Bất động sản ở các tỉnh tuy không rầm rộ như Hà Nội hay TP Hồ Chí Minh nhưng lại là nơi mà nhiều chủ đầu tư gặt hái tiền tỷ nếu biết nắm bắt được nhu cầu của khách hàng. Không ít đại gia BĐS phất lên nhờ những mảnh đất mà một mình thống trị.

Cá mập tỉnh lẻ

Nếu như nhiều ông lớn chọn Hà Nội hay TP HCM là địa điểm đầu tư thì Bim Group lại chọn hướng đi riêng với cuộc đổ bộ về Quảng Ninh. Có thể nói ông là “cá mập” của bất động sản tỉnh lẻ hiện nay.

Bim Group đang chào bán dự án Green Bay Village. Trong giai đoạn 1, chủ đầu tư sẽ bán 144 căn biệt thự liền kề, với giá 2,55 tỷ đồng trở lên (bao gồm VAT), với diện tích 200m2, 4 tầng có nội thất căn bản. 

Trước đó, chủ đầu tư này đã khá thành công với dự án Lotus Residences với gần 80% số lượng các căn nhà đã được bán hết nhanh chóng. Một dự án trọng điểm khác của công ty là Nhà phố thương mại du lịch Little Vietnam cũng đã bán hết 100% sản phẩm chỉ sau 3 tháng mở bán.

{keywords}
Đại gia thống trị BĐS tỉnh lẻ

Một ông lớn khác cũng nổi danh từ tỉnh lẻ là FLC. Cách đây 1 năm khi FLC Group đặt chân vào bãi biển Sầm Sơn với mục tiêu biến khu cát trắng cửa sông Mã thành một địa du lịch, nghỉ dưỡng cao cấp với khoản chi phí dự kiến 5.500 tỷ đồng, gồm có sân golf 18 lỗ, khách sạn 600 phòng, biệt thự, liền kề,… Dự án này vừa được FLC khánh thành 3 hạng mục đầu tiên là trung tâm hội nghị, nhà câu lạc bộ sân golf và khu biệt thự Fusion Resort Sầm Sơn giai đoạn 1.

FLC còn đẩy mạnh đầu tư vào hàng loạt dự án khác như: Dự án nhà ở hỗn hợp Nam Thành phố Thanh Hóa, Dự án FLC Hotel Sầm Sơn, Dự án FLC Villas Sầm Sơn, Khu dịch vụ công cộng… Trong giai đoạn 5 năm tới, tổng mức đầu tư của Tập đoàn vào riêng Thanh Hóa có thể lên tới 1 tỷ USD.

Tại Bình Định, FLC vừa được UBND tỉnh Bình Định ra quyết định chấp thuận cho đầu tư dự án Khu nghỉ dưỡng du lịch sinh thái Eo Gió trên địa bàn thành phố Quy Nhơn. Tập đoàn FLC sẽ phát triển khu đất rộng 21,5 héc ta tại xã Nhơn Lý, thành phố Quy Nhơn thành khu nghỉ dưỡng, du lịch, dịch vụ cao cấp với hệ thống resort tiêu chuẩn quốc tế.

Hay như Sun Group hiện nay là doanh nghiệp đầu tư lớn nhất vào Đà Nẵng, với hàng chục dự án khách sạn, khu nghỉ dưỡng, khu du lịch, khu vui chơi giải trí và khu đô thị. Có thể kể đến một số dự án “khủng” của Tập đoàn này như Khu nghỉ dưỡng tuyệt đẹp ở bán đảo Sơn Trà (InterContinental Sun Peninsula Resort), Khách sạn Novotel Premier Hàn River, Khu nghỉ dưỡng Premier Village, Khu du lịch Bà Nà Hills.

Mới đây, Sun Group mở rộng đầu tư ra Quảng Ninh từ dự án phát triển một hệ thống cáp treo lớn từ Bãi Cháy tới đỉnh đồi Ba Đèo. Sun Group hiện đang triển khai tổ hợp dự án Công viên Đại Dương tại thành phố Hạ Long với vốn đầu tư lên tới 6.000 tỷ đồng

Riêng tập đoàn Vingroup, trong năm 2015 có thể cung ứng khoảng trên 830 căn biệt thự nghỉ dưỡng ven biển ra thị trường từ 3 địa điểm là Phú Quốc, Nha Trang và Đà Nẵng. Chỉ riêng tại Quảng Ninh, Vingroup đang triển khai xây dựng khu resort tại đảo Rều với vốn đầu tư 1000 tỷ đồng.

Tận dụng lợi thế du lịch

Khảo sát các dự án của chủ đầu tư lớn ở các tỉnh lẻ cho thấy, phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng vẫn là kênh đầu tư chủ yếu. Hầu hết các tỉnh lựa được chọn đều có lợi thế về biển và phát triển du lịch. 

Tại Quảng Ninh, theo thống kê của Cục thống kê một số tỉnh Quảng Ninh có lượng khách du tịch đều tăng cao qua các năm, đạt 4,9 triệu người vào 2014, trong khi một số tỉnh thành khác chỉ đạt 3,6 -3,8 triệu người. Nhiều điểm nổi bật khác mà Quảng Ninh đang có lợi thế như thu nhập đầu người, tăng trưởng GDP, năng lực cạnh tranh, đầu tư cơ sở hạ tầng…

{keywords}
Gần biển, các trung tâm du lịch là lợi thế của BĐS các tỉnh 
FLC lý giải lý do chọn Thanh Hóa là nơi đổ bộ vì Bắc Trung Bộ vẫn còn rất thiếu, thậm chí có thể nói là chưa có dịch vụ nghỉ dưỡng, vui chơi, giải trí tổng hợp đẳng cấp quốc tế. Sầm Sơn có lợi thế về bãi biển đẹp, trải dài, lại bao gồm cả một số điểm đến nổi tiếng của du lịch văn hóa tâm linh, gần các dự án khu kinh tế lớn, trọng điểm của cả nước.

CEO Group cũng vừa thông qua kế hoạch giảm vốn đầu tư vào Sunny Garden, tập trung vào Phú Quốc. Tập đoàn đang tập trung vào khu vực Bãi Trường nhằm biến dải bờ biển phía Tây Phú Quốc thành trung tâm du lịch và bất động sản nghỉ dưỡng.

Theo đánh giá của các chuyên gia, bất động sản ở các tỉnh lẻ còn nhiều tiềm năng. Bên cạnh đó, các chủ đầu tư cũng được sự ưu ái từ cơ quan chức năng cũng như dễ dàng kiếm lời nếu biết lựa chọn phân khúc cho riêng mình. Lợi thế về hạ tầng giao thông đang là tạo động lực cho các tỉnh lẻ phát triển.

Dù vậy, theo các chủ đầu tư, việc kinh doanh tại địa phương không phải lúc nào cũng "thuận buồm xuôi gió". Chỉ những dự án có vị trí đẹp, nơi có sự đầu tư tốt về hạ tầng mới được triển khai xây dựng.

Duy Anh