Đại án 9.000 tỷ: Vì sao đề nghị triệu tập Trang phố núi?

Người phụ nữ này là ai, có vai trò gì trong đại án?

Ngay trong phần thủ tục khai mạc phiên tòa phúc thẩm đại án gây thiệt hại hơn 9.000 tỉ đồng, luật sư của Phạm Công Danh đã liên tục đề nghị triệu tập Phạm Thị Trang (Trang Phố núi). Người phụ nữ này là ai, có vai trò gì trong đại án?

Theo cáo trạng và bản án sơ thẩm, trong hơn 9.000 tỉ đồng thiệt hại mà Phạm Công Danh và đồng phạm đã gây ra trong đại án có 5.490 tỉ đồng liên quan đến nhóm Trần Ngọc Bích (Giám đốc Tân Hiệp Phát) và ông Trần Quí Thanh (Dr Thanh).

Cáo trạng và bản án sơ thẩm xác định Phạm Công Danh đã có hành vi cố ý làm trái trong việc chỉ đạo cấp dưới chuyển 5.190 tỉ đồng ra khỏi tài khoản của bà Trần Ngọc Bích mà không có chữ ký của chủ tài khoản. Bị cáo cũng bị cáo buộc đã cùng thuộc cấp tự ý lập các hợp đồng thế chấp 6 sổ tiết kiệm khác của nhóm bà Bích mà không có chữ ký của chủ sổ để vay rồi rút ra 300 tỉ đồng.

{keywords}

Bị cáo Phạm Công Danh tại phiên xử phúc thẩm

Tại tòa sơ thẩm, Phạm Công Danh khai rằng khi mới về tiếp quản ngân hàng, Phạm Thị Trang có vai trò như một Phó Tổng giám đốc nguồn vốn của ngân hàng. Do VNCB cần tiền để đảm bảo thanh khoản, Phạm Thị Trang liên hệ mời ông Trần Quí Thanh gửi tiền tại ngân hàng và cho bị cáo vay lại.

Sau khi bà Trang nghỉ, ông Danh trực tiếp đứng ra giao dịch. Các giao dịch vay tiền giữa bị cáo Danh và nhóm bà Bích dù do bị cáo hay Phạm Thị Trang thực hiện thì đều là vay tiền cho bị cáo.

Cựu chủ tịch VNCB cũng khai thực chất khoản tiền 5.490 tỉ đồng của nhóm bà Bích là khoản tiền vay mượn cá nhân giữa ông và nhóm Trần Ngọc Bích, không liên quan đến VNCB, bà Bích hoàn toàn biết sự di chuyển của dòng tiền. Bị cáo Danh cũng khai đã phải trả lãi ngoài cho nữ doanh nhân này trung bình từ 6 - 10%/tháng. Trái lại, bà Trần Ngọc Bích cho rằng không có quan hệ gì với Phạm Công Danh, bà chỉ cho Phạm Thị Trang vay tiền.

Với các tình tiết trên và chứng cứ trong hồ sơ vụ án, VKSND TP.HCM cho rằng Phạm Thị Trang là người giúp sức tích cực cho Phạm Công Danh tìm kiếm khách hàng lớn cho VNCB, trong đó có nhóm Trần Ngọc Bích. Tại tòa, bà Bích cũng thừa nhận chỉ giao dịch với Phạm Thị Trang và Trang tự giới thiệu là Phó Tổng giám đốc VNCB. Ngoài ra, Phạm Thị Trang cũng là người giới thiệu công ty An Phát để Phạm Công Danh lập khống hồ sơ nâng cấp Corebanking, gây thiệt hại 63,2 tỉ đồng.

Từ đó, VKS đề nghị cần điều tra làm rõ để xử lý Phạm Thị Trang về hành vi đồng phạm trong việc "cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng". Trong phần tuyên án, TAND TP.HCM đã chấp nhận đề nghị trên, ra quyết định khởi tố tại tòa đối với bà Trang.

Tại phiên tòa phúc thẩm, là người bào chữa cho ông Danh, luật sư Phan Trung Hoài cho rằng Phạm Thị Trang là một "mắt xích" quan trọng giúp làm rõ có hay không mối quan hệ vay mượn liên quan đến 5.490 tỉ đồng giữa Phạm Công Danh và nhóm Trần Ngọc Bích, ông Trần Quí Thanh?

Ông cũng cho biết ngày 28/11/2016, TAND Cấp Cao tại TP.HCM đã có giấy triệu tập Phạm Thị Trang. Trước đó, cơ quan này cũng đã có phiếu ủy thác tư pháp hình sự gửi cơ quan có thẩm quyền của Hoa Kỳ để triệu tập bà Trang đến tòa nhưng đến nay bà Trang vắng mặt.

Theo luật sư, nếu triệu tập bà Trang theo tư cách nhân chứng thì theo quy định của Luật Tương trợ tư pháp, nhân chứng muốn triệu tập về phải bảo đảm cho họ không bị bắt giữ, tạo điều kiện cho họ xuất cảnh. Trong văn bản ủy thác tư pháp không đề cập đến vấn đề này, luật sư đề nghị tòa kiểm tra lại việc này để triệu tập bà Trang đến tòa vì việc này rất cần thiết.

Trước đề nghị trên, trong phần phát biểu ý kiến, VKS cho biết Phạm Thị Trang đã có đơn xin xét xử vắng mặt và đã được Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại San Francisco chứng thực chữ ký của người này.

Như vậy, yêu cầu bà Trang có mặt tại tòa đến nay chưa thể thực hiện, Phạm Thị Trang tiếp tục vắng mặt tại phiên phúc thẩm.

M.Phượng

tin nổi bật

Loạt 8X, 9X ngồi 'ghế nóng' thay cha

Ông Lê Viết Hiếu làm phó chủ tịch tập đoàn HBC, Bamboo Airways có tân chủ tịch, sếp DNP Water đồng loạt rút khỏi HĐQT Ninh Vân Bay là những tin chính tuần qua.

Tiêu 36 tỷ một ngày, thiếu gia nức tiếng Sài thành giàu cỡ nào?

Không chỉ là một doanh nhân trẻ tài giỏi, thiếu gia Phan Thành còn sở hữu cả bộ sưu tập siêu xe trăm tỷ và đồng hồ hàng hiệu.

Thiếu gia, ái nữ rời ghế nóng, ngồi vị trí ông bà chủ

Nhiều thiếu gia và ái nữ nhà đại gia Việt rút lui khỏi vị trí đứng mũi chịu sào tại các doanh nghiệp hàng đầu trên thị trường chứng khoán và ngồi ở các vị trí ông bà chủ.

Bầu Đức vẫn nặng gánh nợ ngân hàng

Để phát triển mảng kinh doanh chăn nuôi, Hoàng Anh Gia Lai phải tăng vay nợ để có nguồn tiền đầu tư khi chưa thể phát hành thêm cổ phiếu cho nhà đầu tư mới.

Báo cáo MIWE 2021: Doanh nhân nữ Việt Nam kiên cường và mạnh mẽ

Bà Winnie Wong, Giám đốc Quốc gia của Mastercard tại Việt Nam, Campuchia và Lào chia sẻ nhân dịp Báo cáo Chỉ số Nữ doanh nhân của Mastercard (MIWE) 2021 vừa được công bố.

Chủ tịch FLC xin rút khỏi Chứng khoán BOS

Ông Lê Bá Nguyên, anh rể và là người thay ông Trịnh Văn Quyết làm Chủ tịch FLC, vừa có đơn xin từ nhiệm thành viên HĐQT Công ty Chứng khoán BOS.

10 người giàu nhất Việt Nam bị “bốc hơi“ bao nhiêu tiền mỗi ngày trong 7 tháng đầu năm?

Với đà giảm của thị trường chứng khoán trong 7 tháng đầu năm, khối tài sản của 10 người giàu nhất Việt Nam đã giảm mạnh lên tới hàng trăm nghìn tỷ đồng.

Độ giàu có của gia tộc tặng cháu 20.000 lượng vàng hồi môn

Ông Huyện Sỹ là một trong tứ đại hào phú đất Sài Gòn xưa, là người giàu có bậc nhất giai đoạn cuối thế kỷ XIX, đầu thế kỷ XX.

Nếu lãi 1 tỷ USD, ban lãnh đạo 'ông lớn' xây dựng xin thưởng 100 triệu đô

Chân dung chủ tịch mới của Golf Việt Nam, Coteccons bổ nhiệm tổng giám đốc sau hơn 2 năm bỏ ngỏ, HBC xin cổ đông thưởng 10% cho ban lãnh đạo nếu đạt 1 tỷ USD là tiêu điểm tuần qua.

Phản ứng trái chiều việc bà Đặng Thị Hoàng Yến chuyển gần 2.000 tỷ đồng ra nước ngoài

Theo các chuyên gia, nếu cổ đông nhận thấy người quản lý, lãnh đạo công ty không minh bạch, không bảo đảm quyền lợi cổ đông thì có thể khởi kiện.

Hiệp Gas - đại gia mê siêu xe, ông chủ dự án nhà máy hóa dầu 1,5 tỷ USD là ai

Đại gia Hiệp Gas là người nắm giữ trực tiếp và gián tiếp 49% cổ phần của doanh nghiệp thực hiện dự án này.

Hé lộ ái nữ kín tiếng của gia tộc giàu có, lâu đời bậc nhất Sài thành

Sinh ra và lớn lên trong gia tộc giàu có nhưng Trương Huệ Vân sống khá kín tiếng trước giới truyền thông. Cô còn điều hành hàng chục công ty thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau.

Cuộc chiến tỷ USD giữa hai tỷ phú giàu nhất châu Á

2 tỷ phú giàu nhất châu Á đã xây dựng khối tài sản khổng lồ nhờ thống trị những lĩnh vực riêng biệt. Nhưng giờ, họ bắt đầu dẫm chân lẫn nhau khi muốn mở rộng nhanh chóng.

Bất ngờ với lương Chủ tịch Vietnam Airlines

Nửa đầu năm, Chủ tịch HĐQT Vietnam Airlines Đặng Ngọc Hòa nhận tiền lương, thù lao 414 triệu đồng, tức gần 70 triệu đồng/tháng, chỉ đứng thứ hai sau Tổng giám đốc Lê Hồng Hà.

Sếp lớn hãng hàng không, công ty chứng khoán bất ngờ từ bỏ ghế nóng quyền lực

Biến động ghế lãnh đạo của Bamboo Airways, Louis Capital, Chứng khoán Tiên Phong là tiêu điểm tuần qua.