Bọ cạp từng được người dân Thủ đô coi là món ăn "độc" nhưng gần đây, nhiều người lại coi bọ xít là món ăn lạ "soán ngôi" của bọ cạp và giờ nó đã trở thành món “đặc sản”.
Những năm trước đây, nhiều nhà hàng ở một số thành phố lớn như Hà Nội và TP.HCM có những món ăn mới lạ mà nhiều người nghe tên còn thấy lạ hoắc như bò cạp, dế cơm, thằn lằn núi, mối chúa. Nhưng vài năm gần đây, những món ăn đó đã trở thành quen thuộc của nhiều người dân thành phố, nhờ vậy, nhiều đại lý bán côn trùng cũng đang ăn nên làm ra nhờ kinh doanh mặt hàng này.
Đặc sản bọ cạp đã từng một thời được coi là "hàng độc" của dân nhậu Hà Thành. |
Đặc biệt, nếu như thời gian trước, bọ cạp là món ăn phổ biến tại các quán nhậu ở Hà Nội thì giờ nó đã không còn được coi là “hàng độc” nữa. Dân nhậu đất Hà thành giờ lại đang kháo nhau tìm ăn... bọ xít.
Thời gian gần đây, đặc sản bọ xít được nhiều dân nhậu Hà Thành chuộng hơn so với các món nhậu khác. |
Những con bọ xít màu nâu vàng óng bám chi chít trên những chùm hoa, chồi non đua nhau chích nhựa, chỉ cần đưa vợt vào rung nhẹ là bọ xít đã rơi xuống lưới, đặc biệt hơn, loài côn trùng này có thói quen giả chết, nên gần như rất ít khi thấy chúng bay ra khi bị rúng động. Chỉ đơn giản vậy là đã bắt được bọ xít rồi.
Thực ra, con người đã biết ăn côn trùng từ xa xưa. Người Hy Lạp và La Mã rất ưa chuộng những món ăn chế biến từ côn trùng. Trứng kiến cũng được xếp vào một trong những nguyên liệu quan trọng để chế biến các món ăn cao lương mỹ vị cho các bậc vua chúa Trung Hoa xưa. Gần đây, khi mọi nguồn thức ăn đã được khám phá thì côn trùng trở thành món ăn được nhiều người tìm kiếm.
Giới sành ăn trên khắp thế giới rủ nhau đi săn lùng và thưởng thức những món ăn lạ miệng được chế biến từ bọ cạp, ve sầu, châu chấu, bọ hung, chuồn chuồn và gần đây nhất là bọ xít.
Bọ xít trên hoa nhãn |
Để bắt được bọ xít người ta tự chế tạo ra một dụng cụ đó là chiếc sào được làm bằng thân cây sặt, một đầu được gắn túi lưới tạo thành chiếc vợt giống như vợt mà ngư dân thường dùng để đi câu cá, bắt cá, nhưng vợt này chỉ chuyên dùng cho bắt bọ xít.
Để chế biến được món ăn từ bọ xít mà không sợ còn mùi hôi người ta đem bọ xít ngâm xuống nước vài giờ cho đến khi bọ xít đã chết, bọt khí từ bọ xít bốc lên phủ kín mặt nước, bấy giờ người ta vớt ra, rửa sạch để ráo nước rồi đem sao vàng bọ xít.
Một trong những cách chế biến đặc sản bọ xít. |
Sau khi đã được sao vàng, bọ xít không còn mùi hăng hắc đặc trưng nữa mà có mùi rất thơm. Lúc này đem vặt bỏ đầu, cánh, rút ruột rồi đem chiên với dầu hoặc mỡ. Điều đặc biệt là không phải ướp bọ xít với gia vị gì, kể cả mắm, muối, mì chính. Khi ăn, đổ dầu lưng chảo, rồi xúc bọ xít vào rá sắt, nhúng vào dầu sôi một lát, rồi nhấc ra đĩa là xong. Gia vị duy nhất ăn với bọ xít là lá chanh thái chỉ và một chút nước cốt chanh. Bản thân con bọ xít đã mang đủ các vị cay, mặn, ngọt, bùi…
Để bắt đầu chế biến món bọ xít này cần một chảo mỡ đun nóng già, sau đó trút bọ xít vào chiên, đảo đều tay cho đến khi vàng rộm, tỏa mùi hương đặc trưng thì nêm thêm chút mắm, muối cho đậm đà rồi rắc một chút lá chanh thái chỉ lên trên là đã có một đĩa bọ xít chiên giòn. Món bọ xít chiên thật hấp dẫn với màu vàng sẫm óng, vị ngọt, ngậy nơi đầu lưỡi và giòn tan thơm nức, nhấp một chút bia hay ngụm rượu thì hẳn là tuyệt vời.
(Theo Dân Việt)
Kinh dị, 'ngã bổ ngửa' với những đặc sản côn trùng vùng cao Tây Bắc
Nếu du khách có dịp đặt chân lên các tỉnh Tây Bắc, du lịch và trải nghiệm trong những ngày hè nóng nực sẽ không khó để bắt gặp và thưởng thức những món đặc sản mà đối với nhiều người "ngã bổ ngửa" khi trông thấy.
Sữa gián: Đặc sản tin không nổi, đố dám thử
Công ty Gournet Grubb của Nam Phi đã tung ra thị trường một loại sữa đặc biệt, có tên gọi là Entomilk, được lấy từ côn trùng nuôi.
Đuông chà là - đặc sản Cà Mau nhiều người 'chết khiếp'
Du lịch Cà Mau, nhiều du khách bất ngờ với món đặc sản đuông chà là. Món ăn này làm mê mẩn nhiều thực khách nhưng nó cũng làm cho người chưa quen phải “chết khiếp”.
Đặc sản mắt cá ngừ đại dương cực dị: Không can đảm đố dám ăn
Tuy có vẻ bề ngoài khiến không ít người kinh hãi nhưng đặc sản "cực dị" mắt cá ngừ đại dương còn được xem là một món ăn “độc quyền” của Phú Yên mà bất cứ ai khi đến đây cũng mong một lần được thưởng thức.
Đặc sản trứ danh 'gây nghiện' ở Phú Yên
Mắt cá ngừ được xem là đặc sản “độc quyền” của tỉnh Phú Yên. Cho dù có khiến một số thực khách phải e ngại, nhưng không ai phủ nhận được sự tinh tế, độc đáo và sức hút kỳ lạ đến từ hương vị của món ăn.
Những đặc sản siêu 'độc' từ 4 loài cá xấu xí
Nếu thực khách lần đầu thấy cá mặt quỷ, cá bò hòm hay cá ninja,… chắc chắn đều sẽ ngạc nhiên và có chút e dè bởi vẻ ngoài của chúng quá đỗi dị thường, kỳ quặc.