Cây duối có tuổi đời hàng trăm năm có tên gọi là “lão mai đại thụ”; cây nổi bật bởi hình dáng độc đáo, hội tụ đủ các yếu tố như “cổ, kỳ, mỹ, văn” của một cây cảnh đẹp.

Trong giới chơi sinh vật cảnh Việt Nam, ông Lại Quang Hòa hay còn gọi là “Hòa Taxi” (SN 1979, Văn Giang, Hưng Yên) không phải là cái tên lạ lẫm. Không chỉ sở hữu vườn cây cảnh rộng gần 2000m2, quy tụ hàng trăm cây cảnh quý hiếm, ông Hòa còn nổi tiếng bởi độ “chịu chơi” hiếm có.

Năm 1998, vị đại gia này đã chi gần 400 triệu để mua đứt cây sanh cổ thụ ở Bắc Ninh. Chưa dừng lại, để thỏa lòng đam mê cây cảnh, ông Hòa còn rất “bạo tay” chi hàng chục tỷ để mua đất, mở trang trại trưng bày những cây cảnh độc lạ ở khắp mọi miền đất nước.

{keywords}
Cây duối cổ thụ nổi bật bởi hình dáng độc đáo, thân u bướu

{keywords}
Cây có chiều cao khoảng 2m, đường kính thân là 1m

Nổi bật trong số đó phải kể đến cây duối cổ thụ hàng trăm năm tuổi có tên là “lão mai đại thọ” có nguồn gốc ở Yên Thế (Bắc Giang). Theo ông Hòa, “siêu cây cảnh” này có hình dáng độc đáo, thân cây u bướu, sần sùi và mang vẻ đẹp tự nhiên.

Cây cao khoảng 2m, đường kính thân là 1m, hội tụ đủ các yếu tổ của cây cảnh đẹp như: “cổ, kỳ, mỹ, văn”. Trong đó, phía trên ngọn cây xòe ra giống như hai bàn tay che chở cho các con, còn bộ rễ thì uốn lượn, nổi hẳn lên mặt đất.

{keywords}
Được biết, để sở hữu "siêu cây" độc đáo này, ông Hòa đã phải mất rất nhiều công sức

{keywords}
Bộ rễ sần sùi mọc trên lớp đất phủ đầy rêu

Ông Hòa tiết lộ, “siêu cây cảnh” này được ông mua cách đây khoảng 15 năm và phải mất rất nhiều công sức mới thương lượng thành công. Trước đây cây thuộc sở hữu của một vị đại gia ở Bắc Giang, cây được xem như báu vật của cả dòng họ nên được gìn giữ rất cẩn thận. Nhiều người đi ô tô, tìm đến tận vườn trả giá rất cao nhưng đều bị từ chối.

“Cây duối cổ thụ này ước tính phải hàng trăm năm tuổi thậm chí hàng nghìn năm. Hiện tại để tìm một cây duối có tuổi đời, hình dáng độc lạ như thế này rất khó. Tôi phải mất 2 năm đi đi lại lại, “theo đuổi” và ngã giá rất vất vả. Ban đầu họ nhất định không bán mãi đến khi gia đình khó khăn cần tiền mới “ưu tiên” gọi cho tôi”, ông Hòa kể.

{keywords}
Vẻ độc đáo của cây duối cổ thụ hàng trăm năm tuổi

Vị đại gia này cũng cho biết, thời điểm đó cây duối cổ thụ này có giá hơn 300 triệu, bằng tiền một mảnh đất ở Hà Nội. Sau khi sở hữu “siêu” cây giá trị này, ông Hòa đầu tư, chăm chút và mang đi triển lãm ở rất nhiều hội chợ, triển lãm sinh vật cảnh khắp trong Nam, ngoài Bắc.

{keywords}
Dù không tiết lộ giá cụ thể nhưng vị đại gia này cho biết cây có giá không dưới tiền tỷ

Hiện tại, cây duối "lão mai đại thụ" đang được trưng bày tại Triển lãm sinh vật cảnh ở huyện Phúc Thọ (Hà Nội) và thu hút sự chú ý của rất đông khách tham quan. Dù không tiết lộ giá cụ thể nhưng vị đại gia này cho biết, “siêu cây” này không có giá dưới 10 tỷ. “Nhiều người trả giá cao nhưng tôi không bán, tôi trưng bày ở triển lãm chỉ với mục đích cho mọi người tham quan, thưởng lãm. Dù có trả 10 tỷ chứ 20 tỷ tôi cũng không bán”, ông Hòa tuyên bố.

{keywords}
Cây sanh “độc long kim cương” của ông Hòa

{keywords}
Cây sanh "gợi nhớ quê hương" của ông Hòa được tạo hình khá độc đáo, ấn tượng

Ngoài “siêu cây” duối trăm tuổi này, vị đại gia ngành taxi còn mang đến trưng bày thêm 2 cây cảnh cũng được đánh giá là “hiếm có, khó tìm”. Đó là tác phẩm cây sanh “độc long kim cương” dáng rồng và cây sanh “gợi nhớ” quê hương với tạo hình độc đáo, ấn tượng.

Được biết giá của hai cây cổ thụ này cũng không dưới tiền tỷ. “Đây đều là những tác phẩm tâm huyết mà tôi phải theo đuổi nhiều năm mới có được. Giá trị của cây vì thế khó mà có thể đong đếm bằng tiền”, ông Hoà chia sẻ.

(Theo Dân trí)