Đại gia khóc, mong khắc phục hậu quả tham ô vụ thâu tóm 'đất vàng' ở Bình Dương

Chiều nay (17/8), phiên tòa xét xử vụ thâu tóm “đất vàng” ở Bình Dương tiếp tục với phần thẩm vấn.

Trong vụ án này, bị cáo Võ Hồng Cường là thành viên HĐQT, kiêm TGĐ Công ty Hưng Vượng, đồng thời góp vốn sở hữu 22,62% vốn điều lệ tại công ty.

Tháng 6/2017, ông Cường đại diện vốn góp của Công ty Hưng Vượng (38%) tại Công ty Tân Thành tham gia họp Đại hội đồng cổ đông bất thường Công ty Tân Thành để thống nhất nhận góp vốn bằng quyền sử dụng đất khu đất 145 ha của Tổng Công ty SX-XNK Bình Dương với giá hơn 139 tỷ đồng (theo thoả thuận liên doanh từ năm 2007) theo chủ trương của bị cáo Nguyễn Văn Minh (nguyên Chủ tịch HĐQT Tổng công ty SX-XNK Bình Dương). 

Ông Minh đưa ra chủ trương Tổng Công ty SX-XNK Bình Dương mua lại cổ phần của Công ty Tân Thành.

Các bị cáo tại tòa. Ảnh: CTV

Theo kế hoạch của ông Minh, trước khi mua sẽ định giá lại khu đất 145 ha theo giá thị trường, từ đó sẽ có giá trị chênh lệch cổ phần trên sổ sách và trên thực tế.

Cáo buộc cho rằng, với động cơ vụ lợi, bị cáo Võ Hồng Cường đã thống nhất và thực hiện theo chỉ đạo của ông Minh. Ông Cường đã tham gia cuộc họp của HĐQT Tổng Công ty SX-XNK Bình Dương - Công ty cổ phần và thống nhất mua lại không quá 20% vốn điều lệ của Công ty Tân Thành với giá tối đa không quá 119.678 đồng/1 cổ phần.

Đồng thời, khi Trần Nguyên Vũ, Tổng Giám đốc Công ty Tân Thành không lập phương án đầu tư cụ thể trình HĐQT phê duyệt nên không được thực hiện việc mua bán cổ phần trái quy định, nhưng với vai trò TGĐ Công ty Hưng Vượng, ông Cường vẫn ký hợp đồng chuyển nhượng 4% cổ phần tại Công ty Tân Thành cho Tổng Công ty SX-XNK Bình Dương - Công ty cổ phần để được hưởng lợi.

Hành vi của ông Cường bị cho là đã giúp sức cho ông Nguyễn Văn Minh chiếm đoạt hơn 815 tỷ đồng của Tổng Công ty SX-XNK Bình Dương - Công ty cổ phần. Trong đó, ông Cường chiếm hưởng hơn 47 tỷ đồng, phạm vào tội Tham ô tài sản.

Trước khi diễn ra phiên tòa, toàn bộ số tiền chiếm đoạt được từ hành vi tham ô tài sản đã được bị cáo khắc phục toàn bộ.

Trả lời thẩm vấn của luật sư tại tòa, ông Võ Hồng Cường trình bày, năm 2019, khi dư luận nổi lên thông tin về việc mua bán không minh bạch 19% cổ phần của Tổng Công ty SX-XNK Bình Dương, lúc này bị cáo đã tìm gặp một số luật sư, bạn bè làm trong ngành công an, tư pháp để nhờ tư vấn.

Sau khi nhận được tư vấn rằng cần phải dứt điểm hoàn trả lại 19% cổ phần, bị cáo đã cùng vợ chạy vạy, gõ cửa từng nhà. Trong vòng 6 tháng bị cáo chuyển trả hơn 700 tỷ đồng cho Tổng Công ty SX-XNK Bình Dương.

“Vợ chồng bị cáo lúc đó lo lắng không ngủ được, tình hình công nợ lên đến 1.000 tỷ, lại phải chèo chống giữ việc làm cho 2.000 lao động...”, ông Cường vừa nói vừa khóc.

Theo trình bày của bị cáo, việc mua lại cổ phần không phải vì động cơ vụ lợi, che giấu tội phạm mà chỉ nhằm khắc phục cái sai. Bị cáo khắc phục hậu quả từ tháng 11/2019, nhưng 3 năm sau mới bị khởi tố về tội Tham ô tải sản.

Theo lời khai của ông Cường, 19% cổ phần chỉ là phần ngọn, bản thân bị cáo luôn mong được trả lại 70% phần gốc. Đến nay, bị cáo chỉ có mong muốn duy nhất là được khắc phục triệt để sai phạm, không màng gì đến lợi ích nữa.

Tại Cơ quan điều tra, các bị cáo Nguyễn Văn Minh và đồng phạm thừa nhận, do cần tiền để thanh toán các khoản nợ cá nhân và xử lý công việc của Tổng Công ty SX-XNK Bình Dương trước khi chuyển thành Công ty cổ phần, ông Minh đã nghĩ ra và bàn bạc thống nhất với các bị cáo khác quyết định chủ trương mua lại 19% cổ phần tại Công ty Tân Thành thông qua phương thức định giá lại tài sản (thực chất là định giá lại giá trị quyền sử dụng đất khu đất 145 ha) nhằm tạo giá trị chênh lệch so với giá trị khu đất khi đưa vào góp vốn nhằm chiếm đoạt hơn 815 tỷ đồng của Tổng Công ty SX-XNK Bình Dương - Công ty Cổ phần.

Để che dấu hành vi phạm tội, ông Minh còn chỉ đạo huỷ bỏ các hợp đồng mua, bán chuyển nhượng 19% cổ phần nêu trên. Tuy nhiên, Cơ quan điều tra đã chứng minh làm rõ thủ đoạn phạm tội của các bị cáo như kết quả điều tra để xử lý theo quy định của pháp luật.

tin nổi bật

Bão số 4 giật cấp 13, tâm bão đang ở giữa Đà Nẵng - Quảng Nam

Vị trí tâm bão lúc 4h ngày 28/9, nằm giữa Đà Nẵng và Quảng Nam. Cường độ cấp 10-11 (103-117km/giờ), giật cấp 13. Trong đó, Cù Lao Chàm, Lý Sơn, Tam Kỳ có gió mạnh nhất, giật cấp 13-14.

Khách du lịch kẹt bão, ‘lạc’ vào điểm sơ tán

Nhiều câu chuyện vui buồn lẫn lộn trong căn phòng sơ tán của người dân ở TP Tam Kỳ (tỉnh Quảng Nam).

Tìm thấy thi thể thuyền viên rơi xuống biển khi đưa tàu tránh bão số 4

Lực lượng chức năng tỉnh Quảng Bình đã tìm thấy thi thể của thuyền viên bị rơi xuống biển khi đưa tàu cá đi tránh trú bão số 4.

Triều cường dâng cao kết hợp mưa lớn, đường TP.HCM ngập như sông

Chiều tối 27/9, TP.HCM có mưa lớn trên diện rộng kết hợp ngày triều cường đạt đỉnh dâng cao đã khiến đường ngập nặng, nhiều nơi không phân biệt đâu là kênh, sông.

Trăm người ẩn náu trong ngôi nhà ở TP.HCM, gọi điện lừa đảo khắp nơi

Một đối tượng 9X thuê gần trăm người, với nhiệm vụ hàng ngày gọi điện khắp nơi, giả là nhân viên ngân hàng tư vấn vay tiền với lãi suất 0% nhưng đây là chiêu trò lừa đảo tinh vi.

Chủ tịch nước và Thủ tướng Nhật nhất trí đưa quan hệ hai nước lên tầm cao mới

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đề nghị tiếp tục thúc đẩy quan hệ Việt Nam - Nhật Bản phát triển toàn diện và thực chất hơn nữa. Thủ tướng Kishida nhất trí sẽ nỗ lực để đưa quan hệ Việt Nam - Nhật Bản phát triển lên tầm cao mới.

Giám đốc Trung tâm Dữ liệu quốc gia về dân cư làm Cục phó C06 Bộ Công an

Đại tá Vũ Văn Tấn, Giám đốc Trung tâm Dữ liệu quốc gia về dân cư được bổ nhiệm làm Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (C06, Bộ Công an).

Phó Thủ tướng nói với các địa phương, sẵn sàng họp xuyên đêm ứng phó bão số 4

Có mặt tại tỉnh Quảng Trị trực tiếp điều hành ứng phó với bão số 4, Phó Thủ tướng nói: “Tối nay tôi sẽ trực ở Thừa Thiên - Huế xuyên đêm, các đồng chí vẫn đi điều hành bình thường, khi có sự cố, vấn đề phát sinh thì về phòng điều hành trao đổi”.

Mâu thuẫn với vợ, chồng vào rừng treo cổ

Tối nay (27/9), ông Hồ Xa Cách – Chủ tịch UBND xã A Dơi (huyện Hướng Hóa, Quảng Trị) xác nhận, trên địa bàn vừa xảy ra vụ việc người đàn ông tử vong do mâu thuẫn gia đình.

Theo chân cha mẹ đi tránh bão Noru

Tại cơ sở của bộ đội biên phòng Quảng Nam, nhiều em nhỏ theo bố mẹ mẹ đến nơi tạm trú an toàn qua cơn bão.

Đang ở nơi sơ tán bão, người phụ nữ phải nhập viện cấp cứu

Tối 27/9, tại điểm sơ tán người dân thuộc Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Nam, đã có một trường hợp chuyển đến bệnh viện cấp cứu nghi do bị viêm phế quản dạng hen.

Bắt Trợ lý Phó Thủ tướng Thường trực về tội nhận hối lộ

Ông Nguyễn Quang Linh, Trợ lý Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ, bị Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an khởi tố, bắt tạm giam vì liên quan vụ án xảy ra tại Bộ Ngoại giao và các đơn vị, địa phương liên quan.

Bão số 4 áp sát đất liền, miền Trung có nơi mưa trên 450mm

Bão số 4 đang tiến nhanh về đất liền khu vực Thừa Thiên Huế - Quảng Ngãi. Nhiều nơi sẽ có mưa rất to với lượng mưa phổ biến 250-350mm, có nơi trên 450mm.

Thành phố Tam Kỳ vắng lặng trước giờ bão Noru đổ bộ

Phố phường Tam Kỳ (Quảng Nam) và Đà Nẵng vắng lặng khi sân bay và hàng quán đóng cửa. Người dân được khuyến cáo ở yên trong nhà trước khi bão Noru đổ bộ đất liền.

Giấu cha mẹ lái thử xe phân khối lớn 'để trải nghiệm', nam sinh bị giam xe 7 ngày

Trưa 27/9, Đội cảnh sát giao thông Chợ Lớn (Quận 5) thuộc Phòng CSGT đường bộ - đường sắt Công an TP.HCM thực hiện công tác tuần tra kiểm soát, xử lý học sinh vi phạm Luật Giao thông đường bộ trên địa bàn quận.