Đà Nẵng nêu lý do hàng loạt công chức xin nghỉ việc

Thời gian gần đây, rất nhiều công chức, viên chức ở Đà Nẵng nghỉ việc vì lương thấp, áp lực công việc tăng, nhiều người lo rủi ro khi thực thi công vụ.

Ngày 14/7, tại chất vấn tại kỳ họp thứ 7, HĐND TP Đà Nẵng khóa X, nhiều đại biểu quan tâm đến tình hình cán bộ viên chức, công chức TP nghỉ việc tăng.

Trả lời vấn đề này, ông Võ Ngọc Đồng, Giám đốc Sở Nội vụ TP Đà Nẵng thừa nhận tình trạng này năm nào cũng có trong cả hệ thống. Tuy nhiên, thời gian gần đây số lượng tăng hơn. Vị này dẫn chứng, từ tháng 1/2021 đến nay, ngành y tế có 322 người nghỉ, trong có 22 viên chức và còn lại là nhân viên hợp đồng.

Theo ông Đồng, có 4 lý do khiến cán bộ viên chức xin nghỉ việc. Thứ nhất, do chế độ lương và thu nhập thấp, và chế độ phụ cấp công chức viên chức chưa đảm bảo cuộc sống gia đình. Trong khi chính sách thu hút bên ngoài, đặc biệt là khối tư nhân rất linh hoạt, lương cao.

“Công chức hưởng lương khoảng 4 - 5 triệu/tháng. Nhiều người thuê nhà 2 triệu, tức là mất một nửa rồi nên họ phải tính công việc khác, phải làm thêm để đảm bảo nhu cầu cuộc sống”, ông Võ Ngọc Đồng dẫn chứng.

Ông Đồng trả lời tại phiên chất vấn

Thứ hai, áp lực công việc cao. Thời gian vừa qua thực hiện tinh giản biên chế nên công việc dồn lại cho những người ở lại làm. Trong khi đó công việc ngày càng nhiều, nên áp lực công việc lớn hơn. Đặc biệt với ngành y tế, trong thời gian dịch bệnh, không được nghỉ ngơi để tái tạo sức lao động. Không chỉ thế, công chức không những làm chuyên môn mà phải hỗ trợ các địa phương phòng chống dịch nên áp lực công việc là rất lớn.

Một nguyên nhân khác, theo ông Đồng, khi gặp gỡ, trao đổi với các công chức xin nghỉ việc, họ tâm sự và lo rủi ro trong thực thi công vụ.

“Trong ban cán sự cũng như ủy ban và các sở, ngành có nhiều nội dung, văn bản pháp luật không rõ ràng. Cán bộ phải trao đổi qua lại có khi cả buổi làm chưa ra, như việc phân cấp đầu tư cũng đã tốn rất nhiều thời gian. Do vậy, nhiều công chức cho rằng, đã làm thì tất nhiên có sai. Nhưng khi thanh tra, kiểm toán, điều tra vào thì tất nhiên là bắt hết những cái lỗi đó và phải xử lý. Nhiều thì xử lý hình sự, ít thì xử lý hành chính. Cho nên, nhiều người cho rằng xin ra ngoài an toàn hơn”, Giám đốc Sở Nội vụ Đà Nẵng cho biết.

Thứ tư, cách điều hành quản lý của thủ trưởng các cơ quan đơn vị chưa tạo động lực cho cán bộ, viên chức làm việc. Nhiều người đã áp lực lại bị giao thêm việc.

Ngành y tế Đà Nẵng có số công chức, viên chức nghỉ việc nhiều nhất

Người đứng đầu Sở Nội vụ cho rằng, cần có giải pháp riêng biệt để động viên từng trường hợp. Đà Nẵng đã có đề án nâng cao thu nhập cho công chức, viên chức. Nội dung này đã từng trình, nhưng các cơ quan TƯ không đồng ý cho triển khai việc này.

“Đối với các cơ quan, các khối hành chính hiện nay có mức lương thấp nhất. Thực tế, nếu tiết kiệm được mức chi thường xuyên thì sẽ nâng cao được thu nhập, đề nghị thành phố quan tâm vấn đề này. Thủ trưởng các cơ quan cũng nên quan tâm, bố trí công việc phù hợp, gặp gỡ động viên, giải quyết nhu cầu chính đáng của lao động để tạo tâm lý, động lực cho công chức, viên chức gắn bó”, ông Đồng đề xuất.

Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng Lương Nguyễn Minh Triết nhìn nhận, việc cán bộ công chức xin nghỉ việc là câu chuyện khá nóng, không chỉ ở khối chính quyền mà cả khối đảng, khối đoàn thể.

“Đây là việc mà chúng ta phải nghiêm túc nhìn nhận, có cách làm hiệu quả hơn, vừa động viên, vừa có chính sách phù hợp để tạo tâm lý, động lực cho đội ngũ cán bộ công chức”, ông Triết nhấn mạnh.

tin nổi bật

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc lên đường thăm Hàn Quốc

Sáng 4/12, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và đoàn đại biểu cấp cao rời Hà Nội, lên đường thăm cấp Nhà nước tới Hàn Quốc từ ngày 4-6/12.

Cháy lớn tại căn nhà 5 tầng trong phố cổ Hà Nội lúc nửa đêm

Đêm 3/12, căn nhà 5 tầng tại số 15D phố Hàng Cót (Hoàn Kiếm, Hà Nội) xảy ra hỏa hoạn. Ngọn lửa bùng lên dữ dội, tạo ra cột khói đen cao hàng chục mét.

Hà Nội thiết lập trục đô thị dọc đường Vành đai 4 để giãn dân nội đô

Trước thực trạng quá tải hạ tầng trong nội đô do gia tăng dân số cơ học, TP Hà Nội đang nỗ lực tạo cực tăng trưởng mới như thiết lập trục đô thị vùng ven đường Vành đai 4 và định hướng xây dựng 2 thành phố mới.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc thăm cấp nhà nước Hàn Quốc từ hôm nay

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc là lãnh đạo cấp cao nước ngoài đầu tiên thăm cấp Nhà nước đến Hàn Quốc kể từ khi Tổng thống Yoon Suk Yeol lên nắm quyền.

Dự báo thời tiết 4/12: Đón tiếp không khí lạnh, miền Bắc lại chìm trong giá rét

Dự báo thời tiết ngày 4/12, miền Bắc lại rét đậm, rét hại và có mưa vài nơi khi có đợt không khí lạnh tăng cường đổ bộ. Miền Trung vẫn có mưa to đến rất to. Tây Nguyên, Nam Bộ mưa giông vào chiều tối.

Sập sân khấu nhạc nước ở Bình Dương, nhiều người bị thương

Khi đang xem chương trình nhạc nước ở Bình Dương thì sân khấu bằng khung sắt bất ngờ đổ sập, đè lên nhiều người đang đứng phía dưới.

Mưa lớn, khu phố cổ Hội An ngập trong nước

Mưa lớn kéo dài tại Quảng Nam, cùng với nước từ thượng nguồn đổ về khiến nhiều tuyến phố tại Hội An ngập sâu.

Cháy dữ dội tại kho phế liệu ở Đà Nẵng

21h tối 3/12, hơn 100 cán bộ chiến sĩ Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và cứu hộ cứu nạn Công an TP Đà Nẵng vẫn đang khẩn trương dập lửa tại kho chứa phế liệu lớn ở huyện Hòa Vang.

Thủ tướng yêu cầu Bình Dương ưu tiên gỡ khó cho DN, mở chiến dịch giải ngân đầu tư công

Chiều 3/12, Thủ tướng làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bình Dương về tình hình giải ngân vốn đầu tư công, triển khai chương trình mục tiêu quốc gia, chương trình phục hồi và phát triển kinh tế-xã hội, các dự án hạ tầng giao thông trên địa bàn.

Không khí lạnh tăng cường ở miền Bắc, Trung Bộ còn mưa lớn

Một bộ phận không khí lạnh đang di chuyển xuống phía Nam khiến miền Bắc và Bắc Trung Bộ tiếp tục rét, vùng núi có nơi rét đậm, rét hại. Khu vực từ Hà Tĩnh đến Quảng Ngãi vẫn còn mưa to đến rất to.

Thủ tướng khảo sát các dự án hạ tầng giao thông trọng điểm ở Bình Dương

Sáng 3/12, Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng đoàn công tác đã đi khảo sát thực tế tiến độ các công trình giao thông trọng điểm trên địa bàn tỉnh Bình Dương.

Chủ tịch Quốc hội đến thành phố Auckland, bắt đầu thăm chính thức New Zealand

Đúng 18h ngày 3/12 (giờ địa phương), Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đã đến Sân bay quốc tế Auckland, TP Auckland, bắt đầu thăm chính thức New Zealand.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp Bộ trưởng Bộ Ngân khố bang Victoria

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hoan nghênh bang Victoria và TP.HCM đã ký kết biên bản ghi nhớ về hợp tác, đánh giá cao bang Victoria đã mở văn phòng đại diện Thương mại-Đầu tư tại TP.HCM.

Phó Chánh thanh tra tỉnh Quảng Bình bị kỷ luật

Ngày 3/12, Tỉnh ủy Quảng Bình cho biết, vừa có quyết định thi hành kỷ luật khiển trách đối với ông Nguyễn Văn Ước, Phó Chánh thanh tra tỉnh.

Chủ tịch nước dâng hương tưởng niệm, tri ân các bậc tiền bối

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh xã Quỳnh Đôi, huyện Quỳnh Lưu là nơi đã sinh ra nhiều nhân tài cho đất nước, trong đó có nữ sỹ Hồ Xuân Hương, đồng chí Hồ Tùng Mậu, Anh hùng Cù Chính Lan...