Đặc sản miền Tây mọc dại ven Sài Gòn, người dân cả tháng không tốn tiền mua rau

Loại rau này xào lên mềm như bún, mà muối dưa thì chua chua giòn giòn, chúng tôi ăn mãi không chán. Thật may là giữa mùa dịch lại có món rau sạch”, bà Liên chia sẻ.

 

 

Giống rau mà bà Liên nói đến là bồn bồn, loại cây từng được xem là cỏ dại, hại lúa, có thể thích nghi môi trường phèn, mặn hay vùng ngập. Sau này khi biết cách khai thác, nó trở thành đặc sản giúp nhiều nông dân miền Tây vươn lên làm giàu. Người dân nhiều tỉnh miền Tây thường ví von “1 công bồn bồn bằng 5 công lúa” để nói về năng suất và hiệu quả kinh tế khi trồng giống cây này.

Trong thời điểm giãn cách xã hội, bà Liên và bà Nhung (quê ở Cà Mau) đi hái rau quanh khu vực gần nhà cho vật nuôi, bất ngờ phát hiện cây bồn bồn mọc xen kẽ với cỏ lác ở vùng đất trống, gần con mương nhỏ trong khu dân cư.

{keywords}
Những ngày trời nắng nóng, người dân rủ nhau đi nhổ bồn bồn lúc sáng sớm hoặc chiều muộn.

Bà Liên (ngụ tại xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè) là người gốc miền Bắc, trước đây từng nhiều lần ăn rau bồn bồn, nhưng do người bán đã nhặt sạch nên bà không biết hình dáng thực tế của cây. Còn bà Nhung từng đi nhổ bồn bồn thuê cho người ta nên rất rành về loại rau đặc sản này.

Thật giống như bắt được vàng. Trước đó vài tháng chúng tôi cũng từng ghé bãi đất nhưng không thấy, chỉ trong vài tháng giãn cách xã hội, loại cây dại này đã mọc tốt, xanh um”, bà Nhung vui mừng vì bất ngờ phát hiện loài cây đặc sản quê mình mọc dại ở thành phố.

{keywords}
Bà Liên chỉ cho phóng viên khu vực có nhiều cây bồn bồn.
{keywords}
Bà Nhung chia sẻ: "Khi tôi gửi hình ảnh đi thu hoạch bồn bồn cho người thân ở quê, ai cũng bất ngờ".

Trên thị trường, cây bồn bồn tươi có giá khoảng 50.000-60.000 đồng/kg, bồn bồn muối chua khoảng 80.000-100.000 đồng/kg. Rau bồn bồn ngon nhất là khi xào cùng tôm, mực, thịt bò, làm rau ăn lẩu, muối chua, làm gỏi…

Ngoài nhổ về để ăn, bà Liên và bà Nhung còn thường xuyên tặng cho người thân, hàng xóm. Dần dần, loại rau đặc sản mọc dại ở rìa khu dân cư được nhiều người biết đến. Thậm chí, một vài người sống cách đó cả chục cây số cũng tới nhổ về ăn.

{keywords}
 
{keywords}
Rau bồn bồn có thể ăn tươi hoặc muối chua.

Có buổi sáng trời còn tờ mờ, tôi đi ra đã thấy một thanh niên trẻ nhổ được bọc đầy, còn có người đi ô tô tới nữa. Ai cũng thích vì rau sạch và ăn ngon”, bà Liên chia sẻ.

Cũng đã khoảng một tháng nay, bà Liên và bà Nhung không mua rau ngoài chợ. Ngoài vài cây rau tự trồng, 2 bà thường xuyên đi nhổ bồn bồn về chế biến thành nhiều món để ăn.

Loại rau này xào lên mềm như bún, mà muối dưa thì chua chua giòn giòn, chúng tôi ăn mãi không chán”, bà Liên chia sẻ.

Khánh Hòa

Loại rau cho lợn ăn, mọc dại, nhổ vứt đi không hết nay thành đặc sản thành phố

Loại rau cho lợn ăn, mọc dại, nhổ vứt đi không hết nay thành đặc sản thành phố

Trên các chợ mạng, loại rau này đang được rao bán với giá từ 120.000 - 150.000 đồng/kg, và khách phải đặt trước mới có hàng.

tin nổi bật

Hồi âm đơn thư bạn đọc nửa đầu tháng 8/2022

Trong nửa đầu tháng 8, độc giả gửi đơn tới VietNamNet tố cáo một số vụ việc liên quan đến khiếu nại đất đại của cá nhân và tổ chức.

Lương 8 triệu lấy gì tiết kiệm?

Đọc được bài “Vợ không chịu đưa tiền cho tôi đầu tư với lí do muốn sinh con” tôi thấy rất bức xúc với anh chồng tính toán.

Vợ không chịu đưa tiền cho tôi đầu tư với lí do muốn sinh con

Tôi nghĩ rằng cơ hội chẳng chờ một ai, vì vậy muốn tranh thủ lời mời hùn vốn đầu tư của người bạn hay làm ăn chung, nhưng vợ tôi bất ngờ đòi giữ lương của cô ấy.

Người nước ngoài có được đứng tên cùng sổ hồng?

Tôi muốn mua nhà để kinh doanh chung với một người bạn nước ngoài, bạn đó chưa sang Việt Nam lần nào. Xin hỏi, người bạn đó có đứng chung sổ hồng với tôi được không? Bạn đang ở nước ngoài thì có ký được giấy tờ mua nhà không? Xin cảm ơn.

Đóng thuế khi tặng cho cổ phần công ty

Tôi muốn tặng cổ phần cho con trai thì có phải đóng thuế thu nhập cá nhân không? Mức thuế thu nhập cá nhân quy định thế nào? Xin cảm ơn Luật sư.

Dự án không được thông qua vẫn thu hồi đất

Nhiều vụ việc kéo dài gây bức xúc cho bạn đọc, không giải quyết dứt điểm, kéo dài thời gian khiếu kiện là vấn đề nóng nổi lên trong tháng và đặc biệt là nửa cuối tháng 7/2022.

Căn cứ bồi thường, trợ cấp cho người bị tai nạn lao động

Xin luật sư cho tôi biết căn cứ nào để thực hiện bồi thường, trợ cấp và trả cho người lao động nghỉ việc do tai nạn lao động hay bệnh nghề nghiệp?

Cấp lại sổ đỏ cho tài sản chung sau khi đã ly hôn

Bố mẹ tôi ly hôn cách đây 7 năm, nay có một miếng đất muốn xin cấp lại sổ đỏ và bán đi thì có cần mẹ tôi cùng ký tên?

Tranh chấp quyền sử dụng đất khi hàng xóm xây rào

Nhà tôi làm lại hàng rào nhưng hàng xóm sau khi thống nhất lại xảy ra tranh chấp về đất.

Dân chung cư bày cách phân loại rác thải tại nguồn

Thay vì nấu nhiều đồ ăn rồi bỏ đi lãng phí, ta tính toán lại để sao cho không để dư thừa. Đồ vật nào cần thiết thì mới mua, đồ không cần thiết mà vẫn còn giá trị sử dụng thì làm sạch, sửa chữa rồi đem tặng cho, từ thiện...

Nan giải vấn nạn xử lý rác thải

Chúng ta cần phải đẩy mạnh quyết tâm đầu tư vào việc xử lý vấn nạn rác thải của quốc gia, bởi nó ảnh hưởng tới rất nhiều mặt: ý thức xã hội, vệ sinh môi trường, chất lượng không khí, cảnh quan sạch đẹp, sức khỏe người dân và đẳng cấp quốc gia.

Cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lần đầu tại Bắc Giang

Tôi có một mảnh đất ở Bắc Giang do ông bà để lại và không có giấy tờ đất. Hiện tôi muốn xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì thủ tục thực hiện như thế nào?

Xâm lấn di tích quốc gia

Đơn thư trong tháng chủ yếu phản ánh những sai phạm của tổ chức, cá nhân trong việc thực thi những khiếu nại dân sự. Ngoài ra nhiều đơn thư tập trung vào dự án chậm tiến độ bàn giao, gây bức xúc trong dư luận, tạo khiếu kiện kéo dài.

Vợ đang ở nước ngoài, nộp đơn ly hôn ra sao?

Vợ chồng tôi ly hôn nhờ tòa giải quyết phân chia tài sản. Chúng tôi có một mảnh đất 200m2 nhưng hiện tại, vợ cũ lại ở nước ngoài. Vậy tôi cần nộp đơn ly hôn ra sao?

Con riêng vẫn được chia thừa kế

Bố mẹ tôi không có đăng ký kết hôn, tôi là con riêng của bố, mang họ bố. Xin hỏi sau này tôi có được hưởng thừa kế của bố không?