Vụ thâu tóm 'đất vàng', ái nữ khai: ‘Không người cha nào hại con như thế’

Tại phiên tòa xử vụ thâu tóm "đất vàng" ở Bình Dương, ái nữ của đại gia Nguyễn Văn Minh khai rằng, nếu biết việc ký tên đó cấu thành tội tham ô, ba của bị cáo không bao giờ yêu cầu bị cáo làm như thế. "Không có người cha nào hại con như thế”.

Sáng nay, phiên tòa xét xử vụ thâu tóm "đất vàng" ở Bình Dương tiếp tục với phần thẩm vấn.

Bị cáo Nguyễn Thục Anh là Chủ tịch HĐTV Công ty Phát Triển, nắm giữ 51% vốn điều lệ. Bị cáo Trần Đình Như Ý là Thành viên HĐTV Công ty Phát Triển, nắm giữ 49% vốn điều lệ. 

Theo cáo buộc, năm 2011, ông Nguyễn Văn Minh (cựu Chủ tịch HĐQT Tổng công ty SX-XNK Bình Dương) trao đổi với con gái Thục Anh và ông Võ Hồng Cường (cựu Chủ tịch HĐQT kiêm Giám đốc Công ty CP Hưng Vượng) trao đổi với vợ là bị cáo Như Ý về việc đưa Công ty Phát Triển vào liên doanh để thực hiện dự án trên khu đất 145ha thay thế 2 doanh nghiệp Hàn Quốc. 

Ông Nguyễn Văn Minh thống nhất sẽ sử dụng nguồn tài chính của Tổng Công ty SX-XNK Bình Dương hỗ trợ tài chính để thực hiện dự án, đồng thời sẽ tiếp tục kế thừa giá trị khu đất 145ha như khi liên doanh thực hiện dự án với 2 doanh nghiệp Hàn Quốc năm 2007.

Các bị cáo tại tòa. Ảnh: CTV

Nhận thấy được “ưu ái” tạo điều kiện và sẽ hưởng lợi từ giá trị khu đất 145ha tăng lên hàng năm theo giá thị trường, nên ái nữ của ông Minh đồng ý sử dụng pháp nhân Công ty Phát Triển tham gia liên doanh, thực hiện dự án trên khu đất 145ha theo định hướng của cha.

Năm 2018, với mục đích có nguồn tiền xử lý dư nợ tạm ứng tại Tổng Công ty SX-XNK Bình Dương, ông Nguyễn Văn Minh chỉ đạo con gái và bị cáo Như Ý chuyển nhượng 15% vốn điều lệ cho Tổng Công ty SX-XNK Bình Dương - Công ty cổ phần. 

Thông qua việc chuyển nhượng 15% vốn điều lệ này, Thục Anh và Như ý đã giúp sức cho Nguyễn Văn Minh chiếm đoạt hơn 643 tỷ đồng.

Sau đó, thực hiện chỉ đạo của ông Nguyễn Văn Minh, Nguyễn Thục Anh và Trần Đình Như Ý chuyển 251 tỷ đồng cho ông Minh để hoàn ứng cho Tổng Công ty SX-XNK Bình Dương - Công ty cổ phần.

Hành vi nêu trên của bà Thục Anh và Như Ý bị coi là đã phạm vào tội Tham ô tài sản. CQĐT xác định, ông Minh chiếm hưởng hơn 154 tỷ đồng, trong khi đó Thục Anh chiếm hưởng hơn 209 tỷ đồng.

Trả lời thẩm vấn tại tòa, ái nữ của đại gia Nguyễn Văn Minh trình bày việc bị cáo sở hữu cổ phần của Công ty Phát Triển là đứng tên thay cha và không được thông báo hay trao đổi về việc chuyển nhượng cổ phần. 

Bị cáo không tham gia vào việc sắp xếp nguồn tài chính, kinh doanh, việc này đều do cha của bị cáo làm. Ngay cả việc vay tiền ngân hàng, bị cáo cũng chỉ là người đứng tên, người giao dịch chủ yếu là cha của bị cáo.

“Bị cáo không hưởng lợi 1 đồng nào trong việc chuyển nhượng này. Thông tin trong cáo trạng mong được HĐXX xem xét lại. Bị cáo không được biết về số tiền 251 tỉ đồng”, bị cáo Thục Anh khai.

Vẫn theo lời khai của bà Thục Anh, quá trình điều tra, bị cáo nhận thức được việc đứng tên thay đã góp phần vào sai phạm ngày hôm nay. Bị cáo xin nhận trách nhiệm và chỉ mong được xem xét lại vai trò của mình.

“Nếu thật sự biết được bản chất vấn đề của việc chuyển nhượng cổ phần thì chắc chắn bị cáo sẽ không bao giờ thực hiện. Và cha của bị cáo nếu biết việc này là sai cũng sẽ không bao giờ yêu cầu con gái của mình làm như vậy... Bị cáo tin rằng, nếu biết việc ký tên đó cấu thành tội Tham ô tài sản, ba của bị cáo không bao giờ yêu cầu bị cáo làm như thế, không có người cha nào hại con như thế”, lời khai của bị cáo Thục Anh.

Tại tòa, bị cáo Như Ý khai, chồng đưa gì cho ký thì bị cáo ký. Bị cáo tin tưởng nên không đọc. Bản thân bị cáo chỉ là một người phụ nữ ở nhà, công việc hàng ngày là đưa con đi học, không biết gì về các công việc ở công ty nên khi bị khởi tố, điều tra, bị cáo rất hốt hoảng.

“Bị cáo tôn trọng bản cáo trạng và mong HĐXX xem xét cho bị cáo. Bản thân bị cáo không có trình độ để nhận định được bản cáo trạng đúng hay sai. Bị cáo chỉ là người phụ nữ ở nhà đưa con đi học, không biết gì về vấn đề ở công ty”, bà Như Ý khai.

Theo cáo trạng, bị cáo Nguyễn Thục Anh có nhiều thành tích tham gia phòng chống đại dịch Covid-19 tại địa phương, được tặng thưởng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ và Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương.

Số tiền chiếm đoạt từ hành vi tham ô tài sản đã được khắc phục toàn bộ. Quá trình điều tra bị cáo thành khẩn khai báo, được VKS coi là các tình tiết giảm nhẹ.

tin nổi bật

Vỡ đê kênh thấp ở Hưng Nguyên

Đêm 29/9, đê kênh thấp qua xã Hưng Đạo, huyện Hưng Nguyên bị vỡ. Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nghĩa Hiếu trực tiếp xuống hiện trường, chỉ đạo lực lượng chức năng và người dân cứu đê.

Từ clip hai thiếu niên bị cảnh sát đánh đến chỉ đạo ‘nóng’ của Bộ Công an

Từ đoạn clip xuất hiện trên mạng ghi lại cảnh 2 thiếu niên bị cảnh sát đánh tới tấp, Công an tỉnh Sóc Trăng đã nhanh chóng vào cuộc xác minh. Sau đó, Bộ Công an cũng có chỉ đạo “nóng”.

Dự báo thời tiết 30/9: Miền Bắc và Bắc Trung Bộ tiếp diễn mưa lớn

Dự báo thời tiết ngày 30/9, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ tiếp tục có mưa lớn, nhất là ở Nghệ An và Hà Tĩnh. Do mưa lớn nên lũ trên các sông đang dâng cao. Tây Nguyên và Nam Bộ mưa kéo dài, chủ yếu vào chiều tối.

Khuyến khích dân tố giác người vi phạm giao thông bằng thưởng % từ tiền phạt?

Cần có cơ chế được hưởng lợi ích vật chất để khuyến khích sự tham gia của nhân dân vào việc phát hiện những hành vi vi phạm pháp luật trong lĩnh vực giao thông đường bộ.

Xuyên đêm tìm kiếm hai vợ chồng bị lũ cuốn trôi ở Nghệ An

Hai vợ chồng ở huyện Nghi Lộc (tỉnh Nghệ An) trên đường đi khám bệnh trở về không may bị nước lũ cuốn mất tích.

Cháy dãy ki-ốt ở phố Nhân Hòa, Hà Nội

Đám cháy xuất phát từ một nhà tạm sau đó lan sang 2 ngôi nhà bên cạnh trên phố Nhân Hòa (Nhân Chính, quận Thanh Xuân, Hà Nội).

Cử tri Tây Ninh kiến nghị nhiều vấn đề nóng

Trả lời ý kiến của cử tri về vấn đề giáo dục, Trưởng Ban Tuyên giáo TƯ Nguyễn Trọng Nghĩa, đại biểu Quốc hội đơn vị tỉnh Tây Ninh thông tin Bộ trưởng Bộ GG-ĐT đã có giải trình về vấn đề dạy và học, nâng cao chất lượng giáo dục...

Điều chuyển ba tổ trưởng CSGT ở Đồng Nai ra khỏi lực lượng

Điều chuyển ba tổ trưởng Trạm CSGT Suối Tre, thuộc Phòng CSGT Công an tỉnh Đồng Nai sang đơn vị khác.

Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ mưa nhiều ngày tới, Nghệ An, Hà Tĩnh nước lũ đang lên

Mưa ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có khả năng kéo dài đến ngày 3/10. Hiện, lũ trên sông ở Nghệ An, Hà Tĩnh và mực nước trên các sông ở Thanh Hóa đang lên.

Hàng chục tấn ngao giấy dạt đầy bờ biển ở Nam Định

Ngao có màu tím nhạt, dạt từng lớp vào bờ biển, ngư dân Nam Định ùa ra đua nhau nhặt lộc trời.

Tình cảm dành cho Việt Nam đã ăn sâu vào tiềm thức người dân Cuba

Chiều ngày 29/9, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã hội kiến Thủ tướng Cuba Manuel Marrero Cruz trong khuôn khổ chuyến thăm hữu nghị chính thức Việt Nam.

Vụ gửi con đi chữa bệnh nhận về tro cốt: Làm rõ chi tiết 'chi 5 tỷ dàn xếp'

Cơ quan công an đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Lê Minh Quang và Cao Thị Thu Bích để điều tra về hành vi xâm phạm thi thể, mồ mả, hài cốt.

Thủ tướng: Việt Nam ủng hộ nhân dân Cuba 5.000 tấn gạo

Thủ tướng Phạm Minh Chính thông báo, Đảng, Nhà nước Việt Nam ủng hộ nhân dân Cuba 5.000 tấn gạo để góp phần khắc phục những khó khăn kinh tế xã hội.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp Thủ tướng Cuba Manuel Marrero Cruz

Chiều 29/9, tại trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tiếp thân mật Ủy viên Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Cuba, Thủ tướng Cuba Manuel Marrero Cruz nhân dịp sang thăm hữu nghị chính thức Việt Nam.

Chủ tịch Hà Nội Trần Sỹ Thanh yêu cầu xoá cảnh bốc thăm giành suất học

Chủ tịch Hà Nội Trần Sỹ Thanh vừa yêu cầu ngành giáo dục đề xuất mô hình trường lớp phù hợp với địa bàn quận Hoàng Mai. Từ đó, quận này sẽ bố trí nguồn lực để giải tỏa áp lực về trường lớp trên địa bàn.