Đại gia Nga tái xuất, chuyển hàng tỷ USD về Việt Nam

Vốn trực tiếp vào Việt Nam từ Nga chưa tới 1 tỷ USD, thấp hơn nhiều so với các quốc gia khác. Tuy nhiên, dòng vốn Nga có thể chảy về nhiều hơn khi hàng loạt biên bản ghi nhớ đầu tư được ký kết.

Đầu tư trực tiếp từ Nga vào Việt Nam nhiều năm qua chưa tới 1 tỷ USD, thấp hơn nhiều so với các quốc gia khác như Hàn Quốc, Trung Quốc hay Nhật Bản. Tuy nhiên, dòng vốn Nga có thể chảy về nhiều hơn khi hàng loạt biên bản ghi nhớ đầu tư được ký kết.

Đại gia gốc 'Đông Âu': Cả nhà có tỷ USD, giàu nhất ngân hàng Việt

Dòng vốn mới

Mới đây, trong chuyến công du cùng các lãnh đạo và nguyên thủ 2 quốc gia Nga - Việt, ông Đỗ Quang Hiển (bầu Hiển), chủ tịch Ngân hàng SHB “nhanh tay” gom được 40 triệu EUR biên bản ghi nhớ vay vốn từ hai định chế tài chính hàng đầu của Nga là Ngân hàng Đầu tư Quốc tế (IIB) và Ngân hàng Hợp tác Kinh tế Quốc tế (IBEC).

Không chỉ ở lĩnh vực tài chính ngân hàng, lãnh đạo hai nước và các doanh nghiệp cũng ký hàng loạt biên bản ghi nhớ trong rất nhiều lĩnh vực khác với thương vụ trị giá tỷ USD.

Các dự án này trải rộng trong lĩnh vực năng lượng, chế tạo máy, truyền thông, viễn thông, công nghiệp luyện kim, chế tạo máy bay, giao thông, cơ sở hạ tầng, công nghiệp nhẹ, công nghiệp hóa chất, khai thác khoáng sản,...

{keywords}
  Vietsopetro là một trong những liên doanh có sản lượng dầu khí lớn ở Việt Nam

Thị trường Nga cũng nhắc đến thường xuyên hơn trong thời gian gần đây, đặc biệt là với dự án đầu tư 2,7 tỷ USD của TH True Milk trong lĩnh vực sản xuất sữa. Các định chế của Nga cũng đang xem xét tài trợ vốn cho dự án này.

Nhớ lại vào thời điểm 2016, ngân hàng VTB (chính phủ Nga nắm hơn 65% vốn) đã ký biên bản ghi nhớ tăng cường hợp tác đầu tư với Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn nhà nước (SCIC). Theo đó, khách hàng của VTB có thể đầu tư vào các công ty mà SCIC đang quản lý, còn các doanh nghiệp Việt cũng có cơ hội đầu tư ra thị trường nước ngoài.

Có thể nhận thấy Nga đang nhắm đến phương Đông, khi mà các nước phương Tây và Mỹ áp đặt các biện pháp trừng phạt Nga vì mối quan hệ địa chính trị. Thực tế từ năm 2014, kinh tế và đồng tiền Nga gặp nhiều khó khăn vì giá dầu giảm mạnh. Thậm chí GDP còn tăng trưởng âm.

Dòng vốn cũ

Nga vốn nổi danh ở lĩnh vực năng lượng và quốc gia này đầu tư ở Việt Nam chủ yếu ở lĩnh vực dầu khí, khai khoáng và gần đây là bất động sản. Cái tên nổi bật nhất là liên doanh dầu khí Vietsopetro, chiếm khoảng 1/3 sản lượng khai thác dầu của Việt Nam. Hiện nay, các doanh nghiệp dầu khí hàng đầu như Gazprom, cũng tính chuyện đầu tư sâu về sản phẩm chế biến chứ không chỉ đơn thuần khai thác.

Mặc dù có mối quan hệ lâu đời nhưng lượng vốn đầu tư FDI của Nga chỉ xấp xỉ gần 983 triệu USD, xếp thứ hạng 22, trong khi giao lưu thương mại cũng không có gì nổi trội.

{keywords}
dong-von-dong-au-4.jpg
{keywords}
 Kinh tế Nga bắt đầu đi xuống từ năm 2014 cùng với giá dầu thế giới

Động thái “xoay” trục về khu vực châu Á Thái Bình Dương có thể đẩy thêm những dòng vốn Nga mạnh hơn và trực diện hơn trong thời gian tới. Tuy nhiên, thực tế, từ trước đó rất lâu, nền kinh tế Việt Nam đã từng đón nhận dòng vốn từ Đông Âu.

Đó là các ông chủ Phạm Nhật Vượng (Vingroup), ông Lê Viết Lam (Sungroup), nữ tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo (Sovico Holdings), ông Nguyễn Đăng Quang (Masan), hay đại gia trong lĩnh vực ngân hàng là ông Ngô Chí Dũng (VPBank), Đặng Khắc Vỹ (VIB),...

Các đại gia này khởi nghiệp thành công không chỉ ở Nga mà từ nhóm các quốc gia, lãnh thổ ở khu vực Đông Âu, rồi kéo về Việt Nam đầu tư. Kinh nghiệm và kỹ năng quản trị, điều hànhc ủa những ông chủ này đi kèm theo dòng vốn kéo từ Đông Âu về, đã xây dựng nên các “đế chế” hùng mạnh, trải rộng từ lĩnh vực bất động sản, hàng tiêu dùng, tài chính và hàng không.

Dòng vốn này thì khó cân đo đong đếm. Chỉ một số ít niêm yết trên thị trường chứng khoán và lên tới cả tỷ USD, nhưng còn nhiều khối tài sản khổng lồ khác từ trước đến nay chưa ai đủ sức thống kê và định giá.

Hàng loạt biên bản ghi nhớ mới với rất nhiều lĩnh vực được ký kết giữa các bên, mặc dù chỉ mới là những lời hứa hẹn, nhưng có thể thấy rằng các định chế tài chính của Nga ngày càng xuất hiện trực diện, liên tiếp và dồn dập hơn trước kia. Nhưng, một điều đáng chú ý là dòng vốn Nga mới, đang hứa hẹn sẽ đổ thêm vào nhiều lĩnh vực khác nhau, chứ không chỉ đơn thuần ở nhóm lĩnh vực ngân hàng - bất động sản.

Dũng Nguyễn

'Anh em Đông Âu': Cặp bài trùng đại gia hiếm có trong giới tỷ phú Việt

'Anh em Đông Âu': Cặp bài trùng đại gia hiếm có trong giới tỷ phú Việt

Cặp đại gia bài trùng giàu lên nhanh chóng sau một thời gian trở về Việt Nam sau thời gian khởi nghiệp ở Đông Âu và đang dắt tay nhau trở thành những tỷ phú USD Việt.

Đông Âu - cái nôi của các tỷ phú Việt

Đông Âu - cái nôi của các tỷ phú Việt

Không chỉ là nơi học tập và lập nghiệp thuở ban đầu của hai tỷ phú đôla được Forbes công nhận, Đông Âu còn chứng kiến khởi đầu thành công của nhiều đại gia Việt.

tin nổi bật

Người dân 'vật vã' mua vé máy bay, khó đặt taxi sau Tết

Nhiều người dân rất chật vật khi mua vé máy bay sau Tết, dù chấp nhận giá cao. Tương tự, nhiều hành khách cũng khó đặt xe taxi qua ứng dụng dù giá đội lên gấp đôi, gấp ba ngày thường.

9 triệu khách du xuân dịp Tết, số lượng tăng chi tiêu giảm

Trong 6 ngày nghỉ Tết, toàn quốc ước phục vụ 9 triệu lượt khách nội địa du xuân, tăng 47,5% so với cùng kỳ Tết năm ngoái. Tuy nhiên, tổng thu từ khách du lịch lại giảm 30%.

Nhiều thủy điện phải xả nước lãng phí do chưa có giá điện

Nhiều nhà máy thủy điện nhỏ không được huy động do chưa có giá điện mới, gây lãng phí. Tập đoàn Điện lực Việt Nam liên tục có văn bản đề nghị Bộ Công Thương gỡ vướng nhưng chưa được trả lời.

Khởi nghiệp kiểu 'bia kèm lạc', vợ chồng 8X đưa bánh dừa nướng ra thế giới

Những ngày đầu không bán được bánh dừa nướng, chị còn tặng kèm cho khách mua bánh mì theo kiểu "bia kèm lạc". Nhưng có người còn gọi điện nói thẳng “mày đừng cho tao bánh nữa, đem cho gà nó cũng không ăn".

Tiền phải chảy vào đúng nơi cần tiền

Ngân hàng hiểu khách hàng, hiểu dự án, nắm được hiệu quả sử dụng vốn. Tiền phải tìm được đến nơi cần tiền, phục vụ sản xuất kinh doanh, nếu không, doanh nghiệp sẽ gặp khó năm 2023.

Con đường để Việt Nam thành nước phát triển: Cần giai đoạn tăng trưởng thần kỳ

Việt Nam đạt tăng trưởng nhanh nhưng chưa đủ, hiệu quả và sức cạnh tranh của nền kinh tế vẫn đáng lo ngại. So với các nước phát triển và cả các nước trong khu vực, Việt Nam vẫn còn phải nỗ lực nhiều để thoát nguy cơ tụt hậu.

Bí quyết đầu tư bất động sản của người trong cuộc ‘được ăn cả, ngã về không’

Đầu tư bất động sản có lãi cũng là một cái duyên, nhưng bên cạnh đó cần phải nắm được thông tin, có đủ sự kiên trì… đặc biệt, cần lựa chọn đúng.

Thúc đẩy quyền tự do kinh doanh để Việt Nam có thể 'hóa rồng'

Xu hướng cải thiện môi trường kinh doanh đang bị chững lại, thậm chí mức độ can thiệp của Nhà nước vào thị trường có dấu hiệu tăng lên. Điều này cho thấy, quyền tự do kinh doanh tại Việt Nam vẫn còn nhiều dư địa để cải cách.

Du lịch biển và kỳ vọng đội tàu ‘made in Việt Nam’

Việt Nam lâu nay chỉ đón khách tàu biển vào nên còn bị động, phụ thuộc, chưa có đội tàu chạy trên lãnh hải nước ta, chạy ra lãnh hải quốc tế, chở khách từ Việt Nam đi các nước.

Khi bã thải trở thành nhung lụa

Bột sắn, bột bắp trở thành túi phân hủy sinh học. Bã cà phê, chai nhựa có thể kết hợp tạo thành sợi vải may quần áo với tính năng không ngờ.

Chuyển đổi số và khát vọng tỷ USD

Từ bờ vực phá sản, nhờ tiên phong chuyển đổi số, doanh nghiệp đã bứt phá, phát triển bền vững và hướng tới khát vọng tỷ USD.

Nhận diện điểm nghẽn, vững tin kinh tế Việt Nam 2023

Kinh tế Việt Nam năm 2022 đã cán đích ngoạn mục với kết quả tăng trưởng lên tới 8,02%, cao nhất hơn một thập kỷ. Những điểm nghẽn còn tồn tại cũng đã được nhận diện để tháo gỡ, bứt phá trong năm 2023

Thay đổi tư duy trong thu hút 'đại bàng'

Việt Nam cần nâng chất dòng vốn đầu tư nước ngoài (FDI) để tiếp nhận những dự án có hàm lượng công nghệ cao, mang lại nhiều giá trị gia tăng hơn.

'Dọn ổ cho đại bàng' Mỹ, Nhật, Hàn: Doanh nghiệp Việt kỳ vọng thu bội tiền

Nhiều doanh nghiệp Việt tiếp tục dồn lực vào các dự án bất động sản lớn, trong đó có phân khúc đất cho hoạt động sản xuất, phục vụ các nhà đầu tư trong nước cũng như tập đoàn lớn nước ngoài.

Câu nói níu chân và hành trình khiến người Nhật mê mẩn đồi chè Suối Giàng

“Thoa ơi, em không thể đi đâu được, em phải ở lại đây với bà con”, câu nói khiến nữ Giám đốc Hợp tác xã chè Suối Giàng bật khóc cách đây hơn 20 năm đã tạo bước chuyển ngoạn mục cho cây chè ở Yên Bái.