Đại gia 100 tàu cá, 2 trực thăng: Ra tù dựng nghiệp

Từng trải qua rất nhiều sóng gió trong cuộc đời, giờ đây đại gia bất động sản Sài Gòn Phạm Ngọc Lâm lại nổi như cồn với dự án có một không hai: sắm trực thăng và cả trăm tàu thủy tiến ra biển.

- Ông Phạm Ngọc Lâm, 14 tuổi đã vào đời bằng nghề phụ xe, 29 tuổi trở thành ông trùm quyền lực trong giới kinh doanh, 31 tuổi bị kết án chung thân vì buôn lậu xe hơi, 37 tuổi được ân xá. Từng trải qua rất nhiều sóng gió trong cuộc đời, giờ đây đại gia bất động sản Sài Gòn Phạm Ngọc Lâm lại nổi như cồn với dự án có một không hai: sắm trực thăng và cả trăm tàu thủy tiến ra biển.

Sắm máy bay, mua trăm tàu lớn

Đại hội cổ đông Công ty Đức Khải của đại gia chuyên buôn bán ô tô, sản phẩm điện tử và bất động sản Phạm Ngọc Lâm đã thông qua nghị quyết có một không hai: Đầu tư 100 tàu đánh cá với công suất 500 - 1.500 mã lực và 2 trực thăng để ra biển cùng ngư dân.

Ông Lâm sẽ đích thân sang các nước hàng đầu về công nghiệp đóng tàu như Hàn Quốc, Nhật, Úc mua cả trăm con tàu cũ có công suất lớn để về kinkhai thác thủy sản và cung cấp dịch vụ trên biển.

Kế hoạch này thu hút sự quan tâm đặc biệt bởi sự chuyển hướng đột ngột của một đại gia BĐS có tiếng tăm tại Sài Gòn và lượng tàu mua lến đến 100 chiếc cùng hai trực thăng để ra biển trong bối cảnh Biển Đông đang dậy sóng.

{keywords}

Ông Phạm Ngọc Lâm từng trải qua rất nhiều sóng gió trong cuộc đời

Thông tin ban đầu cho thấy Đức Khải đã đặt mua 45 chiếc tàu đánh cá của Hàn Quốc, dự kiến cuối tháng 8/2014 sẽ về Việt Nam; 55 chiếc còn lại mua từ Nhật Bản và Úc cũng được nhập về nước đầu năm 2015.

Bên cạnh đó, Đức Khải sẽ mua 2 ụ nổi từ Đài Loan với sức chưa 5.000 tấn/ụ đặt giữa biển để tiếp nhận hải sản các tàu đưa về để phân loại bảo quản. Hai chiếc máy bay dự kiến có giá hàng chục tỷ sẽ được mua từ châu Âu để phục vụ việc cứu nạn, cứu hộ cho ngư dân trên biển đảo.

Cũng theo kế hoạch, 95 con tàu của ông Lâm sẽ nhanh chóng ra khơi đánh bắt hải sản ngay trong năm tới ở 5 ngư trường bao gồm: Đà Nẵng, Quảng Ngãi, Phú Yên, Bình Định và Khánh Hòa (thuộc vùng biển Hoàng Sa). Năm chiếc còn lại dùng để tiếp tế lương thực, thực phẩm, nhiên liệu... cung cấp cho các tàu đánh bắt cá và nhận sản phẩm từ tàu khai thác đưa vào đất liền.

Kế hoạch của Phạm Ngọc Lâm đã thu hút sự quan tâm không chỉ vì góp phần khai thác và bảo vệ biển đảo mà còn là hướng mới cho DN. Ngoài ra, quy mô của kế hoạch này quá khủng và đây là điều nhiều người đang đặt câu hỏi về tính khả thi của nó.

Nhiều người đang tự hỏi không biết đại gia BĐS Sài Gòn này sẽ triển khai kế hoạch này như thế nào? Ông Lâm sẽ lấy đâu ra hàng nghìn tỷ đồng trong bối cảnh thị trường BĐS vẫn đang trầm lắng và sẽ điều hành kinh doanh thế nào trong lĩnh vực hoàn toàn mới nhiều rủi ro này.

Đại gia Sài Gòn

Quyết định nhanh như chớp và quyết liệt của ông Phạm Ngọc Lâm cho một dự án đầu tư tàu biển, máy bay... để kinh doanh trên biển khiến nhiều người nghĩ tới sự giàu có tột bậc của doanh nhân Sài Gòn này.

{keywords}

Giờ đây, đại gia bất động sản Sài Gòn lại nổi như cồn với dự án có một không hai: sắm trực thăng và cả trăm tàu thủy tiến ra biển.

Ông Phạm Ngọc Lâm là một người nổi tiếng ở Sài Gòn gắn với DN Đức Khải có hàng loạt dự án BĐS lớn Sài Gìn và là nhà phân phối những thương hiệu điện tử, điện gia dụng, vật liệu nhập khẩu nổi tiếng như Toshiba (Nhật), Kenwood (Anh), Indesit (Ý), Palazzo và Dongfeng (Trung Quốc).

Quy mô của Đức Khải cũng rất lớn. Chỉ trong 6 năm từ 2005 tới 2011, tài sản của DN này đã tăng tới 36 lần lên khoảng 3.150 tỷ đồng. Doanh thu của DN này cũng lên tới cả nghìn tỷ đồng.

Không ít người cảm phục về cuộc đời cũng như những bước khởi đầu gian nan trong kinh doanh của ông Phạm Ngọc Lâm khi mới 14 tuổi đã vào đời bằng nghề phụ xe, 29 tuổi trở thành ông trùm quyền lực trong giới kinh doanh, 31 tuổi bị kết án chung thân vì buôn lậu xe hơi, 37 tuổi được ân xá.

Sau những bước thăng trầm, giờ đây, ông Lâm đã có trong tay hàng chục DN thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau như BĐS, phân phối, xây dựng, kho vận, cảng cạn, xăng dầu... Chỉ riêng BĐS, ông đã có gần 30 dự án đã và đang triển khai, trong đó có dự án Era Town nổi tiếng.

Động thái bỏ BĐS qua một lĩnh vực khác không phải là mới. Gần đây, nhiều đại gia BĐS đã chuyển hướng sang trồng cao su, trồng mía, trồng rau sạch, nuôi bò... Tuy nhiên, quyết định nhanh như chớp chuyển qua đánh bắt cá, khai thác thủy sản với quy mô đầu tư lớn như vậy thì là người đầu tiên.

Thừa nhận tính quyết đoán và ý nghĩa của dự án này nhưng tuy nhiên, cũng có không ít người gữ thái độ thận trọng về tính khả thi của dự án xét dưới góc độ tài chính và khả năng thực thi.

Trong trường hợp ông Đoàn Nguyên Đức, để chuyển sang trồng cao su, mía đường, nuôi bò ở Việt Nam và Lào, và triển khai BĐS bên Myanmar, đại gia này đã phải bán gần như toàn bộ các dự án BĐS trong nước, bán hàng loạt các dự án thủy điện...

Việc chuyển sang nông nghiệp, thủy sản... trong thời gian gần đây cũng là điều dễ hiểu bởi đây là những lĩnh vực ưu tiên với nhiều chính sách hỗ trợ. Tuy nhiên, dụng ý thực sự và thực lực của các DN cùng với sự quản lý sát sao của các cơ quan quản lý mới là điều quan trọng để quyết định thành công của dự án.

Huấn Tú

tin nổi bật

Máy sấy đắt khách, điều hòa giá thấp vẫn khó bán

Thời tiết nồm ẩm khiến máy sấy, máy hút ẩm, dịch vụ giặt là đắt khách. Trong khi đó, mặt hàng điều hòa dù giá thấp nhưng vẫn khó bán.

Nhan nhản bãi xe 'lậu', thu giá cao ngất ở Hà Nội

Nhiều điểm trông giữ xe tự phát đua nhau mọc lên ở Hà Nội, thu giá tùy tiện, cao đến 2-3 lần so với quy định.

Bộ Công Thương yêu cầu EVN khẩn trương hoàn thành phương án giá bán lẻ điện

Bộ Công Thương vừa có văn bản gửi Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) yêu cầu khẩn trương hoàn thành phương án giá bán lẻ điện bình quân năm 2023.

Giá vàng tuần tới khó tăng

Với đà lao dốc của giá vàng thế giới phiên cuối tuần, nhiều chuyên gia dự báo giá kim loại quý khó tăng trong tuần tới.

Giá vàng giảm, một tuần lỗ ngay 1,4 triệu đồng/lượng

Sau tuần sôi động vía Thần Tài, giá vàng trong nước giảm. Nếu mua vàng từ đầu tuần, bán ra ở cuối tuần, người mua chịu khoản lỗ lên tới 1,4 triệu đồng/lượng.

'Mất hút' căn hộ bình dân, TP.HCM lo thị trường bất động sản thiếu bền vững

Theo nhu cầu thực tế, phân khúc căn hộ bình dân thường chiếm tỷ lệ cao nhất nhưng thời gian qua không có trên thị trường. Đây là dấu hiệu lệch pha cung cầu, là chỉ dấu rõ rệt nhất của sự phát triển thị trường bất động sản thiếu bền vững tại TP.HCM.

Tỷ phú Hồ Hùng Anh 'bốc hơi' 700 triệu USD, lương nhân viên cao nhất hệ thống

Tỷ phú Hồ Hùng Anh ghi nhận tài sản "bốc hơi" 700 triệu USD năm 2022 do cổ phiếu Techcombank (TCB) giảm mạnh, nhưng ngân hàng vẫn có kết quả kinh doanh khá tốt, lương nhân viên cao nhất trong hệ thống.

Nhà đất bỏ hoang đánh thuế cao, nhà đất lấn chiếm thẳng tay thu hồi

Đồng tình với đề xuất đánh thuế cao với nhà đất bỏ trống, không sử dụng, chậm sử dụng hoặc sử dụng chưa đúng mục đích; còn với nhà, đất lấn chiếm, các chuyên gia cho rằng cần thu hồi chứ không đánh thuế.

Bộ Tài chính đề nghị Bộ Công Thương 'bỏ nhận định chủ quan' về chi phí xăng dầu

Bộ Tài chính cho rằng việc Bộ Công Thương nhận định thị trường xăng dầu vừa qua bất ổn có nguyên nhân do các chi phí kinh doanh xăng dầu chưa được tính đúng, tính đủ trong cơ cấu giá cơ sở là "chủ quan, chưa chính xác".

Công ty than chi gần 5 tỷ đồng mua cá song làm Rằm tháng Giêng

Giá trúng thầu cung cấp cá song ngày Rằm tháng Giêng cho Công ty Tuyển than Cửa Ông - TKV là 4,99 tỷ đồng, đã bao gồm VAT và toàn bộ chi phí cần thiết để thực hiện gói thầu.

Giá vàng hôm nay 5/2: Đến hạn chốt lời, sẽ có nhiều đợt bán ra?

Hôm nay 5/2, giá vàng thế giới lao dốc xuống mức thấp nhất 3 tuần sau khi báo cáo việc làm tại Mỹ được công bố. Các nhà phân tích cho biết, có thể có nhiều đợt bán ra hơn vào tuần tới.

Giá vàng trong nước tiếp đà đi xuống

Giá vàng trong nước hôm nay (4/2) tiếp đà giảm nhanh cùng giá vàng thế giới. Trong 2 ngày qua, giá vàng miếng đã "bốc hơi" tới nửa triệu đồng/lượng còn giá vàng nhẫn cũng giảm rất mạnh.

Những phiên chợ độc đáo, mỗi năm chỉ họp 1 lần ở Việt Nam

Ở Việt Nam, có những phiên chợ độc lạ, mỗi năm chỉ họp một lần vào dịp Tết đến xuân về. Tại những phiên chợ này, người bán và người mua không quan trọng đắt rẻ mà chỉ mong lấy lộc đầu năm.

Ống luồn dây điện CVL đạt giải ‘sản phẩm công nghiệp hỗ trợ tiêu biểu TP.HCM 2022’

Sản phẩm ống thép luồn dây điện và nhiều sản phẩm khác của công ty Cát Vạn Lợi vừa được bình chọn là “sản phẩm công nghiệp hỗ trợ tiêu biểu TP.HCM năm 2022”.

Đề xuất gia hạn hơn 100.000 tỷ đồng tiền thuế

Bộ Tài chính đang lấy ý kiến dự thảo Nghị định gia hạn thời hạn nộp thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân và tiền thuê đất trong năm 2023.