‘Đại bàng’ đổ bộ, bất động sản công nghiệp hưởng lợi

Bất động sản công nghiệp hưởng lợi lớn từ dòng vốn ngoại mà các "đại bàng" đổ vào Việt Nam.

Tăng trưởng

Ghi nhận thị trường, bất động sản công nghiệp là điểm sáng. Bà Trang Bùi, Tổng giám đốc Công ty bất động sản Cushman Wakefield, cho biết, tổng nguồn cung đất công nghiệp toàn miền Bắc đạt 13.600ha. Giá thuê trung bình m2 trên từng chu kỳ tại Hà Nội là 139USD, Bắc Ninh 130USD, Hải Phòng 121USD, Vĩnh Phúc 113USD, Hưng Yên 112USD, Hải Dương 98USD và Quảng Ninh 90USD.

Tổng nguồn cung nhà xưởng xây sẵn miền Bắc đạt 2,5 triệu m2 với giá thuê từ 3,5-5,7 USD/m2/tháng. Nhà kho xây sẵn là 1,8 triệu m2 có mức giá thuê là 3,5-5,6 USD/m2/tháng.

Theo bà Đỗ Thị Thu Hằng, Giám đốc cấp cao của Công ty nghiên cứu Savills Việt Nam, các khu công nghiệp tại TP.HCM, Bình Dương và Đồng Nai còn rất ít diện tích trống. Tỷ lệ lấp đầy tại 6 tỉnh, thành trọng điểm phía Nam ghi nhận mức 84% với giá thuê trung bình xấp xỉ 3,5 triệu đồng/m2/chu kỳ thuê 50 năm. 

Nhu cầu kho nhà xưởng tăng mạnh. (Ảnh: D.Anh)

Hiện Việt Nam có 563 khu công nghiệp với tổng diện tích 210.900ha được quy hoạch, 406 khu công nghiệp đã hoạt động. Chuyên gia của Savills đánh giá, nhu cầu thuê của các doanh nghiệp sẽ tiếp tục gia tăng do xu hướng chuyển dịch chuỗi cung ứng sang Việt Nam.

Khảo sát trên sàn chứng khoán, doanh thu của 13 doanh nghiệp phát triển bất động sản khu công nghiệp đạt 7.239 tỷ đồng trong quý III/2022, tăng gần 68% so với cùng kỳ năm trước.

Tổng công ty Viglacera (VGC) có doanh thu thuần đạt 3.212 tỷ đồng và lợi nhuận trước thuế 308 tỷ đồng. Theo lý giải của công ty, mức tăng trưởng lợi nhuận quý III đến từ bất động sản khu công nghiệp.

Tổng Công ty Idico (IDC) ghi nhận doanh thu từ các hợp đồng cho thuê đất tại các dự án thuộc KCN Phú Mỹ 2, Phú Mỹ 2 mở rộng, Hựu Thạnh và Mỹ Xuân B1-Conac. Doanh thu thuần đạt 2.053 tỷ đồng, gấp 2,3 lần cùng kỳ.

Tổng công ty Phát triển Đô thị Kinh Bắc (KBC) ghi nhận doanh thu đạt 203,2 tỷ đồng. KBC ký thỏa thuận cho thuê đất 50 ha tại Bắc Ninh với doanh nghiệp kinh doanh trong lĩnh vực công nghệ cao. Dòng tiền thu về ước gần 4.000 tỷ đồng.

Cạnh tranh

Các nhà đầu tư ngoài tích cực tham gia lĩnh vực này. VSIP khởi công khu công nghiệp thứ 11 tại Việt Nam, diện tích hơn 1.000ha. JD Future Explore V Limited khởi công xây dựng khu logistics JD Property Hải Phòng 1 tại Khu phi thuế quan và khu công nghiệp Nam Đình Vũ (khu 1), với diện tích 97.000m2.

Tiềm năng bất động sản công nghiệp. (Nguồn: Cushman Wakefield)

Tháng 6/2022, BWID đã khởi công dự án 16 - kho xây sẵn BW Phú Nghĩa tại Khu công nghiệp Phú Nghĩa (Hà Nội). Capita Land Development (CLD) cũng đầu tư 1 tỷ USD để phát triển khu công nghiệp, khu hậu cần và khu đô thị đầu tiên của CLD ở Việt Nam. 

Sembcorp khởi công trung tâm kho vận mới đầu tiên tại Quảng Ngãi. Ông Charles Chong, Giám đốc Sembcorp Việt Nam, cho biết, doanh nghiệp thu hút 17,6 tỷ USD vốn đầu tư từ khoảng 850 đơn vị sản xuất và doanh nghiệp quốc tế vào 12 khu công nghiệp VSIP.

Ông John Campbell, Phó giám đốc Bộ phận dịch vụ công nghiệp Savills Việt Nam, đánh giá, bất động sản công nghiệp còn tập trung nhiều tại các địa bàn lân cận khu đô thị lớn như Hà Nội, TP.HCM và có kết nối thuận tiện với sân bay, bến cảng. Điều này khiến nguồn cung tại các khu vực này trở nên khan hiếm và đồng thời đẩy giá đất tăng cao.

Bà Trang Bùi nhận định, các tập đoàn đa quốc gia ngày càng ưu chuộng các khu công nghiệp sinh thái và thông minh. Khách thuê chú trọng nhiều hơn về tiêu chuẩn kỹ thuật và cơ sở vật chất, bên cạnh vị trí, giá cả. Ngoài ra, cần lưu ý một điều là bất ổn toàn cầu có thể ảnh hưởng đến nhu cầu thuê trong ngắn hạn.

tin nổi bật

Giá vàng lập tức giảm mạnh sau ngày vía Thần Tài, sao năm nào cũng đổ xô mua vàng giá đắt?

Mua vàng cầu may và ngày vía Thần Tài trở thành thói quen của nhiều người. Song, quy luật giá vàng thường giảm mạnh ngay sau ngày Thần Tài mùng 10/1 âm lịch khi nhu cầu không còn

EVN lo tài chính u ám, 'lỗ lịch sử' trong năm 2023

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) năm qua lỗ đậm gần 29.000 tỷ đồng, nhưng con số này còn có thể tăng mạnh, thậm chí gấp đôi trong năm 2023 này

Mua vàng vía Thần Tài, sau 5 năm lãi gần 30 triệu đồng/lượng

Nhiều người mua vàng vào dịp vía Thần Tài chỉ để cầu may mắn, tài lộc. Song, có người giữ suốt 5 năm nay thu về khoản lãi tới gần 30 triệu đồng/lượng khi đem bán.

Người dân 'vật vã' mua vé máy bay, khó đặt taxi sau Tết

Nhiều người dân rất chật vật khi mua vé máy bay sau Tết, dù chấp nhận giá cao. Tương tự, nhiều hành khách cũng khó đặt xe taxi qua ứng dụng dù giá đội lên gấp đôi, gấp ba ngày thường.

9 triệu khách du xuân dịp Tết, số lượng tăng chi tiêu giảm

Trong 6 ngày nghỉ Tết, toàn quốc ước phục vụ 9 triệu lượt khách nội địa du xuân, tăng 47,5% so với cùng kỳ Tết năm ngoái. Tuy nhiên, tổng thu từ khách du lịch lại giảm 30%.

Nhiều thủy điện phải xả nước lãng phí do chưa có giá điện

Nhiều nhà máy thủy điện nhỏ không được huy động do chưa có giá điện mới, gây lãng phí. Tập đoàn Điện lực Việt Nam liên tục có văn bản đề nghị Bộ Công Thương gỡ vướng nhưng chưa được trả lời.

Khởi nghiệp kiểu 'bia kèm lạc', vợ chồng 8X đưa bánh dừa nướng ra thế giới

Những ngày đầu không bán được bánh dừa nướng, chị còn tặng kèm cho khách mua bánh mì theo kiểu "bia kèm lạc". Nhưng có người còn gọi điện nói thẳng “mày đừng cho tao bánh nữa, đem cho gà nó cũng không ăn".

Tiền phải chảy vào đúng nơi cần tiền

Ngân hàng hiểu khách hàng, hiểu dự án, nắm được hiệu quả sử dụng vốn. Tiền phải tìm được đến nơi cần tiền, phục vụ sản xuất kinh doanh, nếu không, doanh nghiệp sẽ gặp khó năm 2023.

Con đường để Việt Nam thành nước phát triển: Cần giai đoạn tăng trưởng thần kỳ

Việt Nam đạt tăng trưởng nhanh nhưng chưa đủ, hiệu quả và sức cạnh tranh của nền kinh tế vẫn đáng lo ngại. So với các nước phát triển và cả các nước trong khu vực, Việt Nam vẫn còn phải nỗ lực nhiều để thoát nguy cơ tụt hậu.

Bí quyết đầu tư bất động sản của người trong cuộc ‘được ăn cả, ngã về không’

Đầu tư bất động sản có lãi cũng là một cái duyên, nhưng bên cạnh đó cần phải nắm được thông tin, có đủ sự kiên trì… đặc biệt, cần lựa chọn đúng.

Thúc đẩy quyền tự do kinh doanh để Việt Nam có thể 'hóa rồng'

Xu hướng cải thiện môi trường kinh doanh đang bị chững lại, thậm chí mức độ can thiệp của Nhà nước vào thị trường có dấu hiệu tăng lên. Điều này cho thấy, quyền tự do kinh doanh tại Việt Nam vẫn còn nhiều dư địa để cải cách.

Du lịch biển và kỳ vọng đội tàu ‘made in Việt Nam’

Việt Nam lâu nay chỉ đón khách tàu biển vào nên còn bị động, phụ thuộc, chưa có đội tàu chạy trên lãnh hải nước ta, chạy ra lãnh hải quốc tế, chở khách từ Việt Nam đi các nước.

Khi bã thải trở thành nhung lụa

Bột sắn, bột bắp trở thành túi phân hủy sinh học. Bã cà phê, chai nhựa có thể kết hợp tạo thành sợi vải may quần áo với tính năng không ngờ.

Chuyển đổi số và khát vọng tỷ USD

Từ bờ vực phá sản, nhờ tiên phong chuyển đổi số, doanh nghiệp đã bứt phá, phát triển bền vững và hướng tới khát vọng tỷ USD.

Nhận diện điểm nghẽn, vững tin kinh tế Việt Nam 2023

Kinh tế Việt Nam năm 2022 đã cán đích ngoạn mục với kết quả tăng trưởng lên tới 8,02%, cao nhất hơn một thập kỷ. Những điểm nghẽn còn tồn tại cũng đã được nhận diện để tháo gỡ, bứt phá trong năm 2023