Đà Nẵng đầu tư hơn 15.000 tỷ đồng xây dựng thành phố môi trường

Sáng nay (19/4), Sở TN-MT Đà Nẵng tổ chức họp báo giới thiệu đề án "Xây dựng Đà Nẵng - Thành phố môi trường" giai đoạn 2021-2030.

Giám đốc Sở TN-MT Đà Nẵng Tô Văn Hùng cho biết, bất kể TP nào khi xây dựng và phát triển luôn phải đối diện với vấn đề môi trường. Trong đề án luôn xác định rất rõ trách nhiệm của người dân và doanh nghiệp.

Ông Hùng cho rằng, dù TP bỏ ngân sách lớn để đầu tư các công trình nhưng không có sự chung tay của doanh nghiệp và người dân thì đề án hay như thế nào đi nữa cũng không thể thành công.

“Nếu chúng ta làm rất nhiều việc mà các doanh nghiệp vẫn cố tình sai phạm, người dân không cùng chung tay để giữ gìn môi trường sống của chính họ thì cho dù TP có nhiều dự án, công trình hay có bao nhiêu tiền đi chăng nữa vẫn không thể giải quyết được”, ông Hùng nói.

{keywords}
Giám đốc Sở TN-MT Đà Nẵng Tô Văn Hùng

Theo ông Hùng, hiện nay quy định xử phạt hành chính vi phạm liên quan đến vấn đề môi trường đã có. Tuy nhiên, vị này thừa nhận làm thế nào để phạt được là vấn đề không đơn giản.

“Hiện nay chúng tôi mạnh dạn đề xuất những giải pháp và xin ý kiến chủ trương của TP như thông qua hệ thống camera phát hiện vi phạm, hay mua tin người dân phản ánh có hình ảnh gửi chúng tôi để có căn cứ xử lý và người phản ánh sẽ có mức thưởng nào đó. Tuy nhiên nói gì đi nữa xử phạt là câu chuyện cuối cùng, vấn đề quan trọng nhất vẫn là nâng cao nhận thức, ý thức của người dân”, ông Hùng chia sẻ.

Sở TN-MT Đà Nẵng cho biết, đề án giai đoạn 2021 - 2030 với quan điểm, bảo vệ môi trường làm nền tảng xây dựng TP sinh thái, là nhiệm vụ được đặt ở vị trí trung tâm của các quyết sách; phát triển hài hòa với thiên nhiên, tôn trọng quy luật tự nhiên, không đánh đổi môi trường lấy tăng trưởng kinh tế.

{keywords}
Đà Nẵng đầu tư hơn 15.000 tỷ đồng để xây dựng thành phố môi trường

Đề án cũng đặt mục tiêu khai thác hợp lý, tiết kiệm tài nguyên thiên nhiên, khoáng sản, nguồn nước, rừng, đảm bảo cân bằng sinh thái, chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu; xây dựng các quy trình, hệ thống thông minh cho việc quản lý các nguồn tài nguyên và thiên nhiên.

Các mục tiêu cụ thể được chia thành 4 nhóm: phòng ngừa và kiểm soát ô nhiễm môi trường; cải thiện môi trường, giải quyết các vấn đề môi trường trọng tâm, trọng điểm; bảo tồn thiên nhiên và đa dạng sinh học; tăng cường năng lực, nâng cao nhận thức về bảo vệ môi trường.

Tổng kinh phí thực hiện đề án giai đoạn 2021 - 2030 hơn 15.000 tỷ đồng dự kiến từ các nguồn ngân sách Nhà nước, vốn ODA và vốn xã hội hóa.

Thông tin thêm về dự án nhà máy xử lý rác 1.000 tấn/ngày, Giám đốc Sở TN-MT Đà Nẵng Tô Văn Hùng cho biết, sau khi lựa chọn nhà đầu tư đề xuất, chọn công nghệ thì hiện nay Sở đang tiến hành các bước lập báo cáo nghiên cứu khả thi và đã nộp hồ sơ để Bộ TN-MT phê duyệt đánh giá tác động môi trường. Cùng với đó, tiến hành thành lập hội đồng thẩm định công nghệ, thẩm định nghiên cứu khả thi trình các cơ quan. Dự kiến tháng 6/2021, sau khi phê duyệt xong báo cáo mức dộ khả thi, cũng như các thủ tục liên quan và sẽ hoàn chỉnh hồ sơ để đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư.

Hồ Giáp

TP.HCM: Phát triển kinh tế gắn với bảo vệ môi trường, dứt khoát không đánh đổi môi trường

TP.HCM: Phát triển kinh tế gắn với bảo vệ môi trường, dứt khoát không đánh đổi môi trường

Chiều 14/4, UBND TP. Hồ Chí Minh gặp mặt giữa lãnh đạo thành phố và các cơ quan lãnh sự, tổ chức quốc tế, văn phòng kinh tế-văn hóa, trao đổi thông tin và định hướng thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa thành phố và các đối tác nước ngoài.

tin nổi bật

Hàng chục nghìn con tôm hùm ở Phú Yên bị chết

Nhiều người dân ở thị xã Sông Cầu (Phú Yên), điêu đứng khi chứng kiến hơn 29.200 tôm hùm với các kích cỡ khác nhau, cùng trên 1.200 cá mú và chẽm bất ngờ chết.

Ám ảnh chợ tạm, người dân ‘gõ cửa’ khắp nơi xin xóa bỏ

Chợ tạm trên đường Nguyễn Văn Trỗi nối dài đã đem lại nỗi ám ảnh cho người dân thôn Vĩnh Bình (Quảng Nam) bởi rác thải gây hôi thối nồng nặc, xe máy lấn chiếm lòng lề đường.... Họ làm đơn kiến nghị chính quyền địa phương xem xét giải tỏa chợ tạm?

Khám xét khẩn cấp một công ty xử lý môi trường ở Bà Rịa - Vũng Tàu

Sau khi bắt quả tang xe tải vận chuyển chất thải cấm, cảnh sát tiếp tục khám xét trụ sở Công ty TNHH Xử lý môi trường sạch Việt Nam với nghi vấn buôn bán hàng cấm.

Việt Nam đảm nhiệm vai trò trung tâm vùng trong công tác dự báo sạt lở, lũ quét

Tổng cục Khí tượng Thuỷ văn vừa ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác với Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO) trong việc nâng cao khả năng cảnh báo lũ quét, sạt lở nhằm giảm thiểu thiệt hại do mưa lũ gây ra.

Hàng tấn bèo lục bình dạt bờ, bủa vây biển Vũng Tàu

Những ngày qua, hàng chục tấn bèo lục bình (bèo tây) tấp vào bờ biển bãi Trước Vũng Tàu (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu), nhiều công nhân môi trường phải liên tục thay ca kéo vớt, làm sạch.

Sửa Luật Đất đai, xác định giá đất thế nào?

Nhiều ý kiến góp ý khi sửa đổi Luật Đất đai, cần phương pháp xác định giá đất chuẩn và cần bổ sung quá trình xử lý chuyển tiếp khi đấu giá không hiệu quả hoặc trúng giá rồi bỏ cọc.

Hà Nội kiểm tra khí thải xe máy cũ, không xét thưởng nếu để dân đốt rơm rạ

Hà Nội thí điểm kiểm tra khí thải xe máy cũ; khuyến cáo người dân không đốt rơm rạ để hạn chế ô nhiễm bụi mịn, thậm chí không xét thi đua nếu địa phương nào còn để tình trạng đốt rơm rạ gây ô nhiễm khói bụi.

Sửa Luật Đất đai để bảo vệ tốt hơn quyền lợi cho dân

Bộ trưởng Trần Hồng Hà nhấn mạnh, tinh thần của Luật Đất đai (sửa đổi) là nếu không làm được tốt hơn cho người dân, không bảo vệ được tốt hơn quyền lợi cho dân, không đảm bảo lợi ích cho nhà nước... thì chưa nên ban hành luật.

Bộ TN&MT nhắc lại thông điệp 'không đánh đổi môi trường lấy tăng trưởng kinh tế'

Hội nghị Môi trường toàn quốc lần thứ 5 được Bộ TN&MT tổ chức sáng 4/8 tiếp tục nhấn mạnh thông điệp “không đánh đổi môi trường lấy tăng trường kinh tế”.

Lắp đặt trạm đo mưa tự động ở huyện đảo Trường Sa

Tổng cục Khí tượng Thuỷ văn, Quỹ Cộng đồng phòng tránh thiên tai (QTP), Công ty cổ phần tư vấn và phát triển kỹ thuật Tài nguyên nước lắp đặt trạm đo mưa tự động tại huyện đảo Trường Sa, công nghệ hoàn toàn do Việt Nam sản xuất.

Chặn nguồn ô nhiễm, Hà Nội truy xe chở quá khổ, đổ bùn đất ra đường

Hà Nội và nhiều địa phương đang mở đợt cao điểm xử lý các phương tiện quá khổ, quá tải, cơi nới thùng xe, góp phần hạn chế tác nhân gây bụi, ô nhiễm không khí ở Thủ đô.

Trồng 3.000 cây xanh ở Khu bảo tồn thiên nhiên - văn hóa Đồng Nai

Nhằm hưởng ứng Ngày bảo tồn thiên nhiên thế giới (28/7), Keppel Land Việt Nam phối hợp tổ chức chương trình trồng 3.000 cây tại Khu bảo tồn thiên nhiên - văn hóa Đồng Nai, đóng góp vào mục tiêu 1 tỷ cây xanh của Việt Nam năm 2025.

Nhà máy điện rác lớn nhất cả nước ở Hà Nội vận hành

Sau nhiều lần chậm tiến độ, nhà máy đốt rác phát điện tại bãi rác Nam Sơn (đặt tại Khu liên hợp xử lý chất thải Nam Sơn, huyện Sóc Sơn, Hà Nội) đã chốt ngày chính thức hoạt động.

Chuyển đổi các phương tiện giao thông đường bộ sử dụng điện thay xăng

Từ 2022 - 2030, chuyển đổi sử dụng các loại phương tiện giao thông cơ giới đường bộ sử dụng điện. Từ 2030, 100% xe taxi thay thế, đầu tư mới sử dụng điện, năng lượng xanh. Đến 2050, 100% xe buýt, xe taxi sử dụng điện, năng lượng xanh.

Ngày xử phạt cận kề, phân loại rác còn 'xa lạ' ở chung cư Hà Nội

Theo ghi nhận tại các chung cư, việc thu gom rác vẫn thực hiện theo phương pháp truyền thống, chưa cơ quan, đơn vị nào tuyên truyền về phân loại rác từ nguồn để tránh phạt.