Trong vụ án này, bị cáo Võ Hồng Cường là thành viên HĐQT, kiêm TGĐ Công ty Hưng Vượng, đồng thời góp vốn sở hữu 22,62% vốn điều lệ tại công ty.

Tháng 6/2017, ông Cường đại diện vốn góp của Công ty Hưng Vượng (38%) tại Công ty Tân Thành tham gia họp Đại hội đồng cổ đông bất thường Công ty Tân Thành để thống nhất nhận góp vốn bằng quyền sử dụng đất khu đất 145 ha của Tổng Công ty SX-XNK Bình Dương với giá hơn 139 tỷ đồng (theo thoả thuận liên doanh từ năm 2007) theo chủ trương của bị cáo Nguyễn Văn Minh (nguyên Chủ tịch HĐQT Tổng công ty SX-XNK Bình Dương). 

Ông Minh đưa ra chủ trương Tổng Công ty SX-XNK Bình Dương mua lại cổ phần của Công ty Tân Thành.

Các bị cáo tại tòa. Ảnh: CTV

Theo kế hoạch của ông Minh, trước khi mua sẽ định giá lại khu đất 145 ha theo giá thị trường, từ đó sẽ có giá trị chênh lệch cổ phần trên sổ sách và trên thực tế.

Cáo buộc cho rằng, với động cơ vụ lợi, bị cáo Võ Hồng Cường đã thống nhất và thực hiện theo chỉ đạo của ông Minh. Ông Cường đã tham gia cuộc họp của HĐQT Tổng Công ty SX-XNK Bình Dương - Công ty cổ phần và thống nhất mua lại không quá 20% vốn điều lệ của Công ty Tân Thành với giá tối đa không quá 119.678 đồng/1 cổ phần.

Đồng thời, khi Trần Nguyên Vũ, Tổng Giám đốc Công ty Tân Thành không lập phương án đầu tư cụ thể trình HĐQT phê duyệt nên không được thực hiện việc mua bán cổ phần trái quy định, nhưng với vai trò TGĐ Công ty Hưng Vượng, ông Cường vẫn ký hợp đồng chuyển nhượng 4% cổ phần tại Công ty Tân Thành cho Tổng Công ty SX-XNK Bình Dương - Công ty cổ phần để được hưởng lợi.

Hành vi của ông Cường bị cho là đã giúp sức cho ông Nguyễn Văn Minh chiếm đoạt hơn 815 tỷ đồng của Tổng Công ty SX-XNK Bình Dương - Công ty cổ phần. Trong đó, ông Cường chiếm hưởng hơn 47 tỷ đồng, phạm vào tội Tham ô tài sản.

Trước khi diễn ra phiên tòa, toàn bộ số tiền chiếm đoạt được từ hành vi tham ô tài sản đã được bị cáo khắc phục toàn bộ.

Trả lời thẩm vấn của luật sư tại tòa, ông Võ Hồng Cường trình bày, năm 2019, khi dư luận nổi lên thông tin về việc mua bán không minh bạch 19% cổ phần của Tổng Công ty SX-XNK Bình Dương, lúc này bị cáo đã tìm gặp một số luật sư, bạn bè làm trong ngành công an, tư pháp để nhờ tư vấn.

Sau khi nhận được tư vấn rằng cần phải dứt điểm hoàn trả lại 19% cổ phần, bị cáo đã cùng vợ chạy vạy, gõ cửa từng nhà. Trong vòng 6 tháng bị cáo chuyển trả hơn 700 tỷ đồng cho Tổng Công ty SX-XNK Bình Dương.

“Vợ chồng bị cáo lúc đó lo lắng không ngủ được, tình hình công nợ lên đến 1.000 tỷ, lại phải chèo chống giữ việc làm cho 2.000 lao động...”, ông Cường vừa nói vừa khóc.

Theo trình bày của bị cáo, việc mua lại cổ phần không phải vì động cơ vụ lợi, che giấu tội phạm mà chỉ nhằm khắc phục cái sai. Bị cáo khắc phục hậu quả từ tháng 11/2019, nhưng 3 năm sau mới bị khởi tố về tội Tham ô tải sản.

Theo lời khai của ông Cường, 19% cổ phần chỉ là phần ngọn, bản thân bị cáo luôn mong được trả lại 70% phần gốc. Đến nay, bị cáo chỉ có mong muốn duy nhất là được khắc phục triệt để sai phạm, không màng gì đến lợi ích nữa.

Tại Cơ quan điều tra, các bị cáo Nguyễn Văn Minh và đồng phạm thừa nhận, do cần tiền để thanh toán các khoản nợ cá nhân và xử lý công việc của Tổng Công ty SX-XNK Bình Dương trước khi chuyển thành Công ty cổ phần, ông Minh đã nghĩ ra và bàn bạc thống nhất với các bị cáo khác quyết định chủ trương mua lại 19% cổ phần tại Công ty Tân Thành thông qua phương thức định giá lại tài sản (thực chất là định giá lại giá trị quyền sử dụng đất khu đất 145 ha) nhằm tạo giá trị chênh lệch so với giá trị khu đất khi đưa vào góp vốn nhằm chiếm đoạt hơn 815 tỷ đồng của Tổng Công ty SX-XNK Bình Dương - Công ty Cổ phần.

Để che dấu hành vi phạm tội, ông Minh còn chỉ đạo huỷ bỏ các hợp đồng mua, bán chuyển nhượng 19% cổ phần nêu trên. Tuy nhiên, Cơ quan điều tra đã chứng minh làm rõ thủ đoạn phạm tội của các bị cáo như kết quả điều tra để xử lý theo quy định của pháp luật.