Đại gia lõi đời: Chiếm dụng thuế còn hơn bị ngân hàng siết nợ

 Nếu nợ quá hạn, ngân hàng có thể siết nợ, còn nợ thuế kéo dài cơ quan chức năng chưa thể có biện pháp nào mạnh hơn bằng việc cưỡng chế, phong tỏa tài khoản.

- Nếu nợ quá hạn, ngân hàng có thể siết nợ, còn nợ thuế kéo dài các cơ quan chức năng chưa thể có biện pháp nào mạnh hơn bằng việc cưỡng chế, phong tỏa tài khoản. Chính vì thế, không ít doanh nghiệp BĐS chấp nhận nợ thuế kéo dài. 

Bị bêu tên mới nộp thuế

Ngoài một số chủ đầu tư khó khăn do thị trường BĐS suy yếu, thực tế nhiều năm qua cho thấy phần lớn cố tình chây ì nợ. Ngay sau khi Cục thuế Hà Nội công bố danh sách 38 dự án còn nợ dây dưa tiền sử dụng đất thì tới ngày 15/7, đã có 15/38 chủ đầu tư thực hiện nộp tiền sử dụng đất với tổng số tiền là hơn 219 tỷ đồng, chỉ đạt hơn 10% số nợ tiền sử dụng đất của các dự án tính đến ngày 30/6/2015.

Không ít trường hợp trong số 38 dự án bị bêu tên đã bán hết hàng, tuy nhiên, số tiền nợ thuế vẫn lên tới hàng trăm tỷ đồng.

Điển hình như dự án TTTM, dịch vụ công cộng và nhà ở để bán 108 Nguyễn Trãi của Công ty TNHH MTV quản lý và phát triển nhà Hà Nội với số tiền nợ 151 tỷ 753 triệu đồng. 

CTCP đầu tư và phát triển nhà số 6 Hà Nội mới nộp 10 tỷ (tính đến ngày 17/7),  trong khi số tiền nợ còn lại lên tới 106 tỷ, còn dự án Diamond Flower của công ty này đã bán hàng, chủ đầu tư đã thu được nguồn tiền lớn.

{keywords}
Nhiều ông lớn nợ thuế tiền tỷ. (Ảnh: H.Trâm)

Hay CTCP đầu tư xây dựng số 9 mới nộp 500 triệu đồng, số tiền còn nợ là hơn 99 tỷ đồng, mặc dù dự án đã triển khai và bán căn hộ. 

Dự án 265 Cầu Giấy đã đóng đầy đủ số tiền 93,2 tỷ đồng thuế. Khu đất này có diện tích hơn 1 ha, nằm ở vị trí “vàng” của quận Cầu Giấy, được thiết kế làm tòa tháp đôi cao 38-50 tầng. Dự án này đã được bán lại cho một nhà đầu tư khác sau thời gian dài bỏ không. 

Để câu giờ, không ít chủ dự án dùng chiêu xin giãn tiến độ và khất nợ tiền đất. Nợ 322, 355 tỷ đồng nhưng CTCP sản xuất bao bì và hàng xuất khẩu mới chỉ nộp 50 triệu đồng. CTCP Lilama mới nộp 45 triệu đồng trên tổng số 27,690 tỷ đồng nợ thuế.  

Hay như dự án Tháp doanh nhân, đường Thanh Bình, quận Hà Đông mới chỉ nộp 2 tỷ đồng, số tiền CTCP đầu tư xuất nhập khẩu Tây Đô còn nợ thuế là 19,907 tỷ đồng.

CTCP đầu tư xây dựng Trung Việt sau khi nộp 13,7 tỷ đồng tiền thuế (tính đến 17/7) tại dự án khu đô thị mới Phú Lương, Hà Đông thì số tiền thuế vẫn còn nợ là gần 179,4 tỷ đồng.

Trong số đó, vẫn còn nhiều doanh nghiệp nợ đọng tiền sử dụng đất lên tới hàng trăm tỷ đồng như dự án ĐTXD VP giao dịch nhà ở, chung cư cao tầng, biệt thự và nhà vườn để bán và cho thuê tại phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai của CTCP sản xuất bao bì và hàng xuất khẩu 322,305 tỷ đồng. CTCP thương mại và xây dựng Á Châu với dự án Tiểu khu nhà ở Đồi Dền, thị xã Sơn Tây, số tiền nợ thuế hơn 231,3 tỷ đồng..

Sẽ mạnh tay cưỡng chế, xiết nợ

Thị trường BĐS đóng băng thời gian qua là nguyên nhân dẫn tới các chủ đầu tư gặp nhiều khó khăn. Do đó, nhiều doanh nghiệp đã được hưởng khá nhiều ưu đãi của nhà nước từ miễn, giảm, giãn thuế đến nhiều hỗ trợ khác trong việc đầu tư kinh doanh, triển khai các dự án.

Để đảm bảo quyền lợi người mua nhà, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã có yêu cầu các cơ quan chức năng vẫn phải cấp sổ đỏ cho người dân mua nhà đối với các dự án có chủ đầu tư vi phạm.

{keywords}
Không ít dự án bán hàng rầm rộ vẫn chây ỳ

Cuối năm 2014, Văn phòng Đăng ký đất đai Hà Nội mới giải quyết và cấp được 35.518 giấy chứng nhận cho người mua nhà tại các dự án phát triển nhà ở trên địa bàn, chỉ chiếm khoảng 30% số hồ sơ xin cấp sổ đỏ. Nguyên nhân đến từ phía chủ đầu tư, trong đó vướng mắc chủ yếu là về giấy tờ hoặc các nghĩa vụ tài chính với Nhà nước.

Theo một chuyên gia trong lĩnh vực BĐS, chiêu bài này không mới và đã có khá nhiều doanh nghiệp áp dụng. Các chủ đầu tư đều đủ thông mình để biết nếu chậm nộp thuế sẽ bị tính tiền phạt. Tuy nhiên, nếu nợ ngân hàng quá lâu, họ có thể bị siết nợ. “Cơ quan thuế có thể cảm thông hơn so với ngân hàng và các chủ nợ khác”, ông cho hay.

Nhưng, với sự quyết liệt của ngành thuế gần đây, không phải là doanh nghiệp nào cũng áp dụng được chiêu này. Vì thế, kể cả đang trong quá trình mở bán hay làm móng để bán được hàng thì chủ đầu tư cũng phải ngậm ngùi nộp thuế.

Theo Cục thuế Hà Nội, đơn vị này tiếp tục triển khai nhiều biện pháp để thu thuế mà các dự án đang còn nợ. Đại diện Cục Thuế Hà Nội, cho biết, trước khi áp dụng biện pháp cưỡng chế đối với DN nợ thuế quá 90 ngày, cơ quan thuế đã có thông báo tới từng trường hợp, sau đó đôn đốc để họ nộp. 

Với những trường hợp chây ỳ, nợ thuế kéo dài thì cơ quan thuế tuân thủ theo đúng quy định là áp dụng các biện pháp cưỡng chế, trong đó có biện pháp thông báo hóa đơn không còn giá trị sử dụng. Trường hợp không thể có tiền trả nợ thuế vì cứ có tiền về tài khoản là ngân hàng lại siết nợ tiền gốc, lãi vay.

Tuy nhiên, với các chủ đầu tư không đủ năng lực về tài chính, cơ quan này đang kiến nghị cơ quan chức năng tiến hành thu hồi mã số thuế, đình chỉ việc sử dụng hóa đơn, thu hồi giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, giấy phép thành lập và hoạt động, giấy phép hành nghề… để đảm bảo quyền lợi của người dân cũng như ngân sách Nhà nước.

D.Anh

tin nổi bật

Ngân hàng Nhà nước dấn mạnh, hàng loạt ngân hàng thương mại nâng tỷ giá

Ngày 4/7, phiên giao dịch đầu tiên trong tuần, hàng loạt ngân hàng thương mại đã nâng tỷ giá khá mạnh so với phiên cuối cùng của tuần trước, sau động thái nâng mạnh giá bán USD ra thị trường của Ngân hàng Nhà nước.

Loạt sự cố gây mất điện ở Hà Nội và nhiều địa bàn phía Bắc

Nguyên nhân ban đầu được xác định do thời tiết nắng nóng làm tiêu thụ điện tăng cao và một số tổ máy phát điện bị sự cố gây dao động điện áp, sau đó gây gián đoạn cung cấp điện một số khách hàng ở phía Bắc.

Lừa đảo ép vay tiền nặng lãi hay chiếm đoạt tài sản qua hình thức "chuyển khoản nhầm"

Gần đây, nhiều người bỗng nhiên được "chuyển tiền nhầm" vào tài khoản và ngay sau đó có người lạ liên hệ hỗ trợ về khoản tiền "chuyển nhầm" trên. Tuy nhiên, các chủ tài khoản cần hết sức cảnh giác vì có thể đây là chiêu trò lừa đảo.

Cơ hội ‘Tự do tuổi 50’ cho người dám hành động

Nhiều người cho rằng lựa chọn nghề nghiệp đúng và phù hợp giúp mang đến một cuộc sống tự do đúng nghĩa. Đủ vững vàng tài chính và trải nghiệm thực tế, 50 được xem là mốc tuổi “vàng” để tận hưởng thành quả từ công việc và cảm nhận giá trị của tự do.

Loại quả 'gây thương nhớ' vào mùa, giá chát gần 200.000 đồng/kg vẫn cháy hàng

Thị đầu mùa đang được rao bán với giá gần 200.000 đồng/kg và cháy hàng liên tục vì được nhiều người săn mua.

Lá kiểng giá trăm triệu đồng, liệu có giống "cơn sốt" lan đột biến?

Sau khi tìm hiểu và biết được mức giá kiểng lá, nhiều người đặt ra nghi vấn, liệu kiểng lá có giống cơn sốt lan đột biến trước đây?

Bộ Tài chính lên tiếng về việc hoàn tiền trái phiếu Tân Hoàng Minh

Bộ Tài chính cho hay, vụ việc liên quan đến trái phiếu Tân Hoàng Minh hiện thuộc thẩm quyền giải quyết của C03. Nhà đầu tư cần liên hệ làm việc với C03 để được giải quyết theo quy định.

Vua thép gặp khó, đại gia Hồ Hùng Anh vượt tỷ phú Trần Đình Long

Thị trường biến động mạnh khiến vị trí của các tỷ phú cũng thay đổi nhanh chóng. Lần đầu tiên ông Hồ Hùng Anh soán ngôi đại gia thép Trần Đình Long, trở thành người giàu thứ 4 tại Việt Nam.

VinShop - ứng dụng trụ cột giúp One Mount nhận giải thưởng của Google

Đưa công nghệ và các giải pháp tài chính thay đổi cách vận hành của thị trường bán lẻ truyền thống, VinShop (ứng dụng thuộc Tập đoàn One Mount) đang giúp 100.000 chủ tạp hoá tại Việt Nam tăng thu nhập và trở thành những người kinh doanh thực thụ.

Aqua City hấp dẫn nhà đầu tư sành sỏi miền Bắc

Khu đô thị sinh thái Aqua City thu hút nhà đầu tư miền Bắc nhờ dự án quy mô lớn và dòng sản phẩm đa dạng, tiềm năng tăng trưởng tốt.

Sân bay Nội Bài, Tân Sơn Nhất lại liên tục ‘thất thủ’

Trên trời, tàu bay phải bay vòng vèo chờ hạ cánh xuống sân bay Tân Sơn Nhất, dưới nhà ga khách nằm chờ vạ vật. Còn sân bay Nội Bài khu quốc nội cũng quá tải trầm trọng. Kể từ giữa tháng 6, hai sân bay cửa ngõ này liên tục “thất thủ”.

Tám ngành nghề cấm kinh doanh nhà đầu tư cần tránh

Để việc đầu tư hợp pháp thì các doanh nghiệp, nhà đầu tư cũng cần quan tâm tới ngành nghề kinh doanh bị cấm hiện nay.

Tiềm ẩn mối nguy từ dịch vụ “ghép xe - tiện chuyến”

Với những ưu điểm nổi bật được rao mời như “đón tại nhà, giá thành hợp lý, trả người đúng điểm”, loại hình dịch vụ xe ghép, xe tiện chuyến đang trở thành lựa chọn của nhiều người, kể cả tại các tuyến nội tỉnh và liên tỉnh.

Loại rau siêu sạch, "ăn" sương và "thở" bằng khí trời thành đặc sản nức tiếng

Loại rau này siêu sạch, nếu bón phân lân hay hóa chất rau sẽ bị sốc mặn và chết.

Giả thông báo chuyển tiền vào tài khoản cá nhân để lừa đảo

Chiều 2/7, Công an TP Hồ Chí Minh cho biết, gần đây xuất hiện tình trạng đối tượng giả danh là cán bộ ngân hàng hoặc người mua hàng online gọi điện cho nạn nhân thông báo có người chuyển tiền vào tài khoản.