Đại gia thoát án tù và hành trình đòi ngàn cổ vật

Ngay sau khi thoát án tù treo lơ lửng trên đầu với tội danh “Tàng trữ, vận chuyển hàng cấm”, đại gia đồ cổ Nguyễn Mười bắt đầu hành trình ròng rã 12 năm trời đòi lại số cổ vật có giá trị hơn 1,6 tỷ đồng.

- Ngay sau khi thoát án tù treo lơ lửng trên đầu với tội danh “Tàng trữ, vận chuyển hàng cấm”, đại gia đồ cổ Nguyễn Mười bắt đầu hành trình ròng rã 12 năm đòi lại 1.457 cổ vật có giá trị hơn 1,6 tỷ đồng.

Cùng với sự bền gan và lòng tin vào công lý, đến tháng 9/2015 cơ quan điều tra Công an Quảng Nam đã trả toàn bộ số cổ vật thu giữ cho ông Mười.

Đại gia đồ cổ thoát vòng lao lý

Đại gia Nguyễn Mười dính vào vòng lao lý năm 47 tuổi - cái tuổi mà các "thầy tướng số" phán là gặp vận hạn, nhưng có quý nhơn phù trợ.

Không biết chuyện tướng số, vận hạn đúng sai thế nào, nhưng cái ngày định mệnh 15/8/2003 thì có lẽ ông Nguyễn Mười không thể nào quên. Hôm đó, công an ập vào nhà ông trên đường Hùng Vương, Đà Nẵng đọc lệnh kiểm tra hành chính và thu giữ 1.457 cổ vật mà ông bỏ công sức sưu tầm suốt mấy chục năm.

{keywords}

Cổ vật bị thu giữ.

Đúng 10 ngày sau khi cơ quan khởi tố vụ án, bị can, tạm giữ hình sự với ông Mười, các quyết định được chuyển sang Viện Kiểm sát nhân dân Quảng Nam phê chuẩn.

Qua nghiên cứu hồ sơ và các chứng cứ thu thập, Viện VKSND từ chối phê chuẩn lệnh tạm giam và hủy quyết định tạm giam nên ông Nguyễn Mười thoát vòng lao lý.

Tuy vậy cơ quan điều tra công an Quảng Nam vẫn thụ lý vụ án, điều tra làm rõ hành vi tàng trữ và buôn bán hàng cấm đối với Nguyễn Mười và tạm giữ 1.457 cổ vật được xem là tang vật vụ án.

{keywords}

Toàn bộ số cổ vật bị tịch thu đựng trong 27 thùng carton

Hơn 4 tháng sau, vào ngày 18/12/2003, Cơ quan ANĐT Quảng Nam lại chuyển đến VKSND tỉnh Quảng Nam kết luận điều tra hành vi tàng trữ, vận chuyển hàng cấm của đại gia Nguyễn Mười để đề nghị truy tố, xét xử.

Tuy nhiên, nhận thấy hành vi của ông Mười không cần thiết phải xử lý hình sự nên VKSND tỉnh đã ra quyết định đình chỉ vụ án, miễn trách nhiệm hình sự, đồng thời trả lại toàn bộ cổ vật đựng trong 27 thùng carton thu giữ tại nhà ông Mười, chỉ tịch thu 60 cổ vật bị bắt giữ tại hiện trường.

Hành trình tìm công lý

Sau đó cơ quan Cảnh sát điều tra công an Quảng Nam chuyển toàn bộ hồ sơ đề nghị UBND tỉnh Quảng Nam xử lý hành chính.

Sau 6 năm ròng "nâng lên đặt xuống", đến ngày 6/2/2009, UBND tỉnh Quảng Nam ra quyết định xử phạt hành chính và tịch thu 27 thùng cổ vật. Sau khi khiếu nại, tỉnh ban hành tiếp 2 quyết định điều chỉnh song do không đồng tình, ông Mười khởi kiện và thắng kiện.

Ngày 15/9/2010, UBND tỉnh Quảng Nam hủy quyết định xử phạt hành chính, tịch thu số cổ vật trên của ông Mười và chuyển lại hồ sơ cho Công an tỉnh xử lý vì lô cổ vật có giá trị hơn 1,6 tỷ đồng tại thời điểm tịch thu có dấu hiệu hình sự.

Hàng chục văn bản kiến nghị được đưa ra trong quá trình điều tra nhưng cả VKSNDTC và VKSND tỉnh Quảng Nam đều xác định ông Nguyễn Mười không phạm tội. Hành vi của ông Mười chỉ vi phạm hành chính vì không đăng kí theo quy định chứ không vi phạm tội tàng trữ, vận chuyển, mua bán hàng cấm. Do đó, 2 Viện tham mưu cho UBND tỉnh chỉ xử lý hành chính.

Ông Mười kể, từ khi thoát vòng lao lý là chuỗi ngày gia đình ông rơi vào khủng hoảng nhưng vẫn quyết tâm đi đòi công lý bởi 1.457 cổ vật là cả một gia sản và tâm huyết, đam mê suốt mấy chục năm trời.

Với sự kiên trì, bền gan, cuối cùng, sau 12 năm trời đằng đẵng, kể từ ngày tóc ông còn xanh đến nay đã gần như bạc trắng khi bước sang tuổi 60, ông Mười mới đòi lại được số cổ vật bị thu giữ trái luật.

{keywords}

{keywords}

Ông Nguyễn Mười (đứng) mừng vui ngày được trả lại cổ vật.

Hôm tỉnh Quảng Nam bàn giao số cổ vật cho ông vào giữa tháng 9 vừa qua, ông Mười bảo: "Suốt 12 năm từ khi bị bắt và bị tịch thu tài sản đã khiến gia đình tui điêu đứng. Để đòi lại số cổ vật ni tui đã tốn không ít công sức, tiền bạc. Nhưng cái tui muốn đòi đó là công lý. Công lý ở rất gần mà sao 13 năm tui mới tìm thấy…”.

{keywords}

Ông Mười tận tay kiểm tra số cổ vật.

Hỏi tại sao ông không đi kiện những người đã làm sai khiến ông suýt vô tù và gia đình điêu đứng, Nguyễn Mười cười nhẹ tênh: "Kiện ai? Con kiến đi kiện củ khoai. Tui ớn lắm rồi. Trả cho tui 1.457 cổ vật là tui vui lắm rồi, kiện làm chi, mình già rồi…".

Vũ Trung

tin nổi bật

Kỷ luật nhiều lãnh đạo bệnh viện tại Quảng Ninh liên quan Công ty Việt Á

Nhiều lãnh đạo, cán bộ của BV Việt Nam - Thuỵ Điển Uông Bí bị kỷ luật vì liên quan đến việc mua kit xét nghiệm Covid-19 của Công ty Việt Á.

Kẻ biến thái thừa nhận xông vào khu trọ, sàm sỡ cô gái trẻ

Công an vừa triệu tập nam thanh niên có hành động sàm sỡ cô gái tại khu nhà trọ, Thanh niên này đã khai nhận sự việc.

Nghẹt thở phút giải cứu người đàn ông đứng trên lan can chung cư la hét

Một người đàn ông trung niên trèo lên lan can tại tầng 40 một chung cư trên địa bàn phường Phú Diễn (Bắc Từ Liêm, Hà Nội) liên tục la hét, đòi nhảy xuống.

Tân Hoàng Minh chiếm đoạt hơn 8.000 tỉ

Bộ Công an cho biết, đến nay đã có 50% số bị hại đến làm việc với cơ quan công an nhưng kết quả điều tra bước đầu đã xác định Tập đoàn Tân Hoàng Minh chiếm đoạt hơn 8.000 tỉ đồng của các nhà đầu tư.

Kiến nghị xây dựng siêu cảng trung chuyển container quốc tế 6 tỷ USD ở Cần Giờ

UBND TP.HCM vừa có văn bản kiến nghị Thủ tướng xém xét về việc đầu tư Cảng trung chuyển container quốc tế tại huyện Cần Giờ.

Khởi tố vụ án 5 người tử vong nghi bị đầu độc ở Hưng Yên

Đại diện Công an tỉnh Hưng Yên cho biết, vụ 5 người tử vong nghi bị đầu độc ở huyện Kim Động là vụ án hình sự phức tạp, cơ quan công an đang tiếp tục điều tra.

Bão số 1 tăng cấp, ngày càng tiến gần đến miền Bắc

Sáng nay bão số 1 (bão CHABA) duy trì sức gió gần tâm bão mạnh cấp 8, giật cấp 10. Đến chiều nay, bão đã tăng thêm một cấp với sức gió mạnh cấp 8-9, giật cấp 11.

Ông Nguyễn Thanh Long có dấu hiệu vụ lợi mới bị khởi tố, bắt giam

Đại diện Cục C03, Bộ Công an đã trả lời về việc hai bị can Chu Ngọc Anh (cựu Chủ tịch Hà Nội) và Nguyễn Thanh Long (cựu Bộ trưởng Y tế) có hành vi nhận hối lộ hay không tại cuộc hop báo chiều 30/6.

Tiền đưa hối lộ tại Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao lên đến hàng trăm ngàn USD

Đại diện Cục An ninh điều tra Bộ Công an cho biết, bước đầu xác định số tiền trong vụ án đưa, nhận hối lộ xảy ra tại Cục Lãnh sự (Bộ Ngoại giao) lên đến hàng trăm ngàn USD.

Đề nghị tăng phòng ngừa, giảm xử hình sự để không phải xử lý nhiều cán bộ

VKSND tối cao kiến nghị Tổng Bí thư, Bộ Chính trị, Trung ương cho chủ trương phòng chống tham nhũng, tiêu cực theo hướng tăng phòng ngừa, giảm xử lý hình sự để không phải băn khoăn “phải xử lý nhiều cán bộ, đồng chí của mình”.

Bộ Công an trả lời về thông tin ông Nguyễn Thanh Long, Nguyễn Quang Tuấn tự tử

Đại diện C03 Bộ Công an khẳng định, thông tin 2 ông Nguyễn Thanh Long (cựu Bộ trưởng Y tế) và ông Nguyễn Quang Tuấn (cựu GĐ BV Bạch Mai) tự tử là không chính xác.

Khởi tố nhiều cán bộ huyện do sai phạm đất đai

Ông Diệp Xuân Minh (54 tuổi), Phó chủ tịch UBND huyện Thuận Nam, tỉnh Ninh Thuận cùng ba cán bộ khác bị khởi tố với cáo buộc sai phạm về quản lý đất đai.

BHXH Việt Nam nỗ lực đảm bảo quyền lợi cho người tham gia BHYT

BHXH Việt Nam yêu cầu BHXH các địa phương phối hợp chặt chẽ với ngành y tế, đảm bảo cung ứng đầy đủ thuốc và vật tư ý tế phục vụ cho công tác khám chữa bệnh theo diện bảo hiểm y tế.

Xe khách Phương Trang lao vào quán cà phê, 1 người chết, 3 bị thương

Xe khách Phương Trang chạy tuyến TP Cần Thơ - Cà Mau lao vào quán cà phê khiến 1 người chết, 3 người bị thương.

Thứ trưởng Công an: Vụ Việt Á là điển hình cho thấy cán bộ chưa biết sợ

Thứ trưởng Công an lưu ý tham nhũng, tiêu cực vẫn tiềm ẩn rất lớn, nhiều “đối tượng chưa biết sợ” như vụ Việt Á dù trước đó đã xử lý vụ CDC Hà Nội lợi dụng dịch bệnh để trục lợi nhưng nhóm cán bộ vẫn chưa biết sợ.