Đại án Oceanbank: Luật sư nhắc chuyện 227 người 'thoát án'

"Chúng tôi không muốn 227 những này phải chịu chung số phận với những bị cáo ở đây, nhưng mọi công dân đều phải bình đẳng trước pháp luật...".

- "Chúng tôi không muốn 227 những này phải chịu chung số phận với những bị cáo ở đây, nhưng mọi công dân đều phải bình đẳng trước pháp luật...".

Sáng nay, phiên xử đại án Oceanbank tiếp tục với phần tranh luận. HĐXX dành thời gian để các luật sư bào chữa cho các thân chủ của mình.

Bị cáo Nguyễn Thị Nga (nguyên Trưởng Ban tài chính kế hoạch Oceanbank) bị VKS cho là đã nhận chỉ đạo của Lê Thị Thu Thủy (nguyên Phó TGĐ phụ trách Tài chính kế toán) về việc chuyển tiền chi trả lãi ngoài cho các chi nhánh, phòng giao dịch để trả cho khách hàng.

Bị cáo Nga đã chỉ đạo Ban kế toán hạch toán chuyển tiền chi trả lãi ngoài, căn cứ theo bảng kê danh sách do Khối nguồn vốn, khối bán lẻ kí duyệt, gửi cho Ban kế toán.

Trong thời gian bị cáo làm Trưởng ban kế toán, ban này đã hạch toán chuyển hơn 175 tỷ đồng để chi lãi ngoài huy động vốn. Bị cáo Nga là đồng phạm giúp sức cho bị cáo Thắm trong việc chi lãi ngoài, phạm tội Cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng và phải liên đới chịu trách nhiệm về số tiền trên.

Đại diện VKS đề nghị xử phạt bị cáo Nga mức án 7-8 năm tù.

{keywords}
Các bị cáo tại tòa. Ảnh: Minh Quang

Bào chữa cho bị cáo Nga, luật sư Hoàng Huy Được cho rằng: Hai đời Thống đốc trước đều ký văn bản về việc cấm huy động vốn vượt trần lãi suất, nếu vi phạm sẽ bị xử lý hành chính.

Trên thực tế, hầu hết các tổ chức tín dụng đều trả lãi ngoài, nhưng chỉ bị xử lý hành chính. Riêng Oceanbank đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Luật sư đặt vấn đề: Liệu số tiền 1.576 tỷ có phải là hậu quả của vụ án? Theo luật sư: "Khi xem kết luận giám định, chúng tôi đã rất cẩn thận xem có chỗ nào nói về việc thiệt hại, nhưng không có 1 dòng nào kết luận về việc thiệt hại 1.576 tỷ".

Bị cáo Nguyễn Hoài Nam (nguyên Giám đốc Khối nguồn vốn) bị VKS cho là đã thực hiện theo chỉ đạo của TGĐ Nguyễn Minh Thu, chỉ đạo nhân viên khối nguồn vốn tổng hợp, kiểm tra các khoản tiền chi lãi ngoài huy động vốn cho khách hàng.

Nam đã ký xác nhận và trình Nguyễn Minh Thu phê duyệt , chuyển cho bộ phận kế toán hạch toán chuyển tiền cho các chi nhánh để chi lãi ngoài cho khách hàng. Cụ thể, Nguyễn Hoài Nam đã tham gia kiểm soát, phê duyệt chuyển hơn 127 tỷ cho các chi nhánh, phòng giao dịch để chi lãi ngoài.

Hành vi của bị cáo Nam bị VKS cho là đã đồng phạm giúp sức cho Hà Văn Thắm tội Cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng. VKS đề nghị bị cáo Nam phải liên đới chịu trách nhiệm về số tiền hơn 127 tỷ đồng và đề nghị xử phạt mức án 6-7 năm tù.

Luật sư Hoàng Huy Được bào chữa cho bị cáo Nam nói: Dù bị cáo Nam có là giám đốc khối thì cũng chỉ là người lao động, nên phải chấp hành đúng hợp đồng lao động và thỏa ước lao động. Nếu không chấp hành thì vi phạm hợp đồng lao động, vi phạm nội quy của Oceanbank, sẽ bị kỷ luật hoặc có thể bị đuổi việc.

Liên quan đến số tiền hơn 170 tỷ và hơn 127 tỷ mà bị cáo Nam và Nga bị buộc phải liên đới chịu trách nhiệm, luật sư Được cho rằng: Số tiền 1.576 tỷ là không phải thiệt hại của Oceanbank thì không thể quy buộc cho 2 bị cáo này phải liên đới chịu trách nhiệm.

227 người "thoát án"

Luật sư cũng nhắc đến việc CQĐT đã không xử lý hình sự đối với 227 người là các giám đốc, phó giám đốc, trưởng phòng của Oceanbank - những người cũng đã chi tiền lãi ngoài số tiền từ 100 triệu đến vài tỷ đồng, nhưng vẫn được miễn trách nhiệm hình sự để ổn định tình hình.

"Chúng tôi không muốn những người này phải chịu chung số phận với những bị cáo ở đây, nhưng mọi công dân đều phải bình đẳng trước pháp luật. Sự công bằng cần được đặt ra trong vụ án này", lời luật sư.

Theo luật sư, các bị cáo đều là người lao động, nếu không thực hiện theo chỉ đạo trong việc chi lãi ngoài thì sẽ bị nghỉ việc. Họ buộc phải làm chứ không hề cố ý làm trái.

Luật sư cũng nêu hoàn cảnh buộc Oceanbank phải chi lãi ngoài để thu hút tiền gửi, tăng cạnh tranh, tránh nguy cơ Oceanbank bị phá sản chứ không phải gây thiệt hại cho ngân hàng.

Đại án Oceanbank: 'Ngậm đắng' sau những lần chuyển túi quà tiền tỷ

Đại án Oceanbank: 'Ngậm đắng' sau những lần chuyển túi quà tiền tỷ

Có ông anh họ ngồi ghế cao, Nguyễn Xuân Thắng (nguyên PGĐ khối nguồn vốn Oceanbank) đã ngoan ngoãn đi nhận hộ tiền mỗi khi anh yêu cầu, để rồi dính vòng lao lý.

Đại án Oceanbank: Tiết lộ bất ngờ của luật sư

Đại án Oceanbank: Tiết lộ bất ngờ của luật sư

Bào chữa cho các bị cáo là cán bộ Oceanbank, luật sư cho hay, thân chủ của họ đang bị các món nợ đè vai.

Đại án Oceanbank: Băn khoăn về những người nhận tiền chưa lộ diện

Đại án Oceanbank: Băn khoăn về những người nhận tiền chưa lộ diện

Bào chữa cho bị cáo Nguyễn Xuân Sơn, luật sư đưa ra băn khoăn về những người nhận tiền chưa lộ diện.

Đại án Oceanbank: Đường đi hàng trăm tỷ lãi ngoài tới PVN thế nào?

Đại án Oceanbank: Đường đi hàng trăm tỷ lãi ngoài tới PVN thế nào?

Sau khi nhận lại chức TGĐ Oceanbank từ Nguyễn Xuân Sơn, Nguyễn Minh Thu đã trực tiếp phê duyệt, nhận và chi lãi ngoài 125,6 tỷ đồng.

Đại án Oceanbank: Hà Văn Thắm đứng ra 'bảo vệ' các bóng hồng

Đại án Oceanbank: Hà Văn Thắm đứng ra 'bảo vệ' các bóng hồng

Các "bóng hồng" trong đại án Oceanbank thường xuyên rớt nước mắt tại tòa. Hà Văn Thắm không ít lần đứng ra "bảo vệ".

Đại án Oceanbank: Hơn 51.000 khách hàng nhận lãi ngoài là tiền bất chính?

Đại án Oceanbank: Hơn 51.000 khách hàng nhận lãi ngoài là tiền bất chính?

Bị cáo thắc mắc CQĐT yêu cầu 392 tổ chức phải nộp lại số tiền lãi ngoài đã hưởng lợi bất chính, nhưng với 51.468 khách hàng cá nhân thì không.

 

T.Nhung

tin nổi bật

Ghen tuông, dùng thớt đập đầu rồi đổ xăng đốt vợ tử vong

Ghen tuông, bị cáo Nguyễn Phước Chung ở An Giang cầm thớt gỗ đập vào đầu vợ rồi đổ xăng đốt chết nạn nhân.

Giết người hùn vốn bán số đề vì chia tiền hoa hồng không đều

Bị cáo Huỳnh Thanh Nhàn ở An Giang ra tay sát hại người đàn ông vì cho rằng chia tiền hoa hồng bán số đề không đều.

Người phụ nữ bị sát hại vì lỡ chê người tình đem lại xui xẻo cho mình

Bị người sống chung như vợ chồng 6 năm đòi chia tay, vì không làm ra tiền, lại thường mang xui xẻo đến, người đàn ông chạy đi lấy dao đâm, chém người tình tới chết.

Đưa xe máy tới công an thế chấp rồi bỏ trốn gần 18 năm

Do không có tiền khắc phục hậu quả, Thi mang chiếc xe gắn máy của mình đến Cơ quan công an thế chấp và hẹn một tuần sau sẽ mang tiền đến nộp. Tuy nhiên, anh ta không tới như đã hẹn mà bỏ trốn.

Bực tức chuyện tiền bạc, mẹ đánh chết con gái 3 tuổi

Trong cơn bực tức, người mẹ túm chân con gái mới 3 tuổi, giáng mạnh xuống nền nhà khiến bé tử vong vì chấn thương sọ não.

Vụ logo xe vua: 80 thanh tra, CSGT bị nhắc tên nhưng... không có bằng chứng nhận hối lộ

Cơ quan tiến hành tố tụng cấp sơ thẩm xác định rõ người đưa hối lộ, số tiền đưa hối lộ, người môi giới hối lộ, kể cả số tiền hưởng lợi của người nhận hối lộ; nhưng không chỉ ra người nhận hối lộ…

Cựu cảnh sát môi giới bảo kê xe ‘vua’ lãnh 7 năm tù

Sau một ngày xét xử, chiều tối 20/5, TAND TP.HCM đã tuyên án đối với đường dây bán logo xe "vua"  do cựu cảnh sát Nguyễn Cảnh Chân (nguyên cán bộ Đội 1, Phòng CSGT Công an tỉnh Đồng Nai) và các đồng phạm thực hiện.

Kết đắng cho quý tử giả mạo chữ ký của cha mẹ

Giả chữ ký của cha mẹ để mở thẻ tín dụng, Đức đã chiếm đoạt hơn 765 triệu đồng của Ngân hàng ACB. Vụ việc vỡ lở, anh ta phải lãnh án nặng.

Xử đường dây bán logo ‘xe vua’: Gần 100 cảnh sát và thanh tra giao thông bị triệu tập

Liên quan tới đường dây bán logo “xe vua”, gần 100 CSGT và TTGT bị triệu tập tới tòa nhưng chỉ có 2 người có mặt.

Cảnh sát bảo kê đường dây bán logo ‘xe vua’ tiếp tục hầu tòa

Dù các bị cáo đã nhận diện ra nhiều CSGT, Thanh tra giao thông nhận tiền hối lộ nhưng trong nhiều lần điều tra lại, Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an đều xác định chưa đủ căn cứ xem xét trách nhiệm hình sự đối với họ.

Cựu giám đốc Vietcombank Tây Đô hầu tòa vụ gây thiệt hại 278 tỷ đồng

Cựu Giám đốc Vietcombank Tây Đô Nguyễn Minh Chuyển cùng 14 bị cáo hầu tòa trong vụ gây thiệt hại 278 tỷ đồng.

Bác kháng cáo kêu oan vụ chìm tàu ở Cần Giờ khiến 9 người chết

Tại phiên sơ thẩm và phúc thẩm, các bị cáo liên quan tới vụ chìm tàu ở Cần Giờ khiến 9 người chết liên tục kêu oan. Tuy nhiên, việc kêu oan này đều không được tòa chấp thuận.

Vụ sập tường 7 người chết ở Vĩnh Long, chuyển hình phạt tù với 4 bị cáo

Xét thấy cấp sơ thẩm áp dụng dưới khung hình phạt là chưa tương xứng với tính chất, mức độ và hậu quả mà các bị cáo đã thực hiện, cấp phúc thẩm đã chuyển hình phạt từ tù treo sang tù giam đối với các bị cáo.

Người cha bất hạnh xin miễn án tử cho con rể sát hại con gái

Con gái bị chồng sát hại dã man, cha già phải gắng gượng nuôi cháu nhỏ chưa đầy 1 tuổi, nhưng vẫn có lời xin HĐXX cho kẻ giết người một đường sống.

Diễn biến mới vụ tài xế xe Mercedes tông nữ tiếp viên hàng không

Quá trình điều tra bổ sung, Công an quận Phú Nhuận đã kê biên căn nhà của tài xế xe Mercedes tông nữ tiếp viên hàng không để đảm bảo trách nhiệm bồi thường dân sự cho các bị hại.