Đại gia sắm chó nghiệp vụ bảo vệ mình

 Trào lưu dắt những chú chó cảnh xinh xắn đi dạo đã lỗi mốt, giới thượng lưu Hà thành hướng tới một đam mê nhập chó "khủng" ngoại quốc về huấn luyện thành chó... nghiệp vụ.

Trào lưu dắt những chú chó cảnh xinh xắn đi dạo đã lỗi mốt, giới thượng lưu Hà thành hướng tới một đam mê nhập chó "khủng" ngoại quốc về huấn luyện thành chó... nghiệp vụ.

Hết thời chơi chó làm cảnh

Thời tiết lạnh và mưa, nhưng không vì thế mà tại lán huấn luyện PDS (Trâu Quỳ, Gia Lâm, Hà Nội) vắng bóng đi những bạn trẻ vào ngày cuối tuần. Cảnh anh chàng điển trai vuốt ve chú chó; cô gái nhẹ nhàng âu yếm, làm dáng bên chó; đôi nam nữ dắt chó đi dạo, một gia đình cùng nhau đến thăm, chăm sóc cho chó... dễ dàng bắt gặp ở đây.

Trần Đắc Phong (Giảng Võ, Đống Đa, Hà Nội) cho biết: "4 tuần trước tôi đã quyết định mua chú chó Husky với giá 10 triệu đồng. Husky là một giống chó có xuất xứ từ Bắc Cực". Theo lời Phong, ngoài khả năng bảo vệ chủ, chú Husky còn được coi là một hoa hậu thân thiện với vẻ bề ngoài xinh xắn. Phong tiết lộ, một chú Husky khi còn nhỏ có giá từ 10-15 triệu đồng, gửi vào huấn luyện, 4 tháng tuổi, nặng 30kg, nó cho giá 25-30 triệu đồng. Mặc dù đã gửi vào trung tâm để huấn luyện, nhưng tuần nào Phong và bạn gái cũng phải sang để kiểm tra, chăm sóc và chơi với chú chó có nguồn gốc Bắc Cực này vì nhớ cái vẻ bề ngoài xinh xắn của nó.

Cùng sở thích "chơi" chó, anh Cường (Âu Cơ, Tây Hồ, Hà Nội) trình bày, với mục đích vừa "chơi", vừa để bảo vệ, cuối năm 2009, anh Cường đã mua một chú chó Rottweiler (giống chó của Đức) với giá 50 triệu đồng thời điểm đó. Theo anh Cường, khác với "chơi" các loại chó khác, đã "chơi" chó nghiệp vụ thì phải được huấn luyện thường xuyên, đưa về nhà một thời gian, chú chó có thể sẽ quên những động tác đã được học, nên cứ mấy tháng là phải đưa sang trung tâm để huấn luyện. Chưa dừng lại đó, chủ nhân của những chú chó này cũng phải được trang bị những kỹ năng huấn luyện cần thiết để điều khiển chú chó khi về nhà mình. Do đó, vào thời gian rảnh, anh Cường luôn qua trung tâm để học cách huấn luyện.

{keywords}

Thú chơi huấn luyện chó "khủng" thành chó nghiệp vụ đang trở thành trào lưu của các đại gia.

Một trong những giống chó "khủng" mà các thiếu gia gửi huấn luyện tại trung tâm PDS là giống chó Ngao Tây Tạng. Với dáng vẻ dũng mãnh như một chú sư tử, giống chó này được gọi là "siêu khuyển" khiến các vị thiếu gia phải lắm công phu mới có thể "chơi" được. Theo giới buôn chó ngoại, chú "siêu khuyển" Ngao Tây Tạng được nhập về đến Hà Nội có giá không dưới 100 triệu đồng. Đắt như vậy nhưng không phải lúc nào cũng mua được.

Một thiếu gia (xin được giấu tên) cho biết, sau nhiều lần săn lùng, anh cũng đã mua được chú Ngao Tây Tạng. "Tôi phải mua qua đường tiểu ngạch mới đưa về an toàn được, qua đường nhập khẩu, tôi sợ đó không phải là giống chó thuần chủng sẽ không đủ điều kiện nhập," vị thiếu gia phân trần.

Anh này cũng cho biết, nuôi loài chó "khủng" kỳ công hơn rất nhiều so với loài khác. Khi về Việt Nam, do thời tiết nên chúng rất hay bị rụng lông và bị ốm, điều này sẽ mất đi dáng vẻ dũng mãnh như một chú sư tử, do vậy, chế độ ăn uống, nuôi dưỡng phải được đảm bảo. Nói rồi, anh kể ra một thực đơn gồm thịt, trứng, sữa và các loại dinh dưỡng dành riêng cho chú "siêu khuyển" này.

Thấy bạn trai mình đang "âu yếm" chú chó, cô bạn gái đi cùng chia sẻ với PV: "Vất vả lắm, anh ấy mới mua được nó, cuối tuần nào chúng tôi cũng sang chơi với nó từ sớm đến tối mịt mới về, đôi khi anh ấy còn quan tâm tới nó hơn quan tâm tới tôi".

Khi huấn luyện chú chó này, một huấn luyện viên cho biết, việc này phải kỳ công và khó khăn hơn nhiều so với loài chó bình thường. Đây được đánh giá là một loài chó tuyệt đối trung thành và "sống chết" với chủ, nên sự ngang bướng và dữ tợn của nó cũng hơn rất nhiều lần so với loài khác.

Theo lời một người huấn luyện chó ở đây thì, sau khi đã mua được một chú chó giống "khủng", muốn trở thành chó nghiệp vụ, khách hàng phải gửi lại tại trung tâm để huấn luyện 3 tháng với các kỹ năng cơ bản. Chi phí cho một đợt huấn luyện khoảng 7-10 triệu đồng, riêng đối với những loài chó đặc biệt thì nhiều hơn.

"Kỳ tích" về những chú chó vệ sỹ

Trung tâm huấn luyện chó nghiệp vụ PDS (Trâu Quỳ, Gia Lâm, Hà Nội) là một địa chỉ hàng đầu về việc cung cấp, huấn luyện chó nghiệp vụ, phục vụ cho an ninh, quân đội và dân sự.

Theo ông Hà Đạt Hảo, Phó GĐ phụ trách huấn luyện của trung tâm, mỗi chú chó được tuyển chọn phải trải qua một khoá huấn luyện 3 tháng với các kỹ năng cơ bản mới có thể trở thành chó nghiệp vụ. Những chú chó được tuyển chọn để thực hiện sứ mệnh trên phải là những giống chó "khủng" như Béc-giê Đức, Béc-giê Bỉ, Nga, Rottweiler và giống chó ta thuần chủng. Đây đều là những giống chó có khả năng bảo vệ, trấn áp tội phạm cao, dễ huấn luyện.

Giới thiệu với PV về những chú chó nghiệp vụ khủng tại trung tâm, Giám đốc Nguyễn Mạnh Hà cho biết, hiện ở trung tâm có rất nhiều chú chó được huấn luyện, sau khi hoàn thành khoá học đã lập được nhiều chiến công.

Một trong số đó là chú Samurai, giống Rottweiler nhập từ Nga, chó nghiệp vụ đa năng. Samurai đã từng "bắt sống" 1 trùm xã hội đen ở Bà Rịa - Vũng Tàu; dùng mũi đánh hơi truy lùng tìm kẻ trộm lấy máy tính xách tay của chuyên gia CHLB Đức tại công trình nhà máy Điện khí Phú Mỹ (Bà Rịa-Vũng Tàu); một mình tấn công hơn 10 tên xã hội đen trang bị mã tấu ở Đồng Nai...

Không kém so với chú Samurai, Lốc, giống chó Béc-giê Côn Minh (Trung Quốc) là loại chó nghiệp vụ chủ lực của công an và quân đội Trung Quốc với đặc tính, thông minh dễ dạy và đa năng như Béc giê Đức, thích nghi với môi trường thời tiết khó khăn. PDS nhập về với ý định nhân giống nòi chó này ở Việt Nam. Lốc hiện là vệ sỹ của Giám đốc PDS. Theo tiết lộ, mỗi chú chó con khi nhập về đã có giá từ 15-20 triệu đồng/con.

Cùng là giống chó Béc-giê, Lion (giống Béc-giê Đức) cũng là một chuyên gia biểu diễn siêu hạng, vệ sỹ đặc biệt tin cậy, đây là con chó nghiệp vụ đạt tiêu chuẩn chó nghiệp vụ hiện đại rất an toàn, hòa nhập tốt, chỉ tấn công khi cần thiết và khi tấn công là rất quyết liệt, nhanh, mạnh và chính xác.

Lợi hại không kém so với đồng nghiệp, Đôn, giống chó Rottwiler nhập ở Nga. Đôn được đánh giá là một chú chó đa năng, thực hiện nhiệm vụ vào ban đêm hết sức hiệu quả. Để nuôi được loài chó "khủng" này, thức ăn và suất ăn cũng phải được đảm bảo chất lượng và số lượng. Ông Hà Đạt Hảo cho biết, tiêu chuẩn một ngày ăn của một chú chó quý khoảng 100.000 đồng, bình thường là 50.000 đồng/ngày, trong đó đầy đủ các món như cơm, cá thịt, rau, trứng và sữa.

3 tháng “luyện quân” nghiêm ngặt

Theo lời ông Hảo thì việc cho chó ăn cũng phải tuân thủ nghiêm ngặt theo tiêu chuẩn, nếu cho ăn nhiều quá, chó sẽ phì ra gây khó khăn trong việc huấn luyện, còn nếu cho ăn ít quá thì chó sẽ không đủ sức. Sau ba tháng huấn luyện, những chú chó con có xuất thân từ những giống chó khủng sẽ trở thành những chú chó nghiệp vụ để thực hiện nhiệm vụ của mình và tất nhiên, giá cả của những chú chó này cũng rất khủng.

(Theo ĐSPL)

tin nổi bật

Không quan tâm giá, người dân ùn ùn đi mua vàng trước ngày Thần tài

Theo ghi nhận của báo VietNamNet, trước ngày vía Thần tài năm Quý Mão, lượng khách đến mua vàng đông và tăng mạnh so với năm trước.

Điều hành sớm 2 ngày: Giá xăng tăng gần 1.000 đồng/lít từ 19h hôm nay

Chiều tối 30/1, các doanh nghiệp đồng loạt điều chỉnh theo hướng tăng giá xăng dầu trên cơ sở điều hành của liên Bộ Công Thương - Tài chính.

Sát ngày vía Thần Tài, vàng miếng 'bốc hơi' 1 triệu đồng/lượng, vàng nhẫn cũng giảm mạnh

Giá vàng miếng hôm nay (30/1) giảm mạnh. Giá vàng miếng của SJC "bốc hơi" 1 triệu đồng/lượng, giá vàng miếng của Doji mất 1,2 triệu đồng/lượng. Giá vàng nhẫn cũng hạ nhanh.

Giá xăng dầu biến động mạnh, Bộ Công Thương thông báo điều hành sớm 2 ngày

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công Thương sẽ thực hiện điều hành giá xăng dầu vào ngày hôm nay, 30/1/2023.

Lỗ bạc triệu sau khi chen chúc mua vàng Thần Tài, trăm nghìn người móc ví 'biếu' nhà buôn

Trong nhiều năm gần đây, sức cầu mua vàng rất lớn ngày vía Thần Tài đã đẩy giá vàng tăng nhanh, lên hàng triệu đồng/lượng. Người mua vàng cầu may lỗ sau vài ngày do giá giảm nhanh.

Facebook, Google, Apple... kê khai, nộp thuế 1.800 tỷ đồng

Ngày làm việc đầu tiên sau Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, các nhà cung cấp nước ngoài như Facebook, Google; Apple... đã thực hiện kê khai, nộp thuế đạt 1.800 tỷ đồng.

Giá vàng lập tức giảm mạnh sau ngày vía Thần Tài, sao năm nào cũng đổ xô mua vàng giá đắt?

Mua vàng cầu may và ngày vía Thần Tài trở thành thói quen của nhiều người. Song, quy luật giá vàng thường giảm mạnh ngay sau ngày Thần Tài mùng 10/1 âm lịch khi nhu cầu không còn

EVN lo tài chính u ám, 'lỗ lịch sử' trong năm 2023

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) năm qua lỗ đậm gần 29.000 tỷ đồng, nhưng con số này còn có thể tăng mạnh, thậm chí gấp đôi trong năm 2023 này

Loại hoa độc lạ hút khách dịp vía Thần Tài, chậm chân khó mua nổi

Có tên vô cùng ý nghĩa cho ngày vía Thần Tài, loại hoa có sắc đỏ tươi tắn vừa có thể cắm chơi, vừa có thể ăn uống được thu hút khách đặt mua.

Sự kiện chứng khoán đáng chú ý ngày 30/1

Kết quả kinh doanh kém hiệu quả trong quý IV/2022 của một số doanh nghiệp như Tập đoàn Đất Xanh, CTCP Đầu tư LDG..., là những thông tin sự kiện chứng khoán ngày 30/1.

Giá vàng hôm nay 30/1: Vàng nhảy múa, giá bất ngờ giảm mạnh

Giá vàng thế giới giảm nhẹ nhưng vẫn duy trì ở quanh mức cao nhất trong vòng 9 tháng. Giá vàng trong nước ngày hôm nay bất ngờ giảm mạnh, tới 900.000 đồng/lượng.

Ngày vía Thần Tài: Lì xì mạ vàng, hũ muối, gạo vàng đắt khách

Sát ngày vía Thần Tài năm nay, lì xì mạ vàng 24k tài lộc, hũ muối, gạo vàng... bỗng dưng đắt khách mua.

Doanh nghiệp của 'vua hàng hiệu' Hạnh Nguyễn tăng trưởng 814%

Thị trường chứng khoán vừa ghi nhận một số doanh nghiệp có mức tăng trưởng doanh thu rất mạnh trong quý IV/2022, với mức tăng tới 3 con số, trong đó có doanh nghiệp của 'vua hàng hiệu' Johnathan Hạnh Nguyễn.

Độc đáo vải may quần áo làm từ bã cà phê, sợi sen

Bã cà phê, vỏ hàu, sợi sen... được sản xuất thành sợi vải may quần áo với những tính năng không ngờ.

Giá vàng tăng 500 nghìn đồng/lượng từ sau Tết Nguyên đán

Giá vàng trong nước tăng, người giữ vàng lời 500 nghìn đồng/lượng nếu mua từ trước Tết tới nay.