Đại gia bí ẩn tung 150 tỷ đồng, bất ngờ từ đại gia Đặng Thị Hoàng Yến

Cổ phiếu ITA của Tập đoàn Tân Tạo tiếp tục tăng điểm sau một phiên tăng đột phá với khối lượng giao dịch vọt lên cao nhất trên toàn thị trường. Giới đầu tư chờ đợi một thông tin bất ngờ từ nữ đại gia Đặng Thị Hoàng Yến.

Trái ngược với xu hướng giảm trên thị trường, cổ phiếu ITA của Tập đoàn Tân Tạo của nữ đại gia Đặng Thị Hoàng Yến tiếp tục tăng mạnh đầu phiên giao dịch sáng 7/10 với khối lượng giao dịch rất lớn: tới gần 14 triệu đơn vị được chuyển nhượng thông qua khớp lệnh chỉ trong vài chục phút mở cửa.

Trong phiên hôm qua (6/10), ITA ghi nhận giao dịch đột biến lên tới gần 32 triệu đơn vị được chuyển nhượng và cổ phiếu tăng kịch trần lên 4.940 đồng/cp. Các đại gia đã bỏ ra khoảng 150 tỷ đồng chỉ trong một phiên giao dịch để mua cổ phiếu ITA.

Sáng 7/10, tính tới 9h40, cổ phiếu này đã tăng trần phiên thứ 2 liên tiếp lên 5.280 đồng/cp. Thanh khoản của ITA đang ở mức cao gấp 5-6 lần so với trung bình các phiên trước đó.

Cho tới thời điểm này, chưa có thông tin tích cực nào được công bố liên quan tới Tập đoàn Tân Tạo nhưng nhiều người cho rằng đây là một tín hiệu tích cực đến với doanh nghiệp của bà Đặng Thị Hoàng Yến, một nữ doanh nhân và nguyên là đại biểu Quốc hội khóa 13 nhưng đã vắng bóng 8 năm qua tại các đại hội đồng cổ đông ITA.

Trên thực tế, ITA được hưởng lợi một phần từ sự bứt phá của nhóm cổ phiếu bất động sản khu công nghiệp nhờ làn sóng chuyển dịch sản xuất của nhà đầu tư nước ngoài. Tuy nhiên, những biến động tích cực chỉ nằm ở một số mã bất động sản công nghiệp và đã được phản ánh vào giá trước đó.

ITA của bà Hoàng Yến vẫn khá lẹt đẹt với lợi nhuận sau thuế trong 6 tháng đầu năm 2020 giảm 42% so với cùng kỳ.

{keywords}
Nữ đại gia Đặng Thị Hoàng Yến.

Trước đó, hồi tháng 4-5, cổ phiếu ITA đã tăng 2,5 lần, từ mức khoảng 1.900 đồng/cp lên mức 5.000 đồng/cp với điểm nhấn là sự trở lại của bà Đặng Thị Hoàng Yến xuất hiện trở lại trong đại hội cổ đông thường niên năm nay (trực tuyến) sau 8 năm vắng mặt. Sự kỳ vọng đối với cổ phiếu này rất lớn khi mà nữ doanh nhân nổi tiếng một thời đã trở lèo lái doanh nghiệp, xóa đi phần nào nỗi lo với tin đồn bà sẽ rút dần các hoạt động về Mỹ.

Kỳ vọng cũng lớn lên cùng với những tuyên bố khá ấn tượng của bà Yến sau một thời gian dài vắng bóng, với kế hoạch kinh doanh tốt hơn, các dự án với mức đầu tư lớn hơn và khả năng về một dòng vốn tháo chạy khỏi Trung Quốc để sang các quốc gia láng giềng, trong đó có Việt Nam.

Kế hoạch 2020 của ITA vẫn tập trung vào mảng kinh doanh cốt lõi, thúc đẩy mạnh công tác chào các dự án bất động sản khu công nghiệp, đặc biệt xúc tiến các chương trình tại thị trường lớn như Mỹ, Hàn, Nhật, Đài Loan… Doanh nghiệp nâng tổng vốn đầu tư tại khu Tân Tạo, Tân Đức lên khoảng 1 tỷ USD với trên 500 nhà máy hoạt động.

Định hướng của Itaco khá rõ ràng, tập trung vòa 3 mục tiêp chính, bao gồm: Phát triển hoàn thiện các khu đô thị, khu công nghiệp trong nước; mở rộng khu Tân Đức 2 lên 230ha; và mở rộng đầu tư tại Hoa Kỳ.

Về dự án Nhà máy Nhiệt điện Kiên Lương có quy mô tỷ USD, ITA cho biết, vẫn bám sát làm việc với cơ quan, ban ngành để kiến nghị Chính phủ đưa dự án vào quy hoạch phát triển điện quốc gia.

Mặc dù Việt Nam phải cạnh tranh với nhiều nước như Ấn Độ, Indonesia, Mexico… để đón làn sóng vốn ngoại mới và cần có những thay đổi lớn về chính sách, thể chế… nhưng kỳ vọng cho nhóm doanh nghiệp BĐS khu công nghiệp vẫn lớn, nhất là các DN có quỹ đất lớn, bao gồm cả các doanh nghiệp cao su.

Dự báo, dòng dịch chuyển vốn nếu xảy ra cũng cần một vài năm nhưng các thông tin mới cũng đủ làm nóng nhóm cổ phiếu này. Về trung và dại hạn, Việt Nam vẫn được dự báo là một thị trường tiềm năng và là điểm đến cho nhiều DN nước ngoài nhờ quy mô dân số lớn, vị trí đắc địa trong khu vực và thuận tiện về giao thông đường biển.

Trong vài tháng đầu năm 2020, nhóm cổ phiếu bất động sản công nghiệp dậy sóng nhờ kỳ vọng và làn sóng dịch chuyển sản xuất. Hàng loạt các cổ phiếu đã có những chuỗi ngày tăng trần như: KBC, SZC, PHR, SNZ…

Trên thị trường chứng khoán (TTCK), đầu giờ sáng 7/10, chỉ số VN-Index xoay quanh ngưỡng 915 điểm.

Nhiều công ty chứng khoán có các dự báo thận trọng.

Theo BVSC, VN-Index dự kiến sẽ tiếp tục dao động trong vùng được giới hạn bởi ngưỡng hỗ trợ 895- 900 điểm và ngưỡng cản quanh 918-920 điểm. Nếu vùng hỗ trợ 895-900 điểm bị xuyên thủng, chỉ số có thể bước vào nhịp điều chỉnh mạnh và lùi về các vùng hỗ trợ sâu hơn trong ngắn hạn. Trong thời gian tới, thị trường sẽ bị chi phối nhiều hơn bởi các thông tin kết quả kinh doanh quý III của các doanh nghiệp niêm yết và diễn biến thị trường cũng sẽ có sự phân hóa mạnh theo từng nhóm cổ phiếu riêng lẻ. Nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn nhiều khả năng sẽ có diễn biến giằng co. Cơ hội đến với một số ít cổ phiếu thuộc nhóm vốn hóa vừa và nhỏ.

Đóng cửa phiên giao dịch ngày 6/10, VN-Index tăng 0,99 điểm lên 915,67 điểm; HNX-Index tăng 0,59 điểm lên 137,77 điểm. Upcom-Index tăng 1,099 điểm lên 63,91 điểm. Thanh khoản đạt 9,6 nghìn tỷ đồng.

V. Hà

tin nổi bật

Siết cho vay bất động sản “trá hình” vay tiêu dùng

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đang lấy ý kiến dự thảo Thông tư sửa đổi Thông tư số 39/2016/TT-NHNN quy định về hoạt động cho vay của tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài đối với khách hàng.

Tân Hoàng Minh ngừng kinh doanh, đóng cửa các chi nhánh

Lãnh đạo Tân Hoàng Minh cho biết, Tập đoàn phải tạm ngừng kinh doanh các chi nhánh tại các tỉnh, thành phố trên cả nước từ 1/7 nhằm hạn chế thấp nhất các chi phí, tổn thất về tài chính để dồn tiền trả cho nhà đầu tư trái phiếu.

Giá vàng hôm nay 30/6: Thêm nhiều áp lực, vàng lập tức lao dốc

Giá vàng hôm nay 30/6 trên thị trường quốc tế lao dốc nhưng vẫn trụ trên ngưỡng 1.800 USD/ounce trong bối cảnh có thêm nhiều áp lực đối với mặt hàng này.

Vay mua nhà ngày càng khó

Người có nhu cầu vay mua nhà để ở có thể bị giảm cơ hội tiếp cận vốn nếu dòng vốn tín dụng chảy vào bất động sản tiếp tục bị kiểm soát chặt hơn nữa

Một tháng 45.000 giao dịch, 6 tháng thu 10.000 tỷ tiền thuế nhà đất

Bình quân một tháng, TP.HCM giải quyết trên 45.000 hồ sơ/tháng liên quan đến đất đai. Nửa đầu năm, nguồn thu từ việc làm thủ tục mua bán bất động sản đạt trên 9.800 tỷ, tăng gấp đôi so với 6 tháng đầu năm 2021.

Hé lộ lương của Chủ tịch HĐQT Vietnam Airlines

Chủ tịch HĐQT Vietnam Airlines Đặng Ngọc Hòa nhận lương, thù lao 993 triệu đồng trong năm 2021. Trong khi đó, Tổng giám đốc Lê Hồng Hà nhận được 988 triệu đồng.

Sắp giao dịch chứng khoán T+2, thêm hàng nghìn tỷ vào sàn mỗi ngày

Các nhà đầu tư chứng khoán sẽ được nhận cổ phiếu sớm hơn nửa ngày và có thể giao dịch ngay trong chiều T+2. Thanh khoản trên thị trường theo đó sẽ tăng lên.

Top 10 ngân hàng thương mại Việt Nam uy tín năm 2022

Ngày 29/6/2022, Công ty cổ phần Báo cáo Đánh giá Việt Nam (Vietnam Report) chính thức công bố danh sách Top 10 Ngân hàng thương mại Việt Nam uy tín năm 2022. Đây là hoạt động thường niên do Vietnam Report nghiên cứu và công bố từ năm 2012.

Bắt tay Apple, tay to buôn iPhone thu chục nghìn tỷ ở Việt Nam

Tổng Công ty Cổ phần Dịch vụ tổng hợp Dầu khí - Petrosetco (PET) ghi nhận cổ phiếu biến động rất mạnh trong thời gian gần đây, liên tục tăng trần giảm sàn trong bối cảnh thị trường chung ở vào thời kỳ khó đoán định.

Giá vàng hôm nay 29/6: Chịu nhiều áp lực, vàng vẫn vững trên ngưỡng nhạy cảm

Giá vàng hôm nay 29/6 trên thị trường quốc tế vững trên ngưỡng 1.800 USD/ounce bất chấp đồng USD quay đầu tăng nhanh. Sức cầu đối với mặt hàng kim loại quý vẫn lớn.

Uỷ ban Chứng khoán khuyến cáo cẩn trọng với các hội nhóm trên mạng xã hội

Ủy ban Chứng khoán khuyến cáo các nhà đầu tư cần tìm hiểu và cẩn trọng khi tham gia các hội nhóm, group trên các mạng xã hội để tránh bị lôi kéo, dẫn dắt.

Hội nhóm rủ rê đầu tư chứng khoán: UBCK ra khuyến cáo

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước khuyến cáo các nhà đầu tư cần cẩn trọng với các hội nhóm trên mạng xã hội, tránh bị lôi kéo, dẫn dắt dẫn tới thiệt hại không đáng có.

Đầu tư chứng khoán qua StockX, hàng trăm người nguy cơ mất trắng

Nhẹ dạ cả tin, hàng trăm nhà đầu tư đã bỏ tiền vào ứng dụng StockX và giờ đang phải đối diện với nguy cơ mất trắng tiền.

Ai hưởng lợi khi phương Tây cấm vận vàng Nga?

Ngay cả trước tuyên bố của G7, vàng Nga đã bị phương Tây cấm vận ngầm. Tuy nhiên, Ấn Độ - nước nhập khẩu vàng lớn thứ 2 thế giới - có thể mua vàng Nga với giá rẻ, tương tự dầu thô.

Bà Đặng Thị Hoàng Yến kêu cứu về 'buộc phá sản Tập đoàn Tân Tạo'

Chủ tịch HĐQT Công ty Đầu tư và Công nghiệp Tân Tạo - ITACO Dr. Maya Dangelas (a.k.a Đặng Thị Hoàng Yến) vừa có đơn kêu cứu sau thông tin lan truyền về việc buộc phá sản Tập đoàn Tân Tạo.