Đại án Oceanbank: Luật sư nhắc chuyện 227 người 'thoát án'

"Chúng tôi không muốn 227 những này phải chịu chung số phận với những bị cáo ở đây, nhưng mọi công dân đều phải bình đẳng trước pháp luật...".

- "Chúng tôi không muốn 227 những này phải chịu chung số phận với những bị cáo ở đây, nhưng mọi công dân đều phải bình đẳng trước pháp luật...".

Sáng nay, phiên xử đại án Oceanbank tiếp tục với phần tranh luận. HĐXX dành thời gian để các luật sư bào chữa cho các thân chủ của mình.

Bị cáo Nguyễn Thị Nga (nguyên Trưởng Ban tài chính kế hoạch Oceanbank) bị VKS cho là đã nhận chỉ đạo của Lê Thị Thu Thủy (nguyên Phó TGĐ phụ trách Tài chính kế toán) về việc chuyển tiền chi trả lãi ngoài cho các chi nhánh, phòng giao dịch để trả cho khách hàng.

Bị cáo Nga đã chỉ đạo Ban kế toán hạch toán chuyển tiền chi trả lãi ngoài, căn cứ theo bảng kê danh sách do Khối nguồn vốn, khối bán lẻ kí duyệt, gửi cho Ban kế toán.

Trong thời gian bị cáo làm Trưởng ban kế toán, ban này đã hạch toán chuyển hơn 175 tỷ đồng để chi lãi ngoài huy động vốn. Bị cáo Nga là đồng phạm giúp sức cho bị cáo Thắm trong việc chi lãi ngoài, phạm tội Cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng và phải liên đới chịu trách nhiệm về số tiền trên.

Đại diện VKS đề nghị xử phạt bị cáo Nga mức án 7-8 năm tù.

{keywords}
Các bị cáo tại tòa. Ảnh: Minh Quang

Bào chữa cho bị cáo Nga, luật sư Hoàng Huy Được cho rằng: Hai đời Thống đốc trước đều ký văn bản về việc cấm huy động vốn vượt trần lãi suất, nếu vi phạm sẽ bị xử lý hành chính.

Trên thực tế, hầu hết các tổ chức tín dụng đều trả lãi ngoài, nhưng chỉ bị xử lý hành chính. Riêng Oceanbank đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Luật sư đặt vấn đề: Liệu số tiền 1.576 tỷ có phải là hậu quả của vụ án? Theo luật sư: "Khi xem kết luận giám định, chúng tôi đã rất cẩn thận xem có chỗ nào nói về việc thiệt hại, nhưng không có 1 dòng nào kết luận về việc thiệt hại 1.576 tỷ".

Bị cáo Nguyễn Hoài Nam (nguyên Giám đốc Khối nguồn vốn) bị VKS cho là đã thực hiện theo chỉ đạo của TGĐ Nguyễn Minh Thu, chỉ đạo nhân viên khối nguồn vốn tổng hợp, kiểm tra các khoản tiền chi lãi ngoài huy động vốn cho khách hàng.

Nam đã ký xác nhận và trình Nguyễn Minh Thu phê duyệt , chuyển cho bộ phận kế toán hạch toán chuyển tiền cho các chi nhánh để chi lãi ngoài cho khách hàng. Cụ thể, Nguyễn Hoài Nam đã tham gia kiểm soát, phê duyệt chuyển hơn 127 tỷ cho các chi nhánh, phòng giao dịch để chi lãi ngoài.

Hành vi của bị cáo Nam bị VKS cho là đã đồng phạm giúp sức cho Hà Văn Thắm tội Cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng. VKS đề nghị bị cáo Nam phải liên đới chịu trách nhiệm về số tiền hơn 127 tỷ đồng và đề nghị xử phạt mức án 6-7 năm tù.

Luật sư Hoàng Huy Được bào chữa cho bị cáo Nam nói: Dù bị cáo Nam có là giám đốc khối thì cũng chỉ là người lao động, nên phải chấp hành đúng hợp đồng lao động và thỏa ước lao động. Nếu không chấp hành thì vi phạm hợp đồng lao động, vi phạm nội quy của Oceanbank, sẽ bị kỷ luật hoặc có thể bị đuổi việc.

Liên quan đến số tiền hơn 170 tỷ và hơn 127 tỷ mà bị cáo Nam và Nga bị buộc phải liên đới chịu trách nhiệm, luật sư Được cho rằng: Số tiền 1.576 tỷ là không phải thiệt hại của Oceanbank thì không thể quy buộc cho 2 bị cáo này phải liên đới chịu trách nhiệm.

227 người "thoát án"

Luật sư cũng nhắc đến việc CQĐT đã không xử lý hình sự đối với 227 người là các giám đốc, phó giám đốc, trưởng phòng của Oceanbank - những người cũng đã chi tiền lãi ngoài số tiền từ 100 triệu đến vài tỷ đồng, nhưng vẫn được miễn trách nhiệm hình sự để ổn định tình hình.

"Chúng tôi không muốn những người này phải chịu chung số phận với những bị cáo ở đây, nhưng mọi công dân đều phải bình đẳng trước pháp luật. Sự công bằng cần được đặt ra trong vụ án này", lời luật sư.

Theo luật sư, các bị cáo đều là người lao động, nếu không thực hiện theo chỉ đạo trong việc chi lãi ngoài thì sẽ bị nghỉ việc. Họ buộc phải làm chứ không hề cố ý làm trái.

Luật sư cũng nêu hoàn cảnh buộc Oceanbank phải chi lãi ngoài để thu hút tiền gửi, tăng cạnh tranh, tránh nguy cơ Oceanbank bị phá sản chứ không phải gây thiệt hại cho ngân hàng.

Đại án Oceanbank: 'Ngậm đắng' sau những lần chuyển túi quà tiền tỷ

Đại án Oceanbank: 'Ngậm đắng' sau những lần chuyển túi quà tiền tỷ

Có ông anh họ ngồi ghế cao, Nguyễn Xuân Thắng (nguyên PGĐ khối nguồn vốn Oceanbank) đã ngoan ngoãn đi nhận hộ tiền mỗi khi anh yêu cầu, để rồi dính vòng lao lý.

Đại án Oceanbank: Tiết lộ bất ngờ của luật sư

Đại án Oceanbank: Tiết lộ bất ngờ của luật sư

Bào chữa cho các bị cáo là cán bộ Oceanbank, luật sư cho hay, thân chủ của họ đang bị các món nợ đè vai.

Đại án Oceanbank: Băn khoăn về những người nhận tiền chưa lộ diện

Đại án Oceanbank: Băn khoăn về những người nhận tiền chưa lộ diện

Bào chữa cho bị cáo Nguyễn Xuân Sơn, luật sư đưa ra băn khoăn về những người nhận tiền chưa lộ diện.

Đại án Oceanbank: Đường đi hàng trăm tỷ lãi ngoài tới PVN thế nào?

Đại án Oceanbank: Đường đi hàng trăm tỷ lãi ngoài tới PVN thế nào?

Sau khi nhận lại chức TGĐ Oceanbank từ Nguyễn Xuân Sơn, Nguyễn Minh Thu đã trực tiếp phê duyệt, nhận và chi lãi ngoài 125,6 tỷ đồng.

Đại án Oceanbank: Hà Văn Thắm đứng ra 'bảo vệ' các bóng hồng

Đại án Oceanbank: Hà Văn Thắm đứng ra 'bảo vệ' các bóng hồng

Các "bóng hồng" trong đại án Oceanbank thường xuyên rớt nước mắt tại tòa. Hà Văn Thắm không ít lần đứng ra "bảo vệ".

Đại án Oceanbank: Hơn 51.000 khách hàng nhận lãi ngoài là tiền bất chính?

Đại án Oceanbank: Hơn 51.000 khách hàng nhận lãi ngoài là tiền bất chính?

Bị cáo thắc mắc CQĐT yêu cầu 392 tổ chức phải nộp lại số tiền lãi ngoài đã hưởng lợi bất chính, nhưng với 51.468 khách hàng cá nhân thì không.

 

T.Nhung

tin nổi bật

Xét xử phúc thẩm vụ cao tốc 34.000 tỷ

Hôm nay (27/6), TAND cấp cao tại Hà Nội đưa vụ án sai phạm tại Dự án cao tốc Đà Nẵng- Quảng Ngãi ra xét xử phúc thẩm.

Tham ô tiền tỷ tại Công ty Sepzone Linh Trung: Ông Tề Trí Dũng phản cung bất thành

Hôm qua (24/6), Cơ quan CSÐT Công an TPHCM cho biết đã đề nghị Viện Kiểm sát truy tố bị can Tề Trí Dũng (cựu Tổng giám đốc Công ty TNHH MTV phát triển công nghiệp Tân Thuận - IPC) về tội “Tham ô tài sản”.

Tử hình kẻ giết người, phân xác giấu ở nhiều nơi tại Hà Nội

Hôm nay (23/6), TAND TP Hà Nội tuyên phạt bị cáo Vương Văn Đoàn (SN 1991, ở Ứng Hòa) mức án tử hình vì tội “Giết người” và 3 năm tù tội “Cướp tài sản”.

Ông Nguyễn Đức Chung và quyết định khôn ngoan vào phút chót

Quyết định khôn ngoan vào phút chót đã giúp cựu Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung được giảm 3 năm tù, được hủy kê biên 3 bất động sản.

Quan hệ với bạn gái ‘nhí’, nam thanh niên nhận cái kết đắng

Phát hiện thấy con gái mới 13 tuổi uống thuốc tránh thai, người cha tá hỏa gặng hỏi thì mới hay cô bé bị bạn trai dụ “ăn trái cấm”.

Bé gái 2 tuổi bị người tình của mẹ đánh tới chết, giấu xác trong bụi cỏ

Sau khi đánh chết bé T., Hòa cấm người tình không được nói với ai rồi cả 2 mang xác cháu bé giấu trong bụi cỏ, dưới chân cầu trên đường cao tốc Trung Lương -TP.HCM.

Cựu Phó Chủ tịch TP.HCM Trần Vĩnh Tuyến được giảm 1 năm tù

Xét thấy sau khi phạm tội ông Trần Vĩnh Tuyến đã thành khẩn khai báo, quá trình công tác có nhiều bằng khen, có công đóng góp trong phòng, chống dịch Covid-19 nên HĐXX đã giảm nhẹ một phần hình phạt cho ông.

‘Nổ’ là giảng viên đại học, mưu mô làm cả loạt giấy tờ giả lừa hàng chục tỷ

Tự nhận mình là Phó khoa Công nghệ, Trường ĐH Bách khoa TP.HCM, đang viết phần mềm cảm biến vân tay cho Công ty Apple của Mỹ tại Việt Nam, người đàn ông lừa hợp tác làm ăn rồi chiếm đoạt hơn 14 tỷ đồng.

Đối tượng vượt đèn đỏ, vật ngã CSGT bị y án 10 tháng tù

Sử dụng rượu bia, bị CSGT kiểm tra, xử lý, không những không tuân thủ, Vương còn kẹp cổ, vật ngã Thiếu tá CSGT để chống đối.

Gỡ mái tôn đột nhập tiệm vàng trộm cắp để mang tiền về cho mẹ

Lang thang không có việc làm, Hoành quyết định đột nhập các tiệm vàng trộm cắp lấy tiền tiêu xài và mang về cho mẹ.

Chưa thể tuyên án đối với ông Trần Vĩnh Tuyến do có nhiều tình tiết phức tạp

Do vụ án có nhiều tình tiết phức tạp, HĐXX quyết định nghị án kéo dài, chưa thể tuyên án đối với ông Trần Vĩnh Tuyến và đồng phạm.

Bị từ chối đi nhậu ‘tăng 2’, thanh niên ở Bình Dương đâm bạn tử vong

Thanh niên ở Bình Dương bị từ chối khi rủ bạn đi nhậu “tăng 2”. Bực tức, đối tượng dùng kéo quay lại nhà đâm bạn tử vong.

Ông Trần Vĩnh Tuyến được đề nghị giảm án

Do bị cáo thành khẩn khai báo, có nhân thân tốt nên đại diện VKS đề nghị HĐXX xem xét giảm nhẹ một phần hình phạt đối với ông Trần Vĩnh Tuyến.

Ông Tất Thành Cang được giảm hơn 1 năm tù

Xét thấy, ông Tất Thành Cang có nhân thân tốt, bị cáo phạm tội lần đầu, gia đình có công với cách mạng, quá trình công tác nhận được nhiều bằng khen, giấy khen, thành khẩn khai báo nên HĐXX đã giảm nhẹ một phần hình phạt cho bị cáo.

Ông lão 'cứng họng' với kết quả giám định ADN của mô thai trong bụng bé gái

Bị tố cáo là “tác giả” bào thai trong bụng bé gái, ông lão hơn 70 tuổi một mực chối tội. Thế nhưng, trước chứng cứ là kết quả giám định ADN, ông ta phải cúi đầu nhận tội.