Đà Nẵng là số 1, Hà Nội lần đầu tiên được khen tốt

Bảng xếp hạng Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) năm 2016 công bố sáng 14/3, cho thấy, Đà Nẵng là địa phương tiếp tục giữ ngôi vị số 1. Trong khi đó Hà Nội lần đầu tiên lọt nhóm tốt xếp thứ 14.

Bảng xếp hạng Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) năm 2016 do VCCI công bố sáng 14/3, cho thấy, Đà Nẵng là địa phương tiếp tục giữ ngôi vị số 1, tiếp sau đó là Quảng Ninh, Đồng Tháp, Bình Dương. TP.HCM xếp thứ 8 và Hà Nội lần đầu tiền lọt nhóm tốt, xếp thứ 14.

5 thành phố lớn cải thiện thứ hạng

Điểm đặc biệt trong PCI 2016 là có sự cải thiện điểm số của cả 5 thành phố trực thuộc Trung ương. Trong đó, Hà Nội và Hải Phòng lần đầu tiên vượt ngưỡng 60 điểm, bước vào nhóm có chất lượng điều hành tốt.

Đáng ghi nhận hơn là trong bảng xếp hạng, các địa phương ở vị trí cuối đã có nhiều nỗ lực cải cách ấn tượng, khoảng cách điểm số giữa tỉnh cao nhất và thấp nhất thu hẹp còn 17 điểm, thấp kỷ lục trong 12 năm qua. Nhìn chung chất lượng điều hành kinh tế của các tỉnh thành phố tiếp tục duy trì xu hướng cải thiện. So với 2015 những chuyển biến tích cực có thể thấy ở tính năng động, tiên phong của chính quyền các tỉnh.

{keywords}

Hà Nội lần đầu tiên vượt ngưỡng 60 điểm, bước vào nhóm có chất lượng điều hành tốt.

Kết quả điều tra PCI cũng phản ánh dấu hiệu khởi sắc đối với DN dân doanh. Số DN có lãi tăng trở lại. Khảo sát cho thấy có 65% DN hoạt động có lãi mức cao nhất trong 5 năm trở lại đây, quy mô vốn trung bình của DN tăng cao các DN tiếp tục lạc quan về triển vọng kinh doanh.

Kết quả hoạt động của DN tính từ 2006 đến 2016 có nhiều thay đổi. Tỷ lệ tăng vốn đầu tư của các DN trong năm 2006 là 27,6% thì tới 2016 giảm chỉ còn 11%. Quy mô vốn đầu tư trung bình năm 2006 là 7,3 tỷ đồng/DN thì tới 2016 là 18,1 tỷ đồng/DN, mức tăng khá cao. Tỷ lệ tăng quy mô lao động trong DN 2006 là 22% thì đến 2016 giảm xuống còn 13%. Quy mô lao động trung bình năm 2006 là 31,6 người thì đến 2016 là 26,6 người. Tỷ lệ báo lãi năm 2006 là 77,5% tới 2016 là 65%. Tỷ lệ DN báo lỗ 2006 là 10,8% thì tới 2016 là 23%. Tỷ lệ DN có kể hoạch mở rộng đầu tư năm 2006 là 75%, đến 2016 là 48%.

Những đánh giá tích cực, có 57% số DN cho biết chính quyền địa phương năng động và sáng tao, 44% số DN cho biết, chính quyền tỉnh có thái độ tích cực với khu vực tư nhân. Thời gian đăng ký DN đã giảm từ 20 ngày năm 2006 xuống còn 7 ngày năm 2 phải 2016, nhưng vẫn có 13% DN phải chờ hơn 1 tháng mới chính thức đi vào hoạt động được.

Với các xu hướng đáng quan ngại, có 66% số DN cho biết phải nhờ tới các mối quan hệ để tiếp cận thông tin, và cũng 66% số DN cho biết phải chi trả chi phí không chính thức. Bên cạnh đó, có 38% số DN tham gia điều tra cho biết tỉnh ưu ái các DN, tập đoàn Nhà nước, 42% cho rằng tỉnh ưu tiên thu hút các DN FDI hơn là phát triển DN tư nhân.

Bản Báo cáo cũng chỉ ra, với 1 điểm cải thiện trong chỉ số PCI gốc, sẽ giúp tăng tỷ lệ DN thành lập mới lên 2,7%. Tăng 1 điểm về cải thiện chỉ số tiếp cận đất đai, hoặc cạnh tranh bình đẳng, có thể giúp tăng thêm 15% số DN đăng ký mới trong 10 năm tới.

{keywords}
Toàn cảnh buổi công bố bảng xếp hạng (ảnh báo GT)

FDI tiếp tục kêu về phí bôi trơn

Báo cáo cũng công bố điều tra 1.550 DN FDI. Theo đó, tỷ lệ mở rộng đầu tư năm 2010 cao nhất chiếm gần 70% và tới 2016 giảm xuống còn 50%. Chi phí giao dịch để đi vào hoạt động tại Việt Nam đến nay đã xuống mức thấp kỷ lục, song vẫn còn nhiều quan ngại về gánh nặng quy định hậu đăng ký.

Số cuộc thanh tra trung bình năm là 2, tuy nhiên tỷ lệ bị thanh kiểm tra quá mức, hơn 8 lần mỗi năm vẫn chiếm tỷ lệ cao, năm 2016 là 24,8%. Hơn 70% các DN cho biết phải dành trên 5% thời gian trong năm để thực hiện các quy định trong năm 2016.

Các thủ tục hành chính thuế, hải quan, bảo hiểm xã hội vẫn là mối quan ngại lớn nhất của các DN FDI. Những ưu đãi với DNNN cũng là mối quan ngại với các DN FDI. Tham nhũng vặt có chiều hướng giảm, nhưng chuyện DN chủ động đưa quà biếu, hối lộ vẫn là vấn đề chính. Mục đích là nhằm tạo ra mối quan hệ hoặc tránh bị phạt lỗi, tránh bị nhũng nhiễu và được việc trong tương lai.

Có đến 49% doanh nghiệp FDI đã phải trả chi phí không chính thức khi làm thủ tục thông quan, 25% thừa nhận đã trả tiền bôi trơn để có được giấy phép đầu tư và 13,6% trả hoa hồng khi cạnh tranh giành các hợp đồng của cơ quan Nhà nước. 

Những thay đổi pháp luật trong 2 năm qua đã tạo ra môi trường pháp lý thân thiện hơn với các nhà đầu tư nước ngoài. những cải cách này đã gia tăng sự lạc quan và triển vọng mở rộng sản xuất kinh doanh lớn hơn.

Báo cáo PCI năm 2016 cũng dành một chương để đánh giá về cảm nhận của các DN về các vấn đề môi trường. Theo đó có 20% số DN FDI cho biết ô nhiễm môi trường ảnh hưởng tiêu cực tới các hoạt động kinh doanh, các DN FDI trong ngành phi sản xuất, chế tạo là đối tượng có quan ngại nhất về môi trường. Mức độ nhận thức về quy định môi trường của DN trong nước còn thấp.

Trần Thủy

tin nổi bật

Người dân 'vật vã' mua vé máy bay, khó đặt taxi sau Tết

Nhiều người dân rất chật vật khi mua vé máy bay sau Tết, dù chấp nhận giá cao. Tương tự, nhiều hành khách cũng khó đặt xe taxi qua ứng dụng dù giá đội lên gấp đôi, gấp ba ngày thường.

9 triệu khách du xuân dịp Tết, số lượng tăng chi tiêu giảm

Trong 6 ngày nghỉ Tết, toàn quốc ước phục vụ 9 triệu lượt khách nội địa du xuân, tăng 47,5% so với cùng kỳ Tết năm ngoái. Tuy nhiên, tổng thu từ khách du lịch lại giảm 30%.

Nhiều thủy điện phải xả nước lãng phí do chưa có giá điện

Nhiều nhà máy thủy điện nhỏ không được huy động do chưa có giá điện mới, gây lãng phí. Tập đoàn Điện lực Việt Nam liên tục có văn bản đề nghị Bộ Công Thương gỡ vướng nhưng chưa được trả lời.

Khởi nghiệp kiểu 'bia kèm lạc', vợ chồng 8X đưa bánh dừa nướng ra thế giới

Những ngày đầu không bán được bánh dừa nướng, chị còn tặng kèm cho khách mua bánh mì theo kiểu "bia kèm lạc". Nhưng có người còn gọi điện nói thẳng “mày đừng cho tao bánh nữa, đem cho gà nó cũng không ăn".

Tiền phải chảy vào đúng nơi cần tiền

Ngân hàng hiểu khách hàng, hiểu dự án, nắm được hiệu quả sử dụng vốn. Tiền phải tìm được đến nơi cần tiền, phục vụ sản xuất kinh doanh, nếu không, doanh nghiệp sẽ gặp khó năm 2023.

Con đường để Việt Nam thành nước phát triển: Cần giai đoạn tăng trưởng thần kỳ

Việt Nam đạt tăng trưởng nhanh nhưng chưa đủ, hiệu quả và sức cạnh tranh của nền kinh tế vẫn đáng lo ngại. So với các nước phát triển và cả các nước trong khu vực, Việt Nam vẫn còn phải nỗ lực nhiều để thoát nguy cơ tụt hậu.

Bí quyết đầu tư bất động sản của người trong cuộc ‘được ăn cả, ngã về không’

Đầu tư bất động sản có lãi cũng là một cái duyên, nhưng bên cạnh đó cần phải nắm được thông tin, có đủ sự kiên trì… đặc biệt, cần lựa chọn đúng.

Thúc đẩy quyền tự do kinh doanh để Việt Nam có thể 'hóa rồng'

Xu hướng cải thiện môi trường kinh doanh đang bị chững lại, thậm chí mức độ can thiệp của Nhà nước vào thị trường có dấu hiệu tăng lên. Điều này cho thấy, quyền tự do kinh doanh tại Việt Nam vẫn còn nhiều dư địa để cải cách.

Du lịch biển và kỳ vọng đội tàu ‘made in Việt Nam’

Việt Nam lâu nay chỉ đón khách tàu biển vào nên còn bị động, phụ thuộc, chưa có đội tàu chạy trên lãnh hải nước ta, chạy ra lãnh hải quốc tế, chở khách từ Việt Nam đi các nước.

Khi bã thải trở thành nhung lụa

Bột sắn, bột bắp trở thành túi phân hủy sinh học. Bã cà phê, chai nhựa có thể kết hợp tạo thành sợi vải may quần áo với tính năng không ngờ.

Chuyển đổi số và khát vọng tỷ USD

Từ bờ vực phá sản, nhờ tiên phong chuyển đổi số, doanh nghiệp đã bứt phá, phát triển bền vững và hướng tới khát vọng tỷ USD.

Nhận diện điểm nghẽn, vững tin kinh tế Việt Nam 2023

Kinh tế Việt Nam năm 2022 đã cán đích ngoạn mục với kết quả tăng trưởng lên tới 8,02%, cao nhất hơn một thập kỷ. Những điểm nghẽn còn tồn tại cũng đã được nhận diện để tháo gỡ, bứt phá trong năm 2023

Thay đổi tư duy trong thu hút 'đại bàng'

Việt Nam cần nâng chất dòng vốn đầu tư nước ngoài (FDI) để tiếp nhận những dự án có hàm lượng công nghệ cao, mang lại nhiều giá trị gia tăng hơn.

'Dọn ổ cho đại bàng' Mỹ, Nhật, Hàn: Doanh nghiệp Việt kỳ vọng thu bội tiền

Nhiều doanh nghiệp Việt tiếp tục dồn lực vào các dự án bất động sản lớn, trong đó có phân khúc đất cho hoạt động sản xuất, phục vụ các nhà đầu tư trong nước cũng như tập đoàn lớn nước ngoài.

Câu nói níu chân và hành trình khiến người Nhật mê mẩn đồi chè Suối Giàng

“Thoa ơi, em không thể đi đâu được, em phải ở lại đây với bà con”, câu nói khiến nữ Giám đốc Hợp tác xã chè Suối Giàng bật khóc cách đây hơn 20 năm đã tạo bước chuyển ngoạn mục cho cây chè ở Yên Bái.