Theo cáo buộc, sau khi được bố vợ là ông Nguyễn Văn Minh cho biết việc Tổng Công ty SX-XNK Bình Dương sẽ triển khai thực hiện dự án trên khu đất 43 ha, bị cáo Nguyễn Đại Dương thống nhất cùng ông Minh thành lập liên doanh để có pháp nhân thực hiện dự án.

Do vậy, ông Nguyễn Đại Dương đứng ra thành lập Công ty Âu Lạc, để bạn là bị cáo Nguyễn Quốc Hùng làm Tổng giám đốc, người đại diện theo pháp luật. 

Cáo buộc cho rằng, ông Hùng tham gia góp vốn thành lập pháp nhân Công ty Âu Lạc, ngồi ghế Tổng giám đốc, tuy nhiên, mọi hoạt động đều theo sự chỉ đạo, điều hành của Nguyễn Đại Dương.

Ngay sau khi thành lập Công ty Âu Lạc, bị cáo Dương đã chỉ đạo ông Hùng ký các hợp đồng hợp tác kinh doanh.

Các bị cáo tại tòa. Ảnh: CTV

Ngày 2/8/2017, đại diện Công ty Âu Lạc ký hợp đồng nhận chuyển nhượng 30% vốn góp của Tổng Công ty SX-XNK Bình Dương tại Công ty Tân Phú với giá hơn 161 tỷ đồng; ký hợp đồng hứa mua hứa bán vốn góp với Công ty Thuận Lợi; ký hợp đồng với Công ty Kim Oanh TP.HCM.

Sau khi nhận tiền từ việc chuyển nhượng Công ty Tân Phú từ các Công ty của bà Đặng Thị Kim Oanh, đã ký các lệnh chuyển tiền theo chỉ đạo của Nguyễn Đại Dương. 

Việc bị cáo Nguyễn Quốc Hùng ký các hợp đồng trên bị cho là đã giúp cho ông Nguyễn Văn Minh và Nguyễn Đại Dương thực hiện được thỏa thuận chuyển nhượng khu đất 43 ha và 30% vốn góp. 

Vì vậy, hành vi của bị cáo Hùng là đồng phạm với bố con bị cáo Nguyễn Đại Dương về tội Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí.

Trả lời thẩm vấn tại tòa, ông Nguyễn Đại Dương trình bày, bị cáo chỉ giới thiệu bị cáo Hùng đến gặp bố vợ để hợp tác kinh doanh chứ không tham gia thành lập Công ty Âu Lạc, không tham gia soạn thảo các hợp đồng.

Cáo buộc cho rằng, dù bị cáo Dương không đứng tên góp vốn thành lập Công ty Âu Lạc, nhưng kết quả điều tra và lời khai của các cổ đông và giấy xác nhận ngày 15/11/2017 do Nguyễn Đại Dương viết và ký cùng người có tên Dương Đình Tâm thể hiện việc ông Dương nhờ anh Dương Đình Tâm đứng tên hộ 45% cổ phần tại Công ty Âu Lạc và là người trực tiếp điều hành công ty này.

Tại tòa, bị cáo Nguyễn Đại Dương phủ nhận việc nhờ anh Dương Đình Tâm đứng tên cổ đông thành lập Âu Lạc.

Chiều hôm qua, đối chất tại tòa, anh Tâm phủ nhận việc là cổ đông góp vốn vào Âu Lạc và nói do bị cáo Nguyễn Đại Dương nhờ. Anh Tâm khai không quen biết ông Dương nhưng được người bạn tên Quân nhờ đứng tên mảnh đất ở TP.HCM và có đưa số điện thoại của Nguyễn Đại Dương để liên lạc.

Khi vào TP.HCM gặp ông Dương, anh Tâm được đưa cho một số giấy tờ để ký.  "Thực tế tôi không góp vốn, không có tiền. Thời điểm lúc đó tôi bán thịt lợn", anh Tâm khai.

Theo lời khai của ông Nguyễn Quốc Hùng, bị cáo Nguyễn Đại Dương là người giới thiệu bị cáo cho gặp ông Nguyễn Văn Minh và nữ đại gia Đặng Thị Kim Oanh để hợp tác làm ăn.

Lần đầu đến gặp ông Nguyễn Văn Minh, bị cáo được Nguyễn Đại Dương dẫn lên giới thiệu. Sau khi ký hợp đồng hợp tác liên doanh với Tổng Công ty SX-XNK Bình Dương, bị cáo có báo lại cho ông Dương biết. Tiếp đó, công việc hợp tác có vướng mắc gì, bị cáo đều báo cho ông Dương biết.

Trả lời thẩm vấn của đại diện VKS, bị cáo Hùng trình bày, khi Công ty Thuận Lợi chuyển tiền, bị cáo đã nói với Nguyễn Đại Dương. “Lúc đó, anh Dương nói với bị cáo, nếu chưa dùng đến tiền thì cho anh ấy mượn để kinh doanh ô tô", bị cáo Hùng khai.

Giải thích cho việc, trong khi Công ty Âu Lạc còn chưa đủ tiền để trả cho Tổng Công ty SX-XNK Bình Dương, nhưng lại sẵn sàng đưa tiền cho Nguyễn Đại Dương vay, bị cáo Hùng cho rằng: “Bị cáo hứa cho anh Dương vay tiền nên muốn giữ lời hứa, dù không biết anh Dương dùng tiền vào việc gì. Việc bị cáo và anh Dương cho nhau vay tiền là rất bình thường, thường xuyên và anh Dương cũng thường trả nợ rất đúng hạn”.