Đã sai phạm, khôn khéo thế nào cũng không có chỗ nấp

Nguyên Viện trưởng Viện Lịch sử Đảng Nguyễn Trọng Phúc cho rằng, trong kỷ luật không thể có nương nhẹ với bất kỳ cán bộ nào.

- Nguyên Viện trưởng Viện Lịch sử Đảng Nguyễn Trọng Phúc cho rằng, trong kỷ luật không thể có nương nhẹ với bất kỳ cán bộ nào.

PGS.TS Nguyễn Trọng Phúc, nguyên Viện trưởng Viện Lịch sử Đảng, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh trao đổi với VietNamNet việc TƯ Đảng vừa cách chức Bí thư Thành uỷ Đà Nẵng, cho thôi uỷ viên TƯ với ông Nguyễn Xuân Anh do có những vi phạm nghiêm trọng.

Ông Phúc nói: “Việc kỷ luật 1 cán bộ cao cấp, 1 uỷ viên TƯ, Bí thư Thành uỷ của TP quan trọng là điều rất đáng tiếc và đáng buồn".

{keywords}

PGS.TS Nguyễn Trọng Phúc. Ảnh: Đại đoàn kết

"Đây là 1 cán bộ trẻ có nhiều triển vọng. Việc lựa chọn vào TƯ, giao cho trọng trách như vậy mà trong thời gian ngắn đã có vi phạm kỷ luật một cách nghiêm trọng, không chỉ là tham nhũng mà còn vi phạm về mặt nguyên tắc lãnh đạo của Đảng, nhất là nguyên tắc tập trung dân chủ, có những biểu hiện lạm quyền, lộng quyền, áp đặt trong công tác cán bộ, liên kết với doanh nghiệp để trục lợi”, ông Phúc đánh giá.

Theo ông, việc TƯ và Bộ Chính trị quyết định kỷ luật là điều rất cần thiết để siết chặt kỷ luật của Đảng như tinh thần hội nghị TƯ 4 khoá 12.

Trong kỷ luật không thể có nương nhẹ, vùng cấm cho bất kỳ cán bộ nào mà phải khắc phục tình trạng trước nay ta mắc phải là “nhẹ trên, nặng dưới”, tức cán bộ cao thì xử lý nhẹ, thấp thì xử nặng.

“Kỳ này dù là cán bộ cao cấp, là uỷ viên TƯ nếu vi phạm thì cũng kiên quyết xử lý”, nguyên Viện trưởng Viện Lịch sử Đảng nhấn mạnh.

Ông cho rằng, đây là dấu hiệu tích cực để tăng cường kỷ luật của Đảng và góp phần xây dựng chỉnh đốn Đảng tốt hơn, đẩy lùi những suy thoái tư tưởng chính trị đạo đức trong Đảng và biểu hiện tự diễn biến, tự chuyển hoá.

Có chức vụ rồi thì phải thường xuyên kiểm tra

PGS Nguyễn Trọng Phúc chỉ ra nhiều bài học thông qua việc kỷ luật cán bộ của TƯ mà trước hết là công tác cán bộ. 

Cụ thể cần hết sức cẩn trọng trong việc lựa chọn, quy hoạch, đào tạo, bồi dưỡng, giao trách nhiệm, không để lọt vào các cơ quan lãnh đạo những người không đủ tiêu chuẩn, điều kiện, thậm chí có những biểu hiện cơ hội chính trị, tham vọng quyền lực, lợi ích nhóm..

“Phải hết sức cẩn trọng trong lựa chọn cán bộ, nhất là những cán bộ cấp cao, những người trẻ, chưa qua được thực tiễn kinh nghiệm, rèn luyện lâu dài”, ông lưu ý.

{keywords}
Ông Nguyễn Xuân Anh

Ông nhắc chuyện khi đã giao cho người có công việc, chức vụ rồi thì phải thường xuyên kiểm tra, giám sát ngay ở tổ chức đảng mà người đứng đầu đó lãnh đạo, Ban Thường vụ phải tăng cường phê bình và tự phê bình, giám sát hoạt động của người đứng đầu.

“Có thể lúc đánh giá lựa chọn người thì đúng là tốt, nhưng khi giao cho họ chức quyền rồi mới diễn biến tiêu cực, bộc lộ bản chất, tham vọng quyền lực”, ông Phúc nói.

Ngoài ra, theo ông, cán bộ lãnh đạo quản lý dù trẻ hay đã kinh qua công tác thì phải đề cao tự tu dưỡng, rèn luyện, tu thân.

Đồng thời cũng là sự cảnh tỉnh những người đang còn giữ các cương vị lãnh đạo không được lơ là với chính mình.

“Nếu anh cứ tiếp tục lì lợm lao vào sai phạm làm tổn hại đến uy tín, uy danh của Đảng, đến vật chất kinh tế của Nhà nước, nhân dân thì chắc chắn dù có che giấu, khôn khéo thế nào, cuối cùng bản chất cũng sẽ bộc lộ, không có chỗ ẩn nấp”, PGS Phúc nhấn mạnh.

Nguyên Phó chủ nhiệm thường trực UB Kiểm tra TƯ Vũ Quốc Hùng: Càng vỗ vai sớm càng đỡ sai phạm

TƯ đã làm việc nghiêm túc và sáng suốt. Điều này trước tiên để giáo dục anh Nguyễn Xuân Anh có bài học, cho tất cả cán bộ trẻ và cán bộ nói chung có bài học rằng, đã là cán bộ, công bộc của dân thì phải phấn đấu, tu dưỡng, rèn luyện theo phương châm, theo điều cha ông đã dạy là “tu thân, tề gia, trị quốc, bình thiên hạ”.

Có những người vì lòng ham muốn, tham lam lớn quá thì phải có người vỗ vai, càng vỗ vai sớm thì càng đỡ sai phạm.

Ông Xuân Anh bị cách chức Bí thư Đà Nẵng, cho thôi ủy viên TƯ

Ông Xuân Anh bị cách chức Bí thư Đà Nẵng, cho thôi ủy viên TƯ

Ông Nguyễn Xuân Anh bị Ban chấp hành TƯ Đảng quyết định cách chức Bí thư Thành uỷ Đà Nẵng, cho thôi chức ủy viên TƯ.

Ông Xuân Anh: Từ Bí thư trẻ nhất đến kỷ luật thôi chức ủy viên TƯ

Ông Xuân Anh: Từ Bí thư trẻ nhất đến kỷ luật thôi chức ủy viên TƯ

Ông Nguyễn Xuân Anh đã bị cách chức Bí thư Thành uỷ Đà Nẵng, cho thôi chức ủy viên TƯ do những vi phạm, khuyết điểm nghiêm trọng.

Ông Trương Quang Nghĩa: Chẳng bao giờ nghĩ sẽ quay lại Đà Nẵng

Ông Trương Quang Nghĩa: Chẳng bao giờ nghĩ sẽ quay lại Đà Nẵng

Từng có thời gian công tác tại TP Đà Nẵng, ông Trương Quang Nghĩa chia sẻ rằng mình chẳng bao giờ nghĩ sẽ quay lại TP và làm Bí thư Thành ủy.

Bí thư Xuân Anh nói về nội bộ Đà Nẵng

Bí thư Xuân Anh nói về nội bộ Đà Nẵng

“Không có chuyện nội bộ TP mất đoàn kết, không ai chi phối lãnh đạo TP cả”, Bí thư Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh khẳng định với cử tri sáng nay.

Bí thư Xuân Anh đề nghị DN tin tưởng vào lãnh đạo Đà Nẵng

Bí thư Xuân Anh đề nghị DN tin tưởng vào lãnh đạo Đà Nẵng

Nói về thông tin có tâm trạng lo âu khi đầu tư vào Đà Nẵng, Bí thư Nguyễn Xuân Anh đề nghị cộng đồng DN tin tưởng vào lãnh đạo TP.

Cử tri Đà Nẵng đề nghị thu hồi nhà ông Nguyễn Xuân Anh

Cử tri Đà Nẵng đề nghị thu hồi nhà ông Nguyễn Xuân Anh

Cử tri quận Hải Châu đề nghị thu hồi nhà của Bí thư Thành ủy Nguyễn Xuân Anh đã nhận từ doanh nghiệp.

Hương Quỳnh

tin nổi bật

Cộng đồng người Hàn tại Việt Nam đóng góp tích cực vào quan hệ hai nước

Trước chuyến thăm cấp Nhà nước Hàn Quốc theo lời mời của Tổng thống Yoon Suk Yeol, chiều 1/12, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã gặp mặt đại diện các tổ chức người Hàn Quốc đang sinh sống và làm việc tại Việt Nam.

Ông Nguyễn Văn Bá làm Tổng biên tập Báo VietNamNet

Ông Nguyễn Văn Bá đảm nhiệm vị trí Tổng biên tập Báo VietNamNet kể từ ngày 1/12, theo Quyết định số 2228 của Bộ TT&TT.

Chủ tịch UBND tỉnh Nam Định, Thanh Hóa bị khiển trách

Phó Bí thư, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Đỗ Minh Tuấn và Phó Bí thư, Chủ tịch UBND tỉnh Nam Định Phạm Đình Nghị bị Ủy ban Kiểm tra Trung ương khiển trách.

'Giá nhà hạ xuống mức hợp lý, người dân sẽ bỏ tiền ra mua'

Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn cho biết, khó khăn lớn nhất của thị trường bất động sản hiện nay liên quan đến đất đai và tài chính. Theo ông, nếu doanh nghiệp hạ giá nhà xuống mức hợp lý hơn, người dân sẽ bỏ tiền ra mua.

Đề nghị kỷ luật nguyên Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai Trần Đình Thành

Ủy ban Kiểm tra Trung ương đề nghị xem xét, thi hành kỷ luật nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Bí thư Tỉnh ủy, nguyên Chủ tịch HĐND tỉnh Đồng Nai Trần Đình Thành.

Thông báo Kỳ họp thứ 23 của Ủy ban Kiểm tra Trung ương

Trong các ngày 29 và 30/11/2022, tại Hà Nội, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã họp Kỳ thứ 23. Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương Trần Cẩm Tú chủ trì kỳ họp.

Chính phủ quyết định nghỉ Tết Nguyên đán Quý Mão 7 ngày

Văn phòng Chính phủ ngày 1/12 có thông báo ý kiến của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam về việc nghỉ Tết Âm lịch và nghỉ lễ Quốc khánh năm 2023 trên cơ sở đề nghị của Bộ LĐ-TB&XH.

Chủ tịch nước sắp thăm Hàn Quốc

Bộ Ngoại giao vừa phát thông cáo cho biết, nhận lời mời của Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam sẽ thăm cấp Nhà nước tới Hàn Quốc từ ngày 4-6/12.

Lần đầu Cảnh sát biển Việt Nam giao lưu cùng lực lượng thực thi pháp luật trên biển 7 nước

Tháng 12, Cảnh sát biển Việt Nam lần đầu tổ chức giao lưu với 7 đoàn đến từ lực lượng thực thi pháp luật trên biển của các nước.

Chủ tịch Quốc hội cảm ơn Australia khi tăng ODA cho Việt Nam lên 93 triệu AUD

Chiều 30/11 (giờ địa phương), tại trụ sở Nghị viện Australia, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã hội đàm với Chủ tịch Thượng viện Sue Lines và Chủ tịch Hạ viện Milton Dick.

'Cán bộ có khuyết điểm, không đủ uy tín nên từ quan để lương tâm thanh thản'

Cán bộ, đảng viên không làm tròn nhiệm vụ được giao sẵn sàng chuyển sang công tác khác là phù hợp nhất. Cán bộ đảng viên từ chức trong tâm thế như vậy lương tâm họ cũng thanh thản.

Nguyên Trưởng ban Kinh tế Trung ương Vũ Oanh từ trần

Ông Vũ Oanh, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Trưởng ban Kinh tế Trung ương, sau một thời gian lâm bệnh, đã từ trần vào ngày 30/11/2022, tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, thành phố Hà Nội.

Bí thư TP.HCM: ‘Không thể chấp nhận tồn tại tội phạm cướp giật trên đường phố’

Bí thư Thành ủy TP.HCM cho rằng, thành phố đã mang tiếng rất nhiều về nạn cướp giật trên đường phố, ông yêu cầu tập trung lực lượng triệt phá và không đề tồn tại loại tội phạm này.

Bộ Nội vụ đề nghị nghiên cứu mở rộng mô hình không tổ chức HĐND ở quận, phường

Tại hội nghị đô thị toàn quốc năm 2022 vào ngày 30/11, Bộ trưởng Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà đề nghị đổi mới tổ chức và hoạt động, đề cao vai trò tự chủ, tự chịu trách nhiệm của chính quyền đô thị.

Thủ tướng kỷ luật cảnh cáo ông Bùi Nhật Quang

Ngày 29/11, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam ký quyết định của Thủ tướng về việc thi hành kỷ luật cảnh cáo đối với ông Bùi Nhật Quang, trong thời gian giữ chức Chủ tịch Viện hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam.