Đại gia Lê Ân: Những vụ kiện đeo đuổi đến cuối đời

Ai nói tôi ham thưa kiện là người không hiểu chuyện. Hãy nhìn vào những vụ kiện của tôi, xem tôi kiện sai hay đúng? Tôi chỉ muốn đòi lại công bằng cho bản thân mà thôi. Tôi đâu có rảnh rang mà đi kiện cáo lung tung.

“Ai nói tôi ham thưa kiện là người không hiểu chuyện. Hãy nhìn vào những vụ kiện của tôi, xem tôi kiện sai hay đúng? Tôi chỉ muốn đòi lại công bằng cho bản thân mà thôi. Tôi đâu có rảnh rang mà đi kiện cáo lung tung”, ông Lê Ân nói.

Thời gian qua, ông Lê Ân dính vào các vụ kiện đòi lại nhà đối với vợ cũ, kiện UBND tỉnh BR-VT bồi hoàn chi phí san lấp mặt bằng làng cô nhi Nghĩa Ân, kiến nghị UBND tỉnh BR-VT bồi thường dự án xây dựng khách sạn 5 sao Hoa Cẩm Chướng….

Mới đây nhất, đại gia của thành phố biển Vũng Tàu với tư cách là Chủ tịch Hội đồng thanh lý của Ngân hàng Thương mại cổ phần Vũng Tàu (VCSB) đã nộp đơn lên Tòa án nhân dân TP.Vũng Tàu, yêu cầu chính quyền phường 12 (Vũng Tàu) ngưng ngay việc san lấp, xây dựng trường học trên diện tích đất 7.040m2 đang tranh chấp với ông Lê Văn Hậu. Ông Lê Ân cương quyết đòi lại diện tích đất đang bị ông Lê Văn Hậu chiếm giữ trái phép này.

{keywords}
Đại gia Lê Ân "đối mặt" với người con trai cả Lê Đa Ni-ên tại Tòa án quận Tân Bình, trong vụ kiện đòi lại ngôi nhà 408 Cách Mạng Tháng Tám (TP.HCM) bị người vợ cả Lê Ngọc Lan (đã ly dị) chiếm giữ hơn 25 năm qua. Ảnh: Dương Cầm

Theo trình bày của ông Lê Ân thì diễn tiến sự việc như sau:

Ngày 17.6.1997, ông Nguyễn Mai Khoa và vợ là Đào Thị Bích, lập biên bản thỏa thuận tại Viện kiểm sát tỉnh BR-VT, về việc giao tài sản đã thế chấp trừ nợ vay ngân hàng VCSB, Khế ước số 4162 ngày 30.3.1994. Giấy sử dụng đất gồm: 11,64 ha đất cấp ngày 18.6.1989.

Ông Khoa và bà Bích đã bán 8.150m2 cho đơn vị khác. Còn lại 108.250m2 đất, ông Khoa và bà Bích giao cho VCSB để cấn trừ khoản nợ vay vốn, cả gốc lẫn lãi gần 10 tỉ đồng có thế chấp giữa mình với VCSB, có sự chứng kiến của Viện kiểm sát tỉnh BR-VT.

Sau đó, Viện kiểm sát tỉnh BR-VT đã có công văn số 431/VKS gửi UBND tỉnh BR-VT để xem xét cấp giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất cho VCSB.

Tại bản án hình sự phúc thẩm số 1366/PTHS ngày 5-6.8.2003 của Tòa phúc thẩm Tòa án Nhân dân Tối cao TP.HCM về việc xét xử vụ án vi phạm tại VCSB, trong đó có công nhận quyền sử dụng đất hợp pháp của VCSB và tuyên 108.250m2 đất ven sông cây Khế, phường 12, TP.Vũng Tàu của VCSB dùng để thi hành nghĩa vụ dân sự của VCSB.

Năm 2002, Ngân hàng nhà nước Việt Nam và UBND tỉnh BR-VT giao 108.250m2 của VCSB cho Vietcombank chi nhánh Vũng Tàu bán đấu giá để thu nợ cho nhà nước. Công ty TNHH Tân Thành đã trúng đấu giá, mua 84.767,4m2 đất đã san lấp. Còn lại diện tích chưa san lấp là 23.482,6m2, công ty Tân Thành không mua.

Ngày 22.1.2013, VCSB có văn bản số 43/VCSB/2013 đề nghị UBND tỉnh BR-VT thực hiện hoàn tất thủ tục đất đai đối với diện tích 23.482,6m2 còn lại cho VCSB.

{keywords}
Ông Lê Ân rất bức xúc trước những ý kiến cho rằng ông là người thích... kiện cáo. 

Ngày 25.3.2013, UBND tỉnh BR-VT đã có công văn 1819/UBND-VP chỉ đạo Sở Tài nguyên - Môi trường chủ trì, phối hợp UBND TP.Vũng Tàu và Hội đồng thanh lý VCSB để bàn giao diện tích 23.482,6m2 đất nêu trên cho VCSB theo quy định pháp luật.

Ngày 22.8.2013, Trung tâm kỹ thuật Tài nguyên - Môi trường tỉnh BR-VT đo vẽ bản đồ tỷ lệ 1/500 toàn bộ diện tích đất còn lại chưa san lấp là 23.482,6m2 và cắm mốc giới, giao cho VCSB quản lý.

Tuy nhiên, đến nay các cơ quan chức năng vẫn chưa thực hiện việc cấp giấy chứng nhận Quyền sử dụng diện tích đất nêu trên cho VCSB.

Lợi dụng việc Sở Tài nguyên – Môi trường và UBND tỉnh BR-VT chưa hoàn tất thủ tục đối với diện tích đất nêu trên cho VCSB, ông Lê Văn Hậu đã ngang nhiên chiếm giữ 7.040m2 trong tổng diện tích 23.482,6m2 và giả mạo giấy tờ, tiến hành thủ tục pháp lý tranh chấp với VCSB.

Ngày 20.1.2014, Hội đồng thanh lý VCSB nộp đơn lên Tòa án nhân dân TP.Vũng Tàu, khởi kiện việc ông Lê Văn Hậu chiếm dụng đất.

Ngày 23.1.2014, Tòa án nhân dân TP.Vũng Tàu đã tiếp nhận thụ lý theo Biên nhận số 30/2014 TLST-TLVA.

Ngày 17.2..2014, Tòa án có giấy thông báo nộp tiền tạm ứng án phí 21 triệu đồng. Hội đồng thanh lý VCSB đã nộp án phí tại biên lai số 023160.

Ngày 20.9.2014, Hội đồng Thanh lý VCSB có đơn yêu cầu thực hiện đo vẽ hết diện tích đất 23.482,6m2.

Ngày 18.11.2014, Hội đồng Thanh lý VCSB tạm ứng 20 triệu đồng cho việc đo vẽ, phiếu thu số 12/2014.

Việc tranh chấp diện tích đất 7.040m2 giữa VCSB và ông Lê Văn Hậu đã được Tòa án nhân dân TP.Vũng Tàu thụ lý, đang chờ ngày xét xử. Tuy nhiên, ngày 21.12.2015 công ty Hưng Thịnh - một công ty thi công công trình Dự án trường học tại phường 12, TP.Vũng Tàu làm chủ đầu tư đã tiến hành san lấp diện tích 7.040m2 đang tranh chấp nêu trên, làm mất hết cột mốc giới.

Việc công ty Hưng Thịnh san lấp trên diện tích đất của VCSB đã vi phạm pháp luật và UBND phường 12, TP.Vũng Tàu cũng đã lập biên bản sai phạm ngay tại hiện trường.

Đứng trước sự việc này, ông Lê Ân kiến nghị: Tòa án nhân dân TP.Vũng Tàu khẩn trương đưa ra xét xử việc tranh chấp lô đất có diện tích 7.040m2 nêu trên để đảm bảo quyền lợi hợp pháp của cá nhân, tổ chức theo quy định pháp luật.

Vụ kiện đã được tòa án thụ lý và không có gì là phức tạp, các nguyên đơn, bị đơn, người liên quan đã kết thúc đối thoại hòa giải. Thế nhưng gần 2 năm trôi qua, vụ việc vẫn chưa được đưa ra xét xử.

"Trước mắt, tôi đề nghị Tòa án nhân dân TP.Vũng Tàu có văn bản yêu cầu UBND TP.Vũng Tàu ngừng ngay việc san lấp, thi công dự án trường học tại phường 12 trên phần đất đang tranh chấp của VCSB, giữ nguyên trạng và phục hồi toàn bộ cột mốc giới đã cắm trước đó, chờ tòa án xét xử theo pháp luật", ông Lê Ân nói.

Theo Một Thế Giới

tin nổi bật

Độc đáo vải may quần áo làm từ bã cà phê, sợi sen

Bã cà phê, vỏ hàu, sợi sen... được sản xuất thành sợi vải may quần áo với những tính năng không ngờ.

Giá vàng tăng 500 nghìn đồng/lượng từ sau Tết Nguyên đán

Giá vàng trong nước tăng, người giữ vàng lời 500 nghìn đồng/lượng nếu mua từ trước Tết tới nay.

Mua vàng vía Thần Tài, sau 5 năm lãi gần 30 triệu đồng/lượng

Nhiều người mua vàng vào dịp vía Thần Tài chỉ để cầu may mắn, tài lộc. Song, có người giữ suốt 5 năm nay thu về khoản lãi tới gần 30 triệu đồng/lượng khi đem bán.

Hé lộ mức lương ‘khủng’ trong giới IT, lên tới 80 triệu/tháng

Kiến trúc sư giải pháp đang là các chuyên gia IT được trả mức lương top đầu trong ngành. Với kinh nghiệm làm việc từ 3-5 năm kinh nghiệm, họ được trả 80 triệu đồng/tháng.

Giá vàng tăng mạnh, PNJ lãi kỷ lục, cổ phiếu của 'nữ hoàng kim tiền' bay cao

"Nữ hoàng kim tiền" Việt Nam Cao Thị Ngọc Dung đón nhận tin vui với giá cổ phiếu bay cao nhờ vào mùa cao điểm và giá vàng thế giới tăng mạnh. Triển vọng không mấy sáng của ngành bán lẻ chưa làm khó PNJ.

Đầu năm mới: Ông Phạm Nhật Vượng có thêm 400 triệu USD, tỷ phú Trần Đình Long bứt phá

Nhiều tỷ phú USD Việt Nam ghi nhận tài sản tăng mạnh ngay đầu năm mới Quý Mão sau khi giảm sâu trong năm 2022. Tỷ phú Phạm Nhật Vượng có thêm 400 triệu USD, trong khi ông Nguyễn Đăng Quang và Trần Đình Long bứt phá.

Giá vàng hôm nay 29/1: Sôi động trước ngày vía Thần Tài

Giá vàng trong nước có đợt tăng mạnh sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán. Thị trường vàng sôi động trước ngày vía Thần Tài.

Năm 2023, viên chức có thể làm việc qua 65 tuổi mới nghỉ hưu

Từ năm 2023, tuổi nghỉ hưu cao nhất của viên chức có trình độ chuyên môn, kỹ thuật cao một số ngành đặc thù là 65 tuổi 9 tháng đối với nam, tròn 61 tuổi với nữ.

Cửa khẩu ở Quảng Ninh và Lạng Sơn thông quan trở lại sau kỳ nghỉ Tết

Sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Quý Mão, nhiều cửa khẩu ở hai địa phương biên giới là Quảng Ninh và Lạng Sơn đã thông quan hàng hoá trở lại.

Giá vàng miếng leo cao rồi giảm nhanh, vàng nhẫn tăng mạnh

Giá vàng miếng SJC sáng nay (28/1) tăng lên ngưỡng 68,7 triệu đồng (bán ra), mức cao nhất trong nhiều tháng qua. Đến chiều nay, giá vàng miếng SJC, Doji bất ngờ giảm nhanh. Tuy nhiên, giá vàng nhẫn vẫn trên đà tăng.

Người dân 'vật vã' mua vé máy bay, khó đặt taxi sau Tết

Nhiều người dân rất chật vật khi mua vé máy bay sau Tết, dù chấp nhận giá cao. Tương tự, nhiều hành khách cũng khó đặt xe taxi qua ứng dụng dù giá đội lên gấp đôi, gấp ba ngày thường.

Giá tăng mạnh, có nên tung tiền mua vàng cầu may vía Thần Tài?

Nhiều người có thói quen mua vàng vào ngày vía Thần Tài. Tuy nhiên, những ngày này, giá vàng có xu hướng tăng mạnh khiến không ít người đắn đo có nên mua vàng cầu may và nếu mua thì bao nhiêu là phù hợp?

Phụ nữ chi nhiều tiền gần gấp đôi nam giới khi đi cà phê

Phụ nữ sẵn sàng chi nhiều tiền hơn cho việc “đi cà phê” khi mức chi tiêu từ 41.000-70.000 đồng mỗi lần chiếm tỷ trọng lớn trong khi với nam giới, mức chi phổ biến nhất là từ 20.000-40.000 đồng/lần.

Giá vàng hôm nay 28/1: Sát ngày Thần Tài, vàng tăng vọt lên 68,7 triệu đồng

Giá vàng hôm nay 28/1: Vàng SJC tăng thêm 200.000 đồng/lượng, lên trên 68,7 triệu đồng/lượng. Giá vàng thế giới chững lại do hoạt động chốt lời của các nhà đầu tư.

Tỷ phú giàu nhất châu Á gặp hạn đầu năm, cổ phiếu ‘bốc hơi’ 50 tỷ USD

Đế chế kinh doanh của tỷ phú giàu nhất châu Á người Ấn Độ “bốc hơi” 50 tỷ USD, sau một báo cáo tiêu cực vừa được công bố.