Vụ thâu tóm 'đất vàng': Nhờ người bán thịt lợn đứng tên 45% cổ phần

Sáng nay (17/8), phiên tòa xét xử vụ thâu tóm “đất vàng” tại Bình Dương tiếp tục với phần thẩm vấn.

Theo cáo buộc, sau khi được bố vợ là ông Nguyễn Văn Minh cho biết việc Tổng Công ty SX-XNK Bình Dương sẽ triển khai thực hiện dự án trên khu đất 43 ha, bị cáo Nguyễn Đại Dương thống nhất cùng ông Minh thành lập liên doanh để có pháp nhân thực hiện dự án.

Do vậy, ông Nguyễn Đại Dương đứng ra thành lập Công ty Âu Lạc, để bạn là bị cáo Nguyễn Quốc Hùng làm Tổng giám đốc, người đại diện theo pháp luật. 

Cáo buộc cho rằng, ông Hùng tham gia góp vốn thành lập pháp nhân Công ty Âu Lạc, ngồi ghế Tổng giám đốc, tuy nhiên, mọi hoạt động đều theo sự chỉ đạo, điều hành của Nguyễn Đại Dương.

Ngay sau khi thành lập Công ty Âu Lạc, bị cáo Dương đã chỉ đạo ông Hùng ký các hợp đồng hợp tác kinh doanh.

Các bị cáo tại tòa. Ảnh: CTV

Ngày 2/8/2017, đại diện Công ty Âu Lạc ký hợp đồng nhận chuyển nhượng 30% vốn góp của Tổng Công ty SX-XNK Bình Dương tại Công ty Tân Phú với giá hơn 161 tỷ đồng; ký hợp đồng hứa mua hứa bán vốn góp với Công ty Thuận Lợi; ký hợp đồng với Công ty Kim Oanh TP.HCM.

Sau khi nhận tiền từ việc chuyển nhượng Công ty Tân Phú từ các Công ty của bà Đặng Thị Kim Oanh, đã ký các lệnh chuyển tiền theo chỉ đạo của Nguyễn Đại Dương. 

Việc bị cáo Nguyễn Quốc Hùng ký các hợp đồng trên bị cho là đã giúp cho ông Nguyễn Văn Minh và Nguyễn Đại Dương thực hiện được thỏa thuận chuyển nhượng khu đất 43 ha và 30% vốn góp. 

Vì vậy, hành vi của bị cáo Hùng là đồng phạm với bố con bị cáo Nguyễn Đại Dương về tội Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí.

Trả lời thẩm vấn tại tòa, ông Nguyễn Đại Dương trình bày, bị cáo chỉ giới thiệu bị cáo Hùng đến gặp bố vợ để hợp tác kinh doanh chứ không tham gia thành lập Công ty Âu Lạc, không tham gia soạn thảo các hợp đồng.

Cáo buộc cho rằng, dù bị cáo Dương không đứng tên góp vốn thành lập Công ty Âu Lạc, nhưng kết quả điều tra và lời khai của các cổ đông và giấy xác nhận ngày 15/11/2017 do Nguyễn Đại Dương viết và ký cùng người có tên Dương Đình Tâm thể hiện việc ông Dương nhờ anh Dương Đình Tâm đứng tên hộ 45% cổ phần tại Công ty Âu Lạc và là người trực tiếp điều hành công ty này.

Tại tòa, bị cáo Nguyễn Đại Dương phủ nhận việc nhờ anh Dương Đình Tâm đứng tên cổ đông thành lập Âu Lạc.

Chiều hôm qua, đối chất tại tòa, anh Tâm phủ nhận việc là cổ đông góp vốn vào Âu Lạc và nói do bị cáo Nguyễn Đại Dương nhờ. Anh Tâm khai không quen biết ông Dương nhưng được người bạn tên Quân nhờ đứng tên mảnh đất ở TP.HCM và có đưa số điện thoại của Nguyễn Đại Dương để liên lạc.

Khi vào TP.HCM gặp ông Dương, anh Tâm được đưa cho một số giấy tờ để ký.  "Thực tế tôi không góp vốn, không có tiền. Thời điểm lúc đó tôi bán thịt lợn", anh Tâm khai.

Theo lời khai của ông Nguyễn Quốc Hùng, bị cáo Nguyễn Đại Dương là người giới thiệu bị cáo cho gặp ông Nguyễn Văn Minh và nữ đại gia Đặng Thị Kim Oanh để hợp tác làm ăn.

Lần đầu đến gặp ông Nguyễn Văn Minh, bị cáo được Nguyễn Đại Dương dẫn lên giới thiệu. Sau khi ký hợp đồng hợp tác liên doanh với Tổng Công ty SX-XNK Bình Dương, bị cáo có báo lại cho ông Dương biết. Tiếp đó, công việc hợp tác có vướng mắc gì, bị cáo đều báo cho ông Dương biết.

Trả lời thẩm vấn của đại diện VKS, bị cáo Hùng trình bày, khi Công ty Thuận Lợi chuyển tiền, bị cáo đã nói với Nguyễn Đại Dương. “Lúc đó, anh Dương nói với bị cáo, nếu chưa dùng đến tiền thì cho anh ấy mượn để kinh doanh ô tô", bị cáo Hùng khai.

Giải thích cho việc, trong khi Công ty Âu Lạc còn chưa đủ tiền để trả cho Tổng Công ty SX-XNK Bình Dương, nhưng lại sẵn sàng đưa tiền cho Nguyễn Đại Dương vay, bị cáo Hùng cho rằng: “Bị cáo hứa cho anh Dương vay tiền nên muốn giữ lời hứa, dù không biết anh Dương dùng tiền vào việc gì. Việc bị cáo và anh Dương cho nhau vay tiền là rất bình thường, thường xuyên và anh Dương cũng thường trả nợ rất đúng hạn”.

tin nổi bật

12 ụ bê tông tại sân bay Tân Sơn Nhất đang được phá dỡ

Công tác phá dỡ các ụ bê tông nằm trong dải lăn của đường lăn W11A thuộc công trình quốc phòng tại sân bay Tân Sơn Nhất (TP.HCM) được phá dỡ nhằm tăng hiệu quả khai thác các loại máy bay thân rộng.

Ông Tống Văn Thanh làm vụ trưởng Vụ Báo chí - Xuất bản, Ban Tuyên giáo Trung ương

Ban Tuyên giáo Trung ương ngày 5/10 đã tổ chức Hội nghị triển khai quyết định về công tác cán bộ đối với Vụ Báo chí - Xuất bản, Tạp chí Tuyên giáo, Vụ Tuyên truyền, Ban Chỉ đạo 35 Trung ương.

Lũ quét tàn phá Nhà máy thủy điện Bản Cánh

Lũ ống, lũ quét không những tàn phá hàng trăm nhà dân ở huyện Kỳ Sơn (Nghệ An) mà còn phá hỏng Nhà máy thủy điện Bản Cánh.

Rộng đường cho văn hóa từ chức

Văn hóa từ chức chính là việc trọng dụng tài năng. Cán bộ tài đức chắc chắn lĩnh vực phụ trách sẽ phát triển. Không thể nói là tài năng khi đơn vị mình sai sót, kinh tế không phát triển, ngân sách xin Trung ương năm sau cao hơn năm trước.

Dự báo thời tiết 6/10: Miền Bắc nắng vàng, từ Trung Trung Bộ trở vào mưa bất chợt

Dự báo thời tiết ngày 6/10, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ ngày nắng, nhiệt độ tăng cao nhất 33 độ, mưa chỉ còn ở một vài nơi. Khu vực Trung Trung Bộ trở vào Nam Trung Bộ, Tây Nguyên, Nam Bộ tiếp diễn mưa giông.

Thêm đường kết nối cao tốc Pháp Vân, 'giải cứu' cửa ngõ phía Nam Hà Nội

Để giải toả ùn tắc tại nút giao cửa ngõ phía Nam (Pháp Vân - Vành đai 3), cần nhanh chóng mở thêm nút giao tại cao tốc Pháp Vân và hoàn thành đường Vành đai 4 qua Thủ đô.

Cứu vớt ôtô, xe máy ngập dưới bùn sau trận lũ quét ở Kỳ Sơn

Công tác dọn dẹp cứu vớt những chiếc ôtô, xe máy bị ngập sâu diễn ra vài ngày không thể xong vì lượng bùn đất quá dày sau trận lũ quét kinh hoàng ở xã Tà Cạ và thị trấn Mường Xén, huyện Kỳ Sơn, Nghệ An.

Vụ nữ nhân viên thu phí ô tô bị hành hung: Chủ tịch TP.HCM yêu cầu xử nghiêm

Chủ tịch TP.HCM vừa có chỉ đào xử lý nghiêm hành vi cố ý gây thương tích, cản trở người thi hành nhiệm vụ trong công tác thu phí sử dụng tạm thời một phần lòng đường để đỗ xe ô tô trên địa bàn quận 1.

Đình chỉ sinh hoạt Đảng nguyên Giám đốc Sở Tài chính Thanh Hóa

UBKT Tỉnh ủy Thanh Hóa vừa có thông báo về việc đình chỉ sinh hoạt Đảng đối với bà Đinh Cẩm Vân, nguyên Giám đốc Sở Tài chính tỉnh Thanh Hóa.

Hầm chui Lê Văn Lương thông thoáng giờ tan tầm ngày đầu thông xe

Chiều 5/10, trong khung giờ tan tầm đầu tiên sau khi hầm chui Lê Văn Lương (Hà Nội) thông xe, tình trạng kẹt cứng phương tiện không còn khiến nhiều người qua lại ngạc nhiên.

Vụ trăm người ẩn náu trong ngôi nhà ở TP.HCM gọi điện, 3 tháng lừa 4,3 tỷ đồng

Công an quận Tân Phú, TP.HCM cho hay, đã làm rõ về các tình tiết liên quan đến ổ nhóm giả ngân hàng để lừa đảo khắp nơi do Nguyễn Hồng Thạch cầm đầu.

Đề xuất điều chỉnh mức lương cơ bản, tăng phụ cấp cho bác sĩ tuyến cơ sở

Bộ Y tế đề xuất ban hành chính sách điều chỉnh mức lương cơ bản, tăng phụ cấp ưu đãi nghề cho nhân viên y tế tuyến cơ sở, y tế dự phòng.

Con trai bà Nguyễn Phương Hằng gửi đơn xin khoan hồng và bảo lãnh mẹ

Con trai của bà Nguyễn Phương Hằng gửi đơn đến cơ quan tố tụng xin khoan hồng giảm nhẹ hình phạt và xin được bảo lãnh cho mẹ để chữa bệnh.

Trung ương thảo luận đề án đẩy mạnh công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước

Trong ngày làm việc thứ ba, Trung ương thảo luận tiếp đề án tiếp tục đổi mới phương thức lãnh đạo của Đảng đối với hoạt động của hệ thống chính trị và đẩy mạnh công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Bàn giao 8 ngư dân Myanmar gặp nạn trên biển về nước

Hôm nay (5/10), Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu phối hợp cùng Sở Ngoại vụ, Công an tỉnh này tổ chức bàn giao 8 ngư dân Myanmar cho đại diện ủy quyền Đại sứ quán Myanmar tại Việt Nam.