lịch sử thế giới

Cập nhập tin tức lịch sử thế giới

Bộ tộc duy nhất nào ở Trung Quốc nói tiếng Việt?

Trải qua hơn 500 năm, bộ tộc này ở Trung Quốc vẫn nói tiếng Việt, biết đánh đàn bầu và ăn nước mắm.

Ngôi làng nào của Trung Quốc có người dân mắt xanh, tóc vàng?

Tại Trung Quốc có một ngôi làng nhỏ với dân cư mắt xanh, tóc vàng, hốc mắt sâu giống người châu Âu. Một số giả thuyết cho rằng họ là hậu duệ của người La Mã, do chiến tranh nên lưu lạc tới Trung Quốc sinh sống.

Nơi nào châu Á từng có mật độ dân cư đông gấp 500 lần Hà Nội?

Đây là khu dân cư nổi tiếng chật chội tại châu Á vào thập niên 90 của thế kỷ trước. Mật độ dân số lúc đỉnh điểm khoảng 1,2 triệu người/km2, gấp 500 lần thủ đô Hà Nội, Việt Nam ngày nay (khoảng 2.398 người/km2).

Thành phố nào xây những tòa nhà chọc trời cách đây gần 800 năm?

Vào thế kỷ XII, thành phố này đã xây hàng trăm tòa nhà chọc trời cao đến 94m, ngang với một số công trình hiện đại ngày nay.

Người Việt duy nhất đỗ trạng nguyên, làm đến chức Tể tướng ở Trung Quốc là ai?

Trong thời kỳ Bắc thuộc, ông là người Việt Nam duy nhất từng sang kinh đô Trường An (Trung Quốc) dự thi và đỗ trạng nguyên. Nhờ tài năng thiên phú, ông được vua nước bạn rất nể phục và cho giữ chức vụ cao trong triều đình.

Nữ cướp biển khét tiếng nào từng khiến triều đình Trung Quốc bất lực?

Người phụ nữ này được biết đến là thủ lĩnh cướp biển nguy hiểm nhất trong lịch sử Trung Quốc. Có thời điểm, băng đảng do bà chỉ huy còn đạt quy mô lớn hơn lực lượng hải quân của nhiều nước trên thế giới.

Đâu là công ty đa quốc gia đầu tiên trên thế giới sở hữu cả quân đội và lãnh thổ riêng?

Sự tồn tại của công ty này đã làm thay đổi toàn bộ lịch sử nhân loại trong thế kỷ XVI và XVII. Nó lớn mạnh đến mức có thể phát động chiến tranh, thu thuế, đúc tiền và thành lập thuộc địa.

Loài vật nào là nỗi ác mộng trong Chiến tranh thế giới thứ nhất?

Thế chiến thứ nhất nổi tiếng với các hầm, hào ngập nước và điều kiện vệ sinh vô cùng tồi tệ. Đây là môi trường sống lý tưởng cho một loài vật mà binh lính phải khiếp sợ mỗi khi nhắc đến.

Cuộc chiến nào xảy ra chỉ vì tranh chấp một chiếc xô nước?

Lịch sử thế giới ghi nhận cuộc xung đột kỳ lạ có nguyên nhân từ một chiếc xô nước. Trong trận chiến này, cả hai bên đã huy động hàng vạn quân tham chiến và khiến hàng nghìn người thiệt mạng.

Vị ân nhân của người Việt từng ngăn chặn được đại dịch đáng sợ nhất lịch sử

Ông là một bác sĩ đại tài người Pháp gốc Thụy Sĩ, người đã tìm ra nguyên nhân gây bệnh dịch hạch. Với tình cảm sâu đậm dành cho Việt Nam, ông đã mở Viện Pasteur ở Nha Trang để bào chế vaccine giúp người Việt chống lại bệnh này.

Đại dịch cúm khủng khiếp trong lịch sử nhân loại từng giết chết 100 triệu người

 - Năm 1918 là năm xảy ra đại dịch cúm khủng khiếp nhất trong lịch sử nhân loại. Nó đã cướp đi mạng sống của gần 100 triệu con người.

Quân đội hai nước lao vào đánh nhau chỉ vì... một con chó

 - Khi mối quan hệ giữa hai quốc gia trở nên căng thẳng, chỉ cần một lý do “không đâu” cũng đủ khiến chiến tranh nổ ra.

Đại dịch nào từng quét sạch 1/3 dân số châu Âu?

 - Loài người từng nghĩ mình có thể thống trị địa cầu, nhưng thực ra không phải vậy. Luôn có những sinh vật nhỏ bé gieo rắc nỗi kinh hoàng cho con người trong suốt chiều dài lịch sử. “Cái chết đen” là một trong số đó.

Bạn có biết về vị vua giàu nhất lịch sử nhân loại?

 - Đế chế của vị hoàng đế này từng nắm giữ một nửa lượng vàng của thế giới trong thế kỷ XIV. Khối lượng tài sản ấy được cho là "không thể miêu tả bằng ngôn từ".