Đại dịch cúm khủng khiếp trong lịch sử nhân loại từng giết chết 100 triệu người

 - Năm 1918 là năm xảy ra đại dịch cúm khủng khiếp nhất trong lịch sử nhân loại. Nó đã cướp đi mạng sống của gần 100 triệu con người.

1. Sự kiện nào diễn ra cùng với thời điểm xảy ra đại dịch cúm năm 1918 này?

A. Thế chiến thứ Nhất

Đáp án: Việc tập trung quá nhiều binh lính trong một không gian chật hẹp là điều kiện tốt khiến virus cúm lây lan. Cả hai phe trong thế chiến thứ Nhất đều chịu thiệt hại nặng nề vì đại dịch cúm này, đến nỗi người ta cho rằng chính nó đã giúp kết thúc sớm cuộc chiến.

B. Thế chiến thứ Hai

C. Chiến tranh Pháp – Phổ

D. Chiến tranh Nga – Ba Lan

 

2. Đại dịch cúm năm 1918 tấn công chủ yếu vào đối tượng nào?

A. Người già

B. Trẻ em

C. Người lớn khỏe mạnh

Đáp án: Đợt dịch cúm đầu tiên của đại dịch có liên quan đến virus H1N1, tấn công chủ yếu vào người lớn, thanh thiếu niên khỏe mạnh. Đại dịch này không giống như các vụ dịch khác có người già là nạn nhân đầu tiên. Điều này có thể giúp giải thích con số thiệt mạng khủng khiếp do nó gây ra.

D. Người suy giảm miễn dịch

 

3. Thứ giúp ngăn chặn đại dịch cúm này là?

A. Thuốc kháng sinh

B. Thuốc kháng virus

C. Thuốc tăng cường miễn dịch

D. Không có thuốc đặc hiệu

Đáp án: Thuốc kháng virus chưa được phát minh vào năm 1918, còn kháng sinh chỉ tác dụng tốt lên vi khuẩn. Thực tế, đại dịch này đã tự kết thúc sau khi diễn ra đợt thứ 3 vào đầu năm 1919. Các bệnh nhân sống sót trong đại dịch cũng không được điều trị một cách đặc hiệu. Hầu hết nỗ lực điều trị đều chỉ giúp giảm triệu chứng của bệnh.

 

4. Vùng có tỉ lệ tử vong cao nhất thế giới trong đại dịch cúm này là?

A. Châu Á

Đáp án: Virus cúm thường khá cân bằng trong tỉ lệ tử vong ở các vùng trên thế giới. Tuy nhiên, năm 1918 lại ghi nhận bất thường khi châu Á lại có tỉ lệ tử vong gấp 30 lần so với một số nơi ở châu Âu.

B. Châu Phi

C. Châu Âu

D. Châu Mỹ

 

5. Vì sao đợt đại dịch năm 1918 được cho là không thể khoanh vùng?

A. Vì virus lây lan quá nhanh

B. Vì virus chống chịu tốt trong môi trường

C. Vì tỉ lệ tử vong cao

D. Vì hệ quả thảm khốc của thế chiến thứ Nhất

Đáp án: Sau thế chiến thứ Nhất, hàng triệu binh lính của 2 phe được trở về quê nhà. Điều này gián tiếp làm lây lan virus đi khắp nơi trên thế giới, khiến nó không thể bị khoanh vùng và trở thành đại dịch cúm lớn nhất lịch sử nhân loại.

Trường Giang

Đại dịch nào từng quét sạch 1/3 dân số châu Âu?

Đại dịch nào từng quét sạch 1/3 dân số châu Âu?

 - Loài người từng nghĩ mình có thể thống trị địa cầu, nhưng thực ra không phải vậy. Luôn có những sinh vật nhỏ bé gieo rắc nỗi kinh hoàng cho con người trong suốt chiều dài lịch sử. “Cái chết đen” là một trong số đó.

tin nổi bật

Những điều thú vị về các thí sinh Olympic Toán quốc tế của Việt Nam

Ai là thí sinh đầu tiên đạt điểm tối đa và cũng là thí sinh duy nhất của Việt Nam tính đến nay đạt giải đặc biệt về lời giải đẹp? Ai là thí sinh nhỏ tuổi nhất từng tham dự IMO? Thí sinh nữ đầu tiên giành huy chương IMO là ai?...

Bạn biết gì về loài thú quý hiếm được chọn làm linh vật của SEA Games 31?

SEA Games 31 mà Việt Nam là chủ nhà sẽ khai mạc ở Thủ đô Hà Nội vào tháng 5 tới đây. Kỳ đại hội thể thao Đông Nam Á này có linh vật là Sao la hay còn được gọi là "Kỳ lân Châu Á" - một trong những loài thú hiếm nhất trên thế giới.

Bạn biết gì về tên thủ đô dài nhất thế giới của Thái Lan?

Tuần qua, thông tin Thái Lan đổi tên thủ đô Bangkok khiến dư luận dậy sóng - cái tên mà với nhiều người lần đầu tiên được biết là Krung Thep Maha Nakhon.

Ngôi sao nào được coi là 'lá chắn thép' của hệ Mặt trời?

Có khối lượng lớn hơn tất cả các hành tinh khác trong hệ Mặt trời cộng lại, ngôi sao này đã tạo ra lực hấp dẫn cực lớn ngăn cản thiên thạch và sao chổi bay đến tấn công Trái đất.

Thành phố phồn hoa bậc nhất châu Âu biến mất sau một đêm

Pompeii là một trong những thành phố sầm uất bậc nhất của châu Âu cổ đại. Thế nhưng, thành phố này đã bị quét sạch sau một đêm bởi một thảm họa không ai ngờ tới.

Cuộc đời của người có IQ cao nhất mọi thời đại

Cho tới nay, William James Sidis (1898-1944) vẫn được coi là người có chỉ số IQ cao nhất mọi thời đại với kết quả khoảng 250-300. Ông từng được truyền thông thế giới đặt kỳ vọng rất cao.

Bạn có biết địa điểm cháy không ngừng suốt nửa thế kỷ?

Trong khi nhiều người cho rằng địa ngục chỉ là khái niệm trừu tượng thì với người dân nơi đây, thực sự có "Cổng địa ngục" cháy không ngừng từ những năm 1970.

 

Nơi người dân không phải dùng ô và áo mưa trong suốt 600 năm?

Gần 8 triệu người sinh sống ở thành phố này không phải dùng ô hay áo mưa, hay có thành phố được bao phủ bởi tuyết trong khoảng 250-270 ngày mỗi năm... Bạn biết gì về những địa điểm đặc biệt này?

4 hiện tượng kỳ lạ mà nhân loại chỉ một lần được chiêm ngưỡng

Trong thế giới ấn chứa vô vàn điều bí ẩn kỳ lạ, các nhà khoa học đã ghi lại những hiện tượng mà nhân loại mới chỉ một lần được chứng kiến trong suốt lịch sử Trái Đất.

Những danh nhân tuổi Dần làm nên lịch sử của Việt Nam

Tuổi Dần thường có tính cách của những nhà lãnh đạo mạnh mẽ. Trong quá khứ, không ít những vĩ nhân sinh vào năm Dần đã làm thay đổi mãi mãi tiến trình lịch sử Việt Nam.

Sọc vằn đen của loài Hổ được ứng dụng vào thiết bị quân sự nào?

Những sọc vằn đen trên cơ thể của hổ đã tạo cho chúng lớp ngụy trang tuyệt vời, giúp hổ săn mồi dễ dàng hơn.

Bạn biết gì về những sự cố trong lịch sử chinh phục không gian?

Các chuyến khám phá không gian luôn là những nhiệm vụ hết sức nguy hiểm. Nhiều phi hành gia đã hy sinh tính mạng do các tai nạn thảm khốc khi thực hiện các sứ mệnh đặc biệt này.

Bạn biết gì về những tỉnh có diện tích nhỏ nhất Việt Nam?

Bộ Nội vụ vừa có đề xuất những tỉnh miền núi, vùng cao diện tích dưới 8.000km2, dân số dưới 900.000 người, những tỉnh còn lại có diện tích dưới 5.000km2, dân số dưới 1,4 triệu người sẽ thuộc diện sáp nhập thời gian tới.

Thử tài hiểu biết của bạn về bầu cử Quốc hội

Quốc hội khóa VI quyết định lấy tên nước ta là Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam vào ngày, tháng, năm nào?.. Hãy thử trả lời các câu hỏi xem bạn biết gì về bầu cử Quốc hội ở nước ta nhé.

Giả thiết bất ngờ về lịch sử chùa Hương

Chùa Hương Tích ở Hà Nội thật ra chỉ là một "phiên bản" của chùa Hương Tích (Hà Tĩnh). Theo ông Bùi Văn Nguyên, nguyên Tổng thư ký Hội Văn nghệ dân gian VN, chùa Hương được chúa Trịnh xây dựng để các "người đẹp" đi trẩy hội gần hơn.