du khách tự ý tổ chức cắm trại, ăn uống, đốt lửa và xả rác bừa bãi ven hồ Xuân Hương làm mất mỹ quan. Hồ Xuân Hương vốn được ví như "trái tim của Đà Lạt", xung quanh là nhiều điểm tham quan du lịch nổi tiếng như Vườn hoa thành phố, Quảng trường Lâm Viên, Công viên Yersin… Chính vì vậy, không ít người dân và du khách bức xúc trước tình trạng tụ tập ăn uống, đốt lửa, xả rác, hát hò ầm ĩ quanh hồ.

Từ tháng 5/2022, thành phố Đà lạt cũng đã phổ biến Bộ Quy tắc ứng xử văn hóa người Đà Lạt, trong đó có phần quy tắc ứng xử đối với du khách. Cụ thể, du khách ý thức bảo vệ môi trường và cảnh quan, giữ gìn vệ sinh khi đi du lịch; không hút thuốc lá, không xả rác, khạc nhổ làm mất mỹ quan nơi công cộng; không hái hoa, bẻ cành, dẫm đạp lên hoa; không đun nấu, đốt lửa trên vỉa hè, lòng đường, bãi cỏ, khu rừng và những nơi bị cấm…

Đặt cọc villa ở Vũng Tàu qua mạng, 200 du khách sững sờ vì điểm đến là quán lẩuRất nhiều du khách đã đặt cọc căn biệt thự mang tên Helios Villa ở Vũng Tàu nhưng sau đó phát hiện đây là "villa ma". Nhóm đối tượng đã sử dụng thủ đoạn tinh vi, đòn tâm lý giá rẻ để khiến nhiều người mắc bẫy.